Tăng cường tuyên truyền, đối thoại, tư vấn chính sách BHXH, BHYT đến cán bộ, hội viên phụ nữ

12/10/2017 08:26:43
Đầu tháng 10 vừa qua, với sự hỗ trợ của Tổ Thông tin tuyên truyền BHXH tỉnh Đồng Nai, BHXH huyện Trảng Bom phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn chính sách BHXH, BHYT đến cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ tại địa bàn 12 xã thu hút gần 500 đại biểu tham dự.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Tổ Thông tin tuyên truyền BHXH tỉnh triển khai phổ biến những nội dung mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trọng tâm là quyền lợi, trách nhiệm, thủ tục khi tham gia và thụ hưởng BHXH tự nguyện; BHYT học sinh, BHYT theo hộ gia đình, chế độ thai sản...  Bên cạnh đó, Hội nghị đã giành thời gian cho việc giải đáp, trả lời các ý kiến và tư vấn cho các đại biểu. Tại 2 hội nghị có trên 50 câu hỏi đặt ra xoay quanh các vấn đề: Mức đóng và mức hỗ trợ, thời gian tham gia và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; thành viên hộ gia đình và học sinh khi tham gia BHYT được giảm trừ như thế nào? Việc in thẻ BHYT còn sai sót không đúng tên đệm hoặc sai địa chỉ nơi cư trú, khi khám trái tuyến có được thanh toán BHYT không? khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính không được thanh toán BHYT? quy định chuyển tuyến khám chữa bệnh, tình trạng phải chờ đợi lâu khi khám bệnh và nhận thuốc tại bệnh viện, … Một số ý kiến đề xuất với ngành Y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải tiến khâu phát thuốc tại các bệnh viện, để người bệnh không phải chờ đợi lâu. Một số đại biểu kiến nghị với cơ quan chức năng xem xét giải quyết cho những người hết tuổi lao động, mà còn thiếu trên 10 năm tham gia BHXH tự nguyện được đóng những năm còn thiếu đó để được hưởng chế độ hưu trí. Hầu hết các ý kiến của các đại biểu đã được Ban Tổ chức Hội nghị tiếp thu và trả lời đầy đủ, thỏa đáng.
Từ đầu năm đến nay, được sự hỗ trợ của Tổ Thông tin tuyên truyền BHXH tỉnh, BHXH huyện Trảng Bom tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan như Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Hội Nông dân, UBMT Tổ quốc huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trảng Bom tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, qua đó góp phần tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành và thực hiện chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện ./.

Văn Chuông

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam