Tăng giá dịch vụ y tế từ 1/6: BHYT là giải pháp quan trọng gánh đỡ viện phí

10/05/2017 09:38:32
Từ ngày 01/06 tới, viện phí sẽ điều chỉnh ở nhóm đối tượng không có BHYT. Theo đó, hàng nghìn dịch vụ y tế với đối tượng này sẽ tăng giá. Vì thế, theo Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Lê Văn Phúc, người dân nên chủ động tham gia BHYT để BHYT gánh đỡ chi phí khám chữa bệnh khi viện phí tăng giá.

Ảnh minh họa

Hơn 1.900 dịch vụ y tế tăng giá

Theo BHXH Việt Nam, từ ngày 1/6 tới, cả nước sẽ áp dụng giá viện phí mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có BHYT. Đây là mức giá đã được áp dụng đối với nhóm người có BHYT từ năm 2016.

Điểm khác nhau ở chỗ, người có BHYT sẽ được Quỹ BHYT thanh toán từ 80 - 100% viện phí tùy theo đối tượng. Trong khi đó, người không có thẻ BHYT sẽ phải bỏ tiền túi ra chi trả viện phí, với nhiều dịch vụ có chi phí từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Theo mức viện phí mới, tiền khám và tiền giường bệnh sẽ tăng từ 02 đến 04 lần.

Ngoài ra, các dịch vụ kỹ thuật dù chỉ tăng 20 - 30% nhưng đối với các kỹ thuật có giá 05 - 07 triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng thì số tiền tăng tuyệt đối cũng rất lớn, từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Theo Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT Lê Văn Phúc, việc điều chỉnh giá viện phí giữa người có BHYT và người không có BHYT ngang bằng nhau là để tạo sự công bằng hơn trong việc thực hiện chính sách chung khi giá dịch vụ y tế tương đương nhau.

Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT Lê Văn Phúc nhận định, với việc kết cấu thêm chi phí tiền lương, phụ cấp đặc thù của nhân viên y tế vào giá dịch vụ y tế, đồng thời điều chỉnh chi phí 3 yếu tố trực tiếp, nhiều dịch vụ y tế có mức tăng 2 - 3 lần giá cũ và sẽ do người bệnh trả 100%. Như vậy, bệnh nhân không có thẻ BHYT sẽ bất lợi trong việc chi trả viện phí.

Người dân sẽ an tâm khi có BHYT

Theo các chuyên gia, hiện nay, người nghèo, người có công, người già trên 80 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi đều đã được cấp BHYT miễn phí. Các đối tượng như cận nghèo, học sinh - sinh viên, nông dân, ngư dân, diêm dân có mức sống trung bình đều được hỗ trợ từ 30 đến 70%. Đối tượng cận nghèo ở nhiều tỉnh cũng được hỗ trợ thêm 10 - 20% mệnh giá thẻ BHYT. Như vậy, người dân chỉ còn phải bỏ ra số tiền rất nhỏ, từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/năm để mua thẻ BHYT.

Tuy nhiên, do không thực sự hiểu được ích lợi của việc tham gia BHYT, không ít người vẫn tiếc rẻ không mua BHYT. Chỉ đến khi bệnh tật hiểm nghèo, tai nạn ập đến, cả gia đình phải còng lưng lo viện phí, có thể phải bán nhà, vay nặng lãi, thậm chí cam tâm chịu chết… mới hối tiếc thì đã muộn. Nên người dân cần tìm hiểu kỹ những ích lợi để tham gia BHYT, đó là sự lựa chọn thiết thực bảo đảm sức khỏe và tài chính của bản thân và gia đình.

Theo Giám đốc Bệnh viện K trung ương PGS. TS. Trần Văn Thuấn, 80 - 90% bệnh nhân nội trú ở tại Bệnh viện K tham gia BHYT. Tuy nhiên, 80% người bệnh khi đến khám không có thẻ BHYT, họ chỉ tham gia BHYT khi phát hiện bị ung thư vì các chi phí xét nghiệm khá đắt đỏ. Nhưng nếu bệnh nhân phát hiện bị bệnh mới mua BHYT thì cũng phải mất 1 tháng sau thẻ mới có hiệu lực. Khi đó, người bệnh cũng đã phải tự chi trả một khoản tiền lớn trước khi được BHXH Việt Nam hỗ trợ chi trả. Song, việc tham gia BHYT muộn cũng còn hơn không.

Vừa làm cộng tác viên dân số, vừa làm cộng tác cho điểm bán BHXH, BHYT cấp xã, đồng chí Nguyễn Thị Phượng (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, gần một tuần nay, số người dân tự nguyện tìm đến đây hỏi thủ tục tham gia BHYT đã tăng lên. Khi đi tuyên truyền với các hộ gia đình về công tác dân số, tôi luôn hỏi xem trong gia đình còn ai chưa tham gia BHYT không để tư vấn. Đợt này, thấy tôi thông báo thêm về giá viện phí tăng với người không có BHYT nên mọi người cũng đã để ý hơn.

Về phía quản lý, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, trong thời gian tới, BHXH TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng người dân, phấn đấu đạt chỉ tiêu 82,9% dân số Thủ đô tham gia BHYT mà TP đã đặt ra. Nếu tất cả người dân đều tham gia BHYT thì việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ chỉ không bị tác động nhiều, bởi đã có quỹ BHYT hỗ trợ từ 80% - 100% tùy từng đối tượng./.

Thái Dương (Tổng hợp)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam