Tăng tuổi nghỉ hưu: Khẩn trương chuẩn bị các phương án trình Quốc hội

11/06/2018 11:51:34
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu nhận được sự quan tâm của xã hội. Dưới góc nhìn của chuyên gia, cơ quan quản lý, tăng tuổi nghỉ hưu phải nằm trong tổng thể các giải pháp của chính sách cải cách BHXH.

Ảnh minh họa.

Theo giới chuyên gia, sau khi Nghị quyết Trung ương 7 về cải cách chính sách tiền lương, cải cách BHXH, cơ quan chức năng phải chuẩn bị chi tiết các phương án để trình ra Quốc hội. Đây là bài toán không hề dễ, phải tính đến đối tượng nào tăng, lộ trình tăng như thế nào, không phải tăng tất cả các đối tượng, những người lao động trực tiếp khu vực độc hại không tăng được.

Việc đóng BHXH sẽ linh hoạt hơn như thời gian đóng ngắn hơn, mức hưởng sẽ thấp hơn. Như vậy, việc đóng BHXH sẽ tạo ra sự linh hoạt trong thị trường, đa dạng theo hướng đáp ứng được nhu cầu, có ít đóng ít.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhận định, “Quá trình tăng tuổi nghỉ hưu, chúng ta sẽ phải chia ra theo từng nhóm ngành nghề, khu vực làm việc. Trong đó, người làm việc khu vực hành chính sự nghiệp sẽ tăng trước. Khu vực lao động nặng nhọc, độc hại, vùng sâu vùng xa chúng ta vẫn phải giữ trong một thời gian dài. Và nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì vẫn phải giảm thời gian đóng BHXH nếu suy giảm sức khỏe. Trong đề án cải cách BHXH hiện nay, chúng ta có thể linh hoạt cách đóng BHXH. Nâng tuổi nghỉ hưu phải đảm bảo cho người lao động làm việc trong điều kiện khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng của tai nạn lao động với sức khỏe”.

Trả lời tại phiên chất vấn tại Quốc hội mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: Tuổi nghỉ hưu là việc hết sức nhạy cảm, đụng chạm đến hàng chục triệu người, kể cả những người đang làm việc và những thanh niên sắp rời ghế nhà trường bước vào thị trường lao động. Kinh nghiệm các nước giải quyết việc này rất sớm, nhưng phải có lộ trình chặt chẽ, không tạo sốc cho thị trường lao động. Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải dựa vào một tổng thể rất nhiều yếu tố, trước hết phải dựa vào tăng trưởng kinh tế và giải quyết bài toán việc làm và thất nghiệp.

Nếu chúng ta tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động hiện tại, mà không tạo ra được công ăn việc làm mới cho những người bước vào thị trường lao động, thì không thể nào tăng tuổi nghỉ hưu được. Do đó, trước hết phải tập trung vào phát triển sản xuất và tạo ra việc làm mới.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu liên quan đến cơ cấu ngành nghề. Có những ngành rất muốn nghỉ sớm, nhưng có những ngành và nhân lực chuyên môn sâu thì người ta có thể có điều kiện kéo dài ra. Mặt khác, tuổi nghỉ hưu giữa nam với nữ đang còn cách nhau quá xa (5 tuổi), trong khi thế giới không phân biệt hoặc khoảng cách này rất hẹp.

Do vậy, để đảm bảo cân đối dài hạn quỹ BHXH, Nghị quyết Trung ương vừa quyết định từ năm 2021 sẽ thực hiện việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo một lộ trình rất thận trọng và phù hợp, để vừa đảm bảo mục tiêu của tuổi nghỉ hưu chung, vừa đảm bảo rút ngắn khoảng cách về giới.../.  

 PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam