Tăng lương tối thiểu để cải thiện đời sống người lao động

21/09/2017 09:04:57
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng tăng lương tối thiểu để đảm bảo tiền lương có giá trị thực tế, nâng dần mức sống tối thiểu của người lao động.

Ảnh minh họa.

Trao đổi với báo chí chiều 20/9, Cục trưởng quản lý lao động và tiền lương Tống Thị Minh cho biết: Trong quá trình điều chỉnh lương tối thiểu, Chính phủ căn cứ vào mức sống tối thiểu của người lao động, điều kiện kinh tế. Nguyên tắc này đã được Hội đồng tiền lương áp dụng thông qua các luận chứng nghiên cứu tình hình kinh tế xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, vấn đề việc làm và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Mức tăng 6,5% đầu năm 2018 đã tính đến tác động, chi phí của doanh nghiệp. Mức tăng chi phí bình quân mỗi doanh nghiệp khoảng 0,5-0,6%, các ngành dệt may da giày, thủy sản tăng 1,2-1,5%. Chúng tôi cho rằng mức tăng lương phù hợp với khả năng của doanh nghiệp, cải thiện đời sống người lao động, đặc biệt với lao động yếu thế.

Đồng chí Tống Thị Minh cho rằng, mức lương tối thiểu những năm qua tăng thấp hơn các giai đoạn trước. Năm 2017 tăng 7,2%, năm 2018 dự kiến tăng 6,5%. Mức này đã bù đắp CPI (trượt giá) để đảm bảo tiền lương có giá trị thực tế và nâng dần mức sống tối thiểu của người lao động. Nâng lương tối thiểu cũng nâng mức sống của lao động bốn ngành là dệt may, da giày, thủy sản, chế biến gỗ. Đây là các ngành sử dụng lao động làm gia công, năng suất thấp, nên các doanh nghiệp phần lớn trả lương không chênh nhiều so với lương tối thiểu.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo mức lương tối thiểu vùng và lấy ý kiến bộ ngành, doanh nghiệp và người lao động để trình Chính phủ phê duyệt, áp dụng từ 1/1/2018. Dự kiến Bộ Lao động sẽ trình Chính phủ ký ban hành vào tháng 10 tới để doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị điều chỉnh lương trung bình.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, 9 tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong cả nước là 2,28% (khu vực thành thị 3,22%, khu vực nông thôn là 1,8%). Tỷ lệ thất nghiệp của người lao động đang cao hơn cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, số người thất nghiệp có trình độ "đại học trở lên" giảm so với cùng kỳ năm 2016.

T.Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam