Một số hình thức tái chế thực phẩm thừa độc đáo

Đa phần mọi người thường có thói quen bỏ tất cả các loại rác vào thùng rác mà chưa nhận thức được đầy đủ rằng một số rác thải sinh hoạt hàng ngày, nhất là thực phẩm thừa, có thể dùng hình thức tái chế để phục vụ trở lại cuộc sống con người.

Tại Melbourn (Australia), nhằm giảm bớt tình trạng lãng phí thực phẩm, hình thành những siêu thị miễn phí chuyên cung cấp thực phẩm thừa. Theo đó, toàn bộ sản phẩm của siêu thị đều là nông sản được quyên tặng từ các chợ hay cửa hàng tại địa phương sau giờ đóng cửa, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn và đóng góp một khoản tiền nhiều hoặc ít tùy theo khả năng vào một hộp gỗ tại lối ra.

Tại Nhật Bản, phần lớn trong số 6,5 triệu tấn thực phẩm dư thừa mỗi năm sẽ được tái chế thành phân bón hữu cơ nhờ áp dụng Luật Tái chế thực phẩm sửa đổi năm 2015. Theo Luật này, Nhật Bản yêu cầu trách nhiệm tái chế đến 95% đối với cơ sở chế biến thực phẩm, 70% với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, 55% với các cửa hàng bán lẻ thực phẩm và 50% đối với các tiệm ăn. Hành vi cố tình vứt bỏ thực phẩm số lượng lớn, gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt tù.

Tại Hàn Quốc, từ năm 2005, cấm việc đổ thực phẩm thừa ra bãi rác; từ năm 2013, thì cấm đổ nước thải ép từ thực phẩm thừa xuống đại dương. Chính phủ quy định, trung bình một gia đình 04 người phải trả 06 USD/ tháng để mua túi phân hủy sinh học đựng thực phẩm bỏ thừa và cho phép sử dụng thực phẩm thừa đã qua tái chế làm phân bón hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi. Nhờ có những hành động triệt để, Hàn Quốc đã đưa lượng thực phẩm bỏ thừa được tái chế từ 2% (năm 1995) lên 95% như hiện nay.

Tại Singapore, có nông trại côn trùng Insectta, tại đây, ruồi lính đen được nuôi để lấy ấu trùng phục vụ việc tái chế thực phẩm thừa thành phân bón để vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp Singapore giải quyết lượng rác thực phẩm khổng lồ. Mỗi tháng, nông trại này phân hủy khoảng 6,5 tấn thực phẩm thừa thành 2.700 lít phân hữu cơ. Được biết, ngoài Singapore, việc nuôi ruồi lính đen với mục đích xử lý rác thực phẩm cũng đang được tiến hành ở Indonesia, Trung Quốc và Nam Phi.

Ý nghĩa chính của việc tái chế

Giảm lượng rác thải phải xử lý tại bãi rác: Hằng ngày, có rất nhiều loại rác thải được chuyển vào bãi rác. Dù phân hủy chậm hoặc không phân hủy, thì chúng vẫn sản sinh ra các loại khí có thể gây hại cho môi trường. Vì vậy, nên phân loại rác tại nhà, giữ lại những loại rác có thể tái chế, trước khi tập kết ra bãi rác. Làm vậy, vừa hiệu quả giảm lượng rác mang ra bãi mỗi ngày, vừa mang lại lợi ích giảm nguy cơ ô nhiễm.

Giảm lượng tiêu thụ năng lượng: Việc tái chế thường sử dụng ít năng lượng hơn so với sản xuất sản phẩm từ các nguồn nguyên chất. Ví dụ, sản xuất giấy sử dụng bột giấy tái chế tốn ít năng lượng hơn việc sử dụng từ nguyên liệu gỗ. Trong khi đó, những lợi ích từ cây xanh mang lại cho cuộc sống con người là rất lớn và không có gì phải bàn cãi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần ý thức hơn và thực hiện nghiêm túc hơn nữa việc tái chế rác thải.

Giảm ô nhiễm môi trường: Rác thường phát sinh mùi chẳng mấy dễ chịu. Việt Nam thuộc đới nóng, ẩm càng làm mùi từ rác lan tỏa rộng và phát sinh ruồi nhặng. Những điều này gây ô nhiễm môi trường, hơn nữa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Vì vậy, việc giảm rác thải tại các bãi chôn lấp theo cách truyền thống sẽ giúp giảm tình trạng ô nhiễm, đồng thời, việc tái chế thường phát ra ít carbon, do đó giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Tiết kiệm chi phí cho ngân sách xã hội, gia đình và bản thân: Một lợi ích to lớn khác của việc tái chế là giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Thậm chí, một số cá nhân, doanh nghiệp từ tái chế rác có thể hình thành được đế chế kinh doanh của mình. Lá cây, rau, củ… là nguyên liệu tuyệt vời để tự chế phân hữu cơ, mà sử dụng phân hữu cơ tự chế rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với việc mua phân bón ở cửa hàng. Hơn nữa, đây là cách hữu ích để “một công, đôi việc”, vừa tiết kiệm tiền, vừa bảo vệ môi trường.

Loại rác thải nào có thể tái chế?

Ngoài thức ăn thừa, các loại rác thải có thể tái chế bao gồm giấy báo, nhựa (hộp nhựa, túi nhựa…), kim loại (hộp sữa, xoong, nồi...), quần áo cũ, máy tính, thiết bị điện – điện tử... và pin sạc. Trong đó, rác hữu cơ là các loại rác thực phẩm sau khi chế biến đồ ăn như rau, củ, quả…, loại này có thể chế biến thành phân hữu cơ. Còn rác vô cơ là các loại rác như sành, sứ, gạch, xỉ than, nilon, gỗ… đây là những lọai rác không thể sử dụng được nữa, cũng không thể tái chế hoặc tái chế hiệu quả, mà chỉ có thể xử lý tại khu chôn lấp rác thải.

Để chung tay bảo vệ môi trường, các chuyên gia khuyên nên có phương án phân loại rác tốt ngay tại mỗi gia đình, đồng thời, nếu có thể, cần hạn chế sử dụng rác vô cơ bằng một số phương thức đơn giản như hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ (thay vì đó, có thể dùng làn, giỏ đi chợ hoặc ưu tiên các sản phẩm túi nilon tự phân hủy); tái chế chai lọ bỏ đi, lon nhôm, bao nilon… đã qua sử dụng thành các vật dụng có ích hoặc vật dụng trang trí...

Hoàng Tùng (Theo CNN, Seoul News)

| Tin tức"/> Một số hình thức tái chế thực phẩm thừa độc đáo

Đa phần mọi người thường có thói quen bỏ tất cả các loại rác vào thùng rác mà chưa nhận thức được đầy đủ rằng một số rác thải sinh hoạt hàng ngày, nhất là thực phẩm thừa, có thể dùng hình thức tái chế để phục vụ trở lại cuộc sống con người.

Tại Melbourn (Australia), nhằm giảm bớt tình trạng lãng phí thực phẩm, hình thành những siêu thị miễn phí chuyên cung cấp thực phẩm thừa. Theo đó, toàn bộ sản phẩm của siêu thị đều là nông sản được quyên tặng từ các chợ hay cửa hàng tại địa phương sau giờ đóng cửa, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn và đóng góp một khoản tiền nhiều hoặc ít tùy theo khả năng vào một hộp gỗ tại lối ra.

Tại Nhật Bản, phần lớn trong số 6,5 triệu tấn thực phẩm dư thừa mỗi năm sẽ được tái chế thành phân bón hữu cơ nhờ áp dụng Luật Tái chế thực phẩm sửa đổi năm 2015. Theo Luật này, Nhật Bản yêu cầu trách nhiệm tái chế đến 95% đối với cơ sở chế biến thực phẩm, 70% với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, 55% với các cửa hàng bán lẻ thực phẩm và 50% đối với các tiệm ăn. Hành vi cố tình vứt bỏ thực phẩm số lượng lớn, gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt tù.

Tại Hàn Quốc, từ năm 2005, cấm việc đổ thực phẩm thừa ra bãi rác; từ năm 2013, thì cấm đổ nước thải ép từ thực phẩm thừa xuống đại dương. Chính phủ quy định, trung bình một gia đình 04 người phải trả 06 USD/ tháng để mua túi phân hủy sinh học đựng thực phẩm bỏ thừa và cho phép sử dụng thực phẩm thừa đã qua tái chế làm phân bón hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi. Nhờ có những hành động triệt để, Hàn Quốc đã đưa lượng thực phẩm bỏ thừa được tái chế từ 2% (năm 1995) lên 95% như hiện nay.

Tại Singapore, có nông trại côn trùng Insectta, tại đây, ruồi lính đen được nuôi để lấy ấu trùng phục vụ việc tái chế thực phẩm thừa thành phân bón để vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp Singapore giải quyết lượng rác thực phẩm khổng lồ. Mỗi tháng, nông trại này phân hủy khoảng 6,5 tấn thực phẩm thừa thành 2.700 lít phân hữu cơ. Được biết, ngoài Singapore, việc nuôi ruồi lính đen với mục đích xử lý rác thực phẩm cũng đang được tiến hành ở Indonesia, Trung Quốc và Nam Phi.

Ý nghĩa chính của việc tái chế

Giảm lượng rác thải phải xử lý tại bãi rác: Hằng ngày, có rất nhiều loại rác thải được chuyển vào bãi rác. Dù phân hủy chậm hoặc không phân hủy, thì chúng vẫn sản sinh ra các loại khí có thể gây hại cho môi trường. Vì vậy, nên phân loại rác tại nhà, giữ lại những loại rác có thể tái chế, trước khi tập kết ra bãi rác. Làm vậy, vừa hiệu quả giảm lượng rác mang ra bãi mỗi ngày, vừa mang lại lợi ích giảm nguy cơ ô nhiễm.

Giảm lượng tiêu thụ năng lượng: Việc tái chế thường sử dụng ít năng lượng hơn so với sản xuất sản phẩm từ các nguồn nguyên chất. Ví dụ, sản xuất giấy sử dụng bột giấy tái chế tốn ít năng lượng hơn việc sử dụng từ nguyên liệu gỗ. Trong khi đó, những lợi ích từ cây xanh mang lại cho cuộc sống con người là rất lớn và không có gì phải bàn cãi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần ý thức hơn và thực hiện nghiêm túc hơn nữa việc tái chế rác thải.

Giảm ô nhiễm môi trường: Rác thường phát sinh mùi chẳng mấy dễ chịu. Việt Nam thuộc đới nóng, ẩm càng làm mùi từ rác lan tỏa rộng và phát sinh ruồi nhặng. Những điều này gây ô nhiễm môi trường, hơn nữa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Vì vậy, việc giảm rác thải tại các bãi chôn lấp theo cách truyền thống sẽ giúp giảm tình trạng ô nhiễm, đồng thời, việc tái chế thường phát ra ít carbon, do đó giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Tiết kiệm chi phí cho ngân sách xã hội, gia đình và bản thân: Một lợi ích to lớn khác của việc tái chế là giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Thậm chí, một số cá nhân, doanh nghiệp từ tái chế rác có thể hình thành được đế chế kinh doanh của mình. Lá cây, rau, củ… là nguyên liệu tuyệt vời để tự chế phân hữu cơ, mà sử dụng phân hữu cơ tự chế rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với việc mua phân bón ở cửa hàng. Hơn nữa, đây là cách hữu ích để “một công, đôi việc”, vừa tiết kiệm tiền, vừa bảo vệ môi trường.

Loại rác thải nào có thể tái chế?

Ngoài thức ăn thừa, các loại rác thải có thể tái chế bao gồm giấy báo, nhựa (hộp nhựa, túi nhựa…), kim loại (hộp sữa, xoong, nồi...), quần áo cũ, máy tính, thiết bị điện – điện tử... và pin sạc. Trong đó, rác hữu cơ là các loại rác thực phẩm sau khi chế biến đồ ăn như rau, củ, quả…, loại này có thể chế biến thành phân hữu cơ. Còn rác vô cơ là các loại rác như sành, sứ, gạch, xỉ than, nilon, gỗ… đây là những lọai rác không thể sử dụng được nữa, cũng không thể tái chế hoặc tái chế hiệu quả, mà chỉ có thể xử lý tại khu chôn lấp rác thải.

Để chung tay bảo vệ môi trường, các chuyên gia khuyên nên có phương án phân loại rác tốt ngay tại mỗi gia đình, đồng thời, nếu có thể, cần hạn chế sử dụng rác vô cơ bằng một số phương thức đơn giản như hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ (thay vì đó, có thể dùng làn, giỏ đi chợ hoặc ưu tiên các sản phẩm túi nilon tự phân hủy); tái chế chai lọ bỏ đi, lon nhôm, bao nilon… đã qua sử dụng thành các vật dụng có ích hoặc vật dụng trang trí...

Hoàng Tùng (Theo CNN, Seoul News)

| Tin tức"/> Một số hình thức tái chế thực phẩm thừa độc đáo

Đa phần mọi người thường có thói quen bỏ tất cả các loại rác vào thùng rác mà chưa nhận thức được đầy đủ rằng một số rác thải sinh hoạt hàng ngày, nhất là thực phẩm thừa, có thể dùng hình thức tái chế để phục vụ trở lại cuộc sống con người.

Tại Melbourn (Australia), nhằm giảm bớt tình trạng lãng phí thực phẩm, hình thành những siêu thị miễn phí chuyên cung cấp thực phẩm thừa. Theo đó, toàn bộ sản phẩm của siêu thị đều là nông sản được quyên tặng từ các chợ hay cửa hàng tại địa phương sau giờ đóng cửa, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn và đóng góp một khoản tiền nhiều hoặc ít tùy theo khả năng vào một hộp gỗ tại lối ra.

Tại Nhật Bản, phần lớn trong số 6,5 triệu tấn thực phẩm dư thừa mỗi năm sẽ được tái chế thành phân bón hữu cơ nhờ áp dụng Luật Tái chế thực phẩm sửa đổi năm 2015. Theo Luật này, Nhật Bản yêu cầu trách nhiệm tái chế đến 95% đối với cơ sở chế biến thực phẩm, 70% với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, 55% với các cửa hàng bán lẻ thực phẩm và 50% đối với các tiệm ăn. Hành vi cố tình vứt bỏ thực phẩm số lượng lớn, gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt tù.

Tại Hàn Quốc, từ năm 2005, cấm việc đổ thực phẩm thừa ra bãi rác; từ năm 2013, thì cấm đổ nước thải ép từ thực phẩm thừa xuống đại dương. Chính phủ quy định, trung bình một gia đình 04 người phải trả 06 USD/ tháng để mua túi phân hủy sinh học đựng thực phẩm bỏ thừa và cho phép sử dụng thực phẩm thừa đã qua tái chế làm phân bón hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi. Nhờ có những hành động triệt để, Hàn Quốc đã đưa lượng thực phẩm bỏ thừa được tái chế từ 2% (năm 1995) lên 95% như hiện nay.

Tại Singapore, có nông trại côn trùng Insectta, tại đây, ruồi lính đen được nuôi để lấy ấu trùng phục vụ việc tái chế thực phẩm thừa thành phân bón để vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp Singapore giải quyết lượng rác thực phẩm khổng lồ. Mỗi tháng, nông trại này phân hủy khoảng 6,5 tấn thực phẩm thừa thành 2.700 lít phân hữu cơ. Được biết, ngoài Singapore, việc nuôi ruồi lính đen với mục đích xử lý rác thực phẩm cũng đang được tiến hành ở Indonesia, Trung Quốc và Nam Phi.

Ý nghĩa chính của việc tái chế

Giảm lượng rác thải phải xử lý tại bãi rác: Hằng ngày, có rất nhiều loại rác thải được chuyển vào bãi rác. Dù phân hủy chậm hoặc không phân hủy, thì chúng vẫn sản sinh ra các loại khí có thể gây hại cho môi trường. Vì vậy, nên phân loại rác tại nhà, giữ lại những loại rác có thể tái chế, trước khi tập kết ra bãi rác. Làm vậy, vừa hiệu quả giảm lượng rác mang ra bãi mỗi ngày, vừa mang lại lợi ích giảm nguy cơ ô nhiễm.

Giảm lượng tiêu thụ năng lượng: Việc tái chế thường sử dụng ít năng lượng hơn so với sản xuất sản phẩm từ các nguồn nguyên chất. Ví dụ, sản xuất giấy sử dụng bột giấy tái chế tốn ít năng lượng hơn việc sử dụng từ nguyên liệu gỗ. Trong khi đó, những lợi ích từ cây xanh mang lại cho cuộc sống con người là rất lớn và không có gì phải bàn cãi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần ý thức hơn và thực hiện nghiêm túc hơn nữa việc tái chế rác thải.

Giảm ô nhiễm môi trường: Rác thường phát sinh mùi chẳng mấy dễ chịu. Việt Nam thuộc đới nóng, ẩm càng làm mùi từ rác lan tỏa rộng và phát sinh ruồi nhặng. Những điều này gây ô nhiễm môi trường, hơn nữa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Vì vậy, việc giảm rác thải tại các bãi chôn lấp theo cách truyền thống sẽ giúp giảm tình trạng ô nhiễm, đồng thời, việc tái chế thường phát ra ít carbon, do đó giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Tiết kiệm chi phí cho ngân sách xã hội, gia đình và bản thân: Một lợi ích to lớn khác của việc tái chế là giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Thậm chí, một số cá nhân, doanh nghiệp từ tái chế rác có thể hình thành được đế chế kinh doanh của mình. Lá cây, rau, củ… là nguyên liệu tuyệt vời để tự chế phân hữu cơ, mà sử dụng phân hữu cơ tự chế rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với việc mua phân bón ở cửa hàng. Hơn nữa, đây là cách hữu ích để “một công, đôi việc”, vừa tiết kiệm tiền, vừa bảo vệ môi trường.

Loại rác thải nào có thể tái chế?

Ngoài thức ăn thừa, các loại rác thải có thể tái chế bao gồm giấy báo, nhựa (hộp nhựa, túi nhựa…), kim loại (hộp sữa, xoong, nồi...), quần áo cũ, máy tính, thiết bị điện – điện tử... và pin sạc. Trong đó, rác hữu cơ là các loại rác thực phẩm sau khi chế biến đồ ăn như rau, củ, quả…, loại này có thể chế biến thành phân hữu cơ. Còn rác vô cơ là các loại rác như sành, sứ, gạch, xỉ than, nilon, gỗ… đây là những lọai rác không thể sử dụng được nữa, cũng không thể tái chế hoặc tái chế hiệu quả, mà chỉ có thể xử lý tại khu chôn lấp rác thải.

Để chung tay bảo vệ môi trường, các chuyên gia khuyên nên có phương án phân loại rác tốt ngay tại mỗi gia đình, đồng thời, nếu có thể, cần hạn chế sử dụng rác vô cơ bằng một số phương thức đơn giản như hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ (thay vì đó, có thể dùng làn, giỏ đi chợ hoặc ưu tiên các sản phẩm túi nilon tự phân hủy); tái chế chai lọ bỏ đi, lon nhôm, bao nilon… đã qua sử dụng thành các vật dụng có ích hoặc vật dụng trang trí...

Hoàng Tùng (Theo CNN, Seoul News)

| Tin tức"/>

Tái chế thực phẩm thừa: Nỗ lực vì một hành tinh xanh

29/04/2020 10:41:27

Một số hình thức tái chế thực phẩm thừa độc đáo

Đa phần mọi người thường có thói quen bỏ tất cả các loại rác vào thùng rác mà chưa nhận thức được đầy đủ rằng một số rác thải sinh hoạt hàng ngày, nhất là thực phẩm thừa, có thể dùng hình thức tái chế để phục vụ trở lại cuộc sống con người.

Tại Melbourn (Australia), nhằm giảm bớt tình trạng lãng phí thực phẩm, hình thành những siêu thị miễn phí chuyên cung cấp thực phẩm thừa. Theo đó, toàn bộ sản phẩm của siêu thị đều là nông sản được quyên tặng từ các chợ hay cửa hàng tại địa phương sau giờ đóng cửa, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn và đóng góp một khoản tiền nhiều hoặc ít tùy theo khả năng vào một hộp gỗ tại lối ra.

Tại Nhật Bản, phần lớn trong số 6,5 triệu tấn thực phẩm dư thừa mỗi năm sẽ được tái chế thành phân bón hữu cơ nhờ áp dụng Luật Tái chế thực phẩm sửa đổi năm 2015. Theo Luật này, Nhật Bản yêu cầu trách nhiệm tái chế đến 95% đối với cơ sở chế biến thực phẩm, 70% với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, 55% với các cửa hàng bán lẻ thực phẩm và 50% đối với các tiệm ăn. Hành vi cố tình vứt bỏ thực phẩm số lượng lớn, gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt tù.

Tại Hàn Quốc, từ năm 2005, cấm việc đổ thực phẩm thừa ra bãi rác; từ năm 2013, thì cấm đổ nước thải ép từ thực phẩm thừa xuống đại dương. Chính phủ quy định, trung bình một gia đình 04 người phải trả 06 USD/ tháng để mua túi phân hủy sinh học đựng thực phẩm bỏ thừa và cho phép sử dụng thực phẩm thừa đã qua tái chế làm phân bón hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi. Nhờ có những hành động triệt để, Hàn Quốc đã đưa lượng thực phẩm bỏ thừa được tái chế từ 2% (năm 1995) lên 95% như hiện nay.

Tại Singapore, có nông trại côn trùng Insectta, tại đây, ruồi lính đen được nuôi để lấy ấu trùng phục vụ việc tái chế thực phẩm thừa thành phân bón để vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp Singapore giải quyết lượng rác thực phẩm khổng lồ. Mỗi tháng, nông trại này phân hủy khoảng 6,5 tấn thực phẩm thừa thành 2.700 lít phân hữu cơ. Được biết, ngoài Singapore, việc nuôi ruồi lính đen với mục đích xử lý rác thực phẩm cũng đang được tiến hành ở Indonesia, Trung Quốc và Nam Phi.

Ý nghĩa chính của việc tái chế

Giảm lượng rác thải phải xử lý tại bãi rác: Hằng ngày, có rất nhiều loại rác thải được chuyển vào bãi rác. Dù phân hủy chậm hoặc không phân hủy, thì chúng vẫn sản sinh ra các loại khí có thể gây hại cho môi trường. Vì vậy, nên phân loại rác tại nhà, giữ lại những loại rác có thể tái chế, trước khi tập kết ra bãi rác. Làm vậy, vừa hiệu quả giảm lượng rác mang ra bãi mỗi ngày, vừa mang lại lợi ích giảm nguy cơ ô nhiễm.

Giảm lượng tiêu thụ năng lượng: Việc tái chế thường sử dụng ít năng lượng hơn so với sản xuất sản phẩm từ các nguồn nguyên chất. Ví dụ, sản xuất giấy sử dụng bột giấy tái chế tốn ít năng lượng hơn việc sử dụng từ nguyên liệu gỗ. Trong khi đó, những lợi ích từ cây xanh mang lại cho cuộc sống con người là rất lớn và không có gì phải bàn cãi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần ý thức hơn và thực hiện nghiêm túc hơn nữa việc tái chế rác thải.

Giảm ô nhiễm môi trường: Rác thường phát sinh mùi chẳng mấy dễ chịu. Việt Nam thuộc đới nóng, ẩm càng làm mùi từ rác lan tỏa rộng và phát sinh ruồi nhặng. Những điều này gây ô nhiễm môi trường, hơn nữa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Vì vậy, việc giảm rác thải tại các bãi chôn lấp theo cách truyền thống sẽ giúp giảm tình trạng ô nhiễm, đồng thời, việc tái chế thường phát ra ít carbon, do đó giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Tiết kiệm chi phí cho ngân sách xã hội, gia đình và bản thân: Một lợi ích to lớn khác của việc tái chế là giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Thậm chí, một số cá nhân, doanh nghiệp từ tái chế rác có thể hình thành được đế chế kinh doanh của mình. Lá cây, rau, củ… là nguyên liệu tuyệt vời để tự chế phân hữu cơ, mà sử dụng phân hữu cơ tự chế rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với việc mua phân bón ở cửa hàng. Hơn nữa, đây là cách hữu ích để “một công, đôi việc”, vừa tiết kiệm tiền, vừa bảo vệ môi trường.

Loại rác thải nào có thể tái chế?

Ngoài thức ăn thừa, các loại rác thải có thể tái chế bao gồm giấy báo, nhựa (hộp nhựa, túi nhựa…), kim loại (hộp sữa, xoong, nồi...), quần áo cũ, máy tính, thiết bị điện – điện tử... và pin sạc. Trong đó, rác hữu cơ là các loại rác thực phẩm sau khi chế biến đồ ăn như rau, củ, quả…, loại này có thể chế biến thành phân hữu cơ. Còn rác vô cơ là các loại rác như sành, sứ, gạch, xỉ than, nilon, gỗ… đây là những lọai rác không thể sử dụng được nữa, cũng không thể tái chế hoặc tái chế hiệu quả, mà chỉ có thể xử lý tại khu chôn lấp rác thải.

Để chung tay bảo vệ môi trường, các chuyên gia khuyên nên có phương án phân loại rác tốt ngay tại mỗi gia đình, đồng thời, nếu có thể, cần hạn chế sử dụng rác vô cơ bằng một số phương thức đơn giản như hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ (thay vì đó, có thể dùng làn, giỏ đi chợ hoặc ưu tiên các sản phẩm túi nilon tự phân hủy); tái chế chai lọ bỏ đi, lon nhôm, bao nilon… đã qua sử dụng thành các vật dụng có ích hoặc vật dụng trang trí...

Hoàng Tùng (Theo CNN, Seoul News)

Một số hình thức tái chế thực phẩm thừa độc đáo

Đa phần mọi người thường có thói quen bỏ tất cả các loại rác vào thùng rác mà chưa nhận thức được đầy đủ rằng một số rác thải sinh hoạt hàng ngày, nhất là thực phẩm thừa, có thể dùng hình thức tái chế để phục vụ trở lại cuộc sống con người.

Tại Melbourn (Australia), nhằm giảm bớt tình trạng lãng phí thực phẩm, hình thành những siêu thị miễn phí chuyên cung cấp thực phẩm thừa. Theo đó, toàn bộ sản phẩm của siêu thị đều là nông sản được quyên tặng từ các chợ hay cửa hàng tại địa phương sau giờ đóng cửa, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn và đóng góp một khoản tiền nhiều hoặc ít tùy theo khả năng vào một hộp gỗ tại lối ra.

Tại Nhật Bản, phần lớn trong số 6,5 triệu tấn thực phẩm dư thừa mỗi năm sẽ được tái chế thành phân bón hữu cơ nhờ áp dụng Luật Tái chế thực phẩm sửa đổi năm 2015. Theo Luật này, Nhật Bản yêu cầu trách nhiệm tái chế đến 95% đối với cơ sở chế biến thực phẩm, 70% với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, 55% với các cửa hàng bán lẻ thực phẩm và 50% đối với các tiệm ăn. Hành vi cố tình vứt bỏ thực phẩm số lượng lớn, gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt tù.

Tại Hàn Quốc, từ năm 2005, cấm việc đổ thực phẩm thừa ra bãi rác; từ năm 2013, thì cấm đổ nước thải ép từ thực phẩm thừa xuống đại dương. Chính phủ quy định, trung bình một gia đình 04 người phải trả 06 USD/ tháng để mua túi phân hủy sinh học đựng thực phẩm bỏ thừa và cho phép sử dụng thực phẩm thừa đã qua tái chế làm phân bón hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi. Nhờ có những hành động triệt để, Hàn Quốc đã đưa lượng thực phẩm bỏ thừa được tái chế từ 2% (năm 1995) lên 95% như hiện nay.

Tại Singapore, có nông trại côn trùng Insectta, tại đây, ruồi lính đen được nuôi để lấy ấu trùng phục vụ việc tái chế thực phẩm thừa thành phân bón để vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp Singapore giải quyết lượng rác thực phẩm khổng lồ. Mỗi tháng, nông trại này phân hủy khoảng 6,5 tấn thực phẩm thừa thành 2.700 lít phân hữu cơ. Được biết, ngoài Singapore, việc nuôi ruồi lính đen với mục đích xử lý rác thực phẩm cũng đang được tiến hành ở Indonesia, Trung Quốc và Nam Phi.

Ý nghĩa chính của việc tái chế

Giảm lượng rác thải phải xử lý tại bãi rác: Hằng ngày, có rất nhiều loại rác thải được chuyển vào bãi rác. Dù phân hủy chậm hoặc không phân hủy, thì chúng vẫn sản sinh ra các loại khí có thể gây hại cho môi trường. Vì vậy, nên phân loại rác tại nhà, giữ lại những loại rác có thể tái chế, trước khi tập kết ra bãi rác. Làm vậy, vừa hiệu quả giảm lượng rác mang ra bãi mỗi ngày, vừa mang lại lợi ích giảm nguy cơ ô nhiễm.

Giảm lượng tiêu thụ năng lượng: Việc tái chế thường sử dụng ít năng lượng hơn so với sản xuất sản phẩm từ các nguồn nguyên chất. Ví dụ, sản xuất giấy sử dụng bột giấy tái chế tốn ít năng lượng hơn việc sử dụng từ nguyên liệu gỗ. Trong khi đó, những lợi ích từ cây xanh mang lại cho cuộc sống con người là rất lớn và không có gì phải bàn cãi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần ý thức hơn và thực hiện nghiêm túc hơn nữa việc tái chế rác thải.

Giảm ô nhiễm môi trường: Rác thường phát sinh mùi chẳng mấy dễ chịu. Việt Nam thuộc đới nóng, ẩm càng làm mùi từ rác lan tỏa rộng và phát sinh ruồi nhặng. Những điều này gây ô nhiễm môi trường, hơn nữa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Vì vậy, việc giảm rác thải tại các bãi chôn lấp theo cách truyền thống sẽ giúp giảm tình trạng ô nhiễm, đồng thời, việc tái chế thường phát ra ít carbon, do đó giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Tiết kiệm chi phí cho ngân sách xã hội, gia đình và bản thân: Một lợi ích to lớn khác của việc tái chế là giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Thậm chí, một số cá nhân, doanh nghiệp từ tái chế rác có thể hình thành được đế chế kinh doanh của mình. Lá cây, rau, củ… là nguyên liệu tuyệt vời để tự chế phân hữu cơ, mà sử dụng phân hữu cơ tự chế rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều so với việc mua phân bón ở cửa hàng. Hơn nữa, đây là cách hữu ích để “một công, đôi việc”, vừa tiết kiệm tiền, vừa bảo vệ môi trường.

Loại rác thải nào có thể tái chế?

Ngoài thức ăn thừa, các loại rác thải có thể tái chế bao gồm giấy báo, nhựa (hộp nhựa, túi nhựa…), kim loại (hộp sữa, xoong, nồi...), quần áo cũ, máy tính, thiết bị điện – điện tử... và pin sạc. Trong đó, rác hữu cơ là các loại rác thực phẩm sau khi chế biến đồ ăn như rau, củ, quả…, loại này có thể chế biến thành phân hữu cơ. Còn rác vô cơ là các loại rác như sành, sứ, gạch, xỉ than, nilon, gỗ… đây là những lọai rác không thể sử dụng được nữa, cũng không thể tái chế hoặc tái chế hiệu quả, mà chỉ có thể xử lý tại khu chôn lấp rác thải.

Để chung tay bảo vệ môi trường, các chuyên gia khuyên nên có phương án phân loại rác tốt ngay tại mỗi gia đình, đồng thời, nếu có thể, cần hạn chế sử dụng rác vô cơ bằng một số phương thức đơn giản như hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ (thay vì đó, có thể dùng làn, giỏ đi chợ hoặc ưu tiên các sản phẩm túi nilon tự phân hủy); tái chế chai lọ bỏ đi, lon nhôm, bao nilon… đã qua sử dụng thành các vật dụng có ích hoặc vật dụng trang trí...

Hoàng Tùng (Theo CNN, Seoul News)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam