Thế giới vẫn đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực

18/05/2020 12:18:43
Trong Báo cáo về Khủng hoảng lương thực toàn cầu (Global Report on Food Crises), được phát hành hằng năm, LHQ cảnh báo về tình trạng mất an ninh lương thực và kêu gọi các Chính phủ, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng chủ động hơn nữa trong việc tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ, cũng như chung tay giải quyết hậu quả của nạn đói.

(Ảnh minh họa)

Bảo đảm an ninh lương thực quốc gia được nhiều quốc gia coi là một trong những vấn đề hàng đầu

An ninh lương thực hay an ninh lương thực quốc gia được hiểu là sự đảm bảo của mỗi quốc gia về nguồn cung cấp lương thực cho người dân để hạn chế và đẩy lùi tình trạng thiếu lương thực, nạn đói và tình trạng phụ thuộc vào nguồn lương thực nhập khẩu.Theo định nghĩa của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO), an ninh lương thực được bảo đảm khi mọi người có quyền tiếp cận các thực phẩm một cách an toàn, bổ dưỡng, đầy đủ mọi lúc mọi nơi để duy trì cuộc sống khỏe mạnh và năng động. Trải qua nhiều tiến trình lịch sử, việc bảo đảm an ninh lương thực quốc gia được nhiều quốc gia coi là một trong những vấn đề hàng đầu trong đường hướng phát triển đất nước, các chương trình nghị sự và hành động của quốc gia. Trong thời đại ngày nay, an ninh lương thực còn là vấn đề toàn cầu và là mối quan tâm chung của toàn nhân loại, cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bùng nổ và già hóa dân số....

Tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính xảy ra khi một người không có lượng thực phẩm thiết yếu, khiến cuộc sống và sinh kế của họ gặp khó khăn, có khi nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng này được xác định dựa trên các chỉ số đo lường về mức độ đói cùng cực được thừa nhận toàn cầu. Theo một báo cáo của Mạng lưới toàn cầu Chống khủng hoảng lương thực, cuối năm 2019, 135 triệu người tại 55 quốc gia và vùng lãnh thổ đã trải qua tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính (IPC/CH giai đoạn 03 trở lên); trong 55 quốc gia bị khủng hoảng lương thực được báo cáo, có 75 triệu trẻ em bị thiếu dinh dưỡng, 17 triệu trẻ em bị suy kiệt – Có thể nói, đây là mức độ mất an ninh lương thực cấp tính và suy dinh dưỡng cao nhất mà Mạng lưới này ghi nhận kể từ báo cáo đầu tiên vào năm 2017.

Không chỉ vậy, tại 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, còn ghi nhận 183 triệu người đang trong tình trạng căng thẳng về lương thực (IPC/CH giai đoạn 02), đã có cơn đói cấp tính và có nguy cơ rơi vào trạng thái nghiêm trọng hơn (IPC/CH giai đoạn 03 trở lên) nếu phải đối mặt với các sự cố, chẳng hạn như đại dịch Covid-19; hơn phân nửa trong số 135 triệu người, khoảng 73 triệu người, đang trú ngụ ở Châu Phi, 43 triệu người sống ở Trung Đông và Châu Á, 18,5 triệu người sống ở Mỹ Latinh và Caribbean; 100 quốc gia - chiếm 65% dân số thế giới - đối mặt với khủng hoảng lương thực, gồm Afghanistan, Cộng hòa Congo, Ethiopia, Haiti, Nigeria, Nam Sudan, Syria, Sudan, Venezuela và Yemen.

Các tiêu chí để xét đến an ninh lương thực

Dự trữ lương thực: Là đảm bảo có đủ khối lượng dự trữ lương thực ở một mức độ chất lượng phù hợp từ các nguồn sản xuất hoặc đầu vào khác ở trong nước hay nguồn thực phẩm dồi dào từ tự nhiên.

Tiếp cận lương thực: Khả năng của con người tiếp cận được với nguồn tài nguyên, các tài sản sở hữu khác để có được một lượng lương thực thích hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng. Ở cấp độ quốc gia, tiếp cận đối với lương thực được tính dựa trên mức giá của lương thực nhập khẩu và tỷ lệ nguồn chi cho lương thực nhập khẩu so với nguồn thu được từ xuất khẩu lương thực.

Ổn định lương thực: Mỗi một quốc gia, dân tộc hoặc một hộ gia đình hoặc một cá nhân phải tiếp cận được với nguồn lương thực phù hợp; không gặp phải rủi ro khiến không tiếp cận được với lương thực (thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế) hoặc các hiện tượng chu kỳ (như mất an ninh lương thực theo mùa).

Tiêu dùng lương thực: Tiêu dùng lương thực thông qua chế độ ăn uống hợp lý, nước sạch, đầy đủ điều kiện vệ sinh và y tế để đảm bảo dinh dưỡng.

Trong Báo cáo về Khủng hoảng lương thực toàn cầu, LHQ cũng nhấn mạnh có 03 yếu tố chính thúc đẩy các xu hướng đã được phân tích trong Báo cáo, bao gồm:

- Xung đột vũ trang, xung đột sắc tộc: Đẩy 77 triệu người vào tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính;

- Biến đổi khí hậu, các yếu tố cực đoan về thời tiết: Làm 34 triệu người rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính;

- Khủng hoảng kinh tế: Ảnh hưởng và khiến 24 triệu người rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính.

Riêng về đại dịch Covid-19, Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP) từng cảnh báo, Covid-19 có thể làm tăng gần gấp đôi số người bị mất an ninh lương thực khẩn cấp từ 135 triệu người (năm 2019) lên tới 265 triệu người (năm 2020). Tính đến 06 giờ sáng ngày 18/05 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 4.797.832 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó 316.502 ca tử vong và 1.855.066 người đã bình phục. Còn Việt Nam bước sang ngày thứ 32 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tổng cộng có 320 ca Covid-19 được ghi nhận kể từ khi phát hiện ca đầu tiên; trong đó, 260 người đã được công bố khỏi bệnh, 60 trường hợp còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước (46 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, 14 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 01 lần trở lên).

Hoàng Tùng (Theo LHQ)

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam