Tạp chí BHXH và tôi

21/12/2018 14:17:21

PGS TS.Bùi Đình Phong (đứng thứ 5 từ bên phải) cùng lãnh đạo Tạp chí BHXH và một số cộng tác viên tích cực gặp mặt đầu Xuân Nhâm Thìn 2012

Cách đây tròn 20 năm, Tạp chí BHXH ra đời (23/12/1998). Hai mươi tám tháng sau đó, Đảng ta tiến hành Đại hội Đảng lần thứ IX (4/2001). Lúc này tôi đã làm công tác nghiên cứu và giảng dạy Tư tưởng Hồ Chí Minh ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh được khoảng 7 - 8 năm. Một hôm tôi nhận được điện thoại đặt viết bài về Tư tưởng Hồ Chí Minh cho Tạp chí BHXH. Theo thói quen viết báo của một “nhà báo không thẻ”, “cây viết tay trái” (bạn bè đùa vui tôi thế), tôi hỏi một vài thông tin về “gu” của Tạp chí cũng như các chuyên mục trong Tạp chí, số từ, thời gian nộp bài… và rồi tôi nhận lời. Ngay sau đó tôi cảm thấy lo lắng, bởi vì Tạp chí BHXH, một Tạp chí chuyên ngành tương đối “kén” bạn đọc thì phải viết cái gì đây? Viết như thế nào? Dù tôi đã viết về tư tưởng Hồ Chí Minh cho một vài tờ báo nghiên cứu, giáo dục lý luận hay khoa học chính trị. Đêm nằm nghĩ lại nhận ra rằng “không có cái dại nào giống cái dại nào”. Vài ngày sau vẫn cứ lo lắng, nhưng đã nhận lời thì tôi vẫn thực hiện. Một tháng trôi qua, tôi nhận được điện từ Tạp chí BHXH thông báo bài báo của tôi đã đăng. Thở phào. Từ đó, tôi trở thành “duyên” và “nợ” với tờ Tạp chí BHXH. Sau bài báo đầu tiên tạm gọi là có “chỗ đứng” trong lòng độc giả Tạp chí BHXH, tôi nhớ lại, suốt trong nhiệm kỳ Đại hội IX của Đảng, nhất là từ Chỉ thị 23, ngày 27/03/2003 trở đi, có những năm tôi viết nhiều bài cho Tạp chí BHXH về Tư tưởng Hồ Chí Minh. Và cho đến hôm nay, sau 20 năm ra đời, Tạp chí BHXH vẫn đều đều có các bài viết về Tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ sự “ngẫu nhiên” nói trên, tôi “lớn lên” nhiều trong hiểu biết đời sống xã hội, những gì liên quan đến BHXH và đặc biệt là trong chuyên môn giảng dạy và nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh của tôi.

Vượt qua bài báo đầu tiên, tôi hào hứng đi sâu nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh về các vấn đề xã hội, BHXH, An sinh xã hội... Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam và cách mạng các nước thuộc địa, để lại một dấu ấn trong quá trình phát triển của nhân loại. Không ai dám chắc rằng có thể nghiên cứu được toàn diện, hệ thống Tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhờ yêu cầu của Tạp chí BHXH mà tôi “lao vào” khía cạnh này. Tôi hiểu thêm được nhiều điều sâu sắc trong tư tưởng của Bác. Không có “cú hích” đầu tiên của Tạp chí thì có lẽ tôi cũng chưa thể hiểu được Tư tưởng Hồ Chí Minh về các lĩnh vực xã hội như hiện nay. Cái hay của Tạp chí BHXH là không chỉ dừng lại ở các bài viết liên quan Tư tưởng Hồ Chí Minh về các vấn đề xã hội, mà ngày càng mở rộng ở các khía cạnh khác nhau. Nắm chắc Chỉ thị của Trung ương như các Chỉ thị 06, 03, 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Tạp chí BHXH không “lấn sân”, không “lạc sân”, nhưng mục “Học tập gương Bác” của Tạp chí lại có ý nghĩa lớn, giúp cho cán bộ, đảng viên của ngành có điều kiện hiểu sâu hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nói chung, tư tưởng của Người về những vấn đề về xã hội, an sinh, y tế nói riêng. Những ngày kỷ niệm của Đảng, của đất nước, Tạp chí cũng có những bài viết về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh và liên hệ với nhiệm vụ của cán bộ, công chức ngành. Theo tôi được biết, Tạp chí BHXH là số ít, rất ít trong “làng báo” không chuyên về lý luận Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh mà trong vòng 20 năm qua vẫn khá đều đặn có các bài viết về di sản Hồ Chí Minh.

Tạp chí BHXH là một Tạp chí rất đáng đọc vì nội dung phong phú và bổ ích. Các chuyên mục của Tạp chí vẫn giữ đều như thực hiện các Nghị quyết của Đảng nói chung, về nhiệm vụ của Ngành nói riêng. Các chuyên mục “Nghiên cứu - Trao đổi”, “Thực tiễn - Kinh nghiệm”, “Mô hình - điển hình”, “Sổ tay nghiệp vụ”, “Đề xuất -  kiến nghị”, “Nhìn ra thế giới”, “Sức khỏe đời sống”, “Tin vắn an sinh xã hội thế giới”…, có lượng thông tin quý cho độc giả nói chung, cho các nhà nghiên cứu nói riêng, đặc biệt là các học viên cao học, nghiên cứu sinh. Từ khi có mã số ISSN, Tạp chí vươn mình thật sự và chắc chắn với một số đối tượng cụ thể, Tạp chí sẽ là món ăn tinh thần không thể thiếu được. Các đời lãnh đạo như Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập, Thư ký Tòa soạn của Tạp chí BHXH và biên tập viên có tính chuyên nghiệp, trách nhiệm là một yếu tố rất quan trọng để tờ Tạp chí đứng trong lòng bạn đọc. Chúc cho Tạp chí BHXH tuổi 20 tràn đầy sức sống, cống hiến nhiều hơn cho Đảng, đất nước, dân tộc và ngành, đem lại “món ăn” bổ dưỡng cho độc giả, là diễn đàn tin cậy của sự nghiệp An sinh xã hội.

PGS TS.Bùi Đình Phong

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam