Đào tạo phương thức thanh toán khám bệnh BHYT theo định suất và theo nhóm chẩn đoán

Trong 02 ngày ( 21-22/9), tại Cần Thơ, Bộ Y tế phối hợp cùng BHXH Việt Nam tổ chức lớp đào tạo phương thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG).

UBND TP.Hà Nội: Tăng cường thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn Thành phố

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Với sự nỗ lực của cơ quan BHXH và các cấp, ngành có liên quan, trong những năm qua, công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.Hà Nội có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, hiện số học sinh, sinh viên tham gia BHYT mới đạt 96,07%, trong đó số sinh viên tham gia BHYT đạt 91,12%. Để thực hiện tốt chính sách BHYT, bảo đảm 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo quy định của pháp luật, góp phần hoàn thành chỉ tiêu đến năm 2025, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95%, UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4445/UBND-KGVX về Tăng cường thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.Hà Nội.

Bước tiến mới trong cải cách thủ tục BHXH

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng vừa có cuộc trao đổi với báo chí về hiệu quả của các dịch vụ công ngành BHXH cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Bình Định: Hỗ trợ một phần chi phí KCB BHYT đối với phần người bệnh phải đồng chi trả theo Luật định

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 62/2020/QĐ-UBND ngày 08/09/2020 Quy định một số chế độ hỗ trợ trong khám, chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Bình Định; trong đó, có nội dung hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại và một phần chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với phần người bệnh phải đồng chi trả theo quy định của Luật BHYT (chế độ hỗ trợ đồng chi trả BHYT) và Hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám, chữa bệnh đối với người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim.

UBND tỉnh Phú Yên: Tập trung phối hợp, chỉ đạo triển khai thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020 -2021

Năm học 2019-2020, Phú Yên có 167.787 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,77%; trong đó, 8/9 đơn vị hành chính có tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên là 100%, đơn vị hành chính còn lại cũng đã đạt 98,9%.

Bộ GD&ĐT: Đẩy mạnh tuyên truyền cho phụ huynh, vận động HSSV tham gia BHYT bắt buộc theo Luật định

Ngày 11/09/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3520/BGDĐT-GDTC về việc Hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục thể chất, thể thao và y tế trường học năm học 2020-2021gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các Đại học, Học viện; các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm và Trung cấp sư phạm.

Chính sách BHXH có vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Ngày 13/9, tại Mộc Châu, Sơn La, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội; Ủy ban Dân tộc; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Liên minh HTX Việt Nam và tỉnh Sơn La đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”.

Tăng cường vận động người thụ hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN không dùng tiền mặt

Nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, hướng tới mục tiêu đến hết năm 2020 có 20% số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) ở khu vực đô thị sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt và năm 2021 con số này sẽ đạt 50%, thời gian qua, BHXH Thành phố Hải Phòng tập trung cao tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người hưởng tiếp cận, sử dụng phương thức tiện lợi, an toàn này.

Đẩy mạnh phát triển lao động tham gia BHXH bắt buộc sau dịch Covid-19

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn TP.Hải Phòng có gần 1.000 đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, trong đó có hơn 100 doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động. Tình trạng trên kéo theo hàng nghìn người lao động buộc phải rời khỏi hệ thống BHXH, điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động mà còn ảnh hưởng đến nhiệm vụ thu của BHXH Tp năm 2020.

BHYT học sinh, sinh viên: 1/4 thế kỷ đồng hành vì một nền giáo dục toàn diện

Thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên theo định hướng của Đảng và Nhà nước, nhằm tạo điều kiện tốt nhất chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho những chủ nhân tương lai của đất nước, ngày 19/9/1994, liên bộ Giáo dục và Đào tạo - Y tế ban hành Thông tư liên bộ số 14/TTLB hướng dẫn thực hiện BHYT tự nguyện cho học sinh, sinh viên và chính thức triển khai trên phạm vi cả nước từ 01/01/1995. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của công tác BHYT học sinh, sinh viên.

Bảo đảm bao phủ BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Cần Thơ, Thành phố đã ra khỏi danh sách 10 tỉnh, thành phố có số người nhiễm HIV cao nhất cả nước gần 10 năm nay, song hiện vẫn đứng thứ 14 toàn quốc về số người nhiễm HIV. Với nhiều giải pháp đang thực hiện, Thành phố đang nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, trong đó, chú trọng việc bảo đảm bao phủ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS.

Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức thực hiện pháp luật BHYT

Chiều ngày 03/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đồng chủ trì Lễ Ký kết. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên tham dự Lễ Ký kết.

Bắc Ninh: 67 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

BHXH tỉnh Bắc Ninh vừa công bố danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN tính đến hết ngày 31/7/2020.

BHXH thành phố Hải Phòng quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT

Theo thống kê của BHXH thành phố Hải Phòng, năm học 2019-2020, toàn thành phố có 525 trường học các cấp với 396.099/396.491 học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99.90%, trong đó có 490/525 trường học đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

Hải Phòng: Giải quyết chế độ BHTN cho 9.430 người

Theo thông tin từ ông Phạm Văn Mợi - Trưởng ban Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, chỉ trong quý I/2020, lực lượng lao động tại các doanh nghiệp ở Hải Phòng đã giảm từ hơn 130.000 người xuống còn khoảng 97.000 người do những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

UBND tỉnh Hậu Giang: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN theo chiều sâu

Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh vừa qua.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam