Tác động của công nghiệp 4.0 đến người lao động Việt Nam

12/09/2018 15:08:49
Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), từ 2018, một số công nghệ như rô-bốt tiên tiến, vận tải tự động, trí tuệ nhân tạo, và một số công nghệ khác sẽ được đưa vào sử dụng ở quy mô công nghiệp và dự kiến sẽ có những thay đổi đột phá về việc làm. Theo các chuyên gia với cơ cấu kinh tế của Việt Nam hiện nay sẽ khiến nhiều người lao động có thể phải đối mặt với khó khăn, mất việc làm trong thời gian tới.

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên – Bộ Công Thương cho biết, tại Việt Nam, lợi thế về lao động, nhất là lao động chi phí thấp, lợi thế về tài nguyên sẽ giảm đáng kể, cách ngành sản xuất thâm dụng lao động, thâm dụng tài nguyên sẽ mất lợi thế, bao gồm dệt may, dày da, gia công lắp ráp... Việc hiểu được về làn sóng chuyển dịch sắp tới là rất cần thiết để khai thác được cơ hội, hạn chế rủi ro khi tiếp cận và ứng dụng các công nghệ số cho các ngành kinh tế của Việt Nam.

Công bố kết quả cuộc khảo sát tại các công ty dệt may trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong bối cảnh tác động cuộc cách mạng 4.0, Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn Phạm Thị Thu Lan, cuộc cách mạng 4.0 sẽ tác động trực tiếp đến giai cấp công nhân Việt Nam, đặc biệt là lao động ngành dệt may, giày da, điện tử. Dự báo, cuộc cách mạng 4.0 sẽ làm 86% lao động trong ngành dệt may mất việc. Việc nắm bắt tình hình công nhân trong các khu công nghiệp giúp Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn tham mưu cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề ra chủ trương, chính sách phù hợp, đảm bảo quyền lợi của công nhân.

Phó Ban chính sách và Pháp luật (Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương) Nguyễn Văn Dũng cho rằng, khi mức độ tự động hóa trong sản xuất được đẩy lên tối đa, ngành dệt may Việt Nam sẽ mất lợi thế về nhân công giá rẻ và tay nghề cao. Khi lợi thế này mất đi, nhiều khả năng doanh nghiệp nước ngoài sẽ chuyển nhà máy về các quốc gia phát triển. Điều này xảy ra, lao động phổ thông sẽ phải trải qua một giai đoạn rất khó khăn, họ phải nỗ lực, học hỏi rất nhiều để trở thành lực lượng lao động tri thức. Quá trình đó, không thể không nói tới vai trò của doanh nghiệp trong việc giúp đỡ người lao động vượt qua khó khăn.

Ở góc độ khác, nghiên cứu Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho thấy những mặt tích cực của thời đại công nghiệp 4.0 như: 7 công nghệ đang và sẽ thay đổi nền sản xuất của thế giới bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI); xe tự lái; phân tích dữ liệu lớn và điện toán đám mây; công nghệ in 3D; Internet vạn vật và các thiết bị kết nối; rô-bốt; và mạng xã hội. Các công nghệ này hiện đang được các doanh nghiệp nghiên cứu và bắt đầu đưa vào ứng dụng tại Việt Nam.

Đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên – Bộ Công Thương cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đưa đến những công nghệ mới mang tính đột phá, tác động sâu sắc đến mô hình tổ chức và cách thức vận động của nền kinh tế. Thương mại dần được toàn cầu hóa; công nghệ số và các mô hình kinh doanh mới ngày càng phát triển.

Xét ở góc độ vi mô, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang đặt ra yêu cầu đối với từng Chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp phải nắm bắt và thực hiện quá trình Chuyển đổi số để thích nghi với bối cảnh quản lý, kinh doanh mới. Việc chuyển đổi số sẽ góp phần tăng hiệu quả hoạt động, tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ với người dân, giữa doanh nghiệp với khách hàng, góp phần xây dựng một Chính phủ kiến tạo cũng như tạo thêm giá trị cho doanh nghiệp, tăng tốc độ phát triển sản phẩm, dịch vụ mới.

Để thúc đẩy Chuyển đổi số, tận dụng được ưu thế của các công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, từng ngành, từng lĩnh vực cần tập trung xây dựng Chiến lược chuyển đổi số nhằm xây dựng Việt Nam 4.0 với nền quản trị thông minh, sản xuất thông minh, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, đô thị thông minh.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam