WB: Số người nghèo cùng cực trên thế giới xuống mức thấp nhất

Ngày 20/9, Ngân hàng thế giới (WB) cho biết trong năm 2015, số người nghèo cùng cực với mức thu nhập dưới 1,9 USD/ngày trên thế giới đã giảm xuống 736 triệu người - chiếm khoảng 10% dân số toàn cầu, giảm 1% so với thống kê của năm 2013.

Dịch bệnh trên gia cầm, gia súc cơ bản được khống chế

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến thời điểm này đã cơ bản khống chế được các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Tháo gỡ vướng mắc trong xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực BHXH

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đúng thẩm quyền, kịp thời (thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) đối với hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực BHXH – là nội dung của Công văn số 3883/LĐTBXH-TTr được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành ngày 17/09/2018.

Tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thuộc hợp tác xã

Vừa qua, BHXH Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho 400 học viên người lao động thuộc hợp tác xã tại tỉnh Đắk Lắk.

BHXH tỉnh Lạng Sơn: Tập huấn công tác hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình, cập nhật đối tượng tham gia BHYT

Vừa qua, BHXH tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình, cập nhật đối tượng tham gia BHYT cho toàn thể cán bộ làm công tác thu, cấp sổ, thẻ ngành BHXH và cán bộ làm công tác cập nhật dữ liệu của Bưu điện tỉnh.

Thu nhập cải thiện, năm sau tăng hơn năm trước

Thông tin này được cung cấp tại lễ công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý II/2018 do Bộ LĐTB&XH phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức chiều ngày 18/9, tại Hà Nội.

Đề xuất người lao động không phải trả lại thẻ BHYT khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đây là một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN, dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Công điện về tuyên truyền chính sách lao động, tiền lương, BHXH

Trước tình trạng thời gian gần đây, một số đối tượng xấu lợi dụng chủ trương cải cách hệ thống chính sách pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH của Đảng để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, lôi kéo người lao động ngừng việc tập thể, tụ tập đông người bất hợp pháp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã gửi Công điện số 03/CĐ-LĐTBXH ngày 07/09/2018 cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thảnh phố trực thuộc Trung ương.

BHXH Việt Nam nhận giải thưởng về Công nghệ thông tin

Nằm trong chương trình Hội nghị ASSA 35, sáng ngày 19/9/2018, Ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 chủ trì Lễ trao giải thưởng cho các tổ chức thành viên ASSA đã có những hoạt động tích cực trong nhiệm kỳ 2017-2018.

Ưu tiên phân bổ, giao kinh phí chi thực hiện các chính sách An sinh xã hội

Đây là chỉ đạo, hướng dẫn xuyên suốt tại Công văn 9737/BTC-NSNN của Bộ Tài chính gửi UBND cấp tỉnh về đẩy mạnh thực hiện các giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách địa phương những tháng cuối năm 2018.

Trợ giúp xã hội hướng đến phòng, chống rủi ro thiên tai và đáp ứng các cú sốc ở Việt Nam

Là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất thế giới về biến đổi khí hậu, Việt Nam có khoảng 71% dân số và 59% diện tích dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai; hằng năm, thiên tai gây thiệt hại khoảng 1-1,5% GDP, cản trở sự bao phủ An sinh xã hội.

BHYT là một trong những nguồn thu để chi chế độ chính sách đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quân dân y

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng y tế bao gồm cả tổ chức, nhân lực, trang thiết bị và nhiệm vụ bảo đảm y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, bộ đội và đáp ứng các tình huống về y tế, ngày 12/09/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 118/2018/NĐ-CP quy định về công tác kết hợp quân dân y.

Nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở trong quản lý bệnh đái tháo đường

Việt Nam có 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và dự kiến đến năm 2045 sẽ tăng lên 6,13 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường. Trong đó, gần 69% người mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam chưa được chẩn đoán. Việc quản lý bệnh đái tháo đường ngay tại tuyến y tế cơ sở, trọng tâm là trạm y tế xã là một trong giải pháp quan trọng mang lại nhiều lợi ích và chi phí hiệu quả cho người dân và cơ quan quản lý.

Tận dụng thành công thời cơ của cuộc CMCN 4.0 lấy con người là trung tâm, để không ai bị bỏ lại phía sau trong một hệ thống ASXH đa tầng, linh hoạt, phù hợp

Đây là kỳ vọng của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu lên tại Hội nghị BCH Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35) tổ chức tại TP Nha Trang, Khánh Hòa trong 02 ngày 18-19/9/2018.

Xây dựng một cộng đồng ASEAN thịnh vượng, tiến bộ, văn minh và phát triển

Trong 02 ngày (18-19/9/2018), Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA 35) diễn ra tại TP Nha Trang, Khánh Hoà. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam; ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA và lãnh đạo cao cấp của 20 thành viên ASSA tại 10 nước Đông Nam Á; lãnh đạo các tổ chức quốc tế: Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO); cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực ASEAN.

Còn khoảng 40% người thuộc hộ gia đình chưa tham gia BHYT

Sáng 17/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020. Theo báo cáo Bộ LĐ-TB&XH cho thấy nhận thức của nhiều hộ gia đình về chính sách BHYT còn hạn chế, có tư tưởng lựa chọn ngược, chỉ khi nào ốm đau mới tham gia BHYT; còn khoảng 40% người thuộc hộ gia đình chưa tham gia BHYT.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam