SSA: 03 bước để bảo vệ mã số An sinh xã hội cho công dân

29/03/2019 09:10:09
Năm 2017, 143 triệu công dân Mỹ bị xâm phạm dữ liệu cá nhân thông qua vụ vi phạm không gian mạng Equachus. Năm 2018, dữ liệu cá nhân của 500 triệu người bị đánh cắp trong vụ vi phạm không gian mạng Marriott. Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ (Social Security Administration, SSA) mới đây đã công bố các biện pháp để công dân có thể tự bảo vệ mã số An sinh xã hội của mình.

(Ảnh minh họa)

Bị lộ mã số An sinh xã hội nguy hiểm hơn mọi người nghĩ, bởi theo đó, các thông tin cá nhân khác cũng sẽ “phơi bày” theo như số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, ngày sinh, số hộ chiếu... SSA từng ghi nhận trường hợp 01 công dân Mỹ đang nhận trợ cấp An sinh xã hội nhưng bị lộ mã số An sinh xã hội, tội phạm mạng đã thiết lập 01 tài khoản ngân hàng giả mạo, thông báo với SSA về việc thay đổi ngân hàng và sau đó nhận trợ cấp hàng tháng thay cho khổ chủ. Thậm chí, có trường hợp công dân đến thời điểm nghỉ hưu và nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội mới phát hiện ra ai đó đã lĩnh hộ tiền trợ cấp, có khi còn trong thời gian rất lâu trước đó. Để lấy lại quyền lợi của mình, sẽ mất rất nhiều thời gian để đi lại, thu thập bằng chứng và chứng minh tư cách pháp nhân; tuy nhiên, kể cả khi đã lấy lại được quyền lợi hợp pháp thì chưa chắc đã lấy lại được số tiền đã mất 01 cách dễ dàng.

Vì vậy, ASSA đưa ra 01 số giải pháp phòng, ngừa hiệu quả việc việc xâm phạm dữ liệu cá nhân. Thông tin này không chỉ hữu ích với công dân Mỹ mà còn là kinh nghiệm đối với công dân toàn cầu, vì tội phạm mạng sẽ không “buông tha” cho bạn dù bạn ở bất cứ nơi đâu. Hãy thực hiện 03 bước sau để bảo vệ mã số An sinh xã hội của bạn:

  1. Theo dõi, kiểm soát các tài khoản của bạn thường xuyên

Phương thức hiệu quả nhất bạn có thể làm để bảo vệ mã số An sinh xã hội và các tài khoản của mình là theo dõi, kiểm soát tất cả tài khoản một cách thường xuyên. Đặc biệt là tài khoản tài chính, cần nắm rõ bạn có bao nhiêu tiền và lưu ý về mọi giao dịch, nhất là giao dịch rút tiền đang diễn ra. Vì sao phải lưu ý đến việc này, bởi vì theo thống kê, nguyên nhân hàng đầu người bị xâm phạm dữ liệu cá nhân thừa nhận là trước khi xảy ra sự cố, họ không theo dõi, kiểm soát tài khoản của họ, có lúc còn bỏ qua tin nhắn ngân hàng gửi đến điện thoại không đọc do chủ quan nghĩ là tin nhắn thông báo hay quảng cáo dịch vụ.

  1. Nắm rõ tài khoản An sinh xã hội của bạn

Hằng năm, SSA cung cấp báo cáo về tài khoản hưu trí của công dân sau khi công dân đã có quá trình công tác nhất định và đủ điều kiện nhận trợ cấp An sinh xã hội. Lúc này, cần thiết lập 01 tài khoản mySocialSecurance miễn phí và kiểm tra nó thường xuyên bởi làm vậy sẽ biết ngay nếu ai đó đột nhiên yêu cầu quyền lợi trên tài khoản của bạn. Bên cạnh đó, việc giữ tất cả báo cáo, thông tin, tư liệu gửi từ phía SSA rất cần thiết để làm bằng chứng lấy lại quyền kiểm soát khi tài khoản An sinh xã hội của bạn bị xâm phạm. Kể từ năm 2013, SSA yêu cầu tất cả đối tượng thụ hưởng nhận tiền trợ cấp bằng cách ký séc trực tiếp - điều này đảm bảo độ an toàn nhất có thể, song cũng không phải là biện pháp không xảy ra sai sót. Vì vậy, đối tượng thụ hưởng cần nắm chính xác thời điểm trợ cấp An sinh xã hội gửi vào tài khoản của họ mỗi tháng và nếu đến thời hạn vẫn chưa thấy, lập tức thông báo cho SSA.

  1. Chọn một mật khẩu mạnh nhưng không chỉ liên quan đến mình

Việc lựa chọn một mật khẩu mạnh (strong password) là cần thiết cho tất cả tài khoản trực tuyến của bạn. Hãy cố gắng chọn mật khẩu là 01 tổ hợp các chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt; song, đừng chỉ lấy ngày sinh nhật hay kỷ niệm ngày cưới vì tội phạm mạng có thể dễ dàng đoán được. Cũng không nên tận dụng ngoại ngữ để đặt mật khẩu vì ví dụ, “Ji32k7au4a83” đối với các quốc gia không nói tiếng Trung Quốc là 01 mật khẩu phức tạp, song thực tế lại là mật khẩu khá phổ biến trong cộng đồng nói tiếng Trung Quốc, đó chính là từ "mypassword" (mật khẩu của tôi) được phiên âm từ tiếng Quan thoại thông qua hệ thống máy tính. Tương tự, "mypassword" và "123456" là những mật khẩu được sử dụng thường xuyên nhất trong các quốc gia nói tiếng Anh.

Thông thường, lời khuyên về mật khẩu là lời khuyên đầu tiên mọi người nhận được trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, SSA không đặt lên hàng đầu vì mặc dù mật khẩu rất quan trọng – giống như hàng phòng thủ trong bóng đá, song chỉ mình nó không bảo vệ được các tài khoản của bạn 01 cách tuyệt đối. Chọn mật khẩu có phần giống như “đóng cửa” để phòng, tránh kẻ trộm. Bạn cần phải “đóng cửa” nhưng càng phải “khóa cửa” và “theo dõi, kiểm soát”. Vì vậy, hãy bắt đầu với việc theo dõi, kiểm soát các tài khoản, nhất là tài khoản tài chính và tài khoản An sinh xã hội thay vì chỉ dựa vào mật khẩu để giữ an toàn.

Hoàng Tùng (Theo SSA’s Official Website)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam