Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

Chính phủ ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Một số nội dung mới về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động

Thêm nhiều điểm mới so với quy định hiện hành về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân và các đối tượng quy định tại Điều 02 Bộ luật Lao động là nội dung Nghị định Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự thảo và lấy ý kiến công khai.

Nỗ lực vượt khó "mùa" Covid-19: Bài 02: Các giải pháp hỗ trợ

Trong nỗ lực giải cứu các doanh nghiệp và người lao động khỏi những tác động tiêu cực của dịch bệnh, nhiều giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện. Mới nhất, ngày 10/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ trực tiếp đến người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trước đó, ngày 4/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Trên tinh thần Chỉ thị trên, các Bộ, ban, ngành đã khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể trong từng lĩnh vực.

Thủ tướng trân trọng cảm ơn toàn dân đồng lòng chống dịch

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 146/TB-VPCP Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 06/4/2020 vừa qua.

Nỗ lực vượt khó "mùa" Covid-19: Bài 01: Nhiều khó khăn bủa vây

Cuối tháng 02/2020, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip về một chủ khách sạn ở Hà Nội bật khóc khi buộc phải thông báo cho nhân viên về quê nghỉ 04 tháng vì không có khách hàng do dịch Covid-19; mỗi nhân viên được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng. Một lát cắt tiêu biểu cho thấy những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải giữa bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường và câu chuyện tương tự như với khách sạn kia đang tiếp tục xảy ra, không chỉ dừng lại ở khối ngành dịch vụ, kinh doanh lưu trú, du lịch.

Chính sách BHXH, BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột An sinh xã hội

Là một trong những ý kiến kết luận quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Cuộc họp Sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020 được tổ chức ngày 24/3 vừa qua tại Hà Nội, vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo mới đây.

TP.Hồ Chí Minh: Khám, chữa bệnh, cấp thuốc tại nhà cho người trên 80 tuổi có thẻ BHYT

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, trong thời gian phòng, chống dịch Covid–19, người có thẻ BHYT từ trên 80 tuổi mắc các bệnh mạn tính ổn định, không có điều kiện đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập sẽ được khám, chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà.

Thực hiện chi trả lương hưu và các chế độ bảo hiểm hằng tháng tại nhà người hưởng

Ngày 03/4, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và để bảo đảm an toàn cho hơn 3,1 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện chi trả gộp 1 lần tiền chế độ của cả tháng 4 và tháng 5/2020 (đối với cả 2 hình thức nhận tiền qua thẻ ATM và nhận tiền mặt tại bưu điện).

Phát triển An sinh xã hội toàn diện, hướng tới bao phủ toàn dân

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được nêu tại Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp (ngày 24/3/2020) về sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Từ 0h ngày 01/4: Thực hiện cách ly toàn xã hội trên toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lĩnh vực BHXH có 09/65 dịch vụ công được ưu tiên tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 411/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2020. Trong đó, lĩnh vực BHXH có 09 dịch vụ trên tổng số 65 dịch vụ công được ưu tiên tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2020.

Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế, hướng tới BHXH toàn dân

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Dự thảo Báo cáo Sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Sáng ngày 17/3, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp.

Việt Nam điều trị miễn phí bệnh nhân mắc COVID-19

Tại Việt Nam, chi phí điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở bệnh viện được BHYT chi trả, những người cách ly cũng được cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày.

1,3 triệu hộ nghèo được hỗ trợ 100% mệnh giá mua thẻ BHYT

Đây là số liệu được nêu lên trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững diễn ra chiều 10/3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Chế độ BHYT, trợ cấp, mai táng phí đối với đối tượng cựu chiến binh từ 01/04/2020

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 03/2020/TT-BLĐTBXH về Hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với cựu chiến binh theo quy định tại Nghị định số 157/2016/NĐ-CP ngày 24/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 150/2006/NĐ-CP ngày 12/12/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh; theo đó, hướng dẫn thực hiện chế độ BHYT, mai táng phí, trợ cấp khi thôi công tác Hội Cựu chiến binh từ ngày 01/04/2020 (thời điểm Thông tư có hiệu lực thi hành).

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam