Thật ảo chuyện doanh thu phim Tết

21/02/2011 14:45:13
Không hẳn là cao nhưng con số từ vài tỷ lên tới vài chục tỷ đồng doanh thu từ 3 bộ phim Việt ra rạp trong mùa Tết vừa qua vẫn vấp phải sự ngờ vực của dư luận. Nhiều người cho rằng nhà sản xuất đẩy doanh thu cao ngất để đánh bóng tên tuổi, còn người trong cuộc lại cho rằng doanh thu thế là còn.... thấp!

Con số "trên giời"?

Đến thời điểm này theo con số doanh thu mới nhất được các nhà sản xuất tiết lộ, có thể thấy cả ba bộ phim chiếu Tết năm nay là "Cô dâu đại chiến" (Hãng phim BHD), "Bóng ma học đường" (Hãng phim Thiên Ngân) và "Thiên sứ 99" (Hãng phim Phước Sang) đều... không lỗ. Trong đó, khiêm tốn hơn cả về mặt doanh thu khi chỉ mang về cho nhà sản xuất hơn 9 tỷ đồng song "Thiên sứ 99" cũng được xem là vượt xa kinh phí đầu tư làm phim ban đầu.

Còn Hãng phim Thiên Ngân - nhà sản xuất bộ phim 3D đầu tiên của Việt Nam "Bóng ma học đường" thì cho rằng doanh thu bộ phim liên tục bị phá vỡ sau mỗi ngày công chiếu, dẫn đầu về doanh thu Việt từ trước tới nay với 300.000 lượt khán giả tới rạp và đến giờ đã đạt kỷ lục 22 tỷ đồng. Được biết "Bóng ma học đường" có kinh phí đầu tư ban đầu 1 triệu USD nên tính ra phải thu về xấp xỉ 40 tỷ đồng  mới chạm ngưỡng có lãi, song phía nhà sản xuất không lấy làm e ngại về việc này mà hoàn toàn tự tin về khả năng thu hồi vốn của phim bởi không ít rạp đăng ký tiếp tục chiếu phim trong một thời gian dài ngoài Tết nữa, còn khán giả thì vẫn xếp hàng dài mua vé.

Không chịu kém cạnh, bộ phim hài lãng mạn được lòng người xem nhất trong mùa phim Tết năm nay - "Cô dâu đại chiến" cũng được thông báo là thắng đậm với doanh thu vượt mốc 23 tỷ đồng sau hai tuần ra rạp và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng vọt nữa. Thừa thắng xông lên, phía nhà sản xuất bộ phim này thông báo sẽ kéo dài thời gian chiếu "Cô dâu đại chiến" tại một số rạp thêm một tháng nữa, đến giữa tháng 3-2011 để đáp ứng nhu cầu "sốt vé" của khán giả.

Và trong khi các nhà sản xuất đang thở phào hớn hở trước doanh thu trong mơ mà bộ phim đạt được thì nhiều người lại băn khoăn độ ảo của những con số này, mà đa phần đều cho rằng đó là những con số... "trên giời" bởi thật ảo thế nào còn tùy thuộc vào lương tâm của người công bố. Thậm chí, nhiều người tin rằng đó chỉ là chiêu PR để đánh bóng tên tuổi cho phim nên dù doanh thu có lỗ thì cũng chẳng nhà sản xuất nào chịu nhận.

"Chả dại gì khai khống!"

Trước khúc mắc này, nghệ sĩ Phước Sang - Giám đốc Hãng phim Phước Sang cho rằng doanh thu cả ba bộ phim trên chắc chắn còn cao hơn thế nhiều, công bố thế là còn... thấp. Với kinh nghiệm tiên phong khai phá thị trường phim Tết, nghệ sĩ Phước Sang khẳng định không chỉ hãng phim của mình mà tất cả các đơn vị sản xuất phim khác đều chả dại gì công bố khống và đưa ra những con số không chuẩn xác. Việc công bố doanh thu cao quá không những không đem lại lợi lộc gì cho họ mà ngược lại còn khiến nhà sản xuất chịu thiệt vì phải đau đầu giải thích khi làm nghĩa vụ nộp thuế.

Đại diện Hãng Phước Sang cũng cho rằng đến thời điểm này tuy chưa thống kê lại song bộ phim "Thiên sứ 99" do hãng này sản xuất chắc chắn còn đem về doanh thu cao hơn con số 9 tỷ đồng mà mọi người đã biết, đồng thời dự đoán hai bộ phim còn lại là "Cô dâu đại chiến" và "Bóng ma học đường" sẽ còn đạt kỷ lục cao nữa về doanh thu. Và chắc chắn, tất cả những con số ấy đều chính xác chứ không phải là con số ảo hay "trên giời". "Doanh thu cao chỉ đem lại sự hưng phấn cho những người làm nghề như chúng tôi, ngoài ra chẳng có hiệu quả đánh bóng phim hay giúp nhà sản xuất chứng minh rằng phim của mình không lỗ" - nghệ sĩ Phước Sang quả quyết.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Danh Dương - Giám đốc Trung tâm chiếu phim Quốc gia thì cả ba bộ phim Việt ra rạp trong mùa Tết năm nay đều thu hút được số lượng đông đảo người xem và được xem là thành công, thậm chí còn thành công hơn năm ngoái. Minh chứng là chỉ tính riêng doanh thu các phim mang về tại hệ thống phòng chiếu của trung tâm trong dịp Tết vừa qua tính đến giờ đã đạt mức gần 1 tỷ đồng mỗi phim.

Trong đó đáng nể nhất là "Bóng ma học đường" bởi phải đến ngày 11-2-2011 Trung tâm chiếu phim Quốc gia mới khai trương phòng chiếu 3D và chiếu bộ phim này dưới phiên bản 3D, còn trước đó chỉ chiếu dưới định dạng 2D, tuy nhiên tính đến giờ phim cũng chạm mức doanh thu đáng kể trên. Vì thế việc thu hồi vốn và có lãi với các đơn vị sản xuất phim trong mùa Tết 2011 theo đại diện Trung tâm chiếu phim Quốc gia là hoàn toàn nằm trong khả năng của họ và không có gì là ảo.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam