Tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè

22/03/2018 08:17:41
Ngày 21/3, tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè năm 2018, Bộ Y tế cho biết, dự báo dịch bệnh năm 2018 với các bệnh sốt xuất huyết, sởi và bệnh cúm có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống.

(ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia y tế dự phòng, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên. Bệnh lây truyền từ người sang người qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Bệnh liên tục gia tăng về phạm vi và số lượng người mắc bệnh qua từng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sốt xuất huyết lưu hành tại 128 quốc gia, hơn 3,9 tỷ người sống trong vùng nguy cơ bị mắc bệnh, hàng năm có khoảng 390 triệu người nhiễm bệnh.

Năm 2017, số mắc trên 100.000 dân tại nhiều nước khu vực châu Mỹ và Đông Nam Á ở mức rất cao như: Peru (195), Nicaragua (199), Argentina (121), Brazil (171), Ecuador (49), Malaysia (141), Philippines (33), Lào (30), Singapore (20).

Tại Việt Nam, năm 2017, bệnh sốt xuất huyết tạo thành dịch với hàng trăm ngàn người, người dân hoảng sợ... Hàng năm ghi nhận trung bình nước ta có tới 50.000 - 100.000 trường hợp mắc, 50 -100 trường hợp chết vì bệnh sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước ghi nhận 10.557 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ai tử vong. 

Theo các chuyên gia y tế, năm nay, bệnh sốt xuất huyết, sởi và bệnh cúm có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng tránh bệnh.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế: “Dự báo trong năm 2018, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục có các diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm phát sinh, tiếp tục gia tăng tại nhiều nước trên thế giới xâm nhập vào nước ta như: Bệnh Ebola, cúm A(H7N9), bệnh MERS-CoV...".

Ngoài ra, từ đầu năm 2018, cả nước ghi nhận khoảng 80 trường hợp mắc bệnh sởi, Hà Nội và các thành phố khác đã phải tổ chức tiêm chủng vét. Theo Bộ Y tế cần phải xem xét lại tình hình miễn dịch cộng đồng với sởi. Theo lịch trẻ được tiêm mũi sởi đầu tiên lúc 9 tháng tuổi, vài năm gần đây có tình trạng nhiều trẻ mắc sởi trước độ tuổi tiêm chủng. Tỷ lệ này các năm trước chỉ khoảng 3% trẻ mắc sởi, thì năm 2016 - 2017 tăng gần 20%.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Bộ đã chỉ đạo nghiên cứu đẩy lịch tiêm phòng sởi sớm hơn cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Bên cạnh đó, tại hội nghị, Thứ trưởng đề nghị Cục Y tế dự phòng, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và chương trình tiêm chủng nói chung về việc đảm bảo bao phủ vắc xin với người lớn, đặc biệt tập trung cho các bà mẹ trong tuổi sinh đẻ về các bệnh sởi, ho gà, bạch hầu…

Để tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị cần tập trung triển khai một số giải pháp như nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ, ban ngành, đoàn thể. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng và thực hành các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các bệnh dịch nguy hiểm, các ổ dịch tại cộng đồng, xử lý kịp thời, hiệu quả. Nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đạt ít nhất 95% quy mô xã, phường. Sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong.Tập huấn nâng cao năng lực các tuyến về giám sát, đáp ứng, điều trị. Đồng thời đảm bảo hậu cần cho công tác phòng chống dịch./.

T.Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam