Giảm nghèo và chính sách đối với lao động di cư

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới thì việc người lao động di cư sẽ là một tất yếu. Và hiện có hai loại lao động di cư, là lao động di cư từ tỉnh này sang tỉnh khác, vùng này sang vùng khác trong nước và lao động Việt Nam di cư ra nước ngoài mà ta thường gọi là xuất khẩu lao động (XKLĐ). Tuy nhiên, điều cần thiết là tạo chính sách đối xử với lao động di cư sao cho phù hợp với các công ước quốc tế nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ.

Đề xuất tăng lương gấp 2 cho Quân đội Việt Nam

Bộ Quốc phòng đề xuất tăng 1,5 – 2 lần mức lương tối thiểu cho các chiến sĩ đang tại ngũ. Như vậy, hệ số của các vị trí trong quân đội được giữ nguyên, nhưng lương tối thiểu áp dụng với họ được tăng lên.

Xử lý sai phạm về BHXH theo đúng pháp luật

UBND TPHCM chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH TP phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật BHXH; tập trung vào các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn đóng, nợ đọng, chậm đóng BHXH

Miễn phí chữa bệnh truyền nhiễm cho người bị cách ly y tế

Người bị cách ly y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh, chi phí di chuyển. Đồng thời còn được hỗ trợ tiền ăn (đối với hộ nghèo) và cấp không thu tiền một số vật dụng thiết yếu sử dụng trong quá trình bị cách ly y tế.

Xử lý hình sự đối tượng cuối cùng trong đường dây rút ruột BHYT

Ngày 30/11, cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố đối với Vũ Đình Toàn, là đối tượng cuối cùng trong đường dây rút ruột BYHY tại BV Chợ Rẫy, trú tại phường 4, quận 3, TP Hồ Chí Minh về tội: "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 Eurozone đạt kỉ lục 10,3%

Trong số các quốc gia thành viên, tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 thấp nhất là tại Áo là 4,1% và cao nhất là tại Tây Ban Nha là 22,8%.

70 giám định viên BHYT được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

Ngày 29/11/2011 Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH) tổ chức Bế giảng khóa đào tạo Giám định viên BHYT.

Anh tê liệt vì cuộc đình công lớn nhất trong cả một thế hệ

Các hoạt động ở trường học, bệnh viện, giao thông trên toàn nước Anh đã tê liệt khi hơn 2 triệu công nhân ở nước này tham gia cuộc đình công để phản đối các kế hoạch của chính phủ muốn giảm bớt tiền trợ cấp trong lĩnh vực công.

Nghệ An: Gia tăng tình trạng mượn thẻ BHYT để khám, chữa bệnh

Tại Nghệ An, tình trạng bệnh nhân mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám, chữa bệnh đang có chiều hướng tăng mạnh. Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Nghệ An, 11 tháng qua, cơ quan chức năng đã phát hiện trên 100 trường hợp, riêng tháng 11 đã phát hiện 20 trường hợp mượn thẻ BHYT khám, chữa bệnh.

Nợ BHXH, thắng kiện vẫn không dễ lấy tiền

Hàng trăm doanh nghiệp ở Đồng Nai đang nợ BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của gần 15.000 lao động. Biện pháp cuối cùng để đòi nợ là kiện ra tòa, tuy nhiên, dù thắng kiện chủ nơ không dễ lấy được tiền từ con nợ.

Tỷ lệ thất nghiệp Nhật Bản bất ngờ tăng lên 4,5%

Đây là lần đầu tiên trong 3 tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản bất ngờ tăng. Điều này cho thấy dấu hiệu đà phục hồi sau thảm họa động đất của Nhật Bản đang dần suy yếu.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật BHXH

Ngày 29/11/2011, Bộ Lao động Thương binh&Xã hội phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá 05 năm thực hiện Luật BHXH và đề xuất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng; Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đồng chủ tọa Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các ban thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Vụ Tài chính Hành chính Sự nghiệp (Bộ Tài chính), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH và BHXH 31 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trốn đóng BHXH: Nợ hay chiếm đoạt?

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2011, số tiền các doanh nghiệp trốn đóng BHXH khoảng 6.000 tỉ đồng, gấp 3 lần bình quân các năm trước và gấp 2 lần so với cả năm 2010. Trong khi đó, các biện pháp chế tài với sự “chây ỳ” này đều không hiệu quả, khiến hàng trăm ngàn lao động bị thiệt hại quyền lợi. Gần như tỉnh, thành nào cũng có tình trạng trốn đóng BHXH trong tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Chỉ 20% lao động trong độ tuổi trên 55 được hưởng lương hưu

Ngày 28/11, Bộ LĐTB&XH cho biết, hiện chỉ có khoảng 20% dân số trong độ tuổi nghỉ hưu (55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam) được hưởng lương hưu.

Hội nghị toàn quốc tập huấn công tác BHXH - chính sách trong CAND

Ngày 28/11, tại TP Huế, Bộ Công an phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn công tác BHXH - chính sách trong Công an nhân dân. Tham dự hội nghị có Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ, và trên 500 đại biểu đến từ Công an các địa phương, đơn vị trên toàn quốc.

TPHCM: Khốn khổ vì nợ BHXH

“Hằng tháng, công ty đều trừ tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhưng không trích nộp cho cơ quan BHXH nên khi người lao động (NLĐ) ốm đau phải tự bỏ tiền chữa trị. Có trường hợp bị tai nạn lao động không có tiền điều trị phải đi vay nóng, cầm cố nhà; khi nghỉ việc không được làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp…”. Đây là bức xúc của nhân viên làm việc tại Công ty Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (quận 1-TPHCM) trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng TPHCM mới đây.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam