Tăng cường kiểm soát, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm

16/06/2019 17:21:25
Đây là thông tin tại hội thảo sinh hoạt y khoa Pháp - Việt do Bộ Y tế và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức ngày 15/06.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại chia sẻ thông tin tại hội thảo

Bộ Y tế cho biết đây là năm thứ 23 chương trình sinh hoạt y khoa Pháp - Việt được tổ chức với chủ đề về quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Hai bệnh lý này là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn tật và gánh nặng y tế.

 
Từ năm 2016, với sự hỗ trợ của cộng đồng Pháp ngữ, mô hình "Ngày đầu tiên" đã được triển khai tại Việt Nam gồm các hoạt động: Tầm soát phát hiện bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường sớm; đào tạo y - bác sĩ, điều dưỡng; giáo dục bệnh nhân. Mô hình này đã tiết kiệm tiền túi cho người bệnh và quỹ BHXH 3,5 triệu USD. Trong năm 2019-2020, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp, hoạt động tư vấn các bệnh không lây nhiễm sẽ được mở rộng tại 200 điểm trên toàn quốc.
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Việt Nam đang đối mặt với mô hình bệnh tật kép: Bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm (chủ yếu là tăng huyết áp và đái tháo đường). Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 60% người mắc bệnh tăng huyết áp và 70% người bị đái tháo đường chưa được chẩn đoán và điều trị. Vì thế, chi phí điều trị do nhập viện vì biến chứng của bệnh tăng từ 3-5 lần.
 
Chương trình Sinh hoạt y khoa Pháp-Việt là một trong những hoạt động hợp tác có chiều sâu, nhằm cập nhật thông tin, nâng cao kiến thức cho các thầy thuốc Việt Nam và cũng là dịp để các giáo sư, bác sĩ đầu ngành hai nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức mới trong phòng bệnh, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm.
 
Châu Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam