Tạm ứng thêm gần 1,4 tỷ đồng đóng BHXH cho công nhân bị Công ty Texwell Vina

11/03/2018 22:35:30
Ngày 11/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận tạm ứng thêm gần 1,4 tỷ đồng giúp công nhân Công ty Texwell Vina có cơ hội được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty này.

Liên quan đến vụ Công ty Texwell Vina có vốn đầu tư Hàn Quốc đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo (Trảng Bom, Đồng Nai) “xù” lương công nhân, ngày 11/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận tạm ứng thêm gần 1,4 tỷ đồng từ ngân sách đóng bổ sung BHXH giúp công nhân có cơ hội được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động với Texwell Vina.
Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, hiện 1.700 sổ BHXH đã được trả cho công nhân của Công ty Texwell Vina. Sau khi làm đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng theo hướng dẫn của tổ công tác do UBND tỉnh Đồng Nai thành lập, các công nhân đã nhận lại sổ bảo hiểm xã hội để xin vào làm ở các công ty khác trên địa bàn. Còn lại chưa tới 300 công nhân chưa nhận sổ có thể đã về quê, cơ quan chức năng đang tiếp tục hỗ trợ giải quyết cho các công nhân này để họ sớm có việc làm mới, ổn định cuộc sống.
Đồng chí Lê Nhật Trường, Chủ tịch công đoàn Công ty PouSung Việt Nam (KCN Bàu Xéo), cho biết đến nay đã tuyển dụng hơn 600 công nhân từ Công ty TNHH KL Texwell Vina. Các công nhân được tuyển dụng không giới hạn về độ tuổi với mức lương trên 5 triệu đồng/ người chưa tính các khoản thưởng, tiền tăng ca. Số công nhân này sẽ bắt đầu vào làm từ cuối tháng 4 tới.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hoà Hiệp, cho biết tỉnh đã giải quyết các quyền lợi cho công nhân của Công ty Texwell Vina. Ngoài việc tạo điều kiện về bảo hiểm, tỉnh cũng vận động các công ty, doanh nghiệp tạo điều kiện, tiếp nhận lao động trên 40 tuổi.
Trước đó, ngày 9/2, hàng trăm công nhân Công ty KL Texwell Vina đồng loạt kéo lên vây công ty yêu cầu trả lương tháng 1 sau nhiều lần thất hẹn, lãnh đạo người nước ngoài đã rời khỏi Việt Nam. Qua thống kê, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8-2017 đến nay với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Do đó, lực lượng chức năng sau đó đã tổ chức niêm phong, giữ nguyên hiện trạng tài sản của công ty để xử lý.
Nhằm giúp công nhân có điều kiện đón tết, UBND tỉnh Đồng Nai tạm ứng khoảng 7 tỷ đồng trích từ ngân sách tỉnh chi trả 50% lương tương ứng cho hơn 1.900 công nhân của công ty này. Ngoài ra, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai cũng hỗ trợ mỗi công nhân thêm 600.000 đồng.
Sáng 26/2, hàng ngàn công nhân Công ty KL Texwell Vina trở lại làm việc sau kì nghỉ tết đúng theo lịch của công ty nhưng công ty vẫn đóng cửa không hoạt động, lãnh đạo không có mặt để giải quyết. Đến ngày 6/3, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã xuống làm việc, hướng dẫn công nhân làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động và chốt sổ BHXH để tìm kiếm việc làm mới, đồng thời, nhận uỷ quyền của người lao động khởi kiện công ty ra toà đòi quyền lợi cho công nhân./.
PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam