Thanh Hóa: 298.154 người tham gia BHTN

19/07/2019 08:02:50
Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa cho thấy, sau 10 năm thực hiện BHTN, đến nay trên địa bàn có 298.154 người tham gia BHTN, chiếm 20,1% lực lượng lao động trong độ tuổi; tất cả người thất nghiệp đến Trung tâm Dịch vụ việc làm đều được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; có 111.022 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề cho 366 người.

Người lao động đăng ký thi tiếng Hàn tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa

Thanh Hóa là tỉnh có dân số đông thứ 3 cả nước với trên 3,6 triệu người; tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm là 0,65%. Dân số trong độ tuổi lao động trên 2,4 triệu người, chiếm 66,7% tổng dân số. Lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là hơn 2.28 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 3,3%; tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn là 6,3%. Chính vì vậy, thời gian qua, chính sách BHTN được tỉnh đặc biệt chú trọng và là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của tỉnh.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa Lê Đình Tùng cho biết, sau 10 năm thực hiện BHTN, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 298.154 người tham gia BHTN, chiếm 20,1% lực lượng lao động trong độ tuổi; tất cả người thất nghiệp đến Trung tâm Dịch vụ việc làm đều được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; có 111.022 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề cho 366 người.

Trong 10 năm qua, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, Sở LĐ-TB&XH  tỉnh Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ cấp huyện, cấp xã; tổ chức các cuộc tham vấn tại cộng đồng cho cán bộ cấp xã, cấp thôn và người lao động; tổ chức các cuộc đối thoại để tuyên truyền rộng rãi tới người lao động, người sử dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền về chính sách BHXH, BHTN trên các phương tiện truyền thông và phối hợp với BHXH tỉnh và các cơ quan truyền thông tổ chức các hội thi như:  “Tìm hiểu pháp luật về BHXH, BHTN trong công nhân, viên chức, người lao động tỉnh Thanh Hóa”; hội thi “Tuyên truyền viên về BHXH” của BHXH tỉnh và BHXH 27 huyện, thị xã, thành phố.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cũng đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức tư vấn trực tiếp cho người lao động đến đăng ký hưởng BHTN hoặc qua các phiên giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ và các phiên lưu động. Thực hiện cấp phát 54.000 tờ rơi, phướn, pano, 5.400 tờ apphich đến người lao động, chủ sử dụng lao động; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, cung cấp đầy đủ thông tin về việc làm, chế độ quyền lợi, trách nhiệm của người lao động thông qua các phiên giao dịch việc làm và định kỳ vào ngày 1, 10 và 20 hàng tháng. Đồng thời, đăng tải các thông tin về bảo hiểm thất nghiệp trên Website của Sở, của Trung tâm Dịch vụ việc làm. Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh cũng phối hợp với một số địa phương trong tỉnh đặt 6 văn phòng đại diện tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký, hưởng trợ cấp thất nghiệp, t­ư vấn giới thiệu việc làm cho ngư­ời lao động.

Sở LĐ-TB&XH cũng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa  thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cho người lao động thất nghiệp. Hàng tuần, vào thứ 3 và 5, Trung tâm phối hợp mời các cơ sở đào tạo nghề, cácodoanh nghiệp tổ chức tư vấn tập thể, cung cấp thông tin về đào tạo nghề, thông tin về thị trường lao động, vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của các trường nghề và doanh nghiệp để người lao động nắm bắt và lựa chọn.

Ngoài ra, Trung tâm còn tích cực tư vấn cho người lao động thất nghiệp có đủ điều kiện về sức khỏe, học vấn, chuyên môn tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đây cũng là một kênh tư vấn khá thiết thực cho người thất nghiệp nhằm tăng thu nhập cho bản thân và gia đình họ. Trong quá trình hưởng BHTN, hằng tháng, trung tâm dịch vụ việc làm theo dõi về việc thông báo tìm kiếm việc làm của người lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp để tiếp tục tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho người lao động.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, thời gian qua, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm ngày càng tăng theo từng năm và chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Năm 2010, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 1.943 người, đến năm 2018, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm tăng lên 19.673 người (tăng 10,1 lần so với năm 2010)./.

 Diệu Ngọc

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam