Thoả thuận giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato: Hướng tới mục tiêu hợp tác lâu dài, bền vững, hiệu quả

22/03/2018 22:45:05
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận về hợp tác và phát triển đào tạo giữa Đại học Waikato, New Zealand và BHXH Việt Nam. Phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc trao đổi phỏng vấn với Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, BHXH Việt Nam Nguyễn Tiến Thành về chương trình hợp tác này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các công chức, viên chức của BHXH Việt Nam đang tham gia khóa đào tạo tại Đại học Waikato.

Xin đồng chí cho biết một số thông tin về kết quả chuyến công tác của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức New Zealand vừa qua?

Vụ trưởng Nguyễn Tiến Thành: Chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Chính phủ đã thành công rất tốt đẹp trên nhiều phương diện chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa xã hội; BHXH Việt Nam vinh dự đóng góp một phần nhỏ trong nỗ lực và thành công chung của hai nước nhằm tiếp tục tăng cường, củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện hiện có, hướng tới thiết lập Đối tác Chiến lược Việt Nam – New Zealand trong tương lai.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand, đã có 12 văn kiện, thỏa thuận hợp tác quan trọng được ký kết giữa các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các trường đại học hai nước thuộc các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp, khoa học công nghệ, trong đó có Thỏa thuận hợp tác phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2018-2019 giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato - một trong 08 trường đại học công lập hàng đầu của New Zealand, nơi có nhiều nhà Lãnh đạo New Zealand như Thủ tướng Jacinda Ardern, cựu Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae đã từng theo học.

Văn kiện ký kết lần này cụ thể hóa các cam kết về nội dung, phạm vi, lĩnh vực hợp tác mà hai bên đã thống nhất tại Thỏa thuận khung về hợp tác đào tạo giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato vào tháng 7/2016 nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hiệu quả hợp tác quốc tế của BHXH Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững và hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Thỏa thuận hợp tác này được triển khai theo đúng đường lối, chủ trương, quan điểm định hướng của Đảng và chỉ đạo của Chính phủ về việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; là một trong ba đột phá chiến lược đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại trong tương lai. Đồng thời, đây cùng là một minh chứng sinh động cho hiệu quả hợp tác về giáo dục, đào tạo giữa hai nước nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, hỗ trợ hoàn thiện thể chế chính sách và phát triển hệ thống BHXH bền vững, thân thiện.

Tiếp nối thành công của các hoạt động hợp tác đào tạo đã triển khai giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato trong thời gian gần đây, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác lần này góp phần củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai cơ quan nói riêng và giữa hai nước nói chung, tạo điều kiện thuận lợi hướng tới mục tiêu hợp tác lâu dài, bền vững, hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Ngành BHXH đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Đồng chí đánh giá thế nào về ý nghĩa chuyến thăm này đối với BHXH Việt Nam?

Vụ trưởng Nguyễn Tiến Thành: Đối với BHXH Việt Nam, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ đến New Zealand và việc ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đại học Waikato trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và New Zealand thể hiện quyết tâm cao của Lãnh đạo Ngành BHXH Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hợp tác, hội nhập quốc tế trong bối cảnh toàn Ngành đang nỗ lực triển khai Chiến lược phát triển Ngành và Chiến lược hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thỏa thuận ký kết lần này thể hiện nhu cầu và lợi ích lẫn nhau trong hợp tác phát triển giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato, New Zealand trong tầm nhìn chung của hai nước hướng tới việc tăng cường hợp tác phát triển toàn diện, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo là lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và New Zealand có thế mạnh.

Để có được thành công bước đầu, tạo tiền đề và mở rộng sự hợp tác này, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành liên quan và đối tác New Zealand trong việc xây dựng chương trình, chuẩn bị nội dung, dự thảo văn kiện ký kết, góp phần vào thành công chung của chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ.

Tôi xin dẫn lời Giáo sư Neil Quigley- Phó Chủ tịch, Hiệu trưởng Đại học Waikato trong diễn văn chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm trường - đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa BHXH Việt Nam và Đại học Đại học Waikato: “Có mặt ở đây có các học viên khóa 3 của chương trình đào tạo mà chúng tôi đã phối hợp với BHXH Việt Nam để tổ chức. Những khóa học này sẽ cung cấp cho các học viên thông tin và kiến thức về lĩnh vực BHXH ở New Zealand, cũng như tạo cơ hội để họ có thể nâng cao khả năng tiếng Anh. Các học viên đã tham gia khóa 1 và 2 vào năm ngoái đều là những học viên xuất sắc, họ sẽ là những nhân tố nguồn cho ngành BHXH nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung”.

Từ những kết quả và thành công nêu trên, đồng chí cho biết định hướng nhiệm vụ trọng tâm về hợp tác, hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam trong thời gian tới?

Vụ trưởng Nguyễn Tiến Thành: Một số định hướng trọng tâm hợp tác, hội nhập quốc tế trong thời gian tới của BHXH Việt Nam bao gồm: Tiếp tục tăng cường và phát triển các mối quan hệ, hợp tác song phương với các tổ chức an sinh xã hội thuộc các quốc gia thành viên ASEAN và các quốc gia có hệ thống an sinh xã hội phát triển trên thế giới. Tranh thủ các nguồn tài trợ quốc tế để thực hiện cải cách hành chính, nâng cao năng lực cán bộ, hiện đại hóa hệ thống quản lý của BHXH Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ công, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, nhằm tăng cường đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân; Tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác hợp tác, hội nhập quốc tế; thúc đẩy sự phát triển phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức của thông tin đối ngoại tạo tiền đề cho phát triển và hội nhập quốc tế của Ngành. Trong thực hiện các hoạt động hợp tác, hội nhập chuyên ngành với các đối tác nước ngoài theo cơ chế đa phương, BHXH Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò là một thành viên tích cực, sáng tạo và đóng góp có trách nhiệm tại các Hiệp hội ASXH khu vực và quốc tế./.

PV (Thực hiện)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam