Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cao su do ảnh hưởng dịch Covid-19

29/04/2020 13:12:58
Mới đây, BHXH tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc với các Công ty Cao su trên địa bàn tỉnh để thống nhất phương án điều chỉnh phương thức đóng BHXH, BHYT, BHTN nhằm tháo gỡ các khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh, đại diện 04 Công ty TNHH MTV Cao su: Chư Sê, Chư Prông, Mang Yang và Chư Păh.

BHXH tỉnh Gia Lai gặp gỡ các doanh nghiệp cao su trên địa bàn

Đại diện các Công ty cao su cho biết, do tình hình giá thành các mặt hàng nông sản trong đó có giá thành mủ cao su bị xuống thập, mặt khác, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh dẫn đến hầu hết các Công ty gặp khó khăn về việc làm cũng như doanh thu, không xuất bán được sản phẩm, điều này gây khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho công nhân. Với đặc thù tính chất sản xuất của khối Cao su theo mùa vụ, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, các đơn vị kiến nghị cơ quan BHXH tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo phương thức 3 tháng hoặc 6 tháng nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong thời điểm hiện tại phải vay tiền ngân hàng để trả lương cho công nhân cũng như thực hiện việc trích đóng bảo hiểm cho người lao động.

Theo ông Lê Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, do tình hình dịch bệnh cũng như việc sản xuất kinh doanh, giá thành các mặt hàng nông sản giảm, việc đề nghị giãn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các đơn vị theo phương thức 03 tháng là hợp lý. Do đó các đơn vị cần phải khẩn trương xây dựng phương án để trình cơ quan BHXH tỉnh phê duyệt kịp thời.

Ghi nhận những ý kiến đề xuất của các đơn vị tại cuộc họp, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Đoàn Ngô nhấn mạnh, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh tham mưu cơ quan cấp trên tiếp tục nghiên cứu các quy định, chính sách để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, mang lại quyền lợi cho người lao động. Trước mắt trong năm 2020, để áp dụng phương thức đóng theo hàng quý và cho cả lao động trực tiếp và gián tiếp, trước ngày 10/5/2020, các Công ty Cao su phải hoàn thành đầy đủ hồ sơ, phương án để cơ quan BHXH có cơ sở xem xét, thẩm định và thông báo kết quả cho đơn vị để thực hiện.

Trước đó, ngày 23/4/2020, BHXH tỉnh đã có buổi làm việc với 08 Công ty Cà phê trên địa bàn tỉnh về vấn đề này. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa của cơ quan BHXH tỉnh Gia Lai nhằm kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19./.

Thu Hà 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam