Tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ năm 2017

19/12/2017 09:08:49
Trước khối lượng công việc còn lại rất lớn, trong khi thời gian chỉ tính bằng ngày là hết năm 2017, BHXH tỉnh Đồng Nai yêu cầu 11 đơn vị BHXH huyện, thị xã, thành phố và các phòng nghiệp vụ tập trung rà soát lại tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ và công việc ở từng đơn vị, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện từng tuần và giao chỉ tiêu nhiệm vụ cho từng CCVC… tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ năm 2017.

Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính, BHXH tỉnh Đồng Nai một sáng cuối năm 2017 người ra người vào nhộn nhịp. Bước chân vào cửa, chúng tôi bắt gặp bàn hướng dẫn hồ sơ thủ tục hành chính với cán bộ BHXH luôn túc trực chỉ dẫn cho người dân thực hiện thủ tục nhanh và chính xác nhất. Mặc dù đã thực hiện giao dịch điện tử, cải cách thủ tục hành chính nhưng để thuận tiện cho Nhân dân và người lao động, BHXH tỉnh Đồng Nai vẫn có Phòng tư vấn trực tiếp và tổng đài tư vấn 24/24 giải đáp thắc mắc cho người dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Một tay đỡ bà Nguyễn Thị Mười (75 tuổi) Phường An Bình, TP Biên Hòa được con trai đưa đến làm thủ tục chuyển sổ hưu ra TP Hà Nội, đồng chí Võ Thị Thanh Hồng, Trưởng phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính tươi cười, BHXH tỉnh Đồng Nai quy định, cứ người dân gần địa điểm BHXH nào nhất trên địa bàn tỉnh thì đều có thể đến phòng “một cửa” để nhận, chuyển sổ hưu, sổ BHXH. Mọi thắc mắc về thủ tục, hồ sơ giấy tờ luôn được các cán bộ ở phòng “một cửa” giải đáp đầy đủ, tạo sự tiện lợi nhất cho người dân và người lao động. Cũng chính vì vậy mà Phòng “một cửa” luôn tất bật, trung bình một ngày các cán bộ ở đây tiếp đón hơn 200 lượt người dân đến giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Thấy chúng tôi trò chuyện, bà Nguyễn Thị Mười chia sẻ, 20 năm lĩnh lương hưu của BHXH, bà thấy các cán bộ của BHXH tỉnh rất nồng hậu, chu đáo. Giờ bà theo con chuyển ra Hà Nội sinh sống thì lại được cán bộ ở đây lại hướng dẫn, giải quyết thủ tục chuyển lương hưu cho bà đơn giản, thuận lợi. “Bà cảm ơn cán bộ BHXH lắm”- Bà Mười nắm chặt tay cán bộ BHXH động viên.
Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, để đảm bảo tiến độ công việc năm 2017 và triển khai kịp thời nhiệm vụ cấp bách do BHXH Việt Nam chỉ đạo, đòi hỏi các phòng chuyên môn từ tỉnh đến BHXH các huyện, thị xã, thành phố phải nỗ lực không ngừng, tập trung rà soát lại tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ và công việc ở từng đơn vị, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện từng tuần và giao chỉ tiêu nhiệm vụ cho từng CCVC.
Đồng chí Phan Văn Mến nhấn mạnh, là một tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ - vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước, dân số đông thứ 05 cả nước, trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Đồng Nai luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Tỉnh ủy, UBND, BHXH Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể; sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, CCVC, người lao động, vì vậy công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh luôn đạt được kết quả tích cực.
Đồng chí Phan Văn Mến thông tin nhanh tín hiệu vui trong thực hiện nhiệm vụ những ngày cuối năm 2017. Thứ nhất, trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT: tính đến hết ngày 28/11/2017, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 2.361.004 người. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc tại tỉnh Đồng Nai cao với 736.084 người, đạt 43,8% so với lực lượng lao động; số người tham gia BHTN là 721.309 người, đạt tới 43,2%. Nổi bật là về phát triển đối tượng tham gia BHYT, tính đến ngày 28/11/2017 số người tham gia BHYT là 2.358.519 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 80,6%, vượt 2,4% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.
Đồng chí Phan Văn Mến cho biết, cả nước có nhiều đối tượng tham gia BHYT không bền vững, đó là đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công được ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, ở Đồng Nai lại khác, đối tượng tham gia BHYT chủ yếu là người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đơn vị hành chính sự nghiệp, BHYT hộ gia đình do người dân lựa chọn. Tính đến 24/11/2017, số người tham gia BHYT hộ gia đình tăng 125 nghìn người, tăng 33% so với cùng kì năm trước cộng với đối tượng tham gia BHYT là học sinh, sinh viên khoảng 7,8 nghìn em (đạt 97%); Đồng Nai đang nỗ lực phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Chính vì vậy, đối tượng tham gia BHYT tại Đồng Nai rất ổn định và phát triển bền vững.
Thứ hai, trong công tác thu, tính đến khoảng 30/11/2017, số thu tăng lên 15.024 tỷ đồng đạt 91% và số nợ chiếm 2,33% so với số phải thu. Hiện nay, số nợ toàn quốc là 6,33%, trong khi đó Đồng Nai có số nợ 2,33%. Đồng Nai bị 06 đơn vị nợ cục bộ không có khả năng chi trả mà BHXH tỉnh đã dùng rất nhiều biện pháp như: thanh kiểm tra, trực tiếp mời cơ quan công an vào làm việc. Nguyên nhân của việc nợ đọng là các DN quá khó khăn, không có khả năng đóng. Mấy đơn vị này đã có số nợ lên đến xấp xỉ 100 tỷ đồng. Còn lại những đơn vị khác từ nay đến cuối năm giải quyết tương đối và BHXH tỉnh sẽ cố gắng giảm số nợ xuống dưới 1,5%. “Năm 2016, BHXH Việt Nam giao 1,86% thì Đồng Nai thực hiện giảm nợ xuống 1,59%; năm nay được giao 1,59%, Đồng Nai phấn đấu giảm xuống dưới 1,5%”- Đồng chí Phan Văn Mến nhấn mạnh.
Thứ ba, về đồng bộ dữ liệu, hiện nay Đồng Nai đạt gần 100%. Có được kết quả này là do công tác lập danh sách hộ gia đình thực hiện từ năm trước chuẩn nên đồng bộ dữ liệu của Đồng Nai đi rất nhanh. Đã từng có nhiều nơi nghi ngờ cách làm của Đồng Nai nhưng đến thời điểm này, Ban Thu, Ban Sổ - Thẻ đã kiểm tra và khớp đúng dữ liệu 100%. Trên cơ sở dữ liệu đã được đồng bộ chuẩn, BHXH tỉnh Đồng Nai đang thực hiện in thẻ mới cho 100% đối tượng. Tính đến thời điểm 8/12/2017, tỷ lệ đồng bộ dữ liệu tại Đồng Nai đạt 99,85%; đã cấp thẻ theo Quyết định 595 là 667.261 thẻ, đạt gần 30%; đơn vị đang nỗ lực phấn đấu đến ngày 25/12 hoàn thành 100% in thẻ BHYT theo mã số BHXH.
Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai chia sẻ, để sớm hoàn thành nhiệm vụ, ngoài việc tổ chức hướng dẫn cho nhân viên chuyên trách của các đơn vị SDLĐ, BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh rà soát, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ người tham gia BHXH, BHYT để cấp mã số BHXH. Đồng thời, giao trách nhiệm cho các ban ngành và UBND các huyện, thành phố phải hoàn thành tiến độ trước ngày 31/12/2017. Đồng chí Phan Văn Mến cho biết, dữ liệu cần đồng bộ trên địa bàn tỉnh rất lớn và đa dạng, trong khi nhân sự của cơ quan BHXH lại có hạn, nên cần phải có quyết tâm cao độ cũng như sự tập trung nguồn lực cho công tác này. Chính vì thế, lãnh đạo BHXH tỉnh đã có sự chỉ đạo quyết liệt, bám sát và đôn đốc các đơn vị thực hiện đúng tiến độ. Đặc biệt, đội ngũ CCVC của Ngành luôn sẵn sàng làm thêm giờ, kể cả vào thứ Bảy, Chủ nhật để sớm hoàn thành công việc theo tiến độ đề ra. BHXH tỉnh cũng thực hiện cải tiến máy photo coppy, đáp ứng yêu cầu in tốc độ cao, theo đúng số sery. Với cách làm này 01 ngày in liên tục được khoảng 100.000 thẻ, đạt độ chính xác cao, không sai sót. Chiều 08/12/2017, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đến thăm và kiểm tra thực tế tình hình triển khai in, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH tại BHXH tỉnh Đồng Nai. Đồng chí Phó Tổng Giám đốc ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến này của đơn vị.
Thứ tư, là trả sổ BHXH cho người lao động, số lượng trả sổ BHXH cho người lao động ở Đồng Nai cực kỳ lớn với 770 nghìn đối tượng. Đồng Nai đã trả lên gần 600 nghìn sổ, đạt gần 79%. Hiện nay, còn khoảng 162 nghìn sổ, BHXH trực tiếp phối hợp với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động rà soát và trả sổ đến tận tay người lao động và phấn đấu đến 31/12/2017 là hoàn thành.
Thứ năm, công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Cụ thể, trong tháng 11/2017, BHXH tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết và chi trả lương hưu, các chế độ BHXH, BHTN cho 136.256 lượt người, lũy kế 1.575.068 lượt người, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016.
Thứ sáu, công tác giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT ở Đồng Nai an toàn, hiệu quả, đảm bảo cân đối Quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Phân tích về chỉ tiêu này, đồng chí Phan Văn Mến thông tin, tính đến hết tháng 11/2017 số tiền chi phí cho khám, chữa bệnh BHYT là 1.918 tỷ đồng, tăng 29% về số tiền và 23% về số lượt so với cùng kỳ năm trước. Theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tính trong các yếu tố thông tuyến, thực hiện Thông tư 37, thay đổi mức giá dịch vụ y tế thì tăng 34% là trong mức cho phép. Đồng Nai chỉ tăng 29% là chấp nhận được. Tuy nhiên, BHXH tỉnh Đồng Nai chưa bằng lòng với con số này. Nhớ lại thời điểm tháng 05/2017, Đồng Nai có lúc tưởng như bội chi quỹ đang đến rất gần. Nhưng nhờ phần mềm Giám định BHYT mà BHXH Việt Nam triển khai, Đồng Nai đã có thể giám sát, kiểm tra hàng ngày, chỉ cần có sự thay đổi bất thường là có thể phát hiện ra ngay. Hàng ngày, Giám đốc trực tiếp kiểm tra trên hệ thống xem đơn vị nào có số chi khác ngày hôm trước, có sự tăng đột biến thì phân tích xem chỉ định dịch vụ thế nào, tăng bao nhiêu lượt người, chi phí thuốc tăng thế nào. Từ đó phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, họp với các phòng ban liên quan tìm ra nguyên nhân và đưa ra các giải pháp cụ thể; trực tiếp liên hệ với các cơ sở khám, chữa bệnh cùng phối hợp, kịp thời ngăn chặn, ổn định quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Chính vì vậy, từ tháng 07/2017, BHXH tỉnh kiểm soát được tình hình. Thông thường những năm trước, chi phí khám chữa bệnh BHYT trong quý III tăng khoảng 30% so với quý II và quý IV tăng gấp rưỡi so với quý II nhưng năm nay, từ quý II đến quý IV, Quỹ khám, chữa bệnh BHYT không có sự thay đổi và tháng 9 lại có sự giảm hơn so với tháng 8, tháng 10 giảm hơn so với tháng 9 và tháng 11 giảm hơn so với tháng 10. BHXH tỉnh sẽ cố gắng tháng 12 chi bằng thời điểm tháng 11; như vậy là việc đảm bảo an toàn, hiệu quả trong sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT tính đến thời điểm này có thể nhận định là thành công. Cụ thể, tháng 7 chi khám, chữa bệnh BHYT lên tới 186 tỷ đồng trong vòng 01 tháng; tháng 8 có sự đột biến lên 205 tỷ đồng đến tháng 9 giảm còn 189 tỷ đồng và đến tháng 10 tụt xuống 185 tỷ đồng; đến tháng 11 có mức chi dưới 185,6 tỷ đồng; tháng 12 có 31 ngày thì sẽ duy trì ở mức dưới 191 tỷ đồng. Nhờ sự kiểm soát từng ngày, từng tuần, từng tháng; xác định các lý do, nguyên nhân tại sao chi phí KCB tăng mạnh, BHXH tỉnh đã giữ ổn định, cân đối quỹ và kết dư đến hết 31/10 là 513 tỷ đồng và cố gắng từ giờ đến cuối năm bằng với kết dư của năm trước.
Đồng chí Phan Văn Mến nhận định rằng, có được những kết quả tích cực nêu trên ngoài việc BHXH tỉnh tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, BHXH Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành đoàn thể, sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ CCVC người lao động BHXH tỉnh thì phải kể đến sự góp sức không nhỏ của truyền thông BHXH, BHYT, BHTN; đặc biệt là từ khi có Nghị quyết số 96/NQ-BCS của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới được ban hành. Tại Đồng Nai, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết trong công tác truyền thông với nội dung, nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị. Năm nay, Đồng Nai xác định tập trung truyền thông vào ba nhóm đối tượng chính trong đó nhóm đối tượng quan trọng số một góp phần tăng tỷ lệ bao phủ đó là nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình; nhóm thứ hai là các cán bộ trực tiếp làm công tác truyền thông ở phía dưới, cán bộ làm công tác Đảng, đoàn thể, chính quyền; nhóm thứ ba là tập trung vào nhóm đối tượng công nhân ở các khu công nghiệp. BHXH tỉnh đã ký quy chế phối hợp với 13 Sở, Ngành trên địa bàn tỉnh trong đó có ngành Công an sẵn sàng hỗ trợ, thẩm tra, xác minh khi có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ Ban cán sự Đảng BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT đã góp phần cùng với BHXH đạt được kết quả đáng khích lệ nêu trên.
Đồng chí Phan Văn Mến nhấn mạnh, thời gian đang đếm ngược, chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm lớn, hàng đầu của BHXH tỉnh Đồng Nai bằng mọi giải pháp như sử dụng quỹ KCB kết dư của năm 2016 hỗ trợ các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn, nhóm đối tượng người lao động ngoài quốc doanh… phát triển thêm 18 nghìn đối tượng tham gia BHYT, phấn đấu đưa tỷ lệ bao phủ BHYT lên mức 81%, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao 3% để tiệm cận với mức bình quân trung của cả nước. Phấn đấu đến 31/12/2017 hoàn thành việc trả sổ cho người lao động; kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT theo kế hoạch đã đề ra. Thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính trong đó quan trọng nhất theo sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam triển khai các giao dịch điện tử trong giải quyết chế độ ốm đau, thai sản để ba phần mềm thu, cấp sổ thẻ, quản lý giám định BHYT và phần mềm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản nhằm khắc phục tình trạng chi trùng, lạm dụng trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến Nghị quyết số 96/NQ-BCS của Ban cán sự Đảng, cùng với đó phổ biến, truyền thông các quy định mới của Luật BHXH, triển khai một số quy định của BHYT nhằm nâng cao nhận thức chủ sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân có trách nhiệm cộng đồng thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, tạo tiền đề phát triển trong năm 2018./.

Bích Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam