Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHXH

Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch số 98-KH/TU thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về một số vấn đề chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và định hướng cải cách đến năm 2020.

Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện BHYT

Ngày 28/08/2013, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế (Koica) và Cơ quan BHYT Hàn Quốc tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện BHYT – kinh nghiệm và đề xuất xây dựng, sửa đổi chính sách từ Hàn Quốc.

70% sinh viên ngành công nghệ thông tin phải đào tạo lại

Kết quả khảo sát của Viện Chiến lược công nghệ thông tin (CNTT) cho thấy có 72% sinh viên ngành CNTT thiếu kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 100% không biết lĩnh vực hành nghề là gì.

Đưa giúp việc gia đình vào danh mục nghề quốc gia

Ông Hoàng Minh Hào, Vụ phó Vụ Lao động-Tiền lương (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết cần phải sớm đưa ghề giúp việc gia đình vào danh mục nghề quốc gia, trên cơ sở nghề này đã được đưa vào Bộ Luật lao động 2012.

Toạ đàm trực tuyến về chính sách BHYT

Sáng ngày 28/8, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về chính sách BHYT. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên; Tiến sĩ Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam ; Giám đốc Bệnh viện Nhi TW, Bác sỹ Lê Thanh Hải. Buổi toạ đàm trực tuyến nhận được nhiều câu hỏi từ người dân xoay quanh các vấn đề liên quan đến thực hiện BHYT toàn dân, nội dung sửa đổi Luật BHYT, các biện pháp hạn chế lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT…

Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Ngày 21/8/2013, Bộ Lao động-Thương binh&Xã hội ban hành Thông tư số 13/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 73/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ.

Hoàn thiện pháp luật về việc làm bền vững

Hội thảo Hoàn thiện các quy định của pháp luật về chính sách thúc đẩy việc làm và tạo việc làm bền vững cho người lao động do Viện Nghiên cứu lập pháp - Ủy ban Thường vụ Quốc hội - và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc phối hợp tổ chức từ 26 - 27.8 tại TPHCM.

Chậm đóng BHXH bị phạt 75 triệu đồng: Có đủ răn đe ?

Nghị định 95 của Chính phủ vừa ban hành tăng chế tài đối với doanh nghiệp tước đoạt quyền lợi người lao động nhưng bị lo ngại thiếu tính răn đe các công ty lớn.

Ngăn chặn trục lợi BHYT bằng cách nào?

Không ai phủ nhận lợi ích từ việc xã hội hóa ngành y tế, nhưng trước hàng loạt sự việc liên quan tới trục lợi BHYT từ trang thiết bị xã hội hóa, câu hỏi đặt ra là vấn đề quản lý và quy trình khám chữa bệnh liệu đã chặt chẽ hay chưa?

BHXH Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế

Thực hiện kế hoạch hợp tác quốc tế năm 2013, được sự giúp đỡ và phối hợp với Sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Sứ quán Việt Nam tại Ucraina, từ 14 đến 22/8/2013, BHXH Việt Nam đã tổ chức Đoàn công tác do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Liên Bang Nga và Ucraina.

Lao động trẻ đang thiếu hụt kĩ năng nghề

Trong khi doanh nghiệp vẫn đang cần tuyển số lượng lớn lao động thì tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên vẫn cao. Nghịch lý này cho thấy tình trạng mất cân đối cung-cầu trong đào tạo nghề cho thanh niên không phù hợp với các tiêu chí, yêu cầu của nhà tuyển dụng.

BHXH Thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm mới

Sáng ngày 27/08, BHXH Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn sử dụng phần mềm tiếp nhận thông tin qua mạng và phần mềm quản lý sổ, thẻ mới.

Xu hướng “già hóa” người nhiễm HIV

Xu hướng “già hóa” người nhiễm HIV ở nước ta đang gia tăng, trong đó tập trung nhiều nhất ở nhóm tuổi từ 30-39 tuổi (trước đây độ tuổi này là 20-29 tuổi).

Tỉ lệ có việc làm tăng trong khi kinh tế đình trệ?

Có thể nói, chỉ tiêu tỷ lệ thất nghiệp (TN) phản ánh sức khỏe của nền kinh tế. Nếu chỉ số TN thấp chứng tỏ Nhà nước đang tạo ra nhiều công ăn việc làm (VL) cho người dân. Thế nhưng ở Việt Nam lại có một nghịch lý, kinh tế không khỏe khi mà rất nhiều doanh nghiệp (DN) ngừng sản xuất vậy mà chỉ số TN cứ giảm đều.

Sẽ phạt nặng các hành vi vi phạm Luật BHXH

Ngày 22/08/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 95/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lao động, Bảo hiểm xã hội (BHXH) và đưa người lao động Việt Nam đi nước ngoài

Chỉ có 2,9% lao động di cư mua được nhà

Sáng 26/8, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội công bố kết quả của dự án “Tình hình di chuyển lao động từ nông thôn ra thành thị và các khu công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam gia nhập WTO”.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam