BHXH Việt Nam: Phát động phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 21

Ngày 20/8/2013, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành văn bản số 3268/BHXH-TĐKT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam phát động Phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị.

Ma trận phòng khám tư

Mặc dù đã có nhiều chấn chỉnh, nhưng ở TPHCM tình trạng phòng khám hoạt động chui do chưa được cấp giấy phép, hoạt động ngoài phạm vi chức năng và vi phạm các quy định hành nghề như vừa khám vừa bán thuốc, cơ sở vật chất không đảm bảo, khám bệnh không đúng chuyên môn… vẫn tràn lan.

Việt Nam trước nguy cơ "gánh" thời tiết cực đoan

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian tới, dưới tác động khó lường của biển đổi khí hậu, nhiệt độ tại các vùng-miền trên cả nước sẽ tiếp tục tăng lên, lượng mưa vào mùa hè có xu hướng giảm, bão có thể mạnh hơn và mực nước biển tiếp tục dâng cao vào năm 2050 trên toàn dải bờ biển Việt Nam.

Nghèo đủ thứ

Sự nghèo được đề cập ở đây là nghèo kép cả về đời sống vật chất và tinh thần của người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN). Bài viết này xin được gói gọn cái nghèo của KCN trong một lĩnh vực, đó là nhu cầu văn hóa tinh thần.

Năm 2020: 12 tỉnh, thành phố đạt trên 90% dân số tham gia BHYT

Đó là chỉ tiêu cụ thể được BHXH Việt Nam giao cho BHXH các tỉnh, thành phố tại Kế hoạch số 2961/KH-BHXH ngày 31/07/2013 triển khai thực hiện Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/03/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020.

Tổ chức Lao động quốc tế dự báo về Quỹ BHXH của Việt Nam

Ngày 22/08, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức hội thảo “Công bố ấn phẩm Dự báo cân đối Quỹ BHXH và các khuyến nghị pháp lý.

Giảm thuế cho nhiều loại hình doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 92/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thuế TNDN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, trong đó đưa hàng loạt chính sách giảm thuế vào cuộc sống.

Khổ vì luật mới

Sau hơn 1 tháng Nghị định 55/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành khoản 3 điều 54 Bộ Luật Lao động về cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động (CTLLĐ) có hiệu lực thi hành (từ ngày 15-7-2013), nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động ở lĩnh vực này than trời khi gặp nhiều vướng mắc trong thực thi pháp luật.Hàng chục doanh nghiệp cho thuê lại lao động ở TP HCM không xoay nổi khoản tiền ký quỹ 2 tỉ đồng để hợp thức hóa hoạt động theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Bổ nhiệm nhân sự mới

Sáng ngày 21/08/2013, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng trao Quyết định bổ nhiệm một số cán bộ lãnh đạo các đơn vị trong hệ thống BHXH Việt Nam.

Xã hội hóa y tế phải gắn liền với đào tạo, thanh tra

Bên cạnh những mặt tích cực của công tác xã hội hóa trang thiết bị y tế, trong thời gian qua, cũng đã và đang xuất hiện mặt trái tiêu cực. Xung quanh vấn đề này, những người trong cuộc nói gì?

Vẫn thiếu cán bộ y tế trường học

Công tác y tế trường học hiện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu cán bộ. Một trong nhiều nguyên nhân là không có biên chế cho đội ngũ này và chính sách đãi ngộ thấp.

Xuất khẩu lao động năm 2013: Vẫn còn nhiều khó khăn

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB và XH), trong 7 tháng đầu năm 2013, cả nước đã đưa được hơn 47.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài (đạt 55,3% kế hoạch năm). Con số này cho thấy, hoạt động xuất khẩu lao động của nước ta vẫn còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nếu không có biện pháp cụ thể và sự nỗ lực của các doanh nghiệp thì chỉ tiêu đưa 85.000 lao động đi xuất khẩu trong năm 2013 khó mà trở thành hiện thực.

Người lao động vận tải biển được bảo vệ theo công ước quốc tế

Ngày 20-8, Công ước Lao động Hàng hải của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chính thức có hiệu lực với mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho khoảng 1,5 triệu thuyền viên trên toàn thế giới và đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa các chủ tàu (Việt Nam là nước thứ 37 phê duyệt Công ước này).

Sửa đổi quy định về quản lý tài chính của BHXH Việt Nam

Ngày 16/08, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 51/2013/QĐ-TTg sửa đổi một số điểm của Quyết định 04/2011/QĐ-TTg về quản lý tài chính của BHXH Việt Nam.

Khẩn trương khắc phục tính trạng quá tải bệnh viện

Sáng nay 20/8, tại hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2013 khu vực phía Bắc được Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện (BV) đã được cải thiện bước đầu nhờ việc đưa vào hoạt động thêm nhiều cơ sở y tế mới với hơn 1.350 giường bệnh mới.

Thỏa ước lao động tập thể: Chưa thành công như mong đợi

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) được ví như “bộ luật nhỏ của DN” điều chỉnh các phát sinh trong quan hệ LĐ, góp phần hạn chế tranh chấp LĐ, ngừng việc tập thể xảy ra. TƯLĐTT còn là yếu tố quan trọng xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN. Tuy nhiên, việc thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT đã và đang bộc lộ nhiều hạn chế cần phải nhanh chóng khắc phục.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam