Tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động

18/05/2017 15:30:54
Sáng 18/05, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phát động Tháng an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất, với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, trong năm 2016, cả nước xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động, làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp; đã xảy ra 29 vụ cháy nghiêm trọng, làm 13 người chết, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Tai nạn lao động, cháy nổ nghiêm trọng xảy ra cả trong khu vực doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ và cả trong khu vực phi kết cấu, để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho người lao động, gia đình và xã hội; ảnh hưởng rất lớn đến những nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư…

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung: những năm qua Việt Nam luôn quan tâm chăm lo sức khỏe, an toàn, tính mạng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhiều chính sách, việc làm vì mục tiêu đó đã được triển khai.

Tuy nhiên, Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức, nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong đó có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém; kiến thức hạn chế về các nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới; chất lượng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đáp ứng yêu cầu...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng người lao động. Đồng thời, phải xem công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động là công việc hàng ngày của mỗi người lao động và chủ sử dụng lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ tập trung những hành động cụ thể nào? ở đâu? để kiểm soát các nguy cơ, rủi ro trong lao động; cải thiện điều kiện làm việc, không để xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng; hạn chế thấp nhất các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, đó chính là mục đích của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.

Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam Chang Hee Lee cho rằng, đối với người lao động và gia đình của họ, những tổn thất mà tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp gây ra nằm ngoài sức tưởng tượng của bất cứ ai. Bên cạnh đó, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng tác động không nhỏ đến người sử dụng lao động bởi gánh nặng chi phí đền bù, thay đổi nhân sự, giảm năng suất và tổn hại về uy tín. Chúng ta có thể phòng tránh được hầu hết những mất mát này. Nếu doanh nghiệp xây dựng kia quan tâm thêm đến hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, nếu các công nhân đều tuân thủ hướng dẫn an toàn, công trình xây dựng đó sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Tháng an toàn vệ sinh lao động ngoài các chương trình hành động, triển khai các giải pháp an toàn…, Bộ LĐ-TBXH cũng nhấn mạnh tới công tác thanh kiểm tra về an toàn lao động, đặc biệt lĩnh vực nguy cơ cao về tai nạn... Các vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phải bị xử lý nghiêm khắc.

Năm 2017 là năm đầu tiên tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động vào tháng 5. Thành phố Hà Nội là địa phương đăng cai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017./.

Thái Dương

 

 

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam