SỰ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ BẢO HIỂM XÃ HỘI

26/09/2016 17:28:24
Kỷ niệm 15 Ngày thành lập (23/12/1998 - 23/12/2013), Tạp chí BHXH tổ chức biên tập xuất bản cuốn sách "Sức sống tuổi trăng rằm", theo Giấy phép xuất bản số 394-2013/CXB/19/04-31/VHTT, do Nhà xuất bản Văn hóa - thông tin thẩm định xuất bản tháng 11/2013. Cuốn sách do Tiến sĩ Dương Văn Thắng, Tổng Biên tập làm chủ biên cùng tập thể tác giả của Tạp chí BHXH biên soạn. Ban Biên tập Tạp chí BHXH trân trọng giới thiệu và đề nghị bạn đọc trích dẫn đầy đủ nguồn khi sử dụng nội dung, tư liệu từ cuốn sách này. Bạn đọc có nhu cầu tham khảo, trích dẫn theo nguyên bản cuốn sách xin liên hệ trực tiếp với Tòa soạn. Trân trọng cám ơn!

 


SỰ RA ĐỜI
BẢN TIN BẢO HIỂM Y TẾ

 

Tốt nghiệp Đại học tháng 10/1992, đồng chí Dương Văn Thắng (nay là Tổng Biên tập Tạp chí BHXH) tham gia giảng dạy bộ môn Thông tin cổ động tại Trường Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh. Vừa kết thúc đợt giảng dạy trở về, phòng Tổ chức - Cán bộ, trường Đại học Văn hóa Hà Nội thông báo cho biết, có đồng chí Lê Xuân Kỷ, cán bộ tổ chức của BHYT Việt Nam (nay là Phó Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ, BHXH Việt Nam) đến nhờ nhà trường giới thiệu một sinh viên mới tốt nghiệp về làm công tác tuyên truyền. Mặc dù khá bất ngờ khi nhận thông báo, nhưng chính cụm từ “Bảo hiểm y tế” mới lạ đã kích thích đồng chí Dương Văn Thắng tiếp cận cơ quan BHYT Việt Nam.

Buổi gặp mặt với bác sỹ Trần Khắc Lộng, Giám đốc BHYT Việt Nam khá ấn tượng. Giám đốc trao đổi và nêu câu hỏi: “BHYT Việt Nam mới thành lập, chính sách mới, con người mới, công tác tuyên truyền đang thực sự cấp bách. Tớ cần một người có khả năng tổ chức công tác tuyên truyền. Cậu có đảm nhiệm được không?”.

Phong thái làm việc cởi mở, thẳng thắn của bác sĩ Giám đốc tạo cảm giác dễ gần nhưng đồng chí Dương Văn Thắng cũng có chút băn khoăn. Bởi trong lúc ấy bản thân đang có phương án ở lại trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Từ chối cơ hội ấy để đi thử việc ở một lĩnh vực mới mẻ có nên không?! Tuy nhiên, qua cách thức chọn, tuyển cán bộ và những ý kiến cởi mở, chân tình của Giám đốc BHYT Việt Nam đã làm đồng chí Dương Văn Thắng thay đổi ý định.

Lòng đã quyết, sáng 09/02/1993, đồng chí Dương Văn Thắng đến nhận việc tại BHYT Việt Nam và ngay ngày hôm ấy, lịch làm việc đã kịp xếp kín: sáng được dự họp giao ban cơ quan và nghiên cứu văn bản; chiều dự cuộc trả lời phỏng vấn của Giám đốc với phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam. Trong buổi họp giao ban, lần đầu tiên được nghe bài báo của GS, Viện sỹ Phạm Song (nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế) đăng trên báo Nhân dân ngày 10/04/1990, gợi mở “Để sớm thực hiện BHYT”, đồng chí Dương Văn Thắng mường tượng những khó khăn, thử thách đang chờ đợi phía trước...

***

Là một nhà quản lý đã từng đi nhiều nơi, học tập kinh nghiệm phát triển chính sách BHYT tại nhiều quốc gia trên thế giới, hơn ai hết, bác sỹ Trần Khắc Lộng hiểu rõ vai trò của công tác tuyên truyền trong triển khai, thực thi một chính sách mới, đặc biệt là chính sách lớn như chính sách BHYT. Ngay khi nhận nhiệm vụ làm Giám đốc BHYT Việt Nam, trong đầu bác sỹ Trần Khắc Lộng đã sớm hình dung một chiến lược tuyên truyền, nhưng vấn đề mấu chốt chính là người thực hiện. Thử thách đầu tiên Giám đốc đặt ra cho nhân viên mới là khẩn trương xây dựng đề cương và thực hiện một bản tin nội bộ nhân kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02.

Đưa ra yêu cầu thử thách cán bộ trẻ nhưng phải tạo điều kiện để họ hoàn thành nhiệm vụ. Ngay ngày hôm sau (10/02), Giám đốc đã cho phép đồng chí Dương Văn Thắng được tham gia đoàn công tác địa phương do đích thân ông làm Trưởng đoàn, cùng tham gia đoàn công tác khi ấy còn có đồng chí Nguyễn Văn Biểu (nay là Giám đốc BHXH tỉnh Thái Bình), đồng chí Vũ Xuân Hiển (nay là Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế, BHXH Việt Nam) và phóng viên Lê Hồng Phong của Đài Truyền hình Việt Nam. 

***

Bốn ngày công tác địa phương, từ Cao Bằng xuống Lạng Sơn, về Hà Bắc (nay là Bắc Giang và Bắc Ninh), xuôi Hà Nội với đồng chí Dương Văn Thắng là những trải nghiệm bổ ích. Ban ngày dự họp, lắng nghe, ghi chép, tiếp cận với đồng chí Giám đốc và cán bộ nghiệp vụ của BHYT Việt Nam tham gia đoàn công tác, tiếp cận lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền cơ sở và cán bộ BHYT địa phương để hiểu hơn về quá trình hình thành và những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT ở nước ta.

Kết thúc chuyến công tác đã là hết ngày thứ bảy, 13 tháng 02. Hạn ra mắt bản tin đã cận kề. Bản tin kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02) nên nhất định phải được phát hành đến tay bạn đọc trước 27/02 thì mới ý nghĩa. Không kịp nghỉ ngơi, mà thời gian cũng không cho phép. Cả ngày chủ nhật (14/02), đồng chí Dương Văn Thắng lên đề cương, dự thảo lời nói đầu và dự kiến maket bản tin để sáng thứ hai (15/02) báo cáo Giám đốc. Với sự giúp sức của đồng chí Nguyễn Đình Trọng, kỹ sư tin học của bộ phận tin học cơ quan BHYT Việt Nam (nay là Trưởng Phòng Quản lý dữ liệu, xử lý thông tin và kỹ thuật phần mềm, Trung tâm Thông tin, BHXH Việt Nam), hình hài bản tin đã được xác định, với 13 trang, khổ giấy A4, bìa 01 ghi rõ tên “Tin hoạt động của BHYT Việt Nam” in hai màu xanh, đỏ, trên nền biểu trưng BHYT Việt Nam màu xanh nhạt, không có bìa 04.  Nơi in là Nhà in báo Nhân Dân trên phố Bà Triệu, Hà Nội.

Mặc dù chỉ đề ra mục tiêu làm một tài liệu lưu hành nội bộ nhưng bản tin khá đạt yêu cầu, đăng tải những bài viết mang tính định hướng, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế. Đồng thời, kịp thời phản ánh những hoạt động bước đầu hết sức sôi động của BHYT các địa phương; công tác chuẩn bị khám, chữa bệnh BHYT ở các bệnh viện và những bệnh nhân BHYT đầu tiên đã khám, điều trị ở khu vực Hà Nội; những kết quả, tác động ban đầu của chính sách đến người dân; tin về hoạt động BHYT quốc tế...


Trong bài lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh khi đến thăm, chúc Tết cơ quan BHYT Việt Nam Xuân Quý Dậu 1993 nêu bật những định hướng, chỉ đạo quan trọng: “BHYT không chỉ là trách nhiệm của Ngành BHYT, của Bộ Y tế, mà là nhiệm vụ chung của các bộ, các ngành, các đoàn thể, của UBND các địa phương và của cộng đồng xã hội”. Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của công tác thông tin tuyên truyền: “Các đồng chí phải cùng các cơ quan thông tin tuyên truyền giải thích sâu rộng để cán bộ và nhân dân hiểu biết về lợi ích của BHYT và tích cực tham gia. Cùng với BHYT, các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước phải thực sự đổi mới về chất mà trước hết là tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, chặn đứng các tiêu cực và xóa bỏ những thủ tục phiền hà trong chăm sóc người bệnh”. Cũng ngay từ buổi sơ khai đó, Phó Thủ tướng đã có những dự báo về con đường phát triển: “BHYT là một sự nghiệp có đầy triển vọng, hy vọng rằng trong vòng 03 năm tới, chúng ta có thể đưa được 40-50% số dân cả nước tham gia BHYT. Được như vậy thì BHYT sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Rất mong các ngành, các cấp, các đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng tích cực góp phần hỗ trợ cho BHYT mau chóng trưởng thành và làm tốt nhiệm vụ”…

Theo đề xuất của các bộ phận chức năng về nhu cầu sử dụng, BHYT Việt Nam tổ chức in, phát hành 400 bản. Sau khi phát hành, bản tin nhận được sự phản hồi rất tốt từ bạn đọc. Việc ra đời bản tin vào thời điểm đó, là một tài liệu truyền thông kịp thời, hiệu quả, góp phần cổ vũ, động viên những cán bộ BHYT vượt qua gian nan, sóng gió lúc khởi đầu triển khai chính sách BHYT ở nước ta. Nhiều đồng chí Giám đốc BHYT các tỉnh gọi điện thoại về BHYT Việt Nam đề nghị tiếp tục xuất bản các số tiếp theo để phục vụ tích cực cho công tác tuyên truyền đang thực sự cấp thiết.

Bước đầu an tâm vì đã tìm được người làm, Giám đốc BHYT Việt Nam Trần Khắc Lộng chỉ đạo đã đến lúc xuất bản một tờ “Thông tin BHYT”, có giấy phép xuất bản, phát hành rộng rãi tới toàn xã hội.

Phát hành số đầu tiên và cũng là số duy nhất, tờ “Tin hoạt động BHYT Việt Nam” đã chuyển tải kịp thời những thông điệp đầu tiên về chính sách BHYT ở nước ta trong những ngày đầu thực hiện. Từ hiệu quả và những kinh nghiệm ban đầu của ấn phẩm truyền thông đặc biệt đó đã mở ra một hướng đi mới cho công tác thông tin truyên truyền BHYT.SỰ RA ĐỜI THÔNG TIN BẢO HIỂM Y TẾNgày 09/03/1993, cán bộ tuyên truyền cùng với cán bộ nghiệp vụ do đồng chí Trần Văn Tiến, Trưởng Phòng Giám định BHYT (sau này được Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc BHYT Việt Nam giai đoạn 1997 - 2002) làm Trưởng đoàn, đi thị sát việc triển khai chính sách BHYT tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Đồng chí Dương Văn Thắng cùng cán bộ giám định đi xuống tận các khoa phòng, gặp bệnh nhân BHYT để nghe phản ánh của người dân về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ đối với người bệnh BHYT, đánh giá của người dân về việc thực hiện chính sách. Người bệnh đi khám, chữa bệnh bằng tấm thẻ BHYT đầu tiên ở Bệnh viện Thanh Nhàn khi đó là anh Đỗ Hữu Thiện, cán bộ Đài Khí tượng. Trong ngày làm việc hôm ấy, đồng chí Dương Văn Thắng cùng một số cán bộ của Phòng Giám định BHYT đã kịp tiếp xúc, trò chuyện với 20 bệnh nhân BHYT đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, hầu hết người bệnh đều đánh giá cao tính ưu việt của chế độ, chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước... nhưng bên cạnh đó cũng còn không ít những băn khoăn.

Liên tiếp hai ngày sau đó, đoàn công tác tiếp tục khảo sát hoạt động khám, chữa bệnh BHYT tại một số bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngày 10/3, đến Bệnh viện Xanh Pôn, ngày 11/3, đến Bệnh viện Bưu chính Viễn thông... Càng đi, càng tiếp xúc với đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế và người bệnh, nghe những câu chuyện và cảm nghĩ của họ, đồng chí Dương Văn Thắng càng thấy thấu hiểu hơn về sự cần thiết phải triển khai chính sách BHYT và những khó khăn của buổi đầu thực hiện. Khó khăn lớn nhất chính là phần lớn cán bộ, nhân dân chưa hiểu, chưa tin, chưa thấy lợi ích và ý nghĩa của công tác BHYT, thậm chí không ít người còn nhầm lẫn, BHYT là việc Nhà nước bao cấp trở lại công tác khám, chữa bệnh. Những nhận thức đó dẫn tới những băn khoăn, thắc mắc, hiểu không đúng về BHYT, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chính sách.

Chính sách mới triển khai nên có rất nhiều vấn đề được mọi người quan tâm: BHYT có mục đích, ý nghĩa gì? Người tham gia BHYT được và không được hưởng quyền lợi gì? Quy định sử dụng thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh? Hướng dẫn việc khám, chữa bệnh theo BHYT... Hay những câu hỏi lớn hơn, mang tầm vĩ mô như: Vì sao thế giới đã có BHYT hàng trăm năm, nay nước ta mới thực hiện? Tính nhân đạo xã hội và công bằng xã hội trong BHYT là thế nào và mối quan hệ của nó?... Rồi những câu hỏi khá chi tiết, trực tiếp đặt ra lúc đó, như: Trách nhiệm của các cơ sở khám, chữa bệnh trong thực hiện chính sách BHYT là gì? Trách nhiệm của các cơ quan, các doanh nghiệp trong việc chấp hành Nghị định của Chính phủ về BHYT...

Đáng ngại hơn, trong khi cả xã hội còn đang băn khoăn và đặt ra nhiều câu hỏi thì dư luận từ một nhóm nhỏ không ủng hộ chính sách lại đưa ra những hoài nghi, nói BHYT tiền ít nên thuốc ít, thuốc thông thường, không được dùng thuốc tốt, không được dùng thuốc ngoại nhập, không được làm các kỹ thuật chẩn đoán và khám, chữa bệnh hiện đại; BHYT chỉ chi trả mức tối thiểu, chỉ được khám, chữa bệnh ở một nơi... cơ sở y tế thì đùn đẩy bệnh nhân, thu viện phí, thu dịch vụ, bắt bệnh nhân mua thuốc, trực tiếp bán thuốc cho người bệnh... Những luồng dư luận trái chiều đó càng làm cho người tham gia hoang mang, nếu không được đả thông sẽ gây ra những cản trở, thậm chí dẫn đến sự thất bại của một chính sách lớn ngay từ buổi đầu triển khai. Hơn lúc nào hết, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT cần được quan tâm ưu tiên hàng đầu.

***


Qua trên 03 tháng nghiên cứu, xây dựng, ngày 05/07/1993, Đề án “Kế hoạch hoạt động thông tin tuyên truyền BHYT Việt Nam đến năm 2000” đã hoàn thiện, được Giám đốc BHYT Việt Nam phê duyệt. Bản Đề án với 08 trang viết tay được chia làm 02 giai đoạn hoạt động với từng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Giai đoạn I của Đề án, từ năm 1993 đến 1995, với 13 nhiệm vụ đặt ra nhằm bước đầu định hình nền móng của công tác thông tin tuyên truyền, nội dung xây dựng tờ “Thông tin BHYT Việt Nam” được coi là một trong những nhiệm vụ trọng yếu nhất: “Hoàn tất thủ tục xin giấy phép xuất bản Thông tin BHYT Việt Nam, xây dựng hệ thống cộng tác viên đặt bài theo định hướng của Ban Biên tập, hình thành Ban Biên tập có chế độ biên tập viên, có chế độ nhuận bút với cộng tác viên. Hàng quý xuất bản đúng định kỳ. Hàng năm ra từ 01 đến 02 số đặc biệt nhân Ngày 27/02 và Ngày kỷ niệm thành lập BHYT...”.

Ở giai đoạn II của Đề án, từ năm 1996 đến năm 2000, cũng đã tính đến việc phát triển tờ “Thông tin BHYT” với chủ trương “Xuất bản Tạp chí BHYT Việt Nam không ngừng hoàn thiện, đẹp về hình thức, phong phú, hấp dẫn về nội dung, phát hành rộng rãi trong nhân dân”.

Để tổ chức thực hiện, Đề án cũng đã tính đến cơ cấu tổ chức bộ máy thực hiện công tác tuyên truyền, trong đó có bộ phận chịu trách nhiệm về tờ “Thông tin BHYT Việt Nam”. Cụ thể, 01 đồng chí phụ trách bộ phận, chịu trách nhiệm nhận kế hoạch, đề xuất các biện pháp thông tin tuyên truyền, lên chương trình, tổ chức điều hành, giao dịch kiêm Thư ký Ban Biên tập, đặt bài, lấy tin xây dựng “Thông tin BHYT Việt Nam”, nghiên cứu xây dựng phương pháp tuyên truyền BHYT để hướng dẫn nghiệp vụ thông tin tuyên truyền BHYT các tỉnh, thành phố; 01 đồng chí phụ trách tin tức chịu trách nhiệm biên tập tin, biên soạn các hình thức tờ gấp tuyên truyền, soạn thảo sách báo, tư liệu viết sử về BHYT; 01 đồng chí sử dụng và bảo quản các trang thiết bị camera, máy ảnh, máy ghi âm, video, cassette, âm ly, micro phục vụ âm thanh, ánh sáng trong các hội nghị, hội thảo, lễ tết, ghi hình, ghi âm, chụp ảnh tư liệu kỷ niệm các hoạt động BHYT, lấy tin; 01 đồng chí họa sỹ chịu trách nhiệm cắt dán các khẩu hiệu, kẻ vẽ biểu đồ, trang trí mỹ thuật, triển lãm tranh ảnh, tư liệu, phác thảo ma-ket bìa tờ Thông tin, Tạp chí BHYT và các tờ gấp tuyên truyền, lịch năm, pa-nô áp phích, biểu ngữ, tranh biếm họa... trình bày bố cục sách, kết hợp cùng đồng chí quay camera hoạt động khi cần thiết; 01 đồng chí làm công tác thư viện có trình độ ngoại ngữ tốt, sử dụng thành thạo máy vi tính phục vụ chuyên môn và quản lý, lưu trữ các dữ liệu, tư liệu BHYT. Soạn thảo các chương trình tiếng Anh phục vụ tuyên truyền đối ngoại. Dịch các tài liệu sách báo nước ngoài biên tập cho tờ Thông tin, Tạp chí.


***


Song song với quá trình xây dựng Đề án thông tin tuyên truyền BHYT Việt Nam, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc, đồng chí Dương Văn Thắng vừa tiếp tục đi công tác cơ sở, lấy tin bài, chuẩn bị nội dung cho tờ “Tin hoạt động BHYT Việt Nam” số 02, một mặt tìm hiểu các thủ tục hành chính, xúc tiến các bước xin giấy phép xuất bản tờ “Thông tin BHYT Việt Nam”. 02 phương án được đặt ra khi đó là: Nếu kịp xin giấy phép của Bộ Văn hóa - Thông tin, thì nội dung chuẩn bị cho tờ Tin hoạt động BHYT Việt Nam sẽ được in luôn vào số 01 của tờ “Thông tin BHYT Việt Nam”, còn nếu giấy phép xuất bản chưa xin được thì tiếp tục xuất bản Tin hoạt động BHYT Việt Nam số 02.

Được sự giới thiệu, đồng chí Dương Văn Thắng tìm đến Tạp chí Khoa học Công nghệ, Tuần báo Gia đình và Thời đại, Tạp chí Người đưa tin UNESCO, tạp chí Giáo dục thể chất và một số cơ quan báo chí khác,... để học hỏi kinh nghiệm về việc ra bản tin và quy trình xin giấy phép xuất bản. Bác sỹ Trần Khắc Lộng cũng huy động nhiều mối quen biết của mình ở các bộ, ngành hữu quan để đẩy nhanh tiến độ xin giấy phép xuất bản.

Ngày 20/05/1993, sau khi xem xét Công văn số 172/BHYT-CV ngày 15/05/1993 của BHYT Việt Nam do Giám đốc Trần Khắc Lộng ký, xin phép ra bản tin nội bộ Ngành BHYT, PGS TS. Lê Ngọc Trọng, Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư trình xin ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trọng Nhân. Nhận thức công tác tuyên truyền chính sách BHYT đang là điểm nóng và hết sức cần thiết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trọng Nhân đã dành thời gian giải quyết Công văn của BHYT. Ngày 24/05, Bộ trưởng Nguyễn Trọng Nhân bút phê vào thư trình của Thứ trưởng Lê Ngọc Trọng: “Đồng ý cho BHYT Việt Nam ra Bản tin nội bộ BHYT. Cần có dự án về nội dung nhằm mục đích gì, phát hành đến những đối tượng nào...”

Sau khi các đơn vị chức năng đã xem xét, thẩm định, ngày 28/07/1993, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin Trần Hoàn đã ký Quyết định số 2173/BC-GPXB cấp giấy phép xuất bản “Thông tin BHYT Việt Nam” cho BHYT Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Thông tin BHYT Việt Nam có trụ sở tại 28, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội, đơn vị chủ quản là Bộ Y tế, hoạt động theo tôn chỉ, mục đích thông tin hoạt động BHYT, phổ biến sáng kiến, kinh nghiệm và hướng dẫn nghiệp vụ BHYT, có đối tượng phục vụ và phạm vi phát hành là các tổ chức BHYT trong nội bộ Ngành BHYT; xuất bản kỳ hạn 03 tháng/kỳ, khổ giấy 19x27cm, 24 trang in, số lượng in 5.000 bản/kỳ. Tổng Biên tập là bác sĩ Trần Khắc Lộng, Giám đốc BHYT Việt Nam.

Ngay sau đó, ngày 16/10/1993, Giám đốc Trần Khắc Lộng đã ký ban hành Quyết định số 02/BHYT-QĐ về việc thành lập Ban Biên tập “Thông tin BHYT Việt Nam”, tất cả những “nhân vật” chủ chốt của BHYT Việt Nam lúc bấy giờ đều được huy động tham gia Ban Biên tập: Phó Tiến sỹ (sau là Tiến sỹ), Bác sỹ Trần Văn Tiến, Trưởng Phòng Giám định BHYT Việt Nam làm Phó Tổng Biên tập; các ủy viên Ban Biên tập gồm có đồng chí Dương Thị Mở, Kế toán trưởng BHYT Việt Nam (sau là Phó Trưởng Ban kiểm tra BHXH Việt Nam); đồng chí Hoàng Kiến Thiết, Trưởng phòng Khai thác BHYT Việt Nam (sau này là Trưởng Ban Thi đua-Khen thưởng, BHXH Việt Nam, đồng chí nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 10/2014), đồng chí Nguyễn Văn Biểu, cán bộ phụ trách bộ phận Kế hoạch-Tổng hợp (nay là Giám đốc BHXH tỉnh Thái Bình). Đồng chí Dương Văn Thắng được giao làm Thư ký Ban Biên tập. Kinh phí tuyên truyền hạn hẹp, mỗi một bài viết được sử dụng, Ban Biên tập chỉ dám đề xuất mức nhuận bút 10.000 đến 50.000 đồng, tiền thù lao biên tập cho các thành viên Ban Biên tập cũng chỉ ở mức hết sức khiêm tốn: 20.000 đến 100.000 đồng/ người/số xuất bản, tùy theo số lượng và chất lượng biên tập.

Do đã có sự chuẩn bị từ trước nên ngay khi nhận Quyết định của Bộ Văn hóa - Thông tin, maket số “Thông tin BHYT Việt Nam” đầu tiên đã sớm được trình Tổng Biên tập Trần Khắc Lộng phê duyệt. Điều đáng mừng nhưng cũng đáng lo là ngay trong số đầu tiên, Thông tin BHYT Việt Nam đã vượt định mức tin, bài. Theo Giấy phép đã cấp, một số chỉ có 24 trang, vậy mà lượng tin, bài tập hợp đã lên tới 36 trang, chưa kể 04 trang bìa. Chính sách mới triển khai, vấn đề cần tuyên truyền nhiều, tin bài nào cũng có chất lượng và cần được phổ biến đến bạn đọc. Nếu chỉ in có 24 trang sẽ không đủ sức chuyển tải các nội dung cần thiết. Tuy nhiên, chưa xuất bản được số nào đã đặt vấn đề xin tăng trang liệu các cơ quan lãnh đạo, quản lý báo chí có ủng hộ không? Rồi đi theo đó là hàng loạt câu hỏi đặt ra: Nếu xin tăng trang, liệu những số sau này có đảm bảo chạy đủ bài hay không; công tác biên tập, nguồn kinh phí in ấn, chi trả nhuận bút sẽ ra sao?... Đứng trước yêu cầu cấp bách của công tác tuyên truyền BHYT, Ban Biên tập đã nhất trí với phương án xin được tăng trang. Chấp thuận với đề nghị của BHYT Việt Nam, ngày 11/10/1993, Bộ Văn hóa-Thông tin có Công văn số 3098/BC đồng ý cho Thông tin BHYT Việt Nam được tăng từ 24 lên 36 trang.

Ngày 25/10/1993, “Thông tin BHYT Việt Nam” số 01 chính thức ra mắt bạn đọc. Ngay bìa 01 đăng trang trọng bức ảnh Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh đến thăm và làm việc với BHYT Việt Nam, phía trên bìa 01 là mangset “Thông tin BHYT Việt Nam” chữ trắng trên nền xanh dương, bên cạnh là logo BHYT. Dưới chân bìa 01 là tháng phát hành, số ra bản tin và tên cơ quan chủ quản. Ngay trang 01 đăng trang trọng bức thư của GS.Nguyễn Trọng Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế động viên, khích lệ những người làm công tác BHYT trong cả nước và chỉ rõ mục đích, ý nghĩa của việc cho ra đời “Thông tin BHYT Việt Nam”; trang 02 đăng toàn văn Quyết định cấp giấy phép xuất bản Thông tin BHYT Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin. Bài viết đánh giá 01 năm thực hiện BHYT của GS TS.Tào Hữu Phùng, Thứ trưởng Bộ Tài chính; bài viết của Giám đốc, Tổng Biên tập Trần Khắc Lộng về những giải pháp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương lần thứ IV trên lĩnh vực BHYT; PTS.Phạm Thành, Ban BHXH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (sau này là TS.Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và cũng có thời gian kiêm nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí BHXH) có bài phân tích về trách nhiệm của tổ chức công đoàn với BHYT.

Tuy Ban Biên tập đều là những người “tay ngang” đi làm báo, nhưng “Thông tin BHYT Việt Nam” số đầu tiên đã mạnh dạn mở ra 05 chuyên mục. Chuyên mục “Hướng dẫn - Trao đổi” với rất nhiều bài viết có chất lượng, chuyên môn sâu về các lĩnh vực nghiệp vụ BHYT, hoạt động của BHYT các địa phương và nhiều cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong cả nước, vai trò của công tác tuyên truyền BHYT. Chuyên mục “Nhìn ra nước ngoài” khá phong phú với bài viết về những đổi mới của BHYT thế giới trong 03 năm qua, hợp tác trên lĩnh vực BHYT giữa Việt Nam và Thuỵ Điển, kinh nghiệm thực hiện BHYT của Inđônêxia và Cộng hòa Liên bang Đức. Chuyên mục “Tin hoạt động BHYT” phản ánh hoạt động nghiệp vụ sôi nổi của cơ quan BHYT ở Trung ương cũng như các địa phương. Bên cạnh đó là các chuyên mục “Trả lời thư bạn đọc” và “Ý kiến bạn đọc”... đã tạo ra cho “Thông tin BHYT Việt Nam” sự đa dạng về nội dung. Cách trình bày cũng đã thông thoáng hơn so với tờ “Tin hoạt động BHYT Việt Nam” trước đó. Không chỉ đan cài hình ảnh hoạt động minh họa giúp bài viết thêm sinh động, trong nhiều bài viết, Ban Biên tập còn mạnh dạn sử dụng các bảng, biểu, biểu đồ... là phong cách trình bày thường thấy ở các tạp chí chuyên ngành, tạp chí khoa học. Đặc biệt, ở cả 03 trang bìa (02, 03 và bìa 04) đều có in quảng cáo cho các công ty dược và bệnh viện tham gia khám, chữa bệnh BHYT, đây là điều mà ngay cả những tờ báo đã có truyền thống, ra sạp bán lúc bấy giờ cũng khó làm được.


8 NĂM HOẠT ĐỘNG
THÔNG TIN BẢO HIỂM Y TẾThấm thoắt vậy mà đã hơn 02 năm kể từ ngày BHYT Việt Nam được thành lập, đi vào hoạt động, vượt qua bao khó khăn, thách thức, chính sách BHYT đã từng bước đi vào cuộc sống. Đồng hành và theo sát sự phát triển của chính sách BHYT, Thông tin BHYT Việt Nam ra đời đã trở thành cầu nối trong toàn hệ thống BHYT, giúp cho các đơn vị thường xuyên cập nhật những thông tin quan trọng phục vụ công tác nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ. Đồng thời, cung cấp kịp thời thông tin cho lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan để phối hợp thực hiện tốt chính sách BHYT ở địa phương. Nhiều đồng chí Giám đốc BHYT địa phương ngày đó đã tâm sự, Thông tin BHYT Việt Nam là cẩm nang giúp cho cán bộ, viên chức trong hệ thống BHYT trong thực hiện chính sách ở cơ sở. Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, ngay từ số đầu Thông tin BHYT Việt Nam đã điều chỉnh tăng từ 24 trang lên 36 trang; rồi tăng kỳ xuất bản từ 03 tháng/kỳ lên 02 tháng/kỳ; từ phát hành nội bộ chuyển sang phát hành rộng rãi trong nhân dân.

Mặc dù chỉ là tờ Thông tin, nhưng ngay ở trong năm đầu tiên hoạt động, Thông tin BHYT Việt Nam đã mạnh dạn tham gia Hội báo Xuân và được Hội Nhà báo Việt Nam động viên “đã góp phần vào thành công của Hội Báo Xuân Giáp Tuất”. Năm 1995, được Ban Tổ chức Hội báo Xuân (Hội Nhà báo Việt Nam) tặng Bằng khen do có câu đối hay đăng số Xuân Ất Hợi 1995: “Thầy thuốc giàu nhân tâm, xã hội thêm lương y thần dược/Người dân có bảo hiểm, gia đình tăng trường thọ an khang”. Nội dung câu đối sâu sắc, ý tứ khá chỉnh, mang nét đặc trưng riêng có, nói lên được sự cần thiết của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân và việc đề cao y đức, trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc, tác dụng còn cao hơn cả thần dược, điều đó thực sự cần thiết đối với hoạt động BHYT.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của chính sách BHYT, yêu cầu nhiệm vụ thông tin tuyên truyền ngày càng cao; với những định hướng trong Đề án triển khai công tác thông tin tuyên truyền đến năm 2000 đã được xác lập và cùng với những kinh nghiệm tổ chức xuất bản Thông tin BHYT Việt Nam, thời điểm xuất bản Tạp chí BHYT đã chín muồi. Ngày 28/03/1996, Giám đốc BHYT Việt Nam Trần Khắc Lộng ký Công văn số 224/BHYTVN-TTTT gửi lãnh đạo Bộ Y tế xin phép xuất bản Tạp chí BHYT Việt Nam. Trước yêu cầu cấp thiết phải đổi mới và nâng tầm công tác tuyên truyền vì mục tiêu phát triển, mở rộng chính sách BHYT, ngày 27/04/1996, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến ký Công văn số 3220/VP1 gửi Vụ Báo chí, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương và Vụ Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin xin phép xuất bản Tạp chí BHYT Việt Nam trên cơ sở chuyển từ Thông tin BHYT Việt Nam.

Ngày 01/06/1997, BS Trần Khắc Lộng có Quyết định nghỉ hưu theo chế độ. TS.Trần Văn Tiến được Bộ Y tế bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Giám đốc BHYT Việt Nam, đồng thời kiêm Tổng Biên tập Thông tin BHYT Việt Nam.

TS. Trần Văn Tiến cũng là một trong những người theo sát Thông tin BHYT Việt Nam từ buổi đầu thành lập, do đó mọi hoạt động của cơ quan thông tin đặc biệt này tiếp tục được duy trì, củng cố và không ngừng phát triển. Nhận thức được vị trí, vai trò của công tác thông tin tuyên truyền, nhất là sự cần thiết tổ chức cơ quan ngôn luận của BHYT Việt Nam, kế tục sự nghiệp của người đi trước, TS.Trần Văn Tiến tích cực đôn đốc việc thực hiện các thủ tục để nâng cấp Thông tin BHYT lên thành Tạp chí BHYT Việt Nam.

Ngày 28/10/1997, thực hiện ý kiến của Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, BHYT Việt Nam bổ sung vào hồ sơ xin phép xuất bản Tạp chí BHYT bản báo cáo kết quả hoạt động của tờ Thông tin BHYT Việt Nam. Ngày 21/05/1998, Giám đốc BHYT Việt Nam kiêm Tổng Biên tập Thông tin BHYT Việt Nam lại tiếp tục gửi Công văn số 249/TTTT gửi Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đề nghị cho ý kiến về việc xuất bản Tạp chí BHYT.

Năm 1999, khi hồ sơ đề nghị xuất bản Tạp chí BHYT đang được các cơ quan chức năng xem xét, thẩm định thì Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ có ý kiến về việc thực hiện định hướng chiến lược và quy hoạch phát triển báo chí Việt Nam. Theo đó, Bộ Văn hóa - Thông tin tiến hành rà soát, sắp xếp lại báo chí, bảo đảm cho sự nghiệp báo chí phát triển theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân và phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước.

Theo Đề án sắp xếp, quy hoạch báo chí, việc quy hoạch lại hệ thống báo chí in ở Trung ương được thực hiện trên nguyên tắc, mỗi tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị, tùy theo quy mô tổ chức, phạm vi hoạt động, nếu đủ điều kiện có thể xem xét cho xuất bản 01 tờ báo là cơ quan ngôn luận, 01 tạp chí là cơ quan thông tin lý luận, nếu chưa đủ điều kiện ra báo thì xuất bản tạp chí hoặc bản tin. Đối với cơ quan quản lý nhà nước cấp Bộ, trước hết có 01 tạp chí là cơ quan nghiên cứu, nếu có nhu cầu thật sự cần thiết và đủ điều kiện có thể xem xét cho xuất bản 01 tờ báo là cơ quan ngôn luận trực thuộc Bộ, không nhất thiết bộ, ngành nào cũng phải có báo. Đối với các Tổng cục, Cục, Học viện, Viện, Tổng Công ty chuyên ngành lớn nếu có nhu cầu và đủ điều kiện thì có thể xem xét cho xuất bản 01 tạp chí hoặc ấn phẩm thông tin khoa học. Đối với hệ thống báo chí của các tổ chức xã hội, nếu tổ chức có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng rãi, có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được xem xét cho xuất bản 01 tạp chí. Trường hợp thật cần thiết mới xem xét cho ra báo...

Như vậy, BHYT Việt Nam với chức năng là đơn vị tổ chức thực hiện chính sách BHYT trên phạm vi cả nước, một chính sách quan trọng trong việc đổi mới nền tài chính y tế quốc gia, liên quan mật thiết tới mọi tầng lớp cán bộ, nhân dân, hoàn toàn đủ điều kiện để được phép xuất bản 01 tờ tạp chí.

Trong khi chờ đợi Giấy phép xuất bản Tạp chí BHYT, Ban Biên tập quyết định vẫn tiếp tục xuất bản Thông tin BHYT. Các số Thông tin BHYT đều đặn 02 tháng/kỳ đến tay bạn đọc, hình thức ngày càng hài hòa, nội dung ngày càng phong phú, góp phần quan trọng trong việc xây dựng, bổ sung và điều chỉnh các chính sách có liên quan đến BHYT. Đặc biệt là trong năm 2000, khi Quốc hội chuẩn bị xem xét thông qua dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Thông tin BHYT Việt Nam đã đăng tải các bài viết nêu rõ sự khác biệt cơ bản giữa BHYT và bảo hiểm thương mại, đồng thời phân tích, dự báo những tác động tới chính sách BHYT. Thông qua đó, các đại biểu Quốc hội đã có thêm những thông tin cần thiết khi thảo luận, xem xét thông qua Luật kinh doanh bảo hiểm và đã biểu quyết không đưa BHYT tự nguyện vào phạm vi điều chỉnh của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Đặc biệt, Thông tin BHYT đã góp phần không nhỏ vào công tác mở rộng và phát triển BHYT tự nguyện của toàn Ngành. Vào những dịp đầu năm học mới, Thông tin BHYT Việt Nam thường dành những số chuyên đề giúp cho Nhà trường, phụ huynh học sinh hiểu biết về lợi ích, ý nghĩa và minh chứng hiệu quả của BHYT học sinh qua những câu chuyện người thật, việc thật. Thông tin BHYT Việt Nam còn đề cập đến nhiều vấn đề nóng hổi của cuộc sống, những vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, ca ngợi những thầy thuốc giàu y đức, tuyên truyền cổ động cho chủ trương sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; giáo dục, phổ biến, nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh; biểu dương người tốt, việc tốt, nhân rộng những điển hình tiên tiến; đấu tranh phê phán các biểu hiện tiêu cực, lạm dụng trong khám, chữa bệnh, đảm bảo tính công bằng trong hoạt động BHYT; giải đáp kịp thời những thắc mắc, băn khoăn, hiểu chưa đúng của dư luận về BHYT.

Thông tin BHYT Việt Nam đã thực sự tạo được những dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn đọc, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý BHYT ở địa phương. Đồng chí Phạm Văn Lại, Giám đốc BHYT tỉnh Quảng Nam (nay là Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam) tâm sự: “Trong những năm đầu triển khai chính sách BHYT với bao nhiêu khó khăn, thử thách, để rồi có được một chính sách thực sự đi vào lòng dân, được xã hội chấp nhận, phải kể đến đóng góp không nhỏ của công tác thông tin tuyên truyền mà tờ Thông tin BHYT Việt Nam đóng vai trò chủ lực”. Cùng tâm tưởng ấy, BS.Hà Thúc Chí, Giám đốc BHYT tỉnh Bình Định (nay là Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định) khẳng định: “Vượt qua bao nhiêu gian khó, thử thách, Thông tin BHYT Việt Nam đưa vào ý thức của mỗi người dân trong xã hội những thuật ngữ xa lạ về BHYT mà trước đó chưa một ai nghe đến. Để rồi cho đến hôm nay, ở bất cứ nơi đâu, từ BHYT đã trở thành quá quen thuộc. Từ các em học sinh, đến những cán bộ, công chức, cán bộ hưu trí, người có công với cách mạng, các thầy cô giáo, những người công nhân, những người nghèo... đều đã quen với từ BHYT”.

Không chỉ được bạn đọc khen ngợi, Thông tin BHYT Việt Nam còn được các nhà chuyên môn và đồng nghiệp trong làng báo đánh giá cao. Đồng chí Phan Huy Hiền, Phó Trưởng Ban Khoa giáo Báo Nhân dân lúc đó (nay là Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân) nhận định: “Thông tin BHYT Việt Nam đã giúp tôi hiểu rõ hơn về bản chất nhân đạo, cộng đồng của chính sách BHYT; đồng thời thấy được những kết quả, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động BHYT cần có sự cảm thông sâu sắc và sự giúp đỡ của dư luận xã hội. Ban Khoa giáo Báo Nhân dân đánh giá cao vai trò của Thông tin BHYT Việt Nam trong công tác thông tin tuyên truyền về chính sách BHYT, đã giúp Ban Khoa giáo Báo Nhân dân kịp thời có những bài viết định hướng dư luận xã hội và đề xuất những giải pháp cấp bách hoàn thiện chính sách BHYT”. Cùng quan điểm ấy, đồng chí Nguyễn Ngọc Niên, Phó Tổng Biên tập báo Nhà báo và Công luận (nay là Tổng Biên tập) nhận định “Thông tin BHYT Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong việc chuyển tải đường lối, chính sách BHYT phổ cập vào đời sống xã hội...”. Đồng chí Phạm Văn Thao, Giảng viên Học viện Quân y nhận xét: “Tuy mới chỉ là tờ Thông tin, nhưng nội dung tin bài của Thông tin BHYT Việt Nam phong phú, cập nhật, hình thức đẹp, hấp dẫn bạn đọc. Thông tin BHYT Việt Nam vừa mang tính lý luận, đồng thời mang tính thực tiễn và tính pháp lý cao, giúp chúng tôi rất nhiều trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy và học tập”... Những ý kiến đánh giá, khen ngợi và đồng thời đưa ra những nhận xét, góp ý xác đáng, vừa là nguồn động viên, cổ vũ đối với Ban Biên tập Thông tin BHYT Việt Nam, vừa là lời khẳng định, đã đến lúc Thông tin BHYT Việt Nam cần được thay một chiếc áo mới, vừa vặn với nó hơn, và cũng để công tác thông tin tuyên truyền BHYT tiếp tục có những bứt phá quan trọng hơn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Ngành BHYT Việt Nam trong giai đoạn mới...

Sau rất nhiều nỗ lực và kiên nhẫn chờ đợi, Giấy phép hoạt động báo chí cho Tạp chí BHYT Việt Nam cũng đã được Bộ Văn hóa - Thông tin phê duyệt.

Sự kiện đó đánh dấu một mốc son về sự phát triển của công tác thông tin tuyên truyền BHYT Việt Nam. Tại Giấy phép số 61/GP-BVHTT ngày 26/02/2001 ghi rõ: Tạp chí BHYT Việt Nam có cơ quan chủ quản là BHYT Việt Nam, trụ sở tại 150 Phố Vọng; hoạt động theo tôn chỉ, mục đích tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHYT; nghiên cứu, trao đổi, hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm, nghiệp vụ trong Ngành BHYT Việt Nam; Tạp chí BHYT Việt Nam có đối tượng phục vụ trong hệ thống BHYT và Ngành Y tế, phạm vi phát hành trong toàn quốc; kỳ hạn xuất bản 01 kỳ/ tháng, khổ 19cm x 27cm, 40 trang, số lượng 10.000 đến 20.000 bản/kỳ phát hành; Tổng Biên tập là đồng chí Trần Văn Tiến, Tổng Giám đốc BHYT Việt Nam.

Ngày 20/03/2001, Bộ trưởng Bộ Y tế ký Quyết định số 845/QĐ-BYT thành lập Tạp chí BHYT Việt Nam trực thuộc BHYT Việt Nam; Tạp chí BHYT Việt Nam có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo quy định tại Giấy phép hoạt động báo chí do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp.

Do đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, nên ngay khi nhận được Giấy phép của Bộ Văn hóa - Thông tin, Ban Biên tập đã bắt tay ngay vào việc xuất bản số Tạp chí BHYT đầu tiên. Có lẽ đúng là duyên hạnh ngộ, số Tin hoạt động BHYT Việt Nam đầu tiên xuất bản tháng 02/1993, và đúng tròn 08 năm sau, tháng 02/2001, Tạp chí BHYT Việt Nam được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp Giấy phép xuất bản.

Khép lại 08 năm hoạt động của Thông tin BHYT Việt Nam, ngày 04/04/2001, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 1034/QĐ-BYT về việc tặng Bằng khen cho Bản tin, Thông tin BHYT Việt Nam do có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền chính sách BHYT giai đoạn 1992 - 2000. Có thể nói Thông tin BHYT Việt Nam đã thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích và sứ mệnh lịch sử của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, như đồng chí Lê Lục, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương khi đó đã đánh giá “Thông tin BHYT Việt Nam thực sự đã trở thành nhà tuyên truyền, nhà cổ động và nhà tham gia tổ chức hoạt động BHYT có hiệu quả”.

Giấy phép hoạt động báo chí do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 26/02/2001 đã khép lại chặng đường không ít khó khăn gian khổ nhưng cũng rất đáng tự hào của Thông tin BHYT Việt Nam, chuyển sang một giai đoạn phát triển mới. Đặc biệt, để thực hiện mục tiêu “Thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc sức khoẻ... Từng bước tiến tới BHYT toàn dân”, một định hướng chính sách lớn của Đảng và Nhà nước những thập niên đầu của thế kỷ XXI, công tác thông tin tuyên truyền về BHYT cần tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới, và sự ra đời của Tạp chí BHYT chính là bước đột phá có ý nghĩa chiến lược.TẠP CHÍ BẢO HIỂM Y TẾ VÀ VAI TRÒ
DỰ BÁO, TUYÊN TRUYỀN PHÁT TRIỂN BẢO HIỂM
Y TẾ TOÀN DÂNLần giở lại 21 số Tạp chí BHYT Việt Nam với trên 600 tin, bài đã được đăng tải từ tháng 02/2001 đến tháng 12/2002 cho thấy một bức tranh đa sắc dự báo về con đường phát triển BHYT toàn dân ở nước ta. Chỉ trong gần 02 năm hoạt động nhưng Tạp chí BHYT đã để lại những dấu ấn, nhất là sự nhạy cảm tuyên truyền cổ động cho mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân - một cụm từ còn hết sức mới lạ ở thời điểm những năm đầu của thế kỷ XXI.

Năm 2001, đã đánh một dấu mốc quan trọng trong đổi mới tư duy lý luận về BHYT của Đảng ta khi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX lần đầu tiên đề cập tới cụm từ “Bảo hiểm y tế toàn dân”. Văn kiện Đại hội IX chỉ rõ: “Thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc sức khoẻ, tiến tới BHYT toàn dân...”. Từ định hướng của Đảng, ngày 19/03/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 35/2001/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược chăm sóc và bảo vệ nhân dân giai đoạn 2001-2010, đã xác định: “Mở rộng BHYT tự nguyện, củng cố Quỹ BHYT bắt buộc, tiến tới BHYT bắt buộc toàn dân”.

Bám sát Nghị quyết của Đảng và Chiến lược của Chính phủ, Tạp chí BHYT đã đăng tải hàng loạt các bài viết quan trọng, khẳng định: Thực hiện tốt BHYT bắt buộc là yếu tố quan trọng, tạo tiền đề cho việc phát triển và mở rộng BHYT, hướng tới BHYT toàn dân. Điểm lại 10 số tạp chí phát hành trong năm 2001, có thể thấy “âm hưởng” chủ đạo trong các thông điệp truyền thông chính là cụm từ BHYT toàn dân. Thông điệp đầu tiên được phát đi có thể kể đến bài viết “Mở rộng đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân” của tác giả Hoàng Kiến Thiết, in trên số tháng 02/2001, là số phát hành đầu tiên với mangset “Tạp chí BHYT” theo Giấy phép xuất bản báo chí số 61/GP-BVHTT. Cũng trong số tạp chí này còn trích đăng Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng về nội dung “thực hiện BHYT cho người nghèo, tiến tới BHYT toàn dân” và Chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Tiếp theo đó, rất nhiều bài viết mang tính định hướng chính sách được đăng tải đã truyền thông mạnh mẽ về mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân như bài viết “Muốn thực hiện BHYT toàn dân, Quốc hội cần sớm ban hành Luật BHYT” của tác giả Lê Văn Diêu (số tháng 4/2001); “Tiến tới BHYT toàn dân” của tác giả Nguyễn Hữu Mão (số tháng 03/2001); “Cần sớm xây dựng lộ trình tiến tới BHYT toàn dân” (bài phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Y tế do phóng viên Hải Hồng thực hiện, in trên số tháng 05/2001); “Về con đường tiến tới BHYT toàn dân ở nước ta” của TS.Trần Văn Tiến (tháng 06/2001); “Vấn đề BHYT toàn dân và sự cần thiết ban hành Luật BHYT” của tác giả Nguyễn Văn Biểu (tháng 09/2001); “Định hướng cơ bản đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân là phải tiến tới thực hiện BHYT toàn dân” (Tạp chí tháng 10/2001 trích đăng Báo cáo của Ban Khoa giáo Trung ương tại Hội thảo Các định hướng tài chính trong giai đoạn tới và vấn đề thực hiện BHYT toàn dân); “Cần thực hiện BHYT toàn dân nhằm đảm bảo sự công bằng trong chăm sóc sức khoẻ” của GS.Trần Quỵ (số tháng 11/2001)...

Bên cạnh đó là các bài viết khẳng định, kêu gọi trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong thực hiện BHYT toàn dân: “Phát triển BHYT tự nguyện là trách nhiệm của toàn xã hội của PGS TS.Hoàng Minh” (tháng 3/2001); “Tác động của BHYT và viện phí đối với công bằng về tài chính, về tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế” của GS.Phạm Tất Dong” (tháng 05/2001); “BHYT cứu cánh của người nghèo” của tác giả Lê Hoa Chi (tháng 07/2001)...

Những kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện BHYT toàn dân của các nước trên thế giới cũng được Tạp chí đều đặn đăng tải, góp phần khẳng định chủ trương đổi mới cơ chế tài chính y tế thông qua chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước ta là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại, với loạt bài: “Đài Loan: BHYT không chi trả gì theo Luật BHYT năm 1999?”; “BHYT ở Jamaica”; bài phỏng vấn ông Afsar Akal, chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới; “BHYT tư nhân và BHYT học sinh ở Mỹ”; “BHYT ở Nhật Bản”; “Kinh nghiệm thực hiện BHYT nông dân tại các nước đang phát triển”; “Về cơ cấu bộ máy tổ chức BHYT Bungari”; “Lộ trình BHYT toàn dân của Hàn Quốc”; “Dự luật BHYT Thái Lan”...

Cùng với việc nâng cao chất lượng nội dung, hình thức thể hiện của Tạp chí BHYT từng bước được hoàn thiện, từ măngset, kiểu chữ, màu sắc trang bìa 1, đến mục lục được thiết kế khá hợp lý, hài hòa.

Các chuyên mục được mở ra trên Tạp chí hết sức linh hoạt, tạo ra sự sinh động và phong phú về nội dung và hình thức thể hiện, nhưng tựu trung đều hướng tới một chủ đề nhất quán: BHYT toàn dân là gì và làm thế nào để thực hiện BHYT toàn dân. Nhiều quan điểm mang tính đột phá về tư duy chính sách đã được Tạp chí BHYT tiên phong đăng tải, tuyên truyền, phổ biến trên các diễn đàn “Nghiên cứu - Trao đổi”, “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, “Góp ý xây dựng chính sách”... để cung cấp thông tin phục vụ nghiên cứu xây dựng chính sách BHYT cho người nghèo, BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi, BHYT nông dân, BHYT cho thân nhân sỹ quan quân đội, BHYT cho cán bộ thôn bản, thực hiện BHYT học sinh, sinh viên...

Thực hiện chủ trương cải cách tổ chức bộ máy của Chính phủ trong tình hình mới, ngày 24/01/2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 20/2002/QĐ-TTg chuyển BHYT Việt Nam sang BHXH Việt Nam. Trong giai đoạn giao thời, với tiêu chí là: Diễn đàn của xã hội vì sự nghiệp BHYT toàn dân, Tạp chí BHYT vẫn đều đặn xuất bản định kỳ hàng tháng đến tay bạn đọc. Những kết quả 10 năm thực hiện chính sách BHYT cùng những cơ sở lý luận, tổng kết kinh nghiệm thực tiễn tiếp tục được thông tin đến bạn đọc, tạo nền tảng thuận lợi cho việc nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT sau này.

Thời gian đầu việc tổ chức xuất bản Tạp chí BHYT là một trong những nhiệm vụ của Ban Thông tin tuyên truyền, Tổng Giám đốc BHYT Việt Nam kiêm Tổng Biên tập, Trưởng Ban Thông tin tuyên truyền kiêm Thư ký Tòa soạn. Đến tháng 06/2001, Tạp chí BHYT được tách ra hoạt động độc lập, có con dấu, tài khoản riêng, Tổng Giám đốc BHYT Việt Nam Trần Văn Tiến kiêm Tổng Biên tập. Ban Thông tin tuyên truyền còn lại 04 người (Trưởng ban Dương Văn Thắng và các cán bộ Lương Kim Thoa, Lê Kim Phương, Trịnh Quang Hùng); 04 cán bộ chuyển sang làm Tạp chí (Thư ký Tòa soạn Cấn Phan Toàn, kế toán Nguyễn Thu Hường, phóng viên Bùi Khánh Cự và Nguyễn Hải Hồng). Sau này, đồng chí Dương Văn Thắng được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí BHXH; đồng chí Nguyễn Hải Hồng được bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập; đồng chí Bùi Khánh Cự chuyển sang làm báo BHXH và được bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập. Mặc dù thời gian hoạt động chưa được 02 năm, nhưng Tạp chí BHYT đã để lại dấu ấn quan trọng, thực hiện tốt vai trò dự báo và đi đầu trong công tác tuyên truyền cổ động cho mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân ngay từ Đại hội IX của Đảng, cho đến nay định hướng này đã dần trở thành hiện thực.

SỰ RA ĐỜI BẢN TIN
BẢO HIỂM XÃ HỘITrong cuộc đời một con người, có những mối lương duyên kỳ lạ, rất khó lý giải và được gọi là duyên “Trời định”. Tìm lại câu chuyện của những người làm Tạp chí BHXH, bắt đầu từ ấn bản sơ khai “Bản tin nội bộ BHXH Việt Nam”, chúng tôi lại càng tin, những mối lương duyên trong cuộc đời một con người là có thật, nó tạo thành một chu trình khép kín, để ngày mai khi ta ngoảnh lại nhìn, bỗng thấy trong dòng chảy của cuộc sống, tưởng như vô tình mà lại lô gic, chặt chẽ đến không ngờ...Tháng 12 năm 1995

Nhìn quyển lịch treo tường đã mỏng dần theo thời gian, những tờ lịch cuối cùng của năm 1995 sắp hết. TS.Phạm Thành, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam không khỏi thấy bồi hồi. Mới đấy mà đã một năm rồi. Một năm kể từ khi ông chính thức nhận Quyết định điều động và bổ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, từ Phó Trưởng Ban BHXH thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sang giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, giúp việc cho Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu.

Ngành BHXH Việt Nam ra đời ngày 16/02/1995 theo Nghị định số 19/CP của Chính phủ trên cơ sở thống nhất các tổ chức BHXH do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang quản lý. Việc thành lập BHXH Việt Nam, một tổ chức độc lập, thống nhất, trực thuộc Chính phủ để tổ chức thực hiện chính sách BHXH đã thể hiện sự đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới, nhằm thống nhất việc thu, chi các chế độ BHXH thay cho việc quản lý phân tán hành chính trước đây.

Cơ quan mới thành lập, trụ sở còn chưa có, phải ở thuê tại 37 Hùng Vương, rồi tiếp đó là 61E La Thành và mãi đến sau này mới chính thức được Nhà nước cấp trụ sở tại số 07 Tràng Thi, cũng là trụ sở chính của BHXH Việt Nam sau này.

Trong suốt một năm đầu tiên, cơ quan BHXH từ Trung ương đến địa phương chỉ tập trung vào một việc: nhận bàn giao từ hai ngành Lao động-Thương binh&Xã hội, Liên đoàn Lao động và ổn định tổ chức. Ban lãnh đạo lúc bấy giờ mới chỉ có hai người (01 Tổng Giám đốc, 01 Phó Tổng Giám đốc. Sau một thời gian mới bổ sung thêm 01 Phó Tổng Giám đốc là đồng chí Nguyễn Thành Xuyên), trong khi đó khối lượng công việc cần phải giải quyết thì quá bộn bề. Ban lãnh đạo nhất trí phân công: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu thường trực tại Hà Nội, tập trung chỉ đạo ổn định tổ chức cơ quan BHXH Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành trực tiếp đi công tác tại các địa phương, chỉ đạo việc nhận bàn giao ở BHXH các địa phương, làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để thiết lập mối quan hệ và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác BHXH, một lĩnh vực công tác còn hết sức mới mẻ.

Gần một năm trời ròng rã, đến bây giờ, TS.Phạm Thành vẫn không thể tính, chỉ trong năm 1995 đó, ông đã ngồi trên bao nhiêu chuyến xe, bao nhiêu chặng bay... để đi khắp 53 tỉnh, thành phố (lúc bấy giờ số đơn vị hành chính của cả nước mới chỉ có 53 tỉnh, thành phố). Ông còn nhớ những ngày đó công việc diễn ra hết sức khẩn trương, sôi động: đầu tuần còn đang ở các tỉnh miền núi phía Bắc; giữa tuần đã đến các tỉnh miền Trung và cuối tuần đã có mặt tận miền Nam,...

Vất vả mấy cũng có thể chịu đựng và vượt qua được. Nhưng sau mỗi chuyến công tác, điều làm TS.Phạm Thành trăn trở nhất không phải là sự khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc của BHXH các địa phương, cũng không phải là sự khó khăn về bộ máy tổ chức cán bộ còn nhiều chắp vá do tiếp nhận từ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau bởi với kinh nghiệm làm công tác quản lý lâu năm, Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành hiểu rõ, những khó khăn ấy là tất yếu bởi một ngành non trẻ, mới thành lập cũng giống như một gia đình nhỏ mới ra ở riêng, bắt đầu tự lập. Điều làm ông trăn trở hơn cả chính là quan niệm, quan điểm và sự hiểu biết của nhiều người, trong đó có cả các đồng chí lãnh đạo các địa phương về BHXH còn hết sức hạn chế. Có nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh khi nghe giới thiệu TS.Phạm Thành, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã phát biểu chúc mừng doanh nghiệp làm ăn phát đạt, rồi bày tỏ sự lo ngại vì Công ty Bảo Việt cũng đang kinh doanh trên địa bàn, “Tổng Công ty” BHXH liệu có... cạnh tranh nổi hay không... Trong phát biểu đáp từ, TS.Phạm Thành kiên nhẫn giải thích: BHXH Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ chứ không phải doanh nghiệp, chính sách BHXH là chính sách xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước, vì mục tiêu bảo vệ người lao động khi ốm đau, về già chứ không vì mục tiêu lợi nhuận, vì vậy chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH cũng là một nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương...

Trong phiên họp cuối năm 1995 của Ban Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu và 02 Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành, Nguyễn Thành Xuyên đều chung nhận định, việc nhận bàn giao và ổn định bộ máy tổ chức bước đầu đã hoàn thành. Bây giờ mới thực sự bắt tay vào triển khai các nghiệp vụ thu, chi, giải quyết chế độ chính sách. Nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất và cần ưu tiên tập trung giải quyết lúc này chính là công tác tuyên truyền, bởi muốn làm bất cứ việc gì trước hết cũng cần phải có nhận thức đúng, mà trước hết là công tác tuyên truyền với ngay chính nội bộ của mình. Cán bộ trong Ngành BHXH từ Trung ương đến địa phương đều chung đặc điểm: được tập hợp từ nhiều cơ quan, tổ chức, năng lực và trình độ khác nhau, nếu không nhận thức đúng về nhiệm vụ chung thì sẽ khó có sự đoàn kết một lòng để thực thi nhiệm vụ. Thông được nhận thức của “người trong nhà” rồi thì sẽ tiếp tục thông nhận thức của toàn xã hội: BHXH là gì? Vì sao phải thành lập cơ quan BHXH? Trách nhiệm thực hiện BHXH thuộc về ai?... Những câu hỏi sơ khai ấy đều cần phải có lời giải đáp một cách khoa học và chính thống. Muốn vậy Ngành BHXH cần phải có một công cụ tuyên truyền...

Lúc bấy giờ Trung tâm Thông tin - Khoa học chỉ có gần chục cán bộ nhưng đảm nhận rất nhiều đầu việc, vừa phụ trách công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin và báo chí tuyên truyền - đều là những mảng công việc trọng yếu đối với một Ngành còn quá non trẻ - vừa được một tuổi, cái tuổi thôi nôi.

Dường như làm báo, nghiệp báo cũng là một cái duyên trời định đối với TS.Phạm Thành. Trong thời gian công tác tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông đã từng tham gia cộng tác viết bài cho một số báo, tạp chí, thông tin chuyên ngành. Từ cương vị cộng tác viên, ông cũng có những mối quan hệ với một số cơ quan báo chí và có những kiến thức nhất định về công tác thông tin tuyên truyền. Lật giở lại những tờ báo biếu có bài viết của mình, TS.Phạm Thành nhìn thấy một tờ thông tin khá quen thuộc: Thông tin BHYT Việt Nam số 01, xuất bản ngày 25/10/1993, trong đó có bài viết của ông khi công tác ở Ban BHXH thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: “Vai trò của tổ chức công đoàn trong thực hiện chính sách BHYT cho người lao động”. Lật giở từng trang, ông chợt nhận thấy, “Thông tin BHYT” có khá nhiều nét tương đồng về chức năng, nhiệm vụ với công cụ tuyên truyền chính sách BHXH. Cùng là chính sách xã hội mới được ban hành, còn xa lạ với hầu hết mọi người, những bước đi ban đầu trong tuyên truyền chính sách BHYT có lẽ sẽ có ích đối với những người làm công tác tuyên truyền chính sách BHXH...

Nghĩ là làm, ngay hôm sau, Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành cầm cuốn Thông tin BHYT đưa cho các cán bộ của Trung tâm Thông tin - Khoa học tham khảo. Ông truyền đạt mong muốn của Ban Tổng Giám đốc về việc xuất bản một tờ tin nội bộ nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách, trao đổi nghiệp vụ, thông tin các hoạt động nghiệp vụ của cơ quan BHXH từ Trung ương đến địa phương trong cả nước.

Vài ngày sau, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, cán bộ của Trung tâm Thông tin - Khoa học được cử sang gặp những người trực tiếp làm tờ Thông tin BHYT để học hỏi kinh nghiệm (sau này, đồng chí Thanh được điều động sang phòng Tổng hợp, Ban Chế độ Chính sách – nay là Ban Thực hiện Chính sách BHXH. Đến năm 1998, do điều kiện gia đình, đồng chí Thanh chuyển công tác về BHYT tỉnh Quảng Ninh, giữ chức vụ Phó Giám đốc BHYT thành phố Hạ Long. Năm 2003, khi BHYT sáp nhập vào BHXH, đồng chí Thanh được bổ nhiệm Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Quảng Ninh và công tác trên cương vị này đến khi nghỉ hưu vào năm 2004). Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh vẫn nhớ như in những kỷ niệm của buổi ban đầu mày mò học hỏi kinh nghiệm làm Bản tin nội bộ BHXH: “Khi chúng tôi sang Tòa soạn Thông tin BHYT, những người đồng nghiệp ở đây (trực tiếp là đồng chí Dương Văn Thắng, Thư ký Tòa soạn Thông tin BHYT lúc bấy giờ, nay là Tổng Biên tập Tạp chí BHXH) hết sức nhiệt tình, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu khi làm tờ Thông tin BHYT. Sau buổi trao đổi kinh nghiệm, chúng tôi đã về báo cáo kết quả với lãnh đạo bộ phận và Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành: Cần có thêm nhiều buổi trao đổi nghiệp vụ giữa bộ phận xuất bản Bản tin nội bộ với Ban Biên tập Thông tin BHYT cũng như các tờ báo, tạp chí, thông tin chuyên ngành khác để có thêm kinh nghiệm trong công việc còn quá mới mẻ này”.

Tháng 01 năm 1996

Sau một thời gian rất ngắn chuẩn bị, triển khai ý tưởng của Ban Tổng Giám đốc, Bản tin nội bộ BHXH Việt Nam số 01 chính thức ra mắt bạn đọc sau khi có bút phê của Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu. Nội dung chủ đạo của số đầu tiên này là kết quả triển khai nhiệm vụ của BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương trong cả nước sau 03 tháng chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra còn có các chuyên mục như Tin vắn, Điểm báo, Trao đổi nghiệp vụ, Tìm hiểu về cơ quan BHXH ở nước ngoài, Hỏi-Đáp về BHXH… Việc dàn trang được thực hiện trên phần mềm soạn thảo văn bản thông thường, khổ giấy A4, những phần cần trình bày ảnh để trống, in bằng máy in của cơ quan rồi mới dán ảnh vào và đi phô tô nhân bản để phát hành đến các địa phương. Theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu, Bản tin nội bộ số 01 được in 70 bản, gửi cho Ban Tổng Giám đốc, các Ban nghiệp vụ và BHXH các địa phương.

Niềm vui như vỡ òa khi điện thoại, thư từ các địa phương tới tấp gửi về, bày tỏ sự khen ngợi, và đề nghị cần phát hành Bản tin rộng hơn. Cũng là điều dễ hiểu bởi khi đó Ngành vừa mới thành lập, các kiến thức nghiệp vụ - thu, chi, giải quyết chế độ BHXH - không chỉ mới mẻ với người sử dụng lao động và người lao động mà còn mới mẻ ngay cả với đội ngũ cán bộ Ngành BHXH. Bản tin Nội bộ ra đời không chỉ là cây cầu nối thông tin giữa cán bộ BHXH trong cả nước mà còn là diễn đàn để BHXH các địa phương trao đổi nghiệp vụ, học tập kinh nghiệm hay, cách làm tốt ở mỗi nơi.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Tổng Giám đốc mà trực tiếp là Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành, đồng chí Trần Xuân Vinh, phụ trách công tác Thông tin tuyên truyền thuộc Trung tâm Thông tin - Khoa học (nay là Trưởng Ban Tuyên truyền, BHXH Việt Nam), và bộ phận tuyên truyền tiếp tục bắt tay vào chuẩn bị nội dung và thiết kế Bản tin Nội bộ số 02. Đáp ứng lòng mong mỏi của đồng nghiệp và bạn đọc trong cả nước, Bản tin Nội bộ số 02 và số 03 in gộp đã có sự tiến bộ vượt bậc cả về nội dung và hình thức với khổ giấy 19 x 24cm, dày 28 trang, 04 trang bìa in màu. Mangset “Bảo hiểm xã hội” trên trang bìa 01 được chọn là màu xanh coban với ý nghĩa chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước chở che người lao động như màu xanh của bầu trời, màu xanh giữ chủ đạo trên mặt đất là tượng trưng cho sự sống sinh sôi, bìa 04 là hình ảnh trụ sở và địa chỉ cơ quan BHXH Việt Nam, bìa 02 là Mục lục và bìa 03 lần lượt đăng tải hình ảnh trụ sở và địa chỉ của BHXH các tỉnh, thành phố. Với mục tiêu, tuyên truyền “trong nhà” cho thật thông tỏ trước, Bản tin nội bộ BHXH Việt Nam xác định đối tượng phát hành là cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ Ngành BHXH và các đồng chí lãnh đạo một số bộ, ngành có liên quan ở Trung ương, với số lượng 1.000 bản in/số, trung bình mỗi BHXH địa phương được phát hành 05 đến 06 cuốn Bản tin/số. Ở những số sau, Bản tin Nội bộ nhận được sự cộng tác hết sức nhiệt tình của các cộng tác viên là Giám đốc, cán bộ BHXH các địa phương. Dù chưa hình thành chuyên mục rõ ràng, nhưng nội dung của Bản tin khá phong phú và được sắp xếp theo chủ đích: Các bài viết mang tính chỉ đạo - định hướng của các đồng chí lãnh đạo thường được đặt ở đầu; tiếp theo là hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ của ngành; phản ánh thực tiễn, kinh nghiệm triển khai nhiệm vụ ở các địa phương; đăng tải các văn bản mới; kinh nghiệm tổ chức thực hiện BHXH ở các nước trên thế giới...
SỰ RA ĐỜI ĐẶC SAN
VÀ THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘITháng 04 năm 1996

Sau khi Bản tin nội bộ BHXH Việt Nam phát hành được 03 số, nhận được phản hồi tốt từ bạn đọc, Ban Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhận định việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, cũng như các hoạt động nghiệp vụ của toàn Ngành thông qua một ấn phẩm in là hết sức đúng đắn và cần thiết. Sau gần một năm đi vào hoạt động, nhiệm vụ của Ngành ngày một nặng nề, đòi hỏi công tác tuyên truyền không chỉ bó hẹp trong phạm vi nội bộ mà cần được mở rộng đến các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và nhân dân. Muốn vậy, Bản tin nội bộ cần phong phú hơn về nội dung phản ánh, hài hòa hơn về hình thức thể hiện và cần có giấy phép xuất bản theo quy định của pháp luật để phát hành rộng rãi tới toàn xã hội. Ngày 18/04/1996, BHXH Việt Nam có Công văn số 309/BHXH-CV đề nghị Bộ Văn hóa - Thông tin cho phép xuất bản Đặc san BHXH. Ngày 26/04/1996, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin có Công văn số 1099/BC cho phép BHXH Việt Nam phát hành 03 số đặc san BHXH, tuyên truyền chủ trương, chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước, thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức trong Ngành, với khổ 19x27cm, 28 trang in, số lượng 1.000 bản, nơi in là Nhà in Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chịu trách nhiệm phát hành.

Được sự chỉ đạo của Ban Tổng Giám đốc, mà trực tiếp là Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành, ngày 10/05/1996, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Khoa học Phạm Chương Dương (sau này là Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, năm 2010 đồng chí đã nghỉ hưu theo chế độ) ký Công văn về việc phát hành Đặc san BHXH. Theo đó, trong 1.000 bản in, ngoài số biếu các bộ, ban, ngành Trung ương, Ban Tổng Giám đốc và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Đặc san được phát hành đến BHXH các huyện, quận, thị xã mỗi đơn vị 01 cuốn; BHXH các tỉnh, thành phố mỗi đơn vị 05 cuốn. Ngoài ra, BHXH các địa phương có nhu cầu phát hành đến các sở, ngành ở địa phương có thể đăng ký mua thêm với giá bán 4.000 đồng/cuốn. Trong một thời gian ngắn, BHXH 53 tỉnh, thành phố đã đăng ký mua thêm với số lượng trên 1.000 cuốn. Sau khi ra 03 số Đặc san theo văn bản cho phép của Bộ Văn hóa - Thông tin, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, ngày 25/06/1996, BHXH Việt Nam tiếp tục có Công văn số 586/BHXH-CV đề nghị Bộ Văn hóa - Thông tin cho phép tiếp tục xuất bản Đặc san. Ngày 06/07/1996, Bộ Văn hóa - Thông tin có Công văn số 1819/BC đồng ý để BHXH Việt Nam tiếp tục xuất bản 03 số đặc san, khuôn khổ, số trang vẫn giữ nguyên nhưng số lượng phát hành tăng lên 2.000 cuốn/kỳ.

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết của công tác tuyên truyền, Ngành cần phải có một ấn phẩm tuyên truyền được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép xuất bản, không thể kéo dài mãi tình trạng “ăn đong” như hiện tại. Hơn nữa, số lượng cán bộ của bộ phận tuyên truyền qua từng bước củng cố đến nay đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu công việc, 3/5 đồng chí trong Ban Biên tập có học vị Phó Tiến sĩ (sau là Tiến sĩ). Ngoài đồng chí Phạm Thành, còn có đồng chí Bùi Văn Hồng (sau này là Phó Giám đốc Viện Khoa học BHXH, tháng 10/2008 đã nghỉ hưu theo chế độ) và đồng chí Phạm Thu Hương (hiện đang công tác tại Viện Văn học); 02 đồng chí có trình độ Đại học, trong đó đồng chí Trần Xuân Vinh (nay là Trưởng Ban Tuyên truyền BHXH Việt Nam) đảm nhận vai trò Thư ký Tòa soạn. Ngày 27/08/1996, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu ký Công văn số 825/BHXH-TT-KH đề nghị Bộ Văn hóa - Thông tin và Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương cho phép xuất bản Tạp chí BHXH. Tại Công văn này, BHXH Việt Nam xác định rõ tôn chỉ, mục đích của việc xuất bản Tạp chí BHXH nhằm “tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước; giải đáp việc thực hiện các chế độ, chính sách BHXH; thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức trong ngành; giới thiệu kinh nghiệm công tác BHXH ở các nước và các nội dung khác có liên quan đến công tác BHXH”. Tạp chí có khổ 19x27cm, kỳ hạn xuất bản 01 tháng/số, số lượng trang in từ 36 - 40 trang, phát hành đến toàn thể cán bộ làm công tác BHXH từ cấp huyện trở lên và các đối tượng quan tâm đến chính sách BHXH; số lượng bản in mỗi kỳ xuất bản 20.000 cuốn. Nhân sự chủ chốt của Tạp chí BHXH, dự kiến Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Văn Châu kiêm nhiệm Tổng Biên tập, Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành và đồng chí Trần Xuân Vinh đảm nhiệm Phó Tổng Biên tập.

Tháng 01 năm 1997

Do thời điểm đó Chính phủ đang xem xét, phê duyệt Quy hoạch tổng thể hệ thống báo chí của cả nước, nên để phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, BHXH Việt Nam được phép xuất bản Thông tin BHXH theo Giấy phép số 184/BC-GPXB, ngày 20/01/1997 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin. Theo đó, BHXH Việt Nam chấm dứt hoạt động Đặc san BHXH, chuyển sang xuất bản tờ Thông tin BHXH, với kỳ hạn xuất bản 01 tháng/kỳ, khổ 19x27cm, số lượng 40 trang in, phát hành 20.000 bản/kỳ, nơi in là Công ty in Tiến bộ, Tổng Biên tập là PTS.Phạm Thành và Phó Tổng Biên tập là đồng chí Trần Xuân Vinh (theo quy định mới của Luật Báo chí, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu là Thủ trưởng đơn vị chủ quản, không được kiêm nhiệm Tổng Biên tập cơ quan báo chí thuộc quyền quản lý). Ban Biên tập Thông tin BHXH được củng cố, bổ sung thêm cán bộ nghiệp vụ như các đồng chí Lê Quế (nay là Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Viện Khoa học BHXH), Văn Mẫn, Thanh Nhuận (nay là phóng viên Báo BHXH), Nguyễn Thu Hương (nay là Trưởng phòng Hành chính-Trị sự, Tạp chí BHXH), Đỗ Lệ Yến (nay là Trưởng phòng Phóng viên, Báo BHXH)…

Qua những số Bản tin nội bộ và Đặc san BHXH, đội ngũ cộng tác viên của Thông tin BHXH ngày càng nhiều hơn. Lật giở lại những trang Thông tin BHXH, có thể bắt gặp rất nhiều tên cộng tác viên quen thuộc, từ các nhà khoa học như PTS.Mạc Văn Tiến (nay là PGS TS.Viện trưởng Viện Khoa học Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH); các nhà quản lý như cố Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Trần Đình Hoan, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Hồ Tế; đội ngũ lãnh đạo, cán bộ các Ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam như đồng chí Chu Đức Hoài (Văn phòng BHXH Việt Nam, nay là Trưởng Ban Đầu tư Quỹ), Nguyễn Chí Tỏa (Phó Trưởng Ban Tổ chức-Cán bộ, sau này là Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ BHXH, tháng 01/2009 đã nghỉ hưu theo chế độ), Nguyễn Ngọc Thanh (Ban Quản lý Chế độ, chính sách, sau là Phó Giám đốc BHYT TP. Hạ Long, Trưởng phòng Giám định BHXH tỉnh Quảng Ninh, nay đã nghỉ hưu theo chế độ), Bạch Hồng Thịnh (Phó Trưởng Ban Quản lý Chi, đã mất do mắc bệnh hiểm nghèo)... và lãnh đạo, cán bộ nghiệp vụ BHXH các địa phương như Chu Văn Tùy (BHXH TP. Hà Nội), Nguyễn Sáu (BHXH tỉnh Gia Lai), Nguyễn Thanh Danh (BHXH tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng, nay là BHXH tỉnh Quảng Nam), Nguyễn Thị Mỹ Phương (BHXH tỉnh Cần Thơ), Nguyễn Minh Hiếu (BHXH tỉnh Đồng Tháp), Nguyễn Tiến Đạt (Đức Trọng, Lâm Đồng)... Rất nhiều cộng tác viên trong số họ đến hôm nay vẫn gắn bó mật thiết, thủy chung, dành nhiều tâm sức, cần mẫn viết tin, bài đóng góp xây dựng Tạp chí BHXH.

Tròn hai năm hoạt động, Thông tin BHXH đã bám sát các hoạt động nghiệp vụ, các sự kiện của Ngành, phản ánh khá đầy đủ, đa chiều các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, hoạt động nghiệp vụ của BHXH các địa phương. Thông tin đậm nét trong giai đoạn 1997 - 1998 là những nội dung tuyên truyền, cổ động đưa Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 26/5/1997 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa VIII) về tăng cường lãnh đạo thực hiện các chế độ BHXH đi vào cuộc sống. Thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW của Bộ Chính trị, ngay trong năm 1997, hầu hết các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương trong cả nước đã ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo thực hiện các chế độ BHXH trên địa bàn địa phương. Những nội dung này được Thông tin BHXH bám sát và tuyên truyền kịp thời.

BHXH ra đời, ban đầu gặp phải phản ứng từ dư luận, nhất là những người lao động bị trừ lương để đóng BHXH. Để đả thông và giải tỏa dư luận, toàn Ngành tập trung thực hiện tốt việc giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, đối tượng hưởng chính sách là những người đầu tiên nhận thấy sự cần thiết phải có một tổ chức BHXH thống nhất từ Trung ương đến địa phương, hình thành một nguồn Quỹ BHXH độc lập. Người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản được giải quyết chế độ kịp thời, lương hưu từ chỗ trả chậm 06 tháng, 01 năm rút xuống còn 03 tháng, 02 tháng và đến tháng nào trả ngay tháng đó. 08 chữ vàng “đúng kỳ, đủ số, tận tay, an toàn” được cán bộ BHXH ghi nhớ nằm lòng. Không khó để tìm thấy 08 chữ vàng ấy trên các số Thông tin BHXH.

Kinh nghiệm trong công tác xét duyệt hồ sơ, chi trả các chế độ BHXH được BHXH các địa phương chia sẻ, thảo luận sôi nổi trên diễn đàn Thông tin BHXH. Từ địa bàn tập trung đối tượng đông, số tiền chi trả lớn như thủ đô Hà Nội, đến địa bàn rộng, đối tượng sống rải rác như các tỉnh miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, các tỉnh miền Trung Thanh Hóa, Nghệ An... công tác chi trả đều được thực hiện tốt, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan BHXH. Cùng với cán bộ BHXH, các đối tượng hưu trí cũng dần trở thành một lực lượng tuyên truyền hùng hậu về chính sách BHXH đến người dân vì đây chính là đối tượng được hưởng lợi trước nhất khi Ngành BHXH được thành lập. Thay đổi được sự nhìn nhận, đánh giá của xã hội, các nghiệp vụ mới như thu, cấp sổ BHXH... cũng từng bước thực hiện vào nền nếp và khởi sắc. Nếu như năm 1995 - năm đầu tiên thành lập Ngành, số thu BHXH của toàn quốc mới chỉ là 788,5 tỷ đồng với trên 2,2 triệu người lao động tham gia BHXH; thì đến năm 1996, toàn quốc thu đạt 2.569,7 tỷ đồng với trên 3,2 triệu người tham gia; năm 1997, con số tương ứng là 3.445,6 tỷ đồng và trên 3,5 triệu người. Cuốn sổ BHXH màu xanh cũng từng bước đi vào tiềm thức của người lao động. Trên các số Thông tin BHXH, có thể bắt gặp hình ảnh Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu trao sổ BHXH cho các đồng chí lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành trao sổ BHXH cho các đồng chí lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ hay Lễ trao sổ BHXH cho các đồng chí lãnh đạo và người lao động tại các địa phương trong cả nước...

Không chỉ phản ánh những kinh nghiệm hay, việc làm tốt, tạo diễn đàn trao đổi nghiệp vụ, Thông tin BHXH còn mở chuyên mục đấu tranh với những hành vi tiêu cực, lợi dụng, trục lợi chính sách BHXH. Nếu ở Thông tin BHYT có chuyên mục “Ống kính phóng viên”, thì Thông tin BHXH có chuyên mục “Mắt thần”, nhằm phản ánh những vụ việc làm giả hồ sơ, khai man lý lịch để hưởng chế độ BHXH, tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH, chiếm dụng tiền nộp BHXH của người lao động... Cũng qua Thông tin BHXH, kinh nghiệm thực hiện BHXH tại nhiều quốc gia trên thế giới được phổ biến để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và cán bộ nghiệp vụ học hỏi để tham mưu xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH tại Việt Nam.NHỮNG BƯỚC ĐẦU TIÊN
CỦA TẠP CHÍ BẢO HIỂM XÃ HỘI
Ngày 11 tháng 11 năm 1998

Sau hơn một năm triển khai Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 26/05/1997 của Bộ Chính trị về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện các chế độ BHXH, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác BHXH đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chính sách BHXH ngày càng khẳng định vai trò là chính sách xã hội quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ, công nhân viên chức và người lao động thuộc mọi thành phần kinh tế. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy một bộ phận chủ sử dụng lao động và người lao động chưa hiểu hoặc chưa có nhận thức đúng đắn về các chế độ, chính sách BHXH theo cơ chế mới. Bên cạnh đó, sau một thời gian ngắn thực hiện chính sách BHXH theo quy định tại Nghị định 12/CP ngày 26/01/1995 cũng đã bộc lộ một số bất cập, cần được thông tin kịp thời đến các nhà quản lý, các nhà khoa học hoạch định chính sách. Thực tế ấy đòi hỏi đã đến lúc cần nâng cấp tờ Thông tin BHXH, mở rộng nội dung phản ánh, phát hành rộng rãi tới toàn xã hội. Sau khi thống nhất ý kiến trong Ban Tổng Giám đốc, ngày 11/11/1998, Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban ký văn bản số 1492/BHXH-TTKH đề nghị Bộ Văn hóa - Thông tin và Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương cho phép nâng cấp tờ Thông tin BHXH thành Tạp chí BHXH.

Chỉ hơn một tháng sau, ngày 18/12/1998, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin đã ký Giấy phép hoạt động báo chí số 5413/1998-GPXB-BC đồng ý để BHXH Việt Nam xuất bản Tạp chí BHXH, phát hành rộng rãi đến cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, chủ sử dụng lao động... trong cả nước với kỳ hạn xuất bản 01 tháng/kỳ, khuôn khổ 21x30cm, 40 trang in, số lượng xuất bản 20.000 cuốn/kỳ. Trụ sở Tòa soạn lúc này vẫn được đặt ở 61E Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội. Để bổ sung lực lượng cán bộ lãnh đạo chủ chốt cho Tạp chí, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, ngoài chức danh Tổng Biên tập, Tạp chí được bổ sung 02 Phó Tổng Biên tập thay vì chỉ có 01 Phó Tổng Biên tập như thời xuất bản Thông tin BHXH.

Để Tạp chí BHXH sớm được xuất bản đến tay bạn đọc, chỉ trong vòng chưa đầy 01 tuần kể từ khi có Giấy phép xuất bản, ngày 23/12/1998, Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban đã ban hành các Quyết định về việc thành lập Tạp chí BHXH và kiện toàn bộ máy tổ chức của Tạp chí. Đó là Quyết định số 3584/1998/QĐ-BHXH-TCCB về việc thành lập Tạp chí BHXH, trong đó xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của Tạp chí là “giúp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước; giải đáp việc thực hiện chế độ chính sách BHXH; thông tin hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức trong Ngành; giới thiệu kinh nghiệm hoạt động BHXH ở nước ngoài. Tạp chí BHXH được đặt tại Trung tâm Thông tin-Khoa học, có con dấu riêng, được phép sử dụng tài khoản của Trung tâm Thông tin-Khoa học để hoạt động. Cùng với đó là Quyết định số 3585/1998/QĐ-BHXH-TCCB về việc giao Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành kiêm Tổng Biên tập Tạp chí BHXH; các Quyết định số 3586/1998/QĐ-BHXH-TCCB và 3587/1998/QĐ-BHXH-TCCB về việc bổ nhiệm hai đồng chí Phó Tổng Biên tập Trần Xuân Vinh và Dương Xuân Nguyên; Quyết định 399/QĐ-BHXH-TCCB giao đồng chí Đỗ Lệ Yến phụ trách Thư ký Tòa soạn Tạp chí BHXH...Ngày 05 tháng 02 năm 1999

Lễ ra mắt Tạp chí BHXH được tổ chức long trọng tại Hà Nội trước sự chứng kiến của lãnh đạo Ngành, đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, các bộ, ban, ngành ở Trung ương và đông đảo cộng tác viên thân thiết, đã gắn bó với Thông tin BHXH từ những ngày đầu khởi nghiệp, nay vui mừng trước sự ra đời của Tạp chí BHXH.

Sau hơn một tháng nỗ lực chuẩn bị của Ban Biên tập, tờ Tạp chí BHXH số đầu tiên đã đến tay bạn đọc, là ấn phẩm được phát hành tại Lễ ra mắt Tạp chí BHXH, được gộp hai số tháng 01 và tháng 02/1999, cũng là số Xuân Kỷ Mão. Bên cạnh những nội dung mừng Đảng, mừng Xuân, phản ánh những kết quả nổi bật trong công tác năm 1998 của toàn Ngành và tuyên truyền định hướng, chỉ đạo về nhiệm vụ trọng tâm năm 1999, Tạp chí BHXH số đầu tiên dành một chuyên mục tổng hợp ý kiến đánh giá của các đồng chí lãnh đạo, quản lý báo chí, cộng tác viên và bạn đọc gần xa trong cả nước về sự ra đời của Tạp chí. Hầu hết các ý kiến đều khẳng định, sự ra đời của Tạp chí BHXH đánh dấu bước chuyển biến lớn trong công tác thông tin, tuyên truyền của Ngành. Để xứng đáng với tên gọi Tạp chí BHXH, cần tiếp tục có sự đổi mới, bứt phá về cả nội dung và hình thức, cách trình bày chuyên nghiệp, hiện đại hơn, đồng thời có thêm nhiều bài viết đi sâu nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm phục vụ công tác BHXH trước mắt và lâu dài, không dừng lại ở việc thông tin một cách đơn thuần những kết quả hoạt động BHXH mà phải dựa trên sự phân tích và đánh giá một cách khoa học các vấn đề về BHXH...

Kết thúc buổi Lễ ra mắt Tạp chí, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Phạm Thành thở phào nhẹ nhõm, trong lòng lâng lâng cảm xúc phấn khởi, vui mừng trước sự trưởng thành của Tạp chí BHXH. Những bận rộn cho công tác chuẩn bị xuất bản, phát hành số Tạp chí đầu tiên, cùng với công tác khánh tiết cho Lễ ra mắt Tạp chí đã làm Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành quên mất, ngày hôm nay, 05/02, còn là ngày sinh nhật của chính ông. Mãi đến tối muộn, sau khi hoàn thành các công việc cuối cùng của buổi Lễ, trở về nhà, nhìn mâm cơm mừng sinh nhật đạm bạc vợ con chuẩn bị sẵn, Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành mới sực nhớ và càng cảm thấy mối nhân duyên gắn bó ông với Tạp chí BHXH và đến mãi bây giờ, ngày 05/02/1999 vẫn là ngày sinh nhật đáng nhớ nhất của ông...

Sau một thời gian hoạt động, bộ máy tổ chức của Tạp chí BHXH ngày càng được kiện toàn. Công tác phát hành từng bước đi vào nền nếp và các hoạt động quảng cáo, dịch vụ cũng được phát triển. Việc sử dụng tài khoản của Trung tâm Thông tin-Khoa học để giao dịch không còn hợp lý, ngày 03/06/1999, căn cứ Luật Báo chí và Quy chế tổ chức của BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban ban hành Quyết định số 1450/QĐ-BHXH-TCCB cho phép Tạp chí BHXH được mở tài khoản riêng theo quy định của Nhà nước để hoạt động.

Cùng với sự phát triển, nhiệm vụ của Ngành ngày càng nhiều, trách nhiệm của các Phó Tổng Giám đốc ngày càng nặng nề, mặt khác đội ngũ cán bộ làm Tạp chí BHXH cũng ngày càng trưởng thành hơn... Nhận thấy việc giảm bớt trách nhiệm trực tiếp để Phó Tổng Giám đốc Phạm Thành có nhiều thời gian hơn cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ngày 25/10/1999, Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban đã ký Quyết định miễn kiêm nhiệm chức vụ Tổng Biên tập đối với TS.Phạm Thành và bổ nhiệm đồng chí Trần Xuân Vinh, Phó Tổng Biên tập giữ chức vụ Tổng Biên tập. Tiếp sau đó, căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí được Quốc hội thông qua ngày 12/06/1999 và Quy hoạch báo chí được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16/06/2000 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành, ngày 24/05/2001, Bộ Văn hóa-Thông tin cấp Giấy phép xuất bản số 305/GP-BVHTT cho Tạp chí BHXH thay thế Giấy phép xuất bản số 5413/1998-GP-BVHTT đã cấp từ năm 1998.

Ngày 18/06/2001, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ra Quyết định số 1616/2001/QĐ-BHXH-TCCB tách Tạp chí BHXH từ Trung tâm Thông tin - Khoa học thành đơn vị hoạt động độc lập, tự hạch toán, trực thuộc BHXH Việt Nam. Theo đó, từ 01/07/2001, Tạp chí BHXH mới chính thức trở thành một đơn vị báo chí hoạt động với vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và hoạt động hoàn chỉnh.

***


Nhìn lại 04 năm hoạt động kể từ khi có Giấy phép xuất bản báo chí, có thể thấy Tạp chí BHXH đã có những bước chuyển quan trọng, tạo dựng hình hài một ấn phẩm truyền thông tổng hợp, bao quát hai nhiệm vụ quan trọng: vừa chuyển tải tin tức, sự kiện, vừa thông tin lý luận nghiệp vụ, đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chế độ, chính sách BHXH. Số lượng phát hành cũng tăng nhanh qua từng năm, nếu như năm 1999, trung bình mỗi số phát hành từ 6.000 đến 7.000 cuốn thì đến năm 2000, con số này là 9.000 đến 10.000 cuốn/số; năm 2001 là 19.000 đến 20.000 cuốn/số và đến năm 2002 đã đạt đến 23.000 cuốn/số, là một tòa soạn có lượng phát hành ở tốp đầu trong hệ thống tạp chí của cả nước. Phạm vi phát hành mở rộng đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ các cơ quan, ban ngành từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn trong toàn quốc, được bạn đọc trong và ngoài ngành đánh giá cao về giá trị tuyên truyền và là tài liệu hết sức thiết thực đối với công tác nghiên cứu, hoàn thiện các chế độ, chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước.

Là cơ quan ngôn luận duy nhất của Ngành trong giai đoạn này, Tạp chí BHXH đã bền bỉ chuyển tải tất cả những chính sách về lao động, việc làm, BHXH... đến bạn đọc. Hàng trăm bài viết nghiên cứu lý luận sâu sắc, làm sáng rõ ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của chính sách BHXH, đã góp phần nâng cao nhận thức cho các đối tượng là cán bộ nghiên cứu trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Tạp chí BHXH đã thực sự trở thành cầu nối thông tin, trao đổi, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống BHXH. Thông qua Tạp chí BHXH, những vấn đề chuyên môn được các Ban nghiệp vụ chuyển tải thành các bài viết, phân tích, lý giải, bàn luận, hướng dẫn, giúp cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tổ chức thực hiện chính sách ở cơ sở cùng hiểu hơn những vấn đề chưa rõ. Từ đó hạn chế được những sai sót, khắc phục được khó khăn, rút ra nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu trong công tác quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện. Có thể kể đến những loạt bài mang quan điểm, định hướng chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương như: “Chức năng cơ bản của BHXH Việt Nam là an sinh hạnh phúc cho người lao động”; “Thực hiện tốt chính sách BHXH là trách nhiệm, nghĩa vụ của cấp uỷ đảng, chính quyền” (tháng 01/1999); “Bảo tồn và tăng trưởng Quỹ BHXH-Thực trạng và định hướng” (tháng 03/1999); “Hoàn thiện và nâng cao chất lượng thực hiện BHXH đối với lực lượng vũ trang” (tháng 12/1999); “Chiến lược phát triển Ngành BHXH phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” (tháng 01/2000); “BHXH trong hệ thống An sinh xã hội quốc gia” (tháng 11/2001); “BHXH-một bộ phận của an toàn xã hội” (tháng 04/2002)...

Những bài viết tập trung giải tỏa dư luận xung quanh các vấn đề thời sự: “Thu BHXH các doanh nghiệp ngoài quốc doanh”; “Sổ BHXH: Hành trang của người lao động vào thế kỷ XXI” (tháng 01/1999); “Thực hiện BHXH đối với lao động Việt Nam làm việc có thời hạn ở nước ngoài” (tháng 04/1999); “Cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ cấp bách của Ngành BHXH” (tháng 01/2000); “Nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh chưa đóng BHXH, vì sao?” (tháng 05/2001); “Già hóa dân số toàn cầu thách thức chế độ hưu trí” (tháng 10/2002)...

Từ thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách BHXH, có thể thấy chính sách BHXH đã từng bước đi vào cuộc sống và được đông đảo người lao động quan tâm. Để thực hiện tốt công tác BHXH, từng bước mở rộng đối tượng tham gia BHXH, việc ban hành một hành lang pháp lý đang ngày càng trở nên một yêu cầu cấp thiết. Bám sát nội dung này, Tạp chí BHXH đã sớm đăng tải nhiều bài viết tuyên truyền về sự cần thiết phải ban hành Luật BHXH từ rất sớm với loạt bài Nghiên cứu-Trao đổi: “Luật BHXH: Ý Đảng, lòng dân” (tháng 01/1999); “Cần đổi mới và hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH” (tháng 04/1999); “Lao động phi kết cấu với nhu cầu tham gia BHXH” (tháng 12/1999); “Mục tiêu lâu dài là mọi người dân đều được tham gia BHXH” (tháng 02/2000); “Một số vấn đề về lao động nữ trong chính sách BHXH” (tháng 03/2000); “Luật BHXH phải đáp ứng nguyện vọng của người lao động” (tháng 04/2000); “Dự luật BHXH những bước tiến triển mới (tháng 01/2001); Có Luật BHXH, quyền lợi người lao động sẽ được đảm bảo hơn” (tháng 02/2001); “Về các chế độ trong dự thảo Luật BHXH” (tháng 07/2001); “Suy nghĩ về chế tài tham gia BHXH bắt buộc” (tháng 11/2002).

Các vấn đề mới như bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tự nguyện cũng sớm được đưa ra luận bàn trên diễn đàn Tạp chí BHXH: “Thất nghiệp và sự điều chỉnh của pháp luật đối với BHTN” (tháng 12/2001); “Vài suy nghĩ về BHXH tự nguyện” (tháng 01/2002); “Về việc thực hiện BHXH tự nguyện ở Việt Nam” (tháng 12/2002).

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 15-CT/TW tại các địa phương tiếp tục được Tạp chí quan tâm phản ánh, tiếp theo mạch tuyên truyền từ Thông tin BHXH với loạt bài viết: “Vai trò lãnh đạo của Đảng đối với BHXH” (tháng 03/1999); “Phú Thọ sau 02 năm thực hiện Chỉ thị 15” (tháng 12/1999); “Đảng bộ các doanh nghiệp nhà nước lãnh đạo thực hiện chính sách BHXH” (tháng 04/2000); “Hiệu quả thực hiện Chỉ thị 15 ở Lâm Đồng” (tháng 05/2001); “Đổi mới nhờ Chỉ thị 15” (tháng 06/2002); “Kết quả thực hiện chính sách BHXH là một chỉ tiêu để xét công nhận tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh” (tháng 08/2002); “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng để thực hiện tốt hơn chính sách BHXH” (tháng 10/2002)...

Đội ngũ cán bộ, phóng viên của Tạp chí không quản ngại khó khăn, vất vả, bám sát cơ sở, cùng với đó là sự nỗ lực cộng tác của đội ngũ cộng tác viên trong cả nước, nhiều kinh nghiệm triển khai, tổ chức thực hiện chính sách BHXH đã được giới thiệu trên Tạp chí để đồng nghiệp trong cả nước cùng học tập: “Bến Tre, nỗi băn khoăn khi thực hiện BHXH đối với cán bộ xã, phường, thị trấn”; “Quỳnh Lưu thực hiện BHXH nông dân” (tháng 11/1999); “Bước trưởng thành của BHXH TP.Đà Nẵng” (tháng 02/2000); “Niềm vui người quản lý chế độ chính sách BHXH tỉnh Vĩnh Long” (tháng 04/2000); “Công tác BHXH ở huyện miền núi Sìn Hồ” (tháng 04/2001); “BHXH Hưng Yên: 03 năm chi trả an toàn” (tháng 09/2001)...

Nhiều mô hình, kinh nghiệm thực hiện BHXH ở nước ngoài được Tạp chí giới thiệu để các đơn vị nghiên cứu, tham khảo, vận dụng, đồng thời giúp cho các cơ quan hữu quan có thêm thông tin hữu ích để xây dựng, hoạch định chính sách BHXH ở Việt Nam: “Cách nhìn nhận, giải quyết các vấn đề xã hội ở Trung Quốc” (tháng 01/1999); “Hệ thống lương hưu ở Singapore và Đài Loan” (tháng 03/1999); “Hệ thống hưu trí của Cộng hoà Hungary sau cải cách” (tháng 07/2000); “Italia đổi mới hệ thống hưu trí” (tháng 05/2000); “Tổ chức tự quản của Ngành BHXH ở Cộng hòa Liên bang Đức” (tháng 10/2000); “Quỹ phòng xa cho người lao động Malaysia” (tháng 01/2001); “Hệ thống An sinh xã hội Philipines” (tháng 03/2001); “Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan” (tháng 07/2001)...

Chuyên mục “Mắt thần”, đã được tổ chức khá tốt ở Thông tin BHXH cũng tiếp tục được duy trì trên Tạp chí với nhiều bài viết dưới hình thức tiểu phẩm, câu chuyện báo chí góp một tiếng nói đấu tranh với các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực BHXH. Từ tháng 01/2001, chuyên mục này chính thức đổi tên thành “Ống kính phóng viên”, nhiều vụ việc tiêu cực được “ống kính” của Tạp chí BHXH ghi lại và đưa ra trước công luận đã góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, bảo vệ Quỹ BHXH trước các hành vi lạm dụng, trục lợi từ nhiều phía.

Một đặc điểm nổi bật nữa của Tạp chí BHXH giai đoạn này là chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ, trang thơ được duy trì khá đều đặn với những tác phẩm văn nghệ tuyên truyền chính sách sinh động và mềm mại, dễ đi vào lòng người. Đó là những vần thơ hết sức giản dị và mộc mạc về các cô gái làm công tác thu BHXH Hải Phòng hay bài thơ “Nhắc ông Giám đốc” hết sức dí dỏm, hóm hỉnh mà sâu cay kể về một ông chủ trốn đóng BHXH cho người lao động... đã làm mềm hóa tờ Tạp chí vốn nặng về tính học thuật, chuyển tải chính sách đến bạn đọc một cách nhẹ nhàng hơn...


TẠP CHÍ BẢO HIỂM XÃ HỘI,
TẠP CHÍ BẢO HIỂM Y TẾ HÒA CHUNG DÒNG CHẢYThực hiện chủ trương cải cách bộ máy của Chính phủ trong tình hình mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức công quyền và để thực hiện thắng lợi mục tiêu “BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân” đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, ngày 24/01/2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 20/2002/QĐ-TTg chuyển BHYT Việt Nam sang BHXH Việt Nam. Sau một năm tiến hành các công tác chuẩn bị, thực hiện Nghị định số 100/2002/NĐ-CP ngày 06/12/2002 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam, từ 01/01/2003 hệ thống BHYT Việt Nam chính thức chuyển giao sang BHXH Việt Nam. Theo đó, Tạp chí BHXH và Tạp chí BHYT cũng chính thức hòa nhập, hoạt động dưới mái nhà chung BHXH Việt Nam.


Những ngày cuối tháng 01 năm 2002

Vui mừng đón nhận Quyết định số 20/2002/QĐ-TTg ngày 24/01/2002 của Thủ tướng Chính phủ, song TS.Nguyễn Huy Ban, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khá lo lắng về các phương án tổ chức, nhân sự của toàn Ngành trước yêu cầu nhiệm vụ mới. Xét về mặt chính sách, BHXH ra đời sớm hơn, từ những năm đầu nước ta giành được độc lập, đến năm 1961, chính sách BHXH đối với cán bộ, công chức, viên chức đã được thực hiện theo Nghị định số 218/CP kèm theo Điều lệ tạm thời về BHXH. Trong khi đó, trải qua một thời gian dài bao cấp, Nhà nước miễn phí cho nhân dân trong chăm sóc y tế, đến năm 1992, chính sách BHYT mới được thực hiện theo Nghị định số 299/HĐBT ngày 15/08/1992 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Tuy nhiên, xét về quá trình hình thành tổ chức hệ thống, BHYT Việt Nam được thành lập sớm hơn (từ năm 1992) còn BHXH Việt Nam ra đời sau đó 03 năm (năm 1995). Ra đời muộn hơn nhưng về vị trí, BHXH Việt Nam đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, còn BHYT Việt Nam trực thuộc Bộ Y tế. Việc sáp nhập hai tổ chức BHXH, BHYT đặt ra không ít khó khăn. Cả hai Ngành BHXH và BHYT vừa mới ổn định chưa được bao lâu, nay việc sáp nhập sẽ không tránh khỏi những xáo trộn trong công tác tổ chức. Cần có những sắp xếp linh hoạt, hợp lý để đảm bảo hiệu quả công việc của guồng máy mới, đồng thời giữ được mối đoàn kết, thống nhất trong toàn Ngành, tránh tư tưởng phân biệt “người BHXH”, “người BHYT”...

Sau một năm nỗ lực thực hiện các bước chuẩn bị cho công tác chuyển giao. Căn cứ vào Nghị định 100/2002/NĐ-CP ngày 06/12/2002 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam, cuối năm 2002, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành những quyết định quan trọng quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của BHXH cấp tỉnh và cấp huyện; chế độ quản lý, làm việc và trách nhiệm của Giám đốc BHXH tỉnh và BHXH huyện. Đồng thời, BHXH Việt Nam ban hành Công văn hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố việc bố trí, sắp xếp tổ chức cán bộ và nơi làm việc để mọi cán bộ, công chức, viên chức đều được bố trí việc làm trên cơ sở yêu cầu nhiệm vụ, khối lượng công việc, biên chế của đơn vị, tiêu chuẩn các chức danh, năng lực thực tế và sở trường công tác. Đối với khối cơ quan Trung ương, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHYT Việt Nam khóa sổ tài chính vào 31/12/2002, bàn giao tài sản, tài chính của BHYT sang hệ thống BHXH để quản lý tập trung thống nhất trong một hệ thống. Cùng với sự hoà nhập đó, từ ngày 01/01/2003, Tạp chí BHXH và Tạp chí BHYT đã hoà chung một dòng chảy, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, thông tin lý luận nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Trong 06 tháng đầu tiên sau khi sáp nhập, đội ngũ cán bộ chủ chốt của Tạp chí BHXH được điều chỉnh đôi chút, Phó Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Đằng (nguyên Phó Tổng Biên tập báo Hải Quan, tiếp nhận và bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Tạp chí BHXH từ tháng 10/2002) được bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Tổng Biên tập thay đồng chí Trần Xuân Vinh được điều động sang làm Giám đốc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ BHXH.

Nếu như các đơn vị trực thuộc khác chịu ít biến động hơn bởi chỉ trải qua 01 lần sáp nhập thì giai đoạn 2003-2008, đặc biệt là trong năm 2003, có thể nói là năm đầy sự kiện của Tạp chí BHXH khi trải qua 01 lần sáp nhập với Tạp chí BHYT và một lần chia tách để thành lập Báo BHXH, bởi cũng theo quy định tại Nghị định số 100/2002/NĐ-CP, trong cơ cấu tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam được Chính phủ cho phép thành lập một tờ tạp chí và một tờ báo. Yêu cầu nhiệm vụ ngày càng tăng của Ngành cũng đòi hỏi, đã đến lúc cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền theo bề rộng và nhiệm vụ thông tin lý luận chính trị, nghiệp vụ cần chuyển hướng hoạt động theo chiều sâu, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Từ 01/07/2003, Báo BHXH được thành lập, theo đó hầu hết cán bộ, phóng viên của Tạp chí BHXH chuyển sang làm báo, trong đó có cả Tổng Biên tập, Thư ký Tòa soạn, phòng Phóng viên, phòng Hành chính - Trị sự và kế toán trưởng và toàn bộ tài chính, tài sản của Tạp chí BHXH. Tạp chí BHXH khi đó chỉ còn 03 cán bộ, là Phó Tổng Biên tập Dương Xuân Nguyên cùng hai đồng chí Cấn Phan Toàn (nguyên Thư ký Tòa soạn Tạp chí BHYT) và đồng chí Hoàng Phó Ưởng (mới chuyển từ Báo Nông thôn về cuối năm 2002). Tạp chí BHXH gần như được tổ chức lại từ đầu.


Ngày 24 tháng 06 năm 2003

Trong phòng làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban đang xem xét kỹ lưỡng từng trang Đề án tổ chức và hoạt động của Tạp chí BHXH sau khi tờ báo tuần của Ngành ra đời. Để chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức lại Tạp chí BHXH, ngày 22/05/2003, Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban đã ký Quyết định số 707/QĐ-BHXH-TCCB trưng tập đồng chí Dương Văn Thắng, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền BHXH Việt Nam (nguyên Trưởng ban Thông tin tuyên truyền BHYT Việt Nam, kiêm Thư ký Tòa soạn Tạp chí BHYT) xây dựng Đề án. Thực hiện ý kiến chỉ đạo sâu sát của Tổng Giám đốc, sau hơn một tháng khẩn trương, tích cực khảo sát, nghiên cứu xây dựng, ngày 24/06/2003, Đề án tổ chức và hoạt động của Tạp chí BHXH đã hoàn thành. Đề án xác định rõ những vấn đề đặt ra trong tổ chức và hoạt động của Tạp chí BHXH khi Ngành đã có thêm một công cụ tuyên truyền là Báo BHXH. Khẳng định tên gọi và tôn chỉ mục đích; xác định kỳ hạn xuất bản, khuôn khổ, số trang, nội dung phản ánh, đối tượng phát hành, số lượng đề nghị BHXH Việt Nam cấp kinh phí tuyên truyền hỗ trợ mua thường xuyên; thiết lập hệ thống chuyên mục cần có; phác thảo mô hình tổ chức bộ máy Toà soạn; kế hoạch tài chính và cơ sở vật chất đảm bảo cho Tạp chí hoạt động; kế hoạch phát triển Tạp chí trong dài hạn; đặc biệt là việc cần xem xét thiết kế lại măng séc Tạp chí cho phù hợp hơn cả về kiểu chữ, màu sắc, bố cục để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thể hiện tính chất tờ Tạp chí của Ngành BHXH mang đậm bản chất nhân văn, vì hạnh phúc mỗi gia đình, vì an sinh, tiến bộ và công bằng xã hội... Sau khi xem xét, cân nhắc, Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban tỏ ý hài lòng và đặt bút phê: “Đồng ý kế hoạch hoạt động của Tạp chí”, và chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng phối hợp khẩn trương tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo cho Tạp chí BHXH hoạt động bình thường.

Tiếp chuyện chúng tôi vào một chiều thu Hà Nội khá trong lành, mát mẻ, TS.Nguyễn Huy Ban say sưa nhắc lại những kỷ niệm khó quên của ông đối với Tạp chí BHXH. Không đợi chúng tôi hỏi chuyện, vừa rót xong chén trà nóng, ông chân tình nói liền một mạch về những suy nghĩ sâu xa xây dựng, phát triển Tạp chí BHXH. Ông cho rằng muốn làm việc gì cũng phải có lý luận, như V.I.Lênin đã dạy “Không có lý luận cách mạng thì không thể có phong trào cách mạng” và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã nhắc nhở “Thực tiễn mà không có lý luận hướng dẫn thì thành thực tiễn mù quáng”. Bằng những trải nghiệm thực tế, TS.Nguyễn Huy Ban nhận thức rất rõ vai trò của lý luận, nó soi đường, giúp con người chủ động, tự giác hơn với hoạt động thực tiễn, tránh bớt được những mò mẫm, tự phát. Chính vì vậy, ông cho rằng sự phát triển của BHXH không nằm ngoài quy luật ấy. Tuy nhiên, thời gian này, ở Việt Nam chưa có cơ sở nghiên cứu, đào tạo nào chuyên sâu về lĩnh vực BHXH, một số trường đại học có khoa đào tạo về bảo hiểm nhưng thường chỉ quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm thương mại, ngay các trường Đại học Luật, Kinh tế Quốc dân cũng có một số khoa đưa nội dung về bảo hiểm vào chương trình giảng dạy nhưng thường chỉ chiếm một thời lượng rất ít và chỉ đề cập đến một số mảng nghiệp vụ nhỏ. BHXH Việt Nam được thành lập trên cơ sở đội ngũ cán bộ từ Ngành Lao động - Thương binh & Xã hội, Công đoàn và sau này là bên Y tế chuyển sang. Đội ngũ cán bộ này được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau, song có thể nói cơ sở lý luận nền tảng về BHXH, BHYT hầu như còn thiếu. Trước tình hình ấy, việc xây dựng cơ sở lý luận về lĩnh vực BHXH, BHYT càng cần được quan tâm sâu sắc, bên cạnh việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học BHXH, cần tổ chức thật tốt Tạp chí BHXH - cơ quan thông tin lý luận, chính trị, nghiệp vụ của Ngành. TS.Nguyễn Huy Ban cũng cho rằng, 05 năm đầu hoạt động, ngoài nhiệm vụ tuyên truyền chính sách, Tạp chí BHXH cũng đã thực hiện khá tốt vai trò hướng dẫn, định hướng dư luận. Tuy nhiên, do phải bao quát cả công việc của một tờ báo nên còn thiếu những bài viết mang tính học thuật, lý luận khoa học, phổ biến kiến thức chuyên ngành BHXH, BHYT cho không chỉ cán bộ làm nghiệp vụ mà cả các nhà quản lý, hoạch định chính sách và toàn thể người lao động, cùng mọi tầng lớp nhân dân. Từ những suy nghĩ đó, ông cho rằng đội ngũ cán bộ làm Tạp chí BHXH, nhất là người đứng đầu, cần phải có nghiệp vụ báo chí, hiểu biết sâu về BHXH, BHYT và trên hết, đó là sự say mê, lòng yêu Ngành, yêu nghề, có chí tiến thủ.

Ngày 01/07/2003, đồng chí Dương Văn Thắng chính thức nhận Quyết định điều động từ Phó Trưởng Ban Tuyên truyền BHXH Việt Nam sang giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí BHXH (đến 01/01/2004 được giao Quyền Tổng Biên tập, từ tháng 10/2005 đến nay là Tổng Biên tập); đồng chí Dương Xuân Nguyên tiếp tục giữ chức Phó Tổng Biên tập (đến tháng 12/2006 được nghỉ hưu theo chế độ; đồng chí Lương Anh Tuấn được bổ nhiệm tiếp nối Phó Tổng Biên tập từ tháng 10/2006, đến tháng 03/2010 chuyển sang làm Giám đốc Ban QLDA Xây dựng Trụ sở làm việc); đồng chí Cấn Phan Toàn được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Phụ trách phòng Biên tập kiêm Thư ký Tòa soạn (sau được bổ nhiệm Trưởng phòng cho đến năm 2010 nghỉ hưu theo chế độ); đồng chí Hoàng Phó Ưởng được giao Phó Trưởng Phòng Phụ trách Phòng Hành chính-Trị sự (sau được bổ nhiệm Trưởng phòng, được bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập từ tháng 06/2010 đến nay). Đội ngũ cán bộ, phóng viên được điều động từ Ban Tuyên truyền BHXH về, là những cán bộ có nghiệp vụ báo chí, truyền thông, công nghệ thông tin, như đồng chí Nguyễn Hải Hồng (nguyên là phóng viên Tạp chí BHYT, qua các chức vụ Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Biên tập kiêm Thư ký Tòa soạn, được bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập từ tháng 08/2012 đến nay), Nguyễn Thị Hương (nay là Trưởng phòng Hành chính - Trị sự), Đặng Hoàng Ngọc (nay là Phó Trưởng phòng Hành chính - Trị sự, Kế toán trưởng Tạp chí BHXH); điều động đồng chí Nguyễn Thu Hường từ Ban Kế hoạch - Tài chính về làm Phụ trách kế toán (sau là Phó Trưởng phòng Hành chính-Trị sự, năm 2010 đã chuyển công tác), phóng viên Trịnh Quang Hùng (điều chuyển từ Báo BHXH sang, năm 2011 đã chuyển công tác sang Đài Tiếng nói Việt Nam)... Đến năm 2006, tiếp tục được bổ sung một loạt cán bộ trẻ, tốt nghiệp cử nhân báo chí tại các cơ sở đào tạo có uy tín trong nước: Hoàng Thu Trang (nay là Phó Trưởng phòng Biên tập), Đinh Thị Hiền...

***


Sau hơn một năm tổ chức lại, Tạp chí BHXH dần dần ổn định tổ chức, cán bộ, đồng thời triển khai các nội dung hoạt động theo Đề án đã được phê duyệt, đưa Tạp chí vượt qua những khó khăn, thách thức, từng bước khẳng định vị trí, vai trò trong giai đoạn mới. Ở từng năm hoạt động, bên cạnh nội dung phản ánh thường xuyên là kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch, nghiên cứu, trao đổi những vướng mắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đề xuất ý kiến xây dựng và hoàn thiện chính sách, trên Tạp chí BHXH đều có những thông tin gắn liền với nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng giai đoạn của Ngành. Nếu như âm hưởng chủ đạo của năm 2003 là phản ánh về sự ổn định bộ máy tổ chức của toàn Ngành BHXH từ Trung ương đến địa phương sau khi sáp nhập BHYT vào BHXH thì năm 2004 nội dung khá đậm nét là tuyên truyền về dự thảo Luật BHXH, Luật BHYT (nội dung này tiếp tục được quan tâm tuyên truyền liên tục trên Tạp chí BHXH đến khi Quốc hội chính thức thông qua Luật BHXH vào ngày 29/06/2006 và thông qua Luật BHYT vào ngày 14/11/2008); năm 2005 được đánh dấu bởi cuộc thi Tuyên truyền viên Ngành BHXH; năm 2006, nội dung chủ đạo là Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Ban Tuyên giáo Trung ương phát động sâu rộng trong toàn quốc và việc kiện toàn đội ngũ cán bộ tuyên truyền BHXH các cấp với cuộc tập huấn cho cán bộ tuyên truyền BHXH trong cả nước tại Khoang Xanh, Hà Tây (nay là Hà Nội); năm 2007 tập trung tuyên truyền về Luật BHXH đã được thông qua và chính thức có hiệu lực thi hành; năm 2008 với điểm nhấn là tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện - một chính sách mới hướng tới sự công bằng trong thụ hưởng chính sách cho người lao động thuộc khu vực chính thức và phi chính thức, nhằm đạt được mục tiêu BHXH cho mọi người lao động.

Ở giai đoạn đầu tiên sau khi tách Báo BHXH, đã có lúc bạn đọc tưởng rằng Tạp chí BHXH đã “giải thể”, bởi bên cạnh việc ra đời Báo BHXH thì Trung tâm Nghiên cứu Khoa học BHXH cũng cho ra đời tờ Thông tin Khoa học BHXH - Đây thực sự là một thách thức không nhỏ đối với tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và nhân viên Tạp chí BHXH. Xác định phải nhanh chóng đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, gắn liền với nâng cao chất lượng nội dung, phát hiện, thu hút cộng tác viên trong và ngoài Ngành, tìm tòi những chủ đề hay, hấp dẫn đặt viết bài, từ Tổng Biên tập đến các phóng viên, biên tập viên luôn tranh thủ mọi mối quan hệ để phát triển lực lượng cộng sự có uy tín cho Tạp chí. Bên cạnh những cộng tác viên quen thuộc là đội ngũ cán bộ quản lý của Ngành và cán bộ làm nghiệp vụ BHXH trong cả nước, những nhà khoa học như GS TSKH.Phạm Mạnh Hùng; GS TS.Đào Văn Dũng; PGS TS.Mạc Văn Tiến; PGS TS.Bùi Đình Phong; PGS TS.Phạm Hữu Tiến; PGS TS.Trần Đình Huỳnh; PGS TS.Bùi Thị Ngọc Lan; PGS TS.Giang Thanh Long; TS.Nguyễn Văn Tiên; TS.Bùi Sĩ Lợi; TS.Nguyễn Thị Hiền Phương; TS BS.Vũ Đức Định; TS.Phạm Trường Giang; TS. Bùi Sĩ Tuấn; TS.Hoàng Bích Hồng... ngày càng cộng tác tích cực, có nhiều đóng góp nâng cao chất lượng bài nghiên cứu lý luận của Tạp chí BHXH. Với đội ngũ phóng viên, biên tập viên có trình độ, đội ngũ cộng tác viên uy tín, chất lượng nội dung của Tạp chí BHXH ngày càng được nâng lên. Năm 2004, Tạp chí BHXH được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước bầu chọn, đưa vào Danh mục các tạp chí có uy tín, được tính điểm công trình khoa học các bài đăng trên Tạp chí khi xét phong tặng học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư. Từ đây, lực lượng cộng tác viên của Tạp chí ngày càng đông đảo, thu hút hàng ngàn các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên các học viện, viện nghiên cứu, trường đại học công bố các công trình khoa học, đề tài nghiên cứu và khai thác thông tin trên Tạp chí BHXH để xây dựng luận văn, luận án, khóa luận tốt nghiệp.

Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, từ đầu năm 2005, Tạp chí BHXH tăng từ 40 lên 60 trang in, mở thêm nhiều chuyên mục mới chuyển tải những nội dung liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT, tạo nên sự đa dạng, phong phú, nâng cao tính hấp dẫn với bạn đọc. Tháng 03/2006, tại một cuộc thăm dò ý kiến về chất lượng của Tạp chí với thành phần tham gia là đội ngũ cán bộ chủ chốt của BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước, có tới 95,5% người được hỏi đánh giá chất lượng nội dung của Tạp chí là tốt và rất tốt; 3,4% đánh giá khá; chỉ có 0,6% người được hỏi đánh giá mức trung bình. Về hình thức: 90% đánh giá tốt và rất tốt; chỉ có 1,9% đánh giá trung bình. Trong hệ thống chuyên mục được thiết lập trên Tạp chí BHXH, mục thấp nhất có 66,3% ý kiến cho rằng rất cần thiết và hiệu quả; mục cao nhất cho rằng có 97,2% cho rằng rất cần thiết và hiệu quả. Do quan tâm nâng cao chất lượng nội dung, đổi mới hình thức, đồng thời có nhiều nỗ lực trong công tác phát hành, từ năm 2005, 100% tỉnh, thành phố đã đặt mua Tạp chí BHXH để phục vụ công tác thông tin tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, có số phát hành lên tới 30.000 cuốn. Được sự quan tâm chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, từ tháng 4/2008, công tác phát hành Tạp chí BHXH phát triển lên một bước mới và đi vào ổn định với trên 21.000 cuốn/kỳ, trở thành một đơn vị báo chí có lượng độc giả lớn, được các cơ quan quản lý, chỉ đạo báo chí xếp vào tốp đầu của hệ thống Tạp chí trong cả nước.

Với đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, có năng lực, trình độ, được lãnh đạo BHXH Việt Nam quan tâm, ủng hộ, Tạp chí BHXH đã sớm triển khai việc thiết lập trang tin điện tử trên Internet. Được phép của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 17/01/2008, Trang tin điện tử Tạp chí BHXH đã chính thức đi vào hoạt động. Với dung lượng thông tin lớn, bao quát các lĩnh vực An sinh xã hội, tốc độ đưa tin nhanh, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Trang tin điện tử đã thu hút hàng triệu lượt người truy cập, góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông của Ngành.

Năm 2008, năm đánh dấu chặng đường phát triển 10 năm của Tạp chí BHXH và 05 năm kể từ khi Tạp chí BHXH và Tạp chí BHYT hoà chung dòng chảy cũng là năm đánh dấu những thay đổi của Tạp chí BHXH. Thực hiện Luật BHXH, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới, ngày 22/8/2008, Chính phủ ban hành Nghị định 94/2008/NĐ-CP, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam (thay thế Nghị định 100/2002/NĐ-CP), vị thế của Ngành được nâng cao, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với công tác truyền thông. Tạp chí BHXH đã xây dựng kế hoạch đổi mới nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu. Được sự chuẩn y và đề nghị của BHXH Việt Nam, ngày 22/8/2008, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 857/BC cho phép Tạp chí BHXH thay đổi mangset mới và tăng kỳ xuất bản từ 01 kỳ/tháng lên 02 kỳ/tháng. Cũng từ đây, trên mangset, Tạp chí BHXH xác định vị trí, nhiệm vụ mới, vươn tới tầm cao: “Tạp chí của BHXH Việt Nam, Diễn đàn Vì sự nghiệp An sinh xã hội”.

Ngày 30/09/2008, đánh dấu một sự kiện đặc biệt, khi Tạp chí BHXH bản in và Tạp chí BHXH điện tử cùng được Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học Công nghệ cấp mã số chuẩn quốc tế ISSN (International Standard Serial Number - là mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ được công nhận trên phạm vi toàn thế giới). Sự kiện này đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của Tạp chí BHXH, chính thức hòa mạng thông tin toàn cầu, tạo ra cơ hội mở rộng sự quảng bá, giao lưu thông tin ra thế giới và cũng là nền tảng quan trọng để Tạp chí BHXH tiếp tục có sự bứt phá, vươn lên tầm cao mới.

…Trở lại câu chuyện với chúng tôi về Tạp chí BHXH 10 năm về trước, nguyên Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban không giấu được niềm vui xen lẫn tự hào. Ông tin tưởng vào những thế hệ cán bộ làm Tạp chí BHXH đã được chính ông lựa chọn, giao trọng trách cầm lái con thuyền Tạp chí ở giai đoạn đầy khó khăn khi mới chuyển giao BHYT sang BHXH. Tự hào bởi trước những bước ngoặt của Tạp chí, với vai trò là người đứng đầu Ngành BHXH Việt Nam, ông đã có những quyết sách đúng đắn về công tác nhân sự và những ủng hộ, quyết định chuẩn xác về đường hướng, để đến hôm nay, Tạp chí BHXH có bước phát triển vượt bậc. Ông đánh giá cao cả chất và lượng của Tạp chí BHXH đều có những thay đổi căn bản. Ông thường xuyên theo dõi, đón đọc và nhẩm tính hiện nay Tạp chí BHXH đạt từ 60 đến 70% bài viết lý luận/kỳ phát hành, trong đó có nhiều bài viết chuyên sâu, có giá trị khoa học.

Dẫu biết rằng vẫn còn nhiều việc phải làm, tất cả vẫn còn ở phía trước, nhưng khi chia tay, lời động viên, chia sẻ của ông với cánh phóng viên trẻ chúng tôi còn đọng mãi: “Tạp chí BHXH đã đi đúng hướng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền và xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật và tổng kết thưc tiễn BHXH, BHYT; cần tiếp tục phấn đấu xứng đáng là diễn đàn và đi đầu trong công tác truyền thông vì sự nghiệp An sinh xã hội ở nước ta”.


BÀI HỌC KINH NGHIỆM RÚT RA
VÀ YÊU CẦU, NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP
TIẾP TỤC PHÁT TRIỂNKể từ các tổ chức tiền thân, đến khi chính thức thành lập, Tạp chí BHXH đã có những bước phát triển không ngừng, gắn liền với sự phát triển của BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, nếu tính từ khi thành lập (23/12/1998) đến nay, Tạp chí BHXH đã bước vào tuổi trăng rằm với những mốc son đáng nhớ. Vượt qua khó khăn, thách thức, Tạp chí BHXH đã từng bước vươn lên đạt được những kết quả quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò trong công tác truyền thông và thông tin nghiên cứu lý luận An sinh xã hội, BHXH, BHYT; đặc biệt là đúc rút được những bài học kinh nghiệm quý trong tổ chức xuất bản, xác định yêu cầu nhiệm vụ, những vấn đề đặt ra và giải pháp phát tiếp tục triển trong giai đoạn mới.


Thành quả 15 năm xây dựng, phát triển

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên cùng đội ngũ cộng tác viên Tạp chí BHXH phấn khởi, vui mừng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba theo Quyết định số 1904/QĐ-CTN ngày 08/11/2012 của Chủ tịch nước. Tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức ngày 25/01/2013, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã trao tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước (2007-2011) và Cờ Thi đua của Chính phủ (2011) cho tập thể Tạp chí BHXH, ghi nhận thành tích trong công tác, đóng góp xây dựng Ngành, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các tổ chức đảng, đoàn thể của Tạp chí cũng không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, hoạt động ổn định, nền nếp, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, hoạt động xã hội. Từ một chi bộ hoạt động ghép với Báo BHXH, năm 2004, Chi bộ Tạp chí chính thức được tách riêng, hoạt động độc lập. Cùng với sự lớn mạnh, trưởng thành của Tạp chí, Chi bộ Tạp chí BHXH nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu với 02 lần nhận Bằng khen của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (năm 2010) và 03 năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu (2010-2012); Công đoàn cơ sở Tạp chí hàng năm đều đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Năm 2012, đồng chí Bí thư Chi bộ Tạp chí được Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương tôn vinh, là một trong 100 Bí thư Chi bộ giỏi được Chủ tịch nước gặp mặt, tặng quà. Tham luận tại Hội thảo “Từ lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp” do Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức, Chi bộ Tạp chí BHXH vinh dự được khen thưởng do chất lượng xuất sắc nhất. Năm 2013, đồng chí đảng viên của Tạp chí đại diện Đảng ủy cơ quan tham dự Hội thi thuyết trình “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ” do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức và đạt Giải Nhì. Từ năm 2011 đến nay, Tạp chí được Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Từ năm 2004, Tạp chí BHXH được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước bình chọn đưa vào danh mục các tạp chí khoa học được tính điểm công trình khi xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư. Từ năm 2008, Tạp chí BHXH bản in và Tạp chí BHXH điện tử được Trung tâm Thông tin khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học - Công nghệ cấp mã số chuẩn quốc tế ISSN. Đó là những dấu ấn quan trọng ghi nhận những chặng đường phát triển, lớn mạnh không ngừng của Tạp chí BHXH.

Cùng với thành tích đã đạt nhiều năm liên tục danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, hàng chục Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Bộ Y tế, Hội Nhà báo Việt Nam cho các tập thể trong đơn vị, nhiều cá nhân cũng được tặng thưởng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho những cống hiến xây dựng và phát triển Tạp chí. Từ 2003 đến nay, Tổng Giám đốc đã tặng 13 Bằng khen, hàng chục Giấy khen, 20 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho các cá nhân; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 01 Chiến sĩ thi đua Ngành; 02 đồng chí được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam; 03 đồng chí được tặng thưởng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH...

***
Xây dựng được một đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn, tâm huyết với ngành nghề

Năm 2009, ngay sau Lễ Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập, Tạp chí BHXH thực hiện việc tăng kỳ xuất bản từ 01 số/tháng lên 02 số/tháng. Mặc dù đã có sự chuẩn bị, tập dượt khá chu đáo song không khỏi có những khó khăn, bởi khối lượng công việc tăng gấp 1,5 lần, tốc độ xuất bản tăng gấp 02 lần, bên cạnh đó, yêu cầu của Ban Biên tập Tạp chí là tăng kỳ xuất bản phải song hành với việc đảm bảo chất lượng nội dung, giữ vững chỉ số phát hành. Tuy nhiên, với đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm tổ chức xuất bản, nỗ lực, tâm huyết, yêu Ngành, yêu nghề, Tạp chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2009 với 22 số phát hành, đạt 453.923 cuốn, bằng 187,7% so với năm 2008, chất lượng tiếp tục được giữ vững và nâng cao cả về giá trị lý luận và hiệu quả tuyên truyền, không để xảy ra sai sót về chính trị và chuyên môn.

Vượt qua sóng gió càng chắc tay chèo. Năm 2010, một lần nữa Tạp chí lại đứng trước những biến động khi có hàng loạt thay đổi trong công tác nhân sự. Tháng 04/2010, đồng chí Lương Anh Tuấn, Phó Tổng Biên tập nhận Quyết định điều động sang làm Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH. Cùng lúc đó, 02 cán bộ của Phòng Hành chính-Trị sự chuyển công tác. Đồng chí Hoàng Phó Ưởng được đề bạt, bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập, 02 cán bộ của phòng Biên tập được điều động, luân chuyển sang Phòng Hành chính-Trị sự. Kinh nghiệm rút ra qua 15 năm xây dựng và phát triển là phải luôn chủ động, tích cực chuẩn bị tốt nguồn nhân lực có chất lượng, nhất là cán bộ chủ chốt; việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý, tốt nhất vẫn là từ nguồn quy hoạch tại chỗ. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo Tạp chí được bổ sung thêm 01 Phó Tổng Biên tập từ tháng 08/2012 (đồng chí Nguyễn Hải Hồng được đề bạt từ Trưởng Phòng Biên tập), giúp cho đơn vị nâng cao thêm năng lực tổ chức xuất bản, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác.

Để tăng cường, củng cố lực lượng phóng viên, biên tập viên lúc này, đòi hỏi phải tuyển lựa được những người vừa có kinh nghiệm và khả năng làm báo, vừa am hiểu nghiệp vụ của Ngành, đây thực sự là vấn đề nan giải, bởi từ kinh nghiệm gần 18 năm gắn bó với công tác quản lý báo chí (từ Thư ký tòa soạn, đến Phó Tổng Biên tập Phụ trách, quyền Tổng Biên tập và đến khi là Tổng Biên tập), đồng chí Dương Văn Thắng quá hiểu những khó khăn để tuyển lựa được một phóng viên, biên tập viên làm báo, tạp chí ngành. Người có nghiệp vụ báo chí thì không hiểu ngành và ngược lại, người hiểu nghiệp vụ ngành thì không có kiến thức và kỹ năng làm báo. Nhìn trong lực lượng cộng tác viên, đồng chí Tổng Biên tập cân nhắc tới những cây bút quen thuộc hiện đang là cán bộ phụ trách tuyên truyền của BHXH các tỉnh, thành phố: Huy Liệu (BHXH tỉnh Vĩnh Phúc); Hoàng Long (BHXH tỉnh Ninh Bình); Ngọc Ánh (BHXH tỉnh Lạng Sơn); Lương Thị Thu Thảo (BHXH tỉnh Hải Dương); Đặng Minh Thông (BHXH tỉnh Bình Thuận)... Thời gian gắn bó, làm cộng tác viên với Tạp chí đã trở thành cây cầu nối mối duyên nghề nghiệp để đến tháng 09/2010, đồng chí Dương Ngọc Ánh, cán bộ tuyên truyền của BHXH tỉnh Lạng Sơn chính thức đầu quân về Tạp chí (đến tháng 06/2012, được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Biên tập; từ tháng 08/2012, được giao phụ trách phòng Biên tập thay đồng chí Nguyễn Hải Hồng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập; từ tháng 08/2013 được bổ nhiệm Trưởng phòng Biên tập). Để đổi mới mạnh mẽ hình thức thể hiện của Tạp chí theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả hơn, thời gian này, Tạp chí BHXH cũng bắt đầu ký hợp đồng công việc với đồng chí Trịnh Minh Quang, cán bộ chế bản của Công ty Cổ phần In Công đoàn Việt Nam. Sau một thời gian thử thách, tuyển lựa, tháng 11/2010, đồng chí Trịnh Minh Quang chính thức được Tổng Giám đốc ký hợp đồng làm việc có thời hạn 06 tháng, đến tháng 06/2011, được tuyển dụng đặc cách và có Quyết định chính thức bổ nhiệm vào ngạch viên chức, đảm nhận việc thiết kế, chế bản Tạp chí bản in kiêm phóng viên ảnh, đồng thời quản trị Tạp chí điện tử. Tháng 03/2011, tiếp tục tuyển dụng đồng chí Nguyễn Thái Dương, cử nhân báo chí, tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tháng 11/2012, tuyển dụng đồng chí Lê Công Minh Đức, cử nhân báo chí, đang là học viên cao học báo chí tại Khoa Báo chí-Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội&Nhân văn.

Những phóng viên trẻ, được đào tạo bài bản, được tạo mọi điều kiện để phát huy năng lực, sở trường đã tiến bộ và trưởng thành nhanh chóng; cùng với phóng viên Hoàng Thu Trang (phóng viên Báo Gia đình - Xã hội) về “đầu quân” từ năm 2006 (từ 01/08/2003 được bổ nhiệm Phó Trưởng Phòng Biên tập), trở thành những biên tập viên khá chững chạc và những cây viết mũi nhọn của Tạp chí BHXH hôm nay.

Xác định công tác văn thư, hành chính hết sức quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Mặt khác, công tác hành chính, văn phòng của Tạp chí BHXH còn cùng lúc kiêm nhiệm rất nhiều công việc hành chính của các tổ chức đảng, đoàn thể như Chi bộ, Chi hội Nhà báo, Công đoàn cơ sở Tạp chí và đặc biệt là còn kiêm nhiệm cả công việc của hai tổ chức: Hội Cựu Chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam và Ban Tuyên giáo Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam do đồng chí Tổng Biên tập kiêm nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh cơ quan nhiệm kỳ 2012-2017 và Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng uỷ nhiệm kỳ 2010-2015. Bộ phận Hành chính-Trị sự được lãnh đạo Tạp chí hết sức quan tâm củng cố, kiện toàn. Đồng chí Nguyễn Thị Hương, người gắn bó với Tạp chí từ khi còn là tờ Thông tin BHXH, sau quá trình dài phấn đấu và trưởng thành, từ một cô sinh viên mới tốt nghiệp Đại học nay đã trở thành Trưởng phòng Hành chính-Trị sự. Đồng chí Đặng Hoàng Ngọc, cử nhân Học viện Ngân hàng, thành thạo CNTT được trưng dụng làm công tác trình bày, thiết kế Tạp chí từ năm 1998, đến năm 2010, khi đồng chí kế toán trưởng Nguyễn Thu Hường xin chuyển công tác, đồng chí Ngọc được điều động sang đảm nhận vị trí phụ trách kế toán, tháng 06/2012, được bổ nhiệm Kế toán trưởng, tháng 08/2012 được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Hành chính-Trị sự; đồng chí Đinh Thị Hiền cũng được điều động từ phòng Biên tập sang phòng Hành chính-Trị sự, đảm nhận vị trí phát hành, thủ quỹ kiêm văn thư. Được sự quan tâm của BHXH Việt Nam, đến tháng 03/2012, Tạp chí được bổ sung thêm 01 kế toán viên là đồng chí Nguyễn Vân Nga. Tháng 08/2013, tiếp tục ký hợp đồng công việc với đồng chí Phạm Thị Diệu Lâm, được đào tạo chính quy nghiệp vụ văn thư từ Trường Đại học Nội vụ để bổ khuyết cho chức danh này vốn vẫn đang được thực hiện kiêm nhiệm. Cuối năm 2010, khi đồng chí Bùi Huy Đạt, lái xe của Tạp chí chuyển công tác, Tổng Biên tập Dương Văn Thắng hết sức lo lắng, bởi với một cơ quan báo chí, tính cơ động rất cao, đòi hỏi người lái xe không chỉ giỏi nghề mà phải có sức khỏe và năng động. Qua công tác Hội Cựu chiến binh, đồng chí Tổng Biên tập phát hiện đồng chí Phùng Văn Tân, lái xe Văn phòng BHXH Việt Nam là người có thể đáp ứng những yêu cầu của Tạp chí. Không chỉ vững tay lái, có thâm niên trong nghề, đồng chí Tân còn là người rất say mê môn nghệ thuật nhiếp ảnh, công nghệ thông tin, chịu khó đọc sách và có vốn kiến thức lịch sử, xã hội khá rộng. Được sự đồng ý của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, từ tháng 03/2011, đồng chí Phùng Văn Tân chính thức gia nhập “ngôi nhà” Tạp chí. Đúng như phương án đã cân nhắc, ở vị trí công tác mới, đồng chí Tân đã phát huy tốt các năng lực, sở trường của mình, không chỉ là một lái xe chuyên nghiệp, cần mẫn, hỗ trợ đồng nghiệp trong công tác phát hành, đến nay, đồng chí Tân đã thực sự trở thành phóng viên “cứng” của Tạp chí, phụ trách mảng ảnh với 80% ảnh bìa và phần lớn ảnh minh họa trên Tạp chí được thực hiện bởi nhiếp ảnh Văn Tân.

Sau một thời gian xáo trộn, Tạp chí BHXH tiếp tục ổn định bộ máy tổ chức, với phương châm “Cán bộ ít nhưng tinh nhuệ” và “Giỏi một việc, biết nhiều việc”, hầu hết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí đều đã từng trải qua nhiều cương vị công tác; phân công nhiệm vụ tại Tòa soạn cũng được thực hiện theo nguyên tắc “chịu trách nhiệm chính một việc, kiêm nhiệm nhiều việc”. Để đảm nhận nhiệm vụ ngày càng nặng nề, với nhận thức Tạp chí là cơ quan ngôn luận, thông tin lý luận chính trị, nghiệp vụ của Ngành, những người làm Tạp chí cũng phải đạt đến trình độ lý luận nhất định, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí không ngừng học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, có tới gần 50% cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của đơn vị có hai bằng Đại học và có trình độ sau Đại học, trong đó, đồng chí Tổng Biên tập đã có học vị Tiến sĩ Báo chí - Truyền thông. Tại các khóa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cao cấp, quản lý nhà nước chương trình chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính, các lớp bồi dưỡng quốc phòng – an ninh, nghiệp vụ báo chí, cán bộ, phóng viên Tạp chí được cử đi học luôn đạt kết quả học tập loại Giỏi, Xuất sắc, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các cơ sở đào tạo.

Để nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng tác nghiệp cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhân viên mới tuyển dụng, cùng với việc khuyến khích cán bộ, phóng viên, nhân viên tự học tập, nâng cao trình độ, đơn vị chủ trương tăng cường công tác đào tạo tại chỗ. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, Tổng Biên tập và Chi hội Nhà báo phối hợp tổ chức nhiều khóa đào tạo “cấp tốc” theo hướng cầm tay chỉ việc, các đợt sinh hoạt chuyên môn, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giữa thế hệ cán bộ đi trước và đội ngũ cán bộ chủ chốt với thế hệ phóng viên, nhân viên trẻ. Qua đó, đã góp phần nâng cao trình độ hiểu biết về Ngành, về chế độ, chính sách, quản lý nhà nước... cho cán bộ, phóng viên, nhân viên, từ đó hun đúc lòng yêu Ngành, yêu nghề, ra sức phấn đấu xây dựng Tạp chí BHXH ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển của Ngành BHXH Việt Nam.


Phát triển đội ngũ cộng tác viên, làm tốt công tác truyền thông Bạn đọc - Tòa soạn

Với đặc thù của một tờ Tạp chí khoa học, chất lượng của Tạp chí được đánh giá cao bởi sự tham gia tích cực của đội ngũ cộng tác viên là các nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín và trình độ. Không chỉ quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tòa soạn, công tác phát triển, bồi dưỡng lực lượng cộng tác viên cũng được Tạp chí hết sức quan tâm. Với những giải pháp phù hợp, “Chiêu hiền, đãi sĩ”, Tạp chí BHXH đã quy tụ được khá đông đủ các cây bút gạo cội trong và ngoài Ngành, góp phần làm cho chất lượng, uy tín của Tạp chí ngày càng được nâng cao. Bên cạnh việc thường xuyên trao đổi thông tin về chủ đề, chủ điểm nhằm định hướng cộng tác viên viết bài cho từng số Tạp chí, thông qua công tác biên tập để định hướng cách viết của từng cộng tác viên, năm 2010, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn tổ chức xuất bản, tài liệu tập huấn nghiệp vụ viết bài Tạp chí BHXH được biên soạn, trang bị cho cán bộ, phóng viên, cộng tác viên và phục vụ tập huấn nghiệp vụ báo chí truyền thông toàn Ngành BHXH tại Đà Nẵng. Cũng tại Hội nghị này, Tạp chí BHXH đã thực hiện tốt hoạt động truyền thông Tòa soạn – Bạn đọc, thông qua việc tổ chức thăm dò ý kiến về chất lượng nội dung, hình thức Tạp chí BHXH, từ đó có thêm cơ sở để tham khảo, đánh giá, nhằm phát huy uy điểm, khắc phục nhược điểm, thực hiện tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Kết quả, 19,1% ý kiến đánh giá nội dung rất tốt; 76,6% ý kiến đóng góp tốt; 3,2% khá và 1,1% trung bình (kết quả thăm dò năm 2006 tương ứng là 4,2% rất tốt; 91,3% tốt; 3,9% khá và 0,6% trung bình). Về hình thức, 13,8% ý kiến đánh giá rất tốt; 78,7% tốt; 6,4% khá và 1,07% trung bình (kết quả thăm dò năm 2006 tương ứng là 2,5% rất tốt; 87,5% tốt; 8,1% khá và 1,9% trung bình). Trong số 17 chuyên mục chính đã được thiết lập, hầu hết ý kiến cho rằng cần thiết và hiệu quả, đặc biệt một số chuyên mục được đánh giá là rất cần thiết và hiệu quả với tỷ lệ cao, như “Giải đáp chế độ, chính sách”(74,5%); “Phổ biến kiến thức” (71,3%); “Thực tiễn – Kinh nghiệm” (70,1%); “Quan điểm – Định hướng” (61,7%); “Nghiên cứu – Trao đổi” (41,5%)…Về đối tượng phục vụ, 93,6% ý kiến cho rằng cần gửi tới lãnh đạo các cấp, các ngành từ Trung ương đến xã, phường trong cả nước; 81,9% ý kiến cho rằng cần trang bị cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; 45,7% đề nghị nên trang bị cho 100% cán bộ, công chức, viên chức BHXH… Về kỳ hạn xuất bản, 89,4% ý kiến cho rằng 02 kỳ/tháng như hiện nay là rất phù hợp; 8,5% ý kiến đề nghị tăng lên 03 kỳ/tháng; đặc biệt 35,1% ý kiến đề xuất nên có thêm số chuyên đề Văn nghệ BHXH… Ngoài ra, có một số ý kiến tâm huyết đóng góp thêm cho Tòa soạn về việc thường xuyên nên gặp gỡ cộng tác viên ở cơ sở; đề xuất mở thêm một số chuyên mục và tăng bài viết ở các lĩnh vực dư luận quan tâm; tăng trang ở một số chuyên mục có hiệu quả tốt; mở rộng diện phát hành tới cán bộ hưu trí; khắc phục nhược điểm còn nặng tính báo cáo hơn là báo chí ở một số bài trong mục “Thực tiễn – Kinh nghiệm”… Đặc biệt, trong đợt thăm dò ý kiến lần này có tới 46,8% phiếu thăm dò ghi cụ thể cả họ tên, nơi công tác của người được hỏi, thể hiện sự trân trọng, ý thức trách nhiệm trong xây dựng, phát triển Tạp chí BHXH của những người trực tiếp tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền BHXH ở cơ sở.

Không ngừng đổi mới, hoàn thiện, phát huy hiệu quả của Tạp chí BHXH điện tử, năm 2012, Tòa soạn tổ chức thăm dò ý kiến bạn đọc trên Internet, kết quả: 89,36% ý kiến đánh giá từ hợp lý đến rất hợp lý, là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn đối với cán bộ, phóng viên Tạp chí BHXH tiếp tục phấn đấu, vươn lên đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của công chúng.


Không ngừng đổi mới nội dung phản ánh và hình thức thể hiện; chuẩn mực trong định hướng thông tin; lý luận sâu, thực tiễn sát

Mặc dù đã qua 15 năm hoạt động, nhưng thực chất từ tháng 7/2003 đến nay thực hiện Đề án tổ chức lại (10 năm), Tạp chí BHXH mới thực sự đi vào hoạt động ổn định và có bước phát triển mạnh mẽ.

Một trong những bài học kinh nghiệm rút ra có ý nghĩa sống còn đối với Tạp chí BHXH trong bối cảnh bùng nổ thông tin, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của báo chí điện tử là phải nhanh chóng chuyển hướng hoạt động, thích ứng kịp thời với sự phát triển của công nghệ và thời đại; đồng thời đặc biệt coi trọng chất lượng nội dung, nâng cao uy tín bằng chất lượng, hiệu quả hoạt động; đi vào những vấn đề lý luận chuyên sâu gắn liền với tổng kết thực tiễn thiết thực phục vụ sự nghiệp An sinh xã hội, BHXH, BHYT.

Với đội ngũ cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, chính quy tại các cơ sở đào tạo báo chí lớn, có uy tín trong cả nước, với tinh thần cầu thị, không ngừng học hỏi, nhanh chóng tiếp cận lý luận, nghiệp vụ báo chí mới, sau một thời gian tích cực chuẩn bị, đầu năm 2008, Tạp chí BHXH đã khai trương hoạt động Trang tin điện tử trên Internet và hàng năm liên tục được nâng cấp, chỉnh sửa, hoàn thiện. Ngày 21/07/2011, Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp Giấy phép số 132/GP-TTĐT cho Tạp chí BHXH điện tử thay thế cho Giấy phép đã cấp từ năm 2008. Sau hơn 02 năm hoạt động theo Giấy phép mới, tổng số tin, bài đưa lên Tạp chí BHXH điện tử đạt trên 15.000 tin, bài, phản ánh đa dạng các hoạt động của Ngành, các sự kiện trong nước, quốc tế liên quan đến các vấn đề An sinh xã hội, trong đó, tin, bài viết về BHXH, BHYT, BHTN do phóng viên và cộng tác viên viết chiếm hơn 30%. Do nội dung phản ánh rộng lớn, thiết thực, liên quan đến sức khỏe, cuộc sống của toàn dân, Tạp chí BHXH điện tử thu hút đông đảo bạn đọc quan tâm tìm hiểu chế độ, chính sách. Tính đến hết tháng 08/2013, đã có trên 08 triệu lượt người truy cập, trung bình mỗi ngày có hàng vạn lượt người truy cập. Việc triển khai Tạp chí BHXH điện tử là một hướng đi hết sức đúng đắn, vì đầu tư thấp, hiệu quả truyền thông cao; đặc biệt, việc đưa tin nhanh, kịp thời làm cho hoạt động của đội ngũ cán bộ, phóng viên Tòa soạn luôn luôn năng động, cập nhật thường xuyên với các tin tức, sự kiện về An sinh xã hội, BHXH, BHYT đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Nếu như Tạp chí BHXH điện tử thực hiện tốt vai trò của “Người đưa tin” thì Tạp chí BHXH bản in tiếp tục hoàn thành xuất sắc vai trò của “Người dẫn đường” với các bài viết tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, nghiên cứu, lý luận chuyên sâu. Từ tháng 01/2009, bước vào tuổi lên 10, Tạp chí BHXH bản in cũng chính thức tăng kỳ xuất bản, đánh dấu một mốc son về quá trình xây dựng và phát triển. Chỉ trong 05 năm (2009-tháng 08/2013), Tạp chí bản in đã xuất bản 110 số Tạp chí với lượng phát hành lên tới gần 2,5 triệu cuốn, số kỳ xuất bản và số lượng phát hành tương đương 10 năm đầu hoạt động. Trung bình mỗi năm đều thực hiện ít nhất 03 số đặc biệt, bám sát các hoạt động chính trị-xã hội của đất nước và của Ngành. Nếu năm 2009 được đánh dấu bởi số kỷ niệm 10 năm thành lập Tạp chí BHXH và số Tết Kỷ Sửu thì năm 2010 được in đậm bởi số Tết Canh Dần, số kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam và số Kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam. Sau các đợt đi công tác cơ sở, nhận thấy vào đầu năm học mới, BHXH các địa phương rất cần có một ấn phẩm tuyên truyền phục vụ công tác BHYT học sinh, sinh viên, từ năm 2011, ngoài số Tết và số kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam, Tạp chí phát hành thêm 01 số đặc biệt chuyên đề về BHYT học sinh, sinh viên. Đến nay, số Tạp chí đặc biệt chuyên đề về BHYT học sinh, sinh viên đã trở thành cẩm nang tuyên truyền không thể thiếu trong mỗi đợt khai giảng năm học mới, được BHXH các địa phương đặt mua bổ sung phục vụ công tác tuyên truyền với số lượng phát hành tăng gấp 02 lần các số thường, tương đương số lượng phát hành của một tờ báo lớn.

Bám sát yêu cầu nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, nghiên cứu lý luận, Tạp chí triển khai chủ đề từng số, từng quý, từng năm hết sức rõ nét, thực hiện đa dạng hóa nội dung, bao quát các lĩnh vực An sinh xã hội. Bên cạnh các chuyên mục truyền thống đã được duy trì ổn định, các chuyên mục mới tiếp tục được thiết lập hết sức linh hoạt để chuyển tải các nội dung cần thiết: Tin tức-Sự kiện, Thực hiện BHYT toàn dân, Chân dung cuộc sống, Vấn đề-Bàn luận, Sự kiện-Bình luận, Thế giới muôn màu, Vấn đề hôm nay, Kinh tế-Phát triển, Người của một thời, Ôn cố tri tân... Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng, từ năm 2009, chuyên mục Tin tức-Sự kiện được xây dựng, tập trung vào những sự kiện quan trọng của Ngành. Các tin đưa trên Tạp chí được chọn lọc, bình luận sâu, làm rõ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ngành, có tác dụng định hướng hoạt động, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Ngành. Đồng chí Trần Phi, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam đã có lần đánh giá, nhiều tin tổng hợp các hội nghị, hội thảo trên Tạp chí được thực hiện rất tốt, là kênh thông tin quan trọng để cán bộ làm công tác tổng hợp của Văn phòng tham khảo.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam về việc đẩy mạnh tuyên truyền Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Tạp chí tiếp tục tổ chức chuyên mục riêng đăng tải thường xuyên về chủ đề này. Đến nay, chuyên mục đã trở thành tiêu điểm trên Tạp chí với nhiều bài viết lý luận gắn liền với thực tiễn, đặc biệt là các bài viết về mô hình, điển hình học và làm theo gương Bác được coi trọng. Có thể kể đến loạt bài viết “40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” (năm 2009); “Biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực trong công tác, tận tụy phục vụ đối tượng”, “Tìm về Hồ Chí Minh, cội nguồn của đổi mới hôm nay”, “Tư tưởng Hồ Chí Minh về chính sách xã hội”, “Nghĩa cử vì An sinh xã hội”, “Tận tụy vì bệnh nhân BHYT”… (năm 2010); “Làm đẹp thêm mùa Xuân đất nước”, “Dưới ánh sáng Đại hội XI, tuổi trẻ Việt Nam học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “100 năm trước, hôm nay và mai sau”,… (năm 2011); “Vì dân phục vụ”, “Tiếp tục đẩy mạnh học tập, coi trọng làm theo gương bác”, “Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ”, “Khắc ghi lời Bác về xây dựng Đảng”, “Trách nhiệm cao trong thực thi công việc”, “Vận dụng quan điểm của Hồ Chí Minh về tiêu chuẩn người cán bộ nhà nước”, “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ”, “Cán bộ Tạp chí BHXH học tập và làm theo gương Bác”, “Xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao“ (năm 2012); loạt bài “Bác sống như trời đất của ta” lược ghi bài nói chuyện của Giáo sư Hoàng Chí Bảo đăng dài kỳ, loạt bài tham luận của các Đảng bộ, chi bộ tham dự Hội thảo “Từ lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp” do Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức; “Đảng bộ cơ quan BHXH Việt Nam đạt giải Nhì Hội thi thuyết trình Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ”, “Thiết thực học tập và làm theo gương Bác”, “Học tập phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay”... (năm 2013).

Giai đoạn 2009-2013 trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT có khá nhiều sự kiện nổi bật. Chính sách BHTN có hiệu lực thi hành từ 01/01/2009; Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ 01/07/2009, cùng với đó là tổng kết từng giai đoạn thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 26/05/1997 của Bộ Chính trị và 03 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 07/09/2009 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Có thể thấy rất rõ những nội dung này thông qua các tác phẩm đăng tải trên Tạp chí BHXH. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như: “Những điểm mới của Luật BHYT”, “Quá trình điều chỉnh của pháp luật đối với lao động thôi việc hoặc mất việc làm ở Việt Nam”, “Khiếu nại và khiếu nại về BHXH”, “Cùng chi trả - biện pháp quản lý khoa học, hiệu quả”, “Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ với việc sửa đỏi Luật Lao động trong thời gian tới”, “BHXH đối với lao động trong các khu công nghiệp ở nước ta hiện nay”… (năm 2009); “Các yếu tố tác động đến dự báo cân đối Quỹ BHXH”, “Quản lý Quỹ BHXH, Quỹ BHYT trong quá trình cải cách và nâng cao năng lực thể chế tài chính quốc gia”, “Tìm hiểu về biện pháp xử lý đối với các hành vi gian lận BHXH”, “Tiến tới BHYT bắt buộc toàn dân”,… (năm 2010); ‘‘Hoàn thiện tư duy pháp lý và cơ chế quản lý BHYT để tiến tới BHYT toàn dân’’, ‘‘Tăng cường phối hợp tổ chức thực hiện chính sách BHYT’’, ‘‘Tổ chức thực hiện tốt mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân”, ‘‘Giải pháp thực hiện BHYT toàn dân vào năm 2014’’ (năm 2011); “Hoàn thiện chính sách BHYT để thực hiện BHYT toàn dân”, “Tăng cường công tác thanh, kiểm tra vi phạm pháp luật về BHXH”, ‘‘Đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật BHXH’’,… (năm 2012); “Xây dựng quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo của BHXH Việt Nam trên cơ sở Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo năm 2011”, “Thất nghiệp và vấn đề An sinh xã hội ở Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu”, “Đề xuất giải pháp phát triển BHXH tự nguyện”, “Một số khuyến nghị nhằm đảm bảo An sinh xã hội”, “Phát triển BHXH tự nguyện cho người lao động khu vực phi chính thức”, “Phát triển BHXH, BHYT – Lời giải cho bài toán an sinh với lao động nữ di cư”, “Quỹ BHTN – Thực trạng và những dự báo”, “Một số vấn đề tác động tới Quỹ Hưu trí hiện nay”, “Phát huy vai trò chức sắc tôn giáo, tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo tham gia BHXH, BHYT”... (năm 2013).

Loạt bài viết nghiên cứu, lý luận và thực tiễn An sinh xã hội trong nước và thế giới được đăng tải tập trung, đậm nét, cung cấp thông tin cho các Ban, ngành Trung ương nghiên cứu xây dựng Nghị quyết về chính sách xã hội, An sinh xã hội, BHXH, BHYT. Tiêu biểu như các tin, bài: ‘‘Tính trụ cột của BHXH trong chính sách An sinh xã hội’’(năm 2011); Hội thảo “An sinh xã hội ở nước ta: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”; Ý kiến đề xuất, kiến nghị tại Hội thảo “An sinh xã hội ở nước ta: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”; “Thành tựu thực hiện chính sách BHXH, BHYT và những vấn đề đặt ra trong tình hình mới”; “Tăng cường truyền thông về An sinh xã hội theo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng”; “Một số kinh nghiệm của các nước trong việc bảo đảm An sinh xã hội”; “Hệ thống An sinh xã hội ở Trung Quốc” (năm 2012)...

Ngày 22/11/2013, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong lĩnh vực BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Ngành, ngay từ đầu năm 2013, Tạp chí đã xây dựng và tổ chức tốt chuyên mục “Đưa Nghị quyết 21-NQ/TW của Đảng vào cuộc sống” với 13 bài viết: “Đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 21 từ thực tiễn”, “Triển khai các giải pháp tổng thể, thực hiện thắng lợi Nghị quyết mới của Đảng về BHXH, BHYT”, “Nhận thức và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết mới của Đảng về BHXH, BHYT”, “Tiền đề và nền tảng vững chắc thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị”, “Thống nhất trong lãnh đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trong tình hình mới”, “Từ nhận thức đến thực tiễn: Xây dựng trụ cột chính của hệ thống An sinh xã hội Quốc gia”, “Kế hoạch của BHXH Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị”, “Chú trọng kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết”, “Nội dung cơ bản của Nghị quyết số 21-NQ/TW về tăng cường công tác lãnh đạo đối với công tác BHXH, BHYT”,…

Tuyên truyền khẳng định vị thế của Ngành là một nội dung trọng tâm của Tạp chí BHXH giai đoạn 2009-2013. Với hàng chục lần đăng tải trên bìa 01 các cuộc làm việc quan trọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương đến thăm và làm việc với lãnh đạo BHXH Việt Nam, cùng nhiều tin, bài có chất lượng đã góp phần đẩy mạnh truyền thông khẳng định thương hiệu của Ngành, giúp cho các cấp các ngành và toàn xã hội có cái nhìn thiện cảm, đồng thuận hơn về Ngành, về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đơn cử như các tin bài: Xây dựng, quảng bá thương hiệu BHXH Việt Nam (năm 2010); ‘‘Nâng cao chất lượng phục vụ, khẳng định thương hiệu’’, ‘‘Sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng’’(năm 2011); “Về nông thôn trồng “cây” chính sách”, “Phát huy thành tựu, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân”, “Khảo sát sự hài lòng của người nghỉ hưu đối với chính sách BHXH, BHYT” (năm 2012); “Chiến lược phát triển Ngành BHXH Việt Nam” (năm 2013)... Khi xuất hiện dư luận chung quanh vấn đề đầu tư tăng trưởng Quỹ, tác động của tăng viện phí với quỹ khám, chữa bệnh BHYT, hay vấn đề nhạy cảm về việc tổ chức hệ thống khi Quốc hội phê chuẩn cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ mới. Do chủ động, tích cực và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Ngành, với vai trò là cơ quan ngôn luận, thông tin lý luận, nghiệp vụ của Ngành, Tạp chí BHXH đã có những bài viết giải tỏa, định hướng những vấn đề dư luận quan tâm được thực hiện thường xuyên, liên tục, chất lượng thông tin cao góp phần ổn định tình hình, tạo thuận lợi cho toàn Ngành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Điển hình như các bài: ‘‘Đầu tư quỹ BHXH : Tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn, hiệu quả’’, ‘‘Khẳng định tính đúng đắn, tạo thuận lợi phát triển BHXH Việt Nam - Trụ cột của hệ thống An sinh xã hội’’, ‘‘Ổn định tổ chức vì sự phát triển bền vững’’, ‘‘Tăng cường lãnh đạo thực hiện các chế độ BHXH trong tình hình mới’’, ‘‘Điều chỉnh viện phí: Cần đảm bảo tính khoa học, hợp lý’’ (năm 2011); “Đừng để mất bò mới lo làm chuồng”, “Sự cần thiết chuyển tuyến khám, chữa bệnh ban đầu về y tế cơ sở”, “Viện phí mới những ngày đầu thực hiện”, “Tình hình chi phí thuốc và tác động của Thông tư số 31 đối với Quỹ BHYT” (năm 2012); “Giám sát tối cao về BHYT để sửa đổi Luật BHYT phù hợp, hiệu quả”, “Tăng tuổi nghỉ hưu cần thực hiện có lộ trình và đảm bảo các yếu tố xã hội”, “Cần đưa quyền và nghĩa vụ BHXH, BHYT vào Hiến pháp” (năm 2013)…

Nội dung chống tiêu cực, phê bình các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT được tăng cường và quyết liệt hơn, đã tạo ra những hiệu ứng xã hội tốt, điển hình như bài: ‘‘Nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân’’, ‘‘Công khai, minh bạch, kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật Qn sinh xã hội’’, ‘‘Giải pháp khắc phục tình trạng mất cân đối Quỹ khám, chữa bệnh BHYT’’, ‘‘Cần giải pháp mạnh trong xử lý bội chi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT ở Phú Thọ’’, ‘‘Giải pháp giảm nợ đọng’’ (năm 2011); “Đằng sau việc Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương giải quyết sai chế độ trợ cấp thôi việc cho người lao động”, “Tăng cường quản lý thẻ BHYT, góp phần cân đối Quỹ khám, chữa bệnh BHYT”,… (năm 2012); “Lạm dụng BHYT từ nhiều phía - Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp”, “Thực trạng và giải pháp phòng chống lạm dụng trong lĩnh vực cấp sổ BHXH”, “Thấy gì qua giám sát việc quản lý, sử dụng Quỹ BHXH năm 2012?”, “Tăng cường công tác giám định BHYT”... (năm 2013). Công bố danh tính hàng ngàn đơn vị trên phạm vi cả nước nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT với số lượng lớn kéo dài trên các số tạp chí hàng tháng.

Ngoài các chủ đề bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, Tạp chí cũng hết sức nhanh nhạy và thời sự khi thành lập nhiều chuyên mục mới, tuyên truyền các sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa-xã hội của đất nước, điển hình như Hướng tới Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; các sự kiện quan trọng của Ngành như Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam, Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH Việt Nam lần thứ III... Một điểm nổi bật nữa của Tạp chí trong giai đoạn này là đã thực sự tạo ra một diễn đàn sôi nổi về An sinh xã hội. Nhiều bài viết chất lượng cao, đưa ra những vấn đề mới, nổi cộm và bức xúc đã được bạn đọc quan tâm, tích cực phản hồi, trao đổi, thảo luận, bằng kinh nghiệm tổ chức thực tiễn làm sáng rõ lý luận, có thể kể đến loạt bài về thương hiệu ngành BHXH, BHYT toàn dân,... Nhiều bài viết trên Tạp chí được BHXH các địa phương sử dụng là cẩm nang tuyên truyền khi tổ chức đối thoại, tuyên truyền trực tiếp hay nói chuyện chuyên đề tại các cuộc họp, hội nghị, lễ mít tinh như các bài xã luận trong các số đặc biệt kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam, số chuyên đề về BHYT học sinh, sinh viên và mới đây nhất là loạt bài về Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Các thể loại báo chí phù hợp với đặc trưng loại hình tạp chí được chú ý sử dụng, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, như các thể loại: Xã luận, bình luận, chuyên luận, điều tra, phỏng vấn, bút ký, câu chuyện báo chí, phóng sự; tin tổng hợp, tin bình, tin sâu, tin kèm ảnh… Ảnh bìa, ảnh minh họa được chú trọng, đảm bảo yêu cầu phù hợp nội dung bám sát chủ đề từng số, đồng thời phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo nên sự thông thoáng, bắt mắt, thu hút, hấp dẫn người đọc. Bên cạnh những bài nghiên cứu, lý luận, chuyên mục Phóng sự-Xã hội, Chân dung nghề nghiệp với những câu chuyện cảm động, giàu chất nhân văn kể về chính những cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong Ngành BHXH cũng là một điểm nhấn, góp phần làm mềm mại tờ Tạp chí vốn mang nặng tính học thuật, được bạn đọc đón nhận và khen ngợi. Trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Tạp chí ngày 07/01/2013, đồng chí Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ghi nhận: “Tạp chí BHXH đã có nhiều bước tiến rất đáng khích lệ về cả nội dung và hình thức thể hiện. Bắt kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại, Tạp chí điện tử ra đời sớm, tốc độ đưa tin nhanh, thu hút đông đảo bạn đọc truy cập. Tạp chí bản in tổ chức được nhiều chuyên mục hay, hấp dẫn, gắn bó thiết thực với hoạt động của Ngành, nhiều bài viết, phóng sự giàu chất văn học, phản ánh chân thực, sinh động, tôn vinh giá trị nhân văn của hoạt động BHXH, BHYT”.

Tại Công văn số 2382/BTTTT-TCCB ngày 07/09/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hiệp y khen thưởng cho Tạp chí và Tổng Biên tập Tạp chí BHXH Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí đã nhận xét, đánh giá: “Trong thời gian qua, Tạp chí BHXH Việt Nam luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và các quy định của Luật Báo chí, đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước…”.

Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Tạp chí BHXH, ghi nhận đóng góp của đơn vị, ngày 30/9/2013, Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng Bằng khen cho Chi Hội Nhà báo Tạp chí BHXH thuộc BHXH Việt Nam do đã có thành tích trong công tác Hội và hoạt động nghiệp vụ báo chí.

Những ý kiến ghi nhận của lãnh đạo Ngành, của Bộ Thông tin & Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam; đặc biệt là phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cùng Cờ Thi đua của Chính phủ tặng thưởng cho Tạp chí đúng vào dịp đơn vị chuẩn bị Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên, cộng tác viên Tạp chí BHXH.Vươn lên tầm cao mới

Mười lăm năm hoạt động, với không ít thăng trầm, sóng gió, khó khăn, thách thức, song vượt lên trên tất cả là sự tâm huyết, yêu Ngành, yêu nghề của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Ngành qua các thời kỳ và sự góp sức, chung tay của toàn Ngành, của đội ngũ cộng tác viên tích cực đã từng bước xây dựng hình ảnh, vị thế của Tạp chí BHXH như hôm nay.

Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020”. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng hàng đầu được Nghị quyết xác định, đó là: “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHXH, BHYT”. Chủ trương, định hướng của Đảng ta là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của BHXH, BHYT – những trụ cột chính của hệ thống An sinh xã hội đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ta là cần nâng cao nhận thức không chỉ của các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, mà còn của các tổ chức chính trị - xã hội, các chủ sử dụng lao động và bản thân người lao động, các tầng lớp dân cư trong xã hội về vị trí, vai trò, bản chất của BHXH, BHYT trong hệ thống An sinh xã hội. Để thực hiện được định hướng này, các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là báo chí có vai trò quan trọng hàng đầu, trong đó Tạp chí BHXH phải nỗ lực nhiều hơn.

Trước thời cơ, vận hội mới và yêu cầu mới, từ những kinh nghiệm quý đúc rút qua thực tiễn 15 năm xây dựng, phát triển, Tạp chí BHXH xác định luôn coi trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ đủ sức, đủ tầm, bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp; am hiểu chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; có tư duy và trình độ lý luận, tinh thông nghiệp vụ báo chí, tâm huyết, yêu ngành, yêu nghề. Thực hiện định hướng, quan điểm trên, Tạp chí chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phóng viên về mọi mặt, nhất là rèn luyện trình độ, kỹ năng viết tin Tạp chí, viết bài nghiên cứu lý luận chuyên sâu và khả năng tổng hợp, phân tích đánh giá đúng, trúng, hay để viết bài về thực tiễn, đáp ứng yêu cầu công tác chuyên nghiệp, hiện đại. Quan tâm, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, phóng viên; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm trong tổ chức xuất bản Tạp chí.

Với nhận thức cán bộ là gốc của mọi công việc, từ nguồn nhân lực chất lượng cao, tổ chức tốt hơn công tác biên tập, xuất bản Tạp chí bản in, tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung, không ngừng cải tiến hình thức; mở rộng lực lượng cộng tác viên, tổ chức tốt hơn phát hành; đẩy mạnh khai thác quảng cáo và các hoạt động dịch vụ tăng nguồn thu phát triển Tạp chí. Đồng thời, tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện hơn Tạp chí BHXH điện tử, phát huy cao nhất hiệu quả truyền thông đa phương tiện trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; các tin tức, sự kiện quan trọng của Ngành.

Phát huy thành tựu 15 năm, nhất là trong việc nhạy bén, nắm bắt, phát hiện các sự kiện, vấn đề, chủ đề, đa dạng nội dung phản ánh phục vụ nhu cầu thông tin của các đối tượng tham gia, thụ hưởng, nhà khoa học, cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện và mọi tầng lớp nhân dân quan tâm đến chính sách, pháp luật An sinh xã hội, BHXH, BHYT. Bám sát các nội dung Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, chương trình hành động của Ngành và các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại của đất nước, tổ chức các bài viết tuyên truyền cổ động mạnh cho việc phát triển BHXH cho mọi người lao động và thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân. Tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng trong lĩnh vực bảo đảm An sinh xã hội. Tổ chức các bài viết nghiên cứu lý luận chuyên sâu, gắn với tổng kết thực tiễn phục vụ cho việc nghiên cứu, sửa đổi Luật BHXH và Luật BHYT. Phát hiện, nêu gương tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến; đấu tranh chống các hành vi vi phạm, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT. Cung cấp thông tin, tri thức, luận bàn, hướng dẫn, giải tỏa dư luận về các vấn đề bức xúc, nhạy cảm trong hoạt động BHXH. Tăng cường bài viết lý luận, nghiệp vụ chuyên sâu; đồng thời nâng cao hơn chất lượng bài phản ánh tổng kết thực tiễn, kinh nghiệm tạo bản sắc rõ nét hơn về Tạp chí BHXH trong làng báo chí Việt Nam, xứng đáng là tờ Tạp chí khoa học có uy tín.

Tiếp tục cải tiến hình thức thể hiện khoa học, hiện đại phù hợp nội dung phản ánh và đối tượng phục vụ, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Tạp chí BHXH bản in và Tạp chí điện tử. Sử dụng các thể loại báo chí, kỹ năng phù hợp. Duy trì và nâng cao chất lượng các chuyên mục đặc trưng, linh hoạt mở chuyên mục mới theo chủ đề từng thời điểm cụ thể chuyển tải hiệu quả nội dung đặt ra.

Có cơ chế động viên khích lệ, mở rộng đội ngũ cộng tác viên trong và ngoài ngành, nhất là các nhà khoa học, nhà quản lý có trình độ lý luận cao, khả năng tổng hợp, phân tích kinh nghiệm, thực tiễn tốt, nhằm nâng cao chất lượng nội dung và giá trị khoa học của Tạp chí. Tăng cường thiết lập quan hệ với các cơ quan nghiên cứu khoa học, các Tạp chí lớn nhằm phát hiện, thu hút lực lượng cộng tác viên ở khu vực này, đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, học hỏi, tham gia các hoạt động xã hội, mở rộng nội dung phản ánh thực sự là diễn đàn An sinh xã hội.

Tham mưu cho lãnh đạo ngành đổi mới cơ chế tài chính cho phù hợp, mở rộng đối tượng phát hành tới các đối tượng liên quan đến tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức các số chuyên đề với nội dung đa dạng, phong phú hơn, coi trọng mô hình, điển hình, kinh nghiệm thực tiễn ở địa phương.

Phát huy kết quả và kinh nghiệm tổ chức xuất bản Tạp chí trong 15 năm qua, với những thời cơ, vận hội mới trong công tác truyền thông mở rộng, phát triển chính sách BHXH, BHYT theo Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị, Tạp chí BHXH sẽ tiếp tục có bước phát triển vững chắc, xứng đáng là cơ quan ngôn luận và thông tin nghiên cứu lý luận, chính trị, nghiệp vụ, sản phẩm báo chí chất lượng cao của BHXH Việt Nam, diễn đàn vì sự nghiệp An sinh xã hội./.

============================================================================

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam