Sự trở lại của vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ

30/07/2019 10:08:41
Bắt đầu từ ngày 01/08/2019, vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ (The Quintessence of Tonkin) sẽ trở lại với một diện mạo mới – đây là thông báo từ Tập đoàn Tuần Châu, đơn vị sở hữu vở diễn. Vừa qua, tại Lễ trao giải Best Hotels& Resorts Awards, vở diễn này được vinh danh là Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 - Leading Cultural Spectacle Show.

01 cảnh trong vở Tinh hoa Bắc Bộ

Sân khấu của Tinh hoa Bắc Bộ - vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam – là mặt hồ nước rộng 4.300m2 nằm dưới chân núi Thầy (Thôn Đa Phúc, Xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội), được trang bị hơn 600 thiết bị âm thanh và chiếu sáng, hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô lớn, dàn âm thanh ánh  sáng tiên tiến nhất hiện nay với mức đầu tư cho toàn vở diễn lên tới 800 tỷ đồng. Lấy ý tưởng từ cốt truyện về Thiền sư Từ Đạo Hạnh hay còn gọi là Đức Thánh Láng, vị thiền sư thời nhà Lý có cuộc đời đậm màu sắc huyền thoại, một trong Tứ Bất Tử trong tín ngưỡng Việt Nam, kết cấu của Tinh hoa Bắc Bộ chia thành 06 nội dung chính:

Thi ca - Lấy cảm hứng từ bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến, bài dân ca Tát nước đầu đình và lời ru con Bắc Bộ, phân cảnh đầu tiên của Tinh hoa Bắc Bộ mở ra một không gian của làng quê Việt rất nhẹ nhàng và gần gũi với hình ảnh thiếu nữ bên ao sen, những chàng nông phu chất phác và màn đối đáp của trai gái miền quê. Cuộc sống của vùng nông thôn Bắc Bộ được tái hiện qua cảnh xóm làng lao động rộn rã, hình ảnh ngư dân hừng hực khí thế trên sông và hình ảnh người mẹ tần tảo với tiếng ru trong trẻo bên nôi.

Cõi Phật - Phân cảnh tập trung nói về cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh – người đã sáng lập ra Chùa Thầy. Truyền thuyết kể rằng trước khi tu hành ông từng là một thầy lang, chuyên chữa bệnh cho người dân nghèo khổ mà không lấy tiền. Ông còn dạy nhân dân cách trồng trọt và các trò chơi dân gian, điển hình là múa rối nước – nay đã trở thành một loại hình nghệ thuật đậm bản sắc văn hóa Việt. Phân cảnh với sự xuất hiện huyền ảo của vị thiền sư đáng kính giữa một vườn hoa sen lung linh sẽ để lại ấn tượng khó phai đối với người xem. Kết cảnh là hình ảnh đàn chuồn chuồn múa lượn nhưng được thể hiện bằng hiệu ứng đèn led và lazer hoà cùng tiếng nhạc được làm mới dựa trên bài dân ca Quan họ Se chỉ luồn kim mượt mà.

Hoài cổ - Phân cảnh tái hiện đời sống sinh hoạt tại Hoàng thành Thăng Long xưa với hình ảnh sĩ tử khăn gói lều chõng đi thi; quang cảnh trường thi xưa và truyền thống hiếu học, văn ôn võ luyện được thể hiện dưới nền nhạc hào hùng cùng sự kết hợp của ánh sáng hiện đại.

Nhạc họa - Lấy cảm hứng từ bài thơ Tranh Tố Nữ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Trên nền mặt hồ tối, 04 bức tứ bình tố nữ xuất hiện mờ ảo. Phân cảnh này sử dụng hiệu ứng 3D Mapping để tạo nên hình ảnh chân thực nhất trên mặt hồ cũng chính là sân khấu của vở diễn. 04 cô gái thể hiện các loại nhạc cụ khác nhau trong âm nhạc truyền thống Việt Nam bao gồm sáo, đàn tỳ bà, đàn nhị và đàn nguyệt. Đây được đánh giá là phân cảnh đẹp nhất khi đàn tiên nữ ùa vào sân khấu và thể hiện những điệu múa uyển chuyển trên mặt nước, cùng với đó khắc hoạ những tinh tuý của làng nghề tranh dân gian Bắc Bộ.

An vui - Tín ngưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến niềm tin và những hoạt động trong đời sống người dân. Và tín ngưỡng thờ Thánh mẫu đệ Tam và tín ngưỡng Đạo Mẫu – vị thánh cai quản các vùng nước non giúp cho nền nông nghiệp và đời sống nhân dân gặp nhiều thuận lợi. Đồng thời, phân cảnh tái hiện lại cảnh ra đồng của người nông dân Việt, thể hiện sự gắn liền đời sống với nền văn minh lúa nước.

Ngày hội - Sau cuộc sống lao động thường ngày và tín ngưỡng đã được tái hiện đầy chân thực nhưng cũng rất sáng tạo ở các phần trước, phần 06 của vở diễn thể hiện hoạt động lễ hội và trò chơi dân gian như đối đáp Quan họ giữa liền anh – liền chị; các trò chơi dân gian; tục rước kiệu Song Loan, Song Đình... Phân cảnh ấn tượng, xúc động nhất vở diễn là lúc toàn bộ diễn viên cùng hướng về ngọn núi Chùa Thầy – được thắp sáng sau hình ảnh bông sen nở giữa không trung tượng trưng cho Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Khúc Quan họ Người ơi người ở đừng về cất lên vào cuối vở diễn vừa là lời chào, vừa là tình cảm mà toàn bộ dàn diễn viên - cũng chính là những người dân nơi đây - muốn gửi tới các vị khách thưởng lãm vở diễn.

Trải qua 10 năm dàn dựng và thực hiện, Tinh hoa Bắc Bộ - dù có những tranh cãi trong vấn đề bản quyền – song về nội dung, vẫn được coi là vở diễn văn hóa hàng đầu nhất định phải xem mỗi khi du khách đặt chân đến Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, về mặt An sinh xã hội, vở diễn góp phần phát triển kinh tế - xã hội và du lịch địa phương; 01 phần lợi nhuận từ vở diễn đóng góp cho Dự án từ thiện Nhà chống lũ với mục đích xây nhà an toàn, hỗ trợ sinh kế cho dân nghèo ở những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt là các tỉnh ở khu vực miền Trung (đến nay, đã xây dựng được tổng cộng 523 ngôi nhà chống lũ); góp phần tu sửa và bảo tồn các di tích thuộc khu vực chùa Thầy, trong đó, riêng 02 cây cầu Nhật Tiên Kiều (nối chùa với một hòn đảo nhỏ) và Nguyệt Tiên Kiều (nối làng xóm với chùa, đường lên núi Sài Sơn) được tu bổ lại với số tiền hỗ trợ lên đến 01 tỷ đồng.

Hoàng Tùng (https://www.tinhhoabacbo.com/csr)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam