Tai nạn giao thông lấy đi của Việt Nam 130 tỷ USD trong 15 năm

03/05/2018 13:25:51
Đây là thông tin được đưa ra trong hội thảo "Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu nâng cao an toàn giao thông cho Việt Nam", diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua.

Theo TS Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia (NTSC) đã đưa ra các con số cụ thể về chi phí cho tai nạn giao thông (TNGT) mỗi năm của Việt Nam chiếm tới 2,9% GDP cả nước, khoảng từ 5 - 12 tỷ USD. Tổng chi phí cho TNGT giai đoạn 2015 - 2030 lên tới 130 tỷ USD đây là con số cực lớn đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

TS Trần Hữu Minh đã chỉ ra những thách thức đối với người tham gia giao thông là ý thức lái xe, thói quen và hành vi lái xe: “Thói quen người tham gia giao thông sau khi uống rượu bia còn phổ biến, chính quyền cần tuyên truyền đến người dân về tác hại của tai nạn giao thông khi có nồng độ cồn. Khi người dân có nhận thức đúng sẽ thay đổi hành vi. Bên cạnh đó, chính quyền phải có chế tài xử phạt nặng như phạt lũy tiến để răn đe những người vi phạm trật tự an toàn giao thông”.

Tại hội thảo các đại biểu cũng đã đưa ra những kiến nghị về việc cần hoàn thiện hệ thống luật pháp về an toan giao thông như Luật Giao thông Đường bộ và Luật Giao thông Đường sắt sửa đổi…; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường năng lực thể chế như hình thành hệ dữ liệu quốc gia, từ đó chia sẻ dữ liệu đến các cơ quan liên quan nhằm nâng cao hiệu quả về phối hợp xử lý chế tài tiếp theo.

Cụ thể, cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt sẽ chuyển dữ liệu cho Thanh tra giao thông tiếp tục theo dõi, để có những bước xử lý, nếu tái phạm sẽ xử phạt nặng hơn. Ngoài ra, chính quyền địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ trang bị camera quan sát, lực lượng tuần tra, kiểm soát thường xuyên đảm bảo trật tự an toàn giao thông./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam