Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng Ngành BHXH

18/11/2019 10:34:14
Trong 02 ngày (18-19/11), tại TP Đà Nẵng, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị An toàn thông tin mạng ngành BHXH năm 2019. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

Về phía các đơn vị chuyên trách về An toàn thông tin của các Bộ - Ngành có Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an; đại diện Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hoá - Bộ Thông tin và truyền thông; đại diện Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Cục Cơ yếu Đảng chính quyền, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, trong những năm qua, toàn Ngành đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, với mục tiêu phục vụ đơn vị, người lao động và người dân ngày một tốt hơn. BHXH Việt Nam đã xây dựng Hệ thống hạ tầng công nghệ thống tin đáp ứng việc triển khai nhiều hệ thống phần mềm nghiệp vụ phục vụ hoạt động của Ngành, trong đó các hệ thống đều được triển khai tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Các hệ thống thông tin của Ngành từng bước được xây dựng và hoàn thiện, hiện tại, hệ thống thông tin tập trung của Ngành thường xuyên có trên 20.000 tài khoản cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên truy cập, khai thác và sử dụng để thực hiện các nghiệp vụ của Ngành. Hệ thống thông tin của Ngành cùng kết nối liên thông đến trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh và khoảng 500.000 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng trên toàn quốc. Mỗi năm Cổng giao dịch điện tử nhận và xử lý hàng triệu lượt hồ sơ dịch vụ công. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến hơn 48 triệu hồ sơ. Ngoài ra, hệ thống thông tin của Ngành cũng đang kết nối đến các bộ, ngành khác như Tổng Cục Thuế, Bộ Thông tin – Truyền thông; Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị cung cấp dịch vụ BHXH điện tử.

Với hệ thống thông tin vận hành liên tục 24/7 bảo đảm sẵn sàng liên tục phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp, ngành BHXH luôn chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin ngành từ Trung ương đến địa phương. Trung tâm điều hành hệ thống thông tin ngành BHXH với cán bộ giám sát, vận hành và xử lý sự cố trực 24/7. Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng triển khai nhiều giải pháp phần mềm, phần cứng về an toàn thông tin, đặc biệt là chủ động tham gia Mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, phối hợp với các cơ quan chuyên trách an toàn thông tin trong phát hiện xử lý sự cố an toàn thông tin như: Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam; Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin – Truyền thông; Ban Cơ yếu Chính phủ...

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhận định, trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của khoa học, công nghệ bên cạnh cơ hội phát triển cũng đã mang đến cho chúng ta những thách thức trong hiện tại và tương lai trước tình hình tội phạm mạng, tấn công mạng đang ngày càng gia tăng cả về quy mô và mức độ tinh vi, phức tạp vào các hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia, trong đó có hệ thống thông tin của cơ quan BHXH Việt Nam. Vì vậy, ngay từ khi triển khai xây dựng các hệ thống thông tin, ngành BHXH luôn bám sát khung kiến trúc Chính phủ điện tử cũng như xác định cấp độ của các hệ thống để thực hiện phương án bảo đảm an toàn phù hợp, hiện nay các hệ thống thông tin quan trọng của Ngành đang được xác định cấp độ 3,4 gồm: Hệ thống cơ sở dữ liệu về BHYT theo hộ gia đình; Hệ thống giám định BHYT; Hệ thống quản lý thu, sổ - thẻ, xét duyệt chính sách đã được lập hồ sơ để gửi Bộ Thông tin – Truyền thông thẩm định theo quy định.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn lưu ý, đi cùng với ứng dụng công nghệ thông tin thì song hành cần phải đảm bảo an toàn thông tin mạng. Phó Tổng Giám đốc cho rằng, đây không chỉ là trách nhiệm của Trung tâm CNTT mà là của mỗi cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong Ngành. Chính vì vậy, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đầy đủ, nghiêm túc, tiếp thu toàn bộ nội dung của Hội nghị; đồng thời phản ánh, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, những thực trạng, khó khăn còn tồn tại trong triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn thông tin mạng tại địa phương, đề xuất ý kiến để Ban nghiệp vụ, đơn vị liên quan tháo gỡ.

Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam Lê Vũ Toàn chia sẻ Tổng quan tình hình An toàn thông tin ngành BHXH

Trong chương trình Hội nghị, Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đã chia sẻ Tổng quan tình hình An toàn thông tin ngành BHXH. Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an trao đổi về nội dung cơ bản và một số vấn đề triển khai Luật An ninh mạng; Bảo đảm an ninh mạng trong tình hình hiện nay, các phương thức và thủ đoạn và bảo vệ các hệ thống thông tin. Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin - Truyền thông Trần Quang Hưng chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin. TS Lê Quang Huy, Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ trao đổi về Triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong cơ quan nhà nước...

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an trao đổi về nội dung cơ bản và một số vấn đề triển khai Luật An ninh mạng

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ nhiều nội dung về an toàn thông tin mạng như: Luật an toàn thông tin mạng và quy định bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; Quy định của Pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; Những vấn đề cần lưu ý bảo đảm an toàn thông tin cho Chính phủ điện tử; Công tác bảo mật thông tin bí mật nhà nước trong tình hình mới; Các nguy cơ mất an toàn và biện pháp phòng chống, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng..../.

Thuỷ Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam