Tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm

16/09/2020 10:03:19
Trong tâm tưởng của tôi, hình ảnh của chị Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc BHXH huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương luôn sống động lạ kỳ. Trong một buổi tối, trước ánh điện lấp lánh ven hồ, chị Nguyệt giản dị, khiêm nhường trước 30 người dân Đảo Cò, Chi Lăng Nam truyền tải những thông điệp về lợi ích của người tham gia BHXH tự nguyện. Điều tuyệt vời hơn nữa là sau buổi tuyên truyền ấy, đã có trên 10 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, số còn lại đã tham gia hoặc về sẽ vận động các con cháu tham gia.

Chị Nguyệt sinh tháng 10/1966, chị về Ngành BHXH từ ngày đầu thành lập, nguyên gốc của chị là Kế toán, phòng Thương binh - Xã hội rồi phòng Tổ chức xã hội huyện. Ngày 01/08/1996 chị đầu quân về BHXH huyện Thanh Miện (thời điểm này là BHXH huyện Ninh Thanh), vẫn được phân công làm công tác kế toán. Với bản tính chịu học hỏi, rõ ràng, thẳng thắn, trách nhiệm với công việc, tín nhiệm của tập thể, tháng 09/2004, chị được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH huyện phụ trách công tác thu BHXH, BHYT; đến 07/2006 chị được bổ nhiệm Giám đốc BHXH huyện Thanh Miện.

Thanh Miện là một huyện thuần nông nằm ở phía Nam tỉnh Hải Dương, giáp với địa phận của tỉnh Hưng Yên, tổng dân số trên 137.000 người, 241 đơn vị thu BHXH, BHTN, BHYT, với 18.881 lao động, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng nhiều đến nhận thức của người dân trong việc tham gia BHXH, BHYT. Xác định được những khó khăn trong việc triển khai thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, đảm bảo mọi người dân trên địa bàn huyện được thụ hưởng chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước, trên cương vị người đứng đầu đơn vị, chị Nguyệt luôn có quan điểm tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn cùng với ngành BHXH triển khai thực hiện. Chị nói “Với BHXH huyện Thanh Miện, công tác phối hợp cùng các đơn vị và địa phương được quan tâm chú trọng, không dựa vào họ không thể làm được”. Chị đã chủ động báo cáo kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, đề nghị các cấp ủy cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn; đồng thời lắng nghe ý kiến của các ngành, các cấp kịp thời có tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo BHXH tỉnh chỉ đạo công tác BHXH, BHYT phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Với phương châm mỗi cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị phải là 01 tuyên truyền viên chuyên nghiệp, tự tin, cá nhân chị Nguyệt đã cùng với ban lãnh đạo BHXH huyện triển khai hướng dẫn cách tuyên truyền, cách vận động, cách làm việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và các đại lý thu trong huyện, tạo dựng được niềm tin, đồng tình ủng hộ cao của các đơn vị, Nhân dân trong huyện. Bên cạnh đó, cách thức tuyên truyền phải thật sự gần gũi với người dân, khi tiếp cận tuyên truyền cần đặt mình vào vị trí của họ để định hướng cách truyền thông mang lại hiệu quả cao nhất. Từ năm 2019, chị đã chỉ đạo thành lập 04 tổ tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia, các tổ được phân công theo địa bàn, bám sát hoạt động của các Đại lý, Hội đoàn thể.

Song song với đó, BHXH huyện liên tục tổ chức các Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tới Nhân dân trong huyện. Trước khi tổ chức các Hội nghị, căn cứ vào quy chế phối hợp đã ký kết với các Hội đoàn thể (chủ yếu là Hội Nông dân, Hội Phụ nữ), cùng với hệ thống “chân rết” của các Hội đoàn thể đến các đường làng ngõ xóm, trung tâm xã, thị trấn phát tờ rơi, vận động, tuyên truyền đến người dân, giúp họ hiểu lợi ích khi tham gia BHXH. Sau khi nắm chắc được số lượng người dân quan tâm đến chính sách BHXH, thì lập danh sách, xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên truyền kịp thời. Thời điểm tổ chức Hội nghị tuyên truyền thường vào buổi tối, khi đó người dân mới có thời gian tham gia. Mỗi buổi Hội nghị sẽ bố trí 2-3 cán bộ BHXH để tuyên truyền chính sách, giải đáp các thắc mắc và trực tiếp hỗ trợ người dân. Tại Hội nghị ở mỗi xã, BHXH huyện trực tiếp mời đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu về tầm quan trọng và quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện; vì vậy, được Nhân dân tin tưởng và tự nguyện tham gia. Tính riêng năm 2019, BHXH huyện đã phối hợp với các hội đoàn thể, đại lý thu các xã, thị trấn tổ chức 51 hội nghị tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, với trên 2.500 người dân tham dự, sau hội nghị có trên 1.600 người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Trong nửa đầu năm 2020, thời điểm dịch bệnh Covid-19 kéo dài, BHXH huyện đã chuyển hướng tuyên truyền từ tổ chức hội nghị sang tuyên truyền nhóm nhỏ theo các hội, đoàn thể, các hộ gia đình, tổ sản xuất... từ việc vận động từng cá nhân, để lan tỏa cho nhiều người tham gia. Nâng cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền địa phương, hội đoàn thể để tuyên truyền tới các hội viên, đảm bảo các chỉ tiêu, kế hoạch giao về công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng. Bắt đầu từ tháng 5/2020 chị đã triển khai “chiến dịch” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH. Chị nói với tôi: Tháng 05 là tháng tiền đề, còn với huyện chị tháng 06 mới là trọng tâm trọng điểm công tác tuyên truyền. Tôi nhìn lịch đi tuyên truyền buổi tối của chị dày đặc trong tháng, mà thấy rất khâm phục chị. "Chị say xe lắm, đi ô tô là một cực hình với chị, nhưng cứ xuống xe là chị tỉnh và vào cuộc tuyên truyền ngay được, thấy vui khi được đến với bà con", chị Nguyệt chia sẻ.

Bản thân chị Nguyệt rất coi trọng việc thường xuyên đi cơ sở, khảo sát thực tế, trao đổi, làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã, thị trấn, lãnh đạo các doanh nghiệp, Ban Giám hiệu các nhà trường để động viên, khuyến khích việc thực hiện Luật BHXH, BHYT, tháo gỡ khó khăn, giải đáp thắc mắc cho đơn vị, hướng dẫn, chỉ việc cụ thể cho cơ sở thực hiện. Chị cho chúng tôi biết, với chị bám sát cơ sở, đến gần với người dân là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện BHXH, BHYT, bởi thế mạnh của huyện thuần nông là tập trung cho công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của người dân tự đóng. Không có xã nào trong huyện không có dấu chân của chị. Trong chị luôn một niềm trăn trở, mình không tuyên truyền thì người dân không hiểu chính sách, không tham gia chính sách người dân sẽ thiệt thòi. Vì vậy, trên địa bàn huyện Thanh Miện, người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng cao, hiện nay đã có trên 3.200 người tham gia, đạt 3,89% lực lượng lao động tham gia, mục tiêu của chị đến năm 2021 Thanh Miện có trên 4.000 người tham gia, đạt 5,2% lực lượng lao động trong huyện tham gia. Dù chị sắp nghỉ hưu và nhiều khó khăn, vất vả, nhưng khó khăn về tuổi tác chưa bao giờ là lý do khiến chị chùn bước.

Các mặt công tác khác, dưới dự lãnh đạo của Giám đốc Nguyễn Thị Nguyệt, BHXH huyện Thanh Miện luôn là đơn vị đi đầu. Trong việc triển khai thực hiện giao dịch điện tử, chị chỉ đạo đơn vị triển khai bài bản, hiệu quả, ứng dụng kịp thời công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Chị luôn quan điểm giải quyết kịp thời cho đơn vị doanh nghiệp những khó khăn vướng mắc, tuyên truyền việc chấp hành chính sách, pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động. Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN luôn đạt kết quả cao, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn chấp hành tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, số nợ đọng hàng năm thấp hơn số kế hoạch giao, có năm số nợ đọng toàn huyện là 5 triệu đồng.

Với những biện pháp, nỗ lực của chị, cùng sự phấn đấu của cán bộ, viên chức người lao động, những năm qua BHXH huyện Thanh Miện luôn đạt thành tích đáng khích lệ; là tập thể đoàn kết trên dưới một lòng hoàn thành nhiệm vụ. Đơn vị đã nhiều năm liên tục hoàn thành vượt mức thu BHXH, BHYT, BHTN. Thường xuyên dẫn đầu trong các phong trào thi đua chuyên đề như: chuyên đề phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; chuyên đề công tác thu và giảm nợ đọng, chuyên đề cải cách thủ tục hành chính,... được BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh khen thưởng. Thành công của chị ngày hôm nay, chính là tất cả những tâm huyết và tình cảm chị dành cho Ngành, cho người dân Thanh Miện.

Thu Hảo

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam