UBND tỉnh Lào Cai ban hành chương trình hành động về cải cách chính sách BHXH

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 22/01/2019 triển khai thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy và Nghị quyết của Chính phủ về cải cách chính sách BHXH.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 700 ngàn người gia nhập vào thị trường lao động

Đây là thông tin Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra trong cuộc trả lời báo chí nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

BHXH tỉnh Nghệ An: Phát động và tổ chức quyên góp ủng hộ tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 11/02/2019, BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Kỷ niệm 24 năm Ngày thành lập Ngành BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2019), phát động phong trào và tổ chức quyên góp ủng hộ tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Người lao động trở lại nơi làm việc sau nghỉ Tết đạt tỷ lệ khả quan

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, không khí lao động khẩn trương, tích cực lan tỏa trong cả nước, từ công sở đến các khu công nghiệp, khu chế xuất. Năm nay, theo ghi nhận ban đầu, tỷ lệ người lao động quay trở lại nơi làm việc sau nghỉ Tết đạt tỷ lệ khả quan. Điều này cho thấy, An sinh xã hội cho người lao động đã và đang được các đơn vị cơ bản bảo đảm, tạo động lực làm việc cho người lao động.

Hiện đại hóa trong quản lý BHXH, BHYT, BHTN nhằm phục vụ tốt nhất cho người tham gia

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong năm mới 2019 của BHXH Việt Nam, từng bước nâng cao chất lượng quản lý dữ liệu và phục vụ người dân.

BHXH TP. Hà Nội: Tiếp nhận và xử lý hơn 1.600 hồ sơ ngày đầu xuân

Đây là số liệu được Đoàn Khảo sát đột xuất của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan TP. Hà Nội ghi nhận được khi thực hiện kiểm tra tại BHXH TP. Hà Nội trong ngày làm việc thứ 2 sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Năm 2019, kiên quyết xử lý tình trạng vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Những năm gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động… Trước thực trạng này, năm 2019 dự kiến các bộ, ngành sẽ có nhiều hoạt động giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Danh mục mã cơ sở KCB phải căn cứ vào danh mục BHXH Việt Nam đang sử dụng để quản lý cơ sở KCB BHYT

Ngày 01/02/2019, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 384/QĐ-BHYT về Nguyên tắc cấp mã cơ sở khám, chữa bệnh. Hướng dẫn thực hiện Quyết định này - nhằm không làm xáo trộn, ảnh hưởng việc cấp mã cơ sở khám, chữa bệnh - cùng ngày, Cục Quàn lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ra Công văn số 115/KCB-QLCL&CĐT; trong đó, một trong nội dung nhấn mạnh cần ưu tiên cấp mã cơ sở khám, chữa bệnh cho cơ sở có ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT để phục vụ việc trích chuyển dữ liệu điện tử.

Xây dựng hồ sơ sức khỏe người dân từ dữ liệu BHYT hộ gia đình

Dựa trên nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT của BHXH Việt Nam, Bộ Y tế đã xây dựng xong phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR). Đây là nền tảng hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân trong thời gian tới.

Đến năm 2024 - 2028: Toàn bộ cơ sở khám, chữa bệnh phải triển khai bệnh án điện tử

Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/03/2019, Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế quy định việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Long An: Năm 2019, hỗ trợ 30% đóng BHYT cho hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác, hộ cận nghèo

Vừa qua, căn cứ Nghị quyết số 69/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của HĐND tỉnh Long An về Quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác, hộ cận nghèo; theo đề nghị của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại Tờ trình số 20/TTr.SLĐTBXH ngày 05/01/2019 và ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp tại Văn bản số 02/STP-XDKTVB ngày 02/01/2019, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND.

Ninh Bình: Tăng cường ứng dụng CNTT, cắt giảm thủ tục hành chính

Thời gian qua, BHXH Ninh Bình đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đơn giản hóa, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) về BHXH, BHYT, BHTN cho cá nhân, tổ chức. Cùng với đó BHXH cũng chủ động chia sẻ, kết nối dữ liệu với các đơn vị ngoài ngành, đa dạng hóa hình thức và phương thức giao dịch, tạo thuận lợi cho cơ quan, đơn vị, người dân trong việc giao dịch, thụ hưởng chế độ.

Xuân mới, nỗ lực thi đua hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ngành BHXH

Sáng ngày 11/02/2019 (Mùng 07 Tết Âm lịch), Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ đầu xuân Kỷ Hợi 2019.

Ra Tết, chính sách quy định về tiền lương, thu nhập đóng BHXH có hiệu lực

Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/02/2019.

Nâng cao hiệu quả thực hiện BHXH, BHYT cho người lao động tại các hộ sản xuất kinh doanh cá thể

Với quy mô khoảng 8,8 triệu cơ sở, tạo việc làm cho hơn 12 triệu lao động, đóng góp gần 23% vào tổng GDP của cả nước, khu vực hộ sản xuất kinh doanh cá thể và khu vực kinh tế phi chính thức ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, việc bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện BHXH, BHYT cho người lao động tại khu vực này cần thực hiện tích cực hơn.

Thực hiện nghiêm túc BHXH, BHYT cho giáo viên tại các cơ sở mầm non ngoài công lập

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Ninh Bình sau khi thực hiện kiểm tra 11 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam