Thiếu thốn điều kiện vệ sinh cơ bản ảnh hưởng đến sức khỏe của 2,3 tỷ người trên thế giới

01/11/2018 16:50:54
Tại các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ, có một mục tiêu về đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ bản (nguồn nước, công trình vệ sinh, trang thiết bị vệ sinh...) cho người dân tại mọi quốc gia trên thế giới bởi đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, theo thống kê của LHQ tại 90 quốc gia, điều kiện vệ sinh cơ bản được cải thiện quá chậm, đồng nghĩa với việc có thể mục tiêu này sẽ không đạt được vào năm 2030 như dự kiến.

06 bước để rửa tay đúng cách

Đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ bản có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người bởi giúp phòng, chống và giảm bớt dịch bệnh, cũng như nguy cơ tử vong do hóa chất độc hại và ô nhiễm không khí, nước, đất... gây ra; bảo vệ thể chất và tính mạng của bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em. Theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ mỗi 01 đô-la Mỹ đầu tư vào điều kiện vệ sinh cơ bản, ước tính lợi nhuận mang lại gấp gần 06 lần, do chi phí y tế thấp hơn, tăng năng suất lao động và giảm tỷ lệ tử vong sớm. Một số quốc gia trên thế giới đã triển khai việc cải thiện điều kiện vệ sinh cơ bản tương đối tốt như Chính phủ Senegal đi đầu tại châu Phi trong việc đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, từ nguồn xã hội hóa để “bao phủ” nhà vệ sinh chất lượng, sạch sẽ cho cộng đồng. Ấn Độ đưa ra Chương trình “Nhiệm vụ Swachh Bharat” (Chương trình “Ấn Độ sạch”) phối hợp hành động trên nhiều lĩnh vực để nhanh chóng đạt được điều kiện vệ sinh cơ bản, thiết thực cải thiện cuộc sống của hàng triệu người dân; thậm chí, theo đạo luật mới của bang Chhattisgarh, trong vòng 01 năm sau khi đắc cử, người trúng cử vào các vị trí trong cơ quan hay chính quyền phải xây 01 công trình vệ sinh dội nước, nếu không sẽ bị bãi nhiệm – đây được coi là động thái nhằm góp phần loại bỏ thói quen đi vệ sinh bừa bãi phổ biến ở nông thôn và khu vực đô thị nghèo ở Ấn Độ....

Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn gần một nửa dân số thế giới (3,4 tỷ người) đang sống ở mức nghèo cùng cực (thu nhập từ trên 1,9 USD đến dưới 3,2 USD/ngày), thiếu thốn lương thực, điều kiện giáo dục, dịch vụ, cơ sở hạ tầng...; trong đó 2,3 tỷ người đang thiếu thốn điều kiện vệ sinh cơ bản. Hồi tháng 08/2018, Hãng tin Reuters đã dẫn số liệu từ các báo cáo của WHO, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho thấy, gần 1/2 trường học thế giới phải đối mặt với việc thiếu thốn điều kiện vệ sinh cơ bản, ảnh hưởng đến khoảng 900 triệu trẻ em. Vùng Châu Phi Hạ Sahara, Đông Á và Đông Nam Á có điều kiện vệ sinh cơ bản tồi tệ nhất thế giới. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lây lan của các bệnh truyền nhiễm như dịch tả, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm gan A, thương hàn và bại liệt. Đó là chưa kể đến việc các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (giun đường ruột, sán máng, đau mắt hột...) sẽ tiếp tục tái xuất và phổ biến, góp phần làm suy yếu sức khỏe con người. Vì vậy, WHO mới đây đã đưa ra Hướng dẫn về Vệ sinh và sức khỏe; trong đó, tập trung vào 04 khuyến nghị chính như: Các biện pháp can thiệp vệ sinh phải đảm bảo toàn bộ cộng đồng có thể tiếp cận công trình vệ sinh chứa chất thải an toàn; hệ thống vệ sinh đầy đủ phải trải qua các đánh giá rủi ro sức khỏe địa phương để bảo vệ cá nhân, và cộng đồng khỏi bị phơi nhiễm với chất thải từ nhà vệ sinh không an toàn, rỏ rỉ bể chứa hay xử lý không đầy đủ; công trình vệ sinh cần được tích hợp vào việc quy hoạch và cung cấp dịch vụ do chính quyền địa phương hướng dẫn, để tránh chi phí cao liên quan đến việc cải thiện công trình vệ sinh, đảm bảo tính bền vững; ngành y tế nên đầu tư nhiều hơn và đóng vai trò điều phối trong tăng cường các điều kiện vệ sinh cơ bản để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bằng cách áp dụng hướng dẫn mới của WHO, các chuyên gia cho rằng, thế giới có thể giảm tới 829.000 ca tử vong do tiêu chảy hàng năm vì thiếu thốn điều kiện vệ sinh cơ bản. Còn theo tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB), Chính phủ các quốc gia trên thế giới cần tăng mức đầu tư gấp 04 lần hiện tại, tương đương khoảng 150 tỷ USD/năm để cải thiện điều kiện vệ sinh cơ bản phục vụ cho việc bảo đảm sức khỏe người dân.

BS.Phan Kim (Hội Khoa học Kỹ thuật và An toàn thực phẩm)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam