98% ý kiến cán bộ, công chức nói lương thấp

Từ năm 2003 đến nay, mức lương tối thiểu chung đã điều chỉnh bảy lần từ 210.000 đồng/tháng lên 830.000 đồng/tháng.

Trang tin điện tử BHXH Việt Nam có hơn 03 triệu lượt truy cập

Ngày 20/09/2011, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết một năm hoạt động của Trang tin điện tử BHXH Việt Nam dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Trưởng Ban biên tập Trang tin điện tử BHXH Việt Nam. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Lãnh đạo các đơn vị: BHXH Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, BHXH một số tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội và đội ngũ cộng tác viên.

Quảng Nam: 68% dân số tham gia BHYT

Sau hai năm thực hiện Luật BHYT, tỉnh Quảng Nam đã có gần 01 triệu người có thẻ BHYT, đạt 68% dân số

Nghỉ ngắn không ai giữ con, nghỉ dài lo mất việc

Nhiều lao động nữ cho rằng chính sách nghỉ thai sản 4 tháng như hiện nay là hơi ít nên cần tăng thêm. Trong khi đó có doanh nghiệp không muốn nhận nhiều lao động nữ vì ngại khi họ sinh đẻ làm gián đoạn công việc…

Nên mở rộng diện người cao tuổi hưởng trợ cấp

Năm 2010, cả nước ta có 8,15 triệu người cao tuổi. Đáng lưu ý, tốc độ già hóa của dân số Việt Nam đang ngày càng nhanh. Theo ông Nguyễn Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số (Bộ Y tế), từ 2009- 2010, số lượng và tỉ trọng người cao tuổi tăng bằng 10 năm trước.

Hơn 76% dân số thành phố Đà Nẵng tham gia Bảo hiểm y tế.

Đến tháng 08/2011, thành phố Đà Nẵng có trên 732.000 người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm hơn 76% dân số.

Vĩnh Long: Nợ bảo hiểm xã hội gây thiệt thòi cho người lao động

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Vĩnh Long, tổng số nợ BHXH trong toàn tỉnh là 9,7 tỉ đồng. Mặc dù, các ngành chức năng tích cực tổ chức thu hồi nợ nhưng kết đến cuối tháng 6-2011, toàn tỉnh chỉ có 104 đơn vị thanh toán nợ với tổng số tiền là 3,275 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 39,41%/tổng số nợ phải thanh toán. Điều này đồng nghĩa với việc nợ bảo hiểm chưa thu hồi lên đến hơn 6 tỉ đồng và hàng ngàn lao động phải chịu thiệt thòi…

Bắc Kạn: Hơn 400 doanh nghiệp trốn bảo hiểm xã hội

Đây là con số được đưa ra từ kết luận thanh tra việc thực hiện Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tại tỉnh Bắc Kạn của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Điều đó cho thấy, quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ) đang bị bỏ quên.

Bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Sau hai năm Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành, công tác BHYT học sinh, sinh viên đã đạt được những hiệu quả rõ rệt. Số học sinh, sinh viên (HSSV) có thẻ BHYT đạt tỷ lệ 75%, khá cao so với tỷ lệ bao phủ chung của cả nước (60%). Tuy nhiên, "khoảng trống" chưa bao phủ cũng cho thấy, vẫn còn không ít vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách.Những kết quả khả quan.Theo đánh giá của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau hai năm thực hiện Luật BHYT, công tác BHYT HSSV đã đạt được những hiệu quả rõ rệt.

Lao động nữ có thể được nghỉ thai sản 6 tháng

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi, trong đó có chính sách thai sản. Có hai phương án, một là tăng thời gian nghỉ lên thành 6 tháng, hai là giữ nguyên 4 tháng như hiện nay.

Tăng án đối với bác sĩ “rút ruột” tiền BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Liên quan đến vụ “rút ruột” BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, tăng án đối với bác sĩ Lưu Tố Lan từ 15 lên 16 năm tù.

BHXH Từ Liêm kiện đòi gần 5 tỷ đồng nợ đọng BHXH

Ngày 16/09/2011, Tòa án nhân dân huyện Từ Liêm mở phiên sơ thẩm vụ kiện giữa BHXH huyện Từ Liêm đối với Công ty cổ phần Cavinco Điện lực& Tài nguyên và Công ty cổ phần Cavico Giao thông.

Viện phí tăng, lương công chức có giảm?

Bộ Y tế sắp trình Chính phủ dự thảo tăng viện phí. Nếu được thông qua vào quý IV năm nay thì năm 2012 sẽ bắt đầu áp dụng. Trong khi đó, đại diện BHXH Việt Nam cho hay nếu viện phí tăng thì nhiều khả năng cũng sẽ đề xuất tăng mức đóng BHYT bắt buộc.

Xem xét tăng viện phí nhưng tránh dồn gánh nặng cho cơ quan BHXH

Sau nhiều lần lấy ý kiến về dự thảo tăng viện phí, sáng 14/09, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Bộ Y tế đã chủ trì phiên thảo luận cuối cùng về vấn đề này trước khi trình Chính phủ. Phiên thảo luận trở nên căng thẳng khi có ý kiến cho rằng bệnh viện luôn kêu khó khăn, thu không đủ chi, nhưng nhân viên y tế vẫn “sống khỏe”.

Bình Dương: Tổ chức thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên

Năm học 2010-2011, tỉnh Bình Dương đã có hơn 118.800 học sinh sinh viên tham gia BHYT, tăng 9.390 em so với năm học trước. Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHYT, Bình Dương còn khoảng 65.353 em (tương ứng với tỷ lệ 35,47%) chưa tham gia BHYT bắt buộc.

Tăng cường các giải pháp tăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT

BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường các giải pháptăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2011 là những nội dung quan trọng được Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng chỉ đạo tại phiên giao ban cơ quan Trung ương tháng 09 tổ chức ngày 14/09/2011, tại Hà Nội. Tham dự giao ban có các đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam