Thế giới giành hàng trăm tỷ đô-la ứng phó với biến đổi khí hậu

05/03/2019 10:35:23
“Nếu băng ở các cực tiếp tục tan, rừng bị chặt phá và khí nhà kính gia tăng sau mỗi năm như hiện nay, Trái Đất sẽ chuyển tiếp sang một giai đoạn mới” – các nhà khoa học cảnh báo - “Khí hậu sẽ nóng hơn 4-5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và mực nước biển dâng cao 10-60m so với bây giờ”. Biến đổi khí hậu rõ ràng đang là vấn đề làm đau đầu cả thế giới. Để cứu vãn tình hình, các Chính phủ đã nhóm họp và đề ra nhiều chương trình hành động.

(Ảnh minh họa)

Lãnh đạo 17 quốc gia khu vực Sahel (Châu Phi Hạ Sahara, một vùng của lục địa Châu Phi nằm phía nam sa mạc Sahara) bao gồm Benin, Burkina Faso, Chad, Cameroon, Cape Verde, Djibouti, Gambia, Guinea, Ethiopia, Eritrea, Bờ Biển Ngà, Mali, Mauritania, Niger, Nigeria, Senegal và Sudan vừa nhóm họp tại Thủ đô Niamey (Niger) hồi cuối tháng 02/2019 để thảo luận về 01 kế hoạch đầu tư khí hậu trị giá gần 400 tỷ USD giai đoạn 2018-2030 nhằm giúp khu vực này ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Theo đó, Kế hoạch bao gồm 06 dự án với các chương trình hành động khác nhau nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hỗ trợ thiết thực cho người dân các quốc gia chống lại tình trạng sa mạc hóa cũng như các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra. Ước tính đang có khoảng nửa tỷ người sinh sống ở khu vực Sahel - khu vực có nhiệt độ cao, đất đai khô cằn, nguồn nước khan hiếm và nghèo đói, vì vậy, càng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.

Chính phủ Tây Ban Nha cũng vừa thông báo 01 kế hoạch chi khoản đầu tư công trị giá 47 tỷ euro (53 tỷ USD) để chống biến đổi khí hậu trong 10 năm tới, mục tiêu hướng đến là từng bước tiến tới mục tiêu đưa sản xuất điện sử dụng 74% năng lượng tái tạo vào năm 2030 và 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050. Ngoài ra, kế hoạch còn bao gồm một chiến lược tạo ra số việc làm đền bù cho số việc làm sẽ bị mất đi tại các ngành công nghiệp phát nhiều khí thải khi thu hẹp các ngành này. Kế hoạch quốc gia về Chống biến đổi khí hậu cũng sẽ được bỏ phiếu thông qua tại 01 cuộc họp nội các và gửi tới EU, trọng tâm của kế hoạch này đặt mục tiêu đưa Tây Ban Nha trở thành quốc gia trung tính về phát thải khí carbon vào năm 2050, dự kiến huy động khoảng 200 tỷ euro đầu tư giúp giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ 74% hiện nay xuống còn 59% trong vòng 10 năm tới; đồng thời, tiết kiệm 75,4 tỷ euro về chi phí nhiên liệu hóa thạch.

Tại châu Á, Chính phủ Hàn Quốc vừa ban bố việc thực thi khẩn cấp các biện pháp nhằm giảm tình trạng bụi mịn đang bao phủ gần như toàn bộ quốc gia này trong những ngày gần đây. Theo Đạo luật Quản lý và Giảm thiểu hạt vật chất, các cơ sở tạo ra nhiều khói bụi như nhà máy nhiệt điện than, công trường xây dựng... phải giảm 20% công suất so với thông thường; các cơ sở phát thải khí và chất gây ô nhiễm môi trường cũng phải cắt ngắn thời gian hoạt động, áp dụng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo hướng dẫn của chính quyền thành phố; trường học, nhà trẻ, mẫu giáo phải thay đổi giờ học hoặc cho học sinh nghỉ khi ô nhiễm không khí lên đến mức nguy hiểm; các phương tiện giao thông bị hạn chế đi lại. Theo báo cáo của cơ quan theo dõi ô nhiễm không khí Air Korea, hiện tại hàm lượng PM 2.5, hay bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet trên cả nước, trừ tỉnh Gangwon và đảo Jeju, đều ở mức trên 35 microgram/mét khối không khí, so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 25 microgram. Tại Thủ đô Seoul, hàm lượng bụi mịn lên tới 85 microgram/mét khối và cao nhất tại tỉnh Bắc Chungcheong với 113 microgram/mét khối. Bụi mịn là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm, có thể xâm nhập vào tế bào cơ thể người, phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào. Ngoài việc gây ra một loạt bệnh cấp tính, bụi mịn còn gây hại cho những cơ quan quan trọng như tim, phổi và não.

BS.Phan Kim (Theo Yonhap)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam