Sung sức tuổi hai mươi

21/12/2018 14:40:06
Tạp chí tuổi 20 đang là độ tuổi sung sức nhất sau khi trải qua một chặng đường dài phát triển. Trong suy nghĩ của mỗi cán bộ nhân viên Ngành BHXH, Tạp chí là một người bạn thân thiết trong sự nghiệp xây dựng, phát triển chính sách BHXH, BHYT.

Tạp chí là một kênh truyền thông để truyền đạt, trao đổi những cơ sở lý luận, kinh nghiệm thực tiễn của ngành BHXH. Đó là chiếc cầu tri thức trung gian giữa BHXH Việt Nam với các Ban, Ngành ở trung ương và BHXH địa phương. Thông qua Tạp chí, mọi người trong xã hội và mỗi cán bộ nhân viên trong ngành có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đang được triển khai thực hiện trên mọi miền đất nước. Trên tất cả đó là lòng ham muốn thông hiểu mọi vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước do Tạp chí mang lại.

Một phương tiện truyền thông rất hiệu quả đã được chứng minh suốt hai mươi năm qua. Ai cũng rất vui khi mỗi lần cầm trong tay mình quyển Tạp chí, xem nó như một người bạn thân thiết đã đồng cam cộng khổ trong suốt quá trình xây dựng, phát triển chính sách BHXH, BHYT. Một vật kỷ niệm quý giá được mọi người nâng niu, trân trọng cất vào ngăn tủ sau khi xem xong để sau này có dịp cần đọc lại để tham khảo mỗi khi cần đến hoặc chỉ là xem lại những bài viết trao đổi chuyên môn, bàn luận chuyên đề của chính bản thân hay của những đồng nghiệp thân tình khác viết. Qua đó, khơi lại biết bao kỷ niệm của một thời gắn bó hy sinh vì sự nghiệp cao cả. Đã là cán bộ, công chức phải có niềm đam mê đọc sách, đọc Tạp chí của Ngành, đó cũng là một cách thức rèn luyện đạo đức, trau dồi nghề nghiệp học tập theo gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng ta biết rằng, cứ mỗi lần đọc bài viết của đồng chí lãnh đạo nào đó thì xem như chúng ta đang đối thoại trực tiếp với họ. Mọi thắc mắc trong suy nghĩ dần dần được giải đáp và rất hạnh phúc khi biết rằng mình đã thực hiện đúng như những chỉ đạo đó. Đọc những bài viết trong mục Nghiên cứu - Trao đổi, Thực tiễn - Kinh nghiệm xem như mình đang dự một cuộc Hội thảo chuyên đề, đang lắng nghe những ý kiến thảo luận sôi nổi của các đồng nghiệp trên diễn đàn, mặc dù lúc đó họ đang ở xa hàng ngàn dặm. Nếu chúng ta không có điều kiện đi tham quan tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT của các nước bạn trên thế giới, chỉ cần thông qua Tạp chí, thông qua các bài viết của các đồng nghiệp đã đi học hỏi ở nước ngoài, chúng ta mở rộng hơn tầm hiểu biết, tích lũy nhiều hơn kinh nghiệm về xây dựng và phát triển chính sách BHXH, BHYT trên thế giới.

Đặc biệt, Tạp chí là nhịp cầu kết nối đồng nghiệp chúng ta gần lại với nhau, chúng ta nhớ tên đồng nghiệp ở tỉnh này, đồng nghiệp ở tỉnh kia, nhớ tên những đồng nghiệp thường viết bài trên Tạp chí, để rồi bất cứ khi nào có dịp gặp nhau, cảm thấy vui mừng, hăm hở như thể chúng ta đã luôn ở gần bên nhau. Nhìn góc độ sâu sắc hơn thì chính Tạp chí đã giúp xóa nhòa ranh giới giữa người lãnh đạo với nhân viên, tạo nên một môi trường thân thiết, một bầu không khí cởi mở bình đẳng trao đổi học hỏi lẫn nhau trong toàn Ngành. Đôi khi trên diễn đàn Hội nghị chúng ta không mạnh dạn phát biểu, nhưng qua Tạp chí chúng ta chủ động, mạnh dạn hơn trong viết bài đề xuất ý kiến tham mưu, những sáng kiến, kinh nghiệm, suy nghĩ mới mẻ giúp các đồng chí lãnh đạo điều chỉnh lại một số nội dung của chính sách không phù hợp, không khả thi trong thực tiễn.

Hai mươi năm trôi qua thật nhanh, so với một đời người thì vẫn còn rất ngắn, Tạp chí đã có nhiều sự thay đổi rất đáng kể và đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của cán bộ, nhân viên trong Ngành cũng như bạn đọc ngoài Ngành. Hình thức được cải tiến liên tục và ngày càng đẹp hơn, hiện đại hơn làm hài lòng bạn đọc. Nội dung các chuyên mục phong phú hơn, tăng thêm các trang học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, cải cách hành chính, vấn đề bạn đọc quan tâm, giải đáp, tư vấn…làm tăng thêm sức sống mới mãnh liệt cho Tạp chí hôm nay và cả tương lai. Chuyên trang nào cũng thật hay và hữu ích, thật xứng đáng để chúng ta chúc mừng sự thành công Tạp chí.

Cuộc sống quanh ta luôn vận động, thế giới chúng ta đang sống không ngừng vận động vươn lên, hy vọng Tạp chí sẽ có những chuyên mục mới bổ sung, thay đổi hình thức phù hợp, phát triển mạnh mẽ hơn, hòa nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nghĩa là đáp ứng nhanh nhất, phù hợp nhất, chính xác nhất nhu cầu tìm hiểu thông tin của bạn đọc. Tạp chí cần tăng cường thêm nhiều bài viết có nội dung đúc kết từ thực tế công tác của các địa phương theo chỉ đạo của Ngành, có nhiều bài viết về vướng mắc Thông tư 15/2018 của Bộ Y tế về thống nhất giá DVYT; triển khai Nghị định 146/2018/NĐ-CP về Luật BHYT, Nghị định 143/NĐ-CP về BHXH bắt buộc cho lao động nước ngoài, Nghị định 153/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ, Kết quả ứng dụng CNTT trong toàn Ngành… 20 mươi năm qua, một chặng đường mới đã tới với nhiều thời cơ, vận hội mới, chúc mừng thành tựu Tạp chí BHXH, tin tưởng bước phát triển mới vững chắc, cao hơn.

BS.Hà Thúc Chí

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam