Tăng cường quan hệ lao động hài hòa, tạo ra môi trường lao động ổn định

Chiều 23/5, tại Hà Nội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 7 để thẩm tra việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể (Công ước số 98). Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu chủ trì Phiên họp.

Hà Nội: 100% người nghèo, cận nghèo, người ở các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT

Đây là 01 trong những kết quả về An sinh xã hội mà TP.Hà Nội đã đạt được trong những năm qua, theo báo cáo của các Sở, ngành liên quan gửi UBND TP.Hà Nội sau khi rà soát các chính sách y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện trong giai đoạn 2016-2018.

Hạn chế nợ, trốn đóng BHXH: Cần làm tốt công tác quản lý, cập nhật thông tin cho người lao động

Ngày 22/05/2019, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 03 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Đại biểu Quốc hội đoàn Thanh Hóa) có 01 số ý kiến đáng chú ý về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động khi doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH.

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Bắt đầu từ ngày 23/5, Đề án “Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn y tế xã, phường giai đoạn 2019-2025” (theo Quyết định số 1718/QĐ-BYT) của Bộ Y tế sẽ chính thức có hiệu lực. Đề án được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng cao; đồng thời nâng tầm tuyến y tế cơ sở.

BHXH TP.HCM: Chuyển hồ sơ 10 doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT qua Cơ quan Cảnh sát điều tra

Để giải quyết tình trạng nợ BHXH, BHYT của người lao động kéo dài, BHXH TP.HCM cho biết, đã chuyển hồ sơ 10 doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo quy định. Đây là các doanh nghiệp đã từng bị BHXH TP.HCM thanh tra trong năm 2018, có quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục.

Áp dụng mức lương cơ sở theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Đây là nội dung Công văn số 1602/BHXH-CSYT ngày 16/05/2019 của BHXH Việt Nam gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng;BHXH Công an nhân dân.

Ngày 20/05/2019: Chính phủ ban hành Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng

Về việc điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng trước ngày 01/07/2019, ngày 20/05/2019, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định số 44/2019/NĐ-CP.

UBND TP. Hà Nội: Chỉ đạo quyết liệt xử lý nợ đọng BHXH, BHYT

Sáng ngày 22/5/2019, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì hội nghị với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp đang nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Bình: Ban hành Kế hoạch về khảo sát thi hành chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN

Với sự nỗ lực của cơ quan BHXH, việc xử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN từ đầu năm 2019 đến nay tại Quảng Bình có chiều hướng tích cực. Trong đó, một số BHXH huyện đã thực hiện rất tốt công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN, chỉ còn tỷ lệ nợ dưới 2% như các BHXH huyện Lệ Thủy (tỷ lệ nợ chỉ là 0,74%), Tuyên Hóa, Ba Đồn, Minh Hóa và Quảng Ninh. Để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT, BHTN cho nhân dân, người lao động trên địa bàn tỉnh, ngày 20/05/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 720/KH-UBND.

Nghệ An: Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh trong 04 tháng đầu năm 2019

Tính đến ngày 30/04/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện tại Nghệ An là 37.687 người, đạt 92,6% so với dự toán BHXH Việt Nam giao; tăng 5.747 người so với cuối năm 2018. Trong đó, chỉ tính riêng trong tháng 04/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh tăng 2.709 người. Kết quả này là minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động BHXH tỉnh.

Thí điểm tự chủ 04 bệnh viện thuộc Bộ Y tế: Vẫn phải bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ BHYT

Đây là 01 trong những nội dung của Nghị quyết về Thí điểm tự chủ của 04 Bệnh viện thuộc Bộ Y tế (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K) mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa thông qua.

BHXH tỉnh Bạc Liêu: Hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Bạc Liêu tại Công văn số 786/UBND-KGVX ngày 01/03/2019, Công đoàn BHXH tỉnh Bạc Liêu xác định việc thực hiện công tác đỡ đầu hộ nghèo là 01 trong các nhiệm vụ chính trị thường xuyên của đơn vị và đã tập trung quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng về chủ trương giảm nghèo của Đảng, Nhà nước đến từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Ban Dân nguyện của Quốc hội: Ngành BHXH tích cực áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý, thực hiện thu hồi nợ BHXH có hiệu quả

Ngày 20/05/2019, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6; trong đó, có 01 số nội dung liên quan đến BHXH, BHYT.

Hỗ trợ đến 02 triệu đồng để đào tạo nghề cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Người lao động làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa đáp ứng các điều kiện quy định khi tham gia khóa đào tạo nghề được miễn chi phí đào tạo nhưng tối đa không quá 02 triệu đồng/người/khóa học, mỗi người 01 lần – đây là 01 trong những nội dung quan trọng tại Thông tư Hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do Bộ Tài chính dự thảo.

Chính sách An sinh xã hội tiếp tục được chú trọng bố trí ngân sách nhà nước để thực hiện

Chiều 20/5 tại Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017.

Thủ tướng khích lệ các bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ 2019

Ngày 20/5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư và đề nghị các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Bí thư Tỉnh ủy/Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trên cương vị, trọng trách của mình, động viên, khích lệ, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và ý chí phấn đấu vươn lên của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong từng bộ, ngành, địa phương.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam