Vĩnh Long: Nợ bảo hiểm xã hội gây thiệt thòi cho người lao động

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Vĩnh Long, tổng số nợ BHXH trong toàn tỉnh là 9,7 tỉ đồng. Mặc dù, các ngành chức năng tích cực tổ chức thu hồi nợ nhưng kết đến cuối tháng 6-2011, toàn tỉnh chỉ có 104 đơn vị thanh toán nợ với tổng số tiền là 3,275 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 39,41%/tổng số nợ phải thanh toán. Điều này đồng nghĩa với việc nợ bảo hiểm chưa thu hồi lên đến hơn 6 tỉ đồng và hàng ngàn lao động phải chịu thiệt thòi…

Bắc Kạn: Hơn 400 doanh nghiệp trốn bảo hiểm xã hội

Đây là con số được đưa ra từ kết luận thanh tra việc thực hiện Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tại tỉnh Bắc Kạn của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Điều đó cho thấy, quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ) đang bị bỏ quên.

Bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Sau hai năm Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành, công tác BHYT học sinh, sinh viên đã đạt được những hiệu quả rõ rệt. Số học sinh, sinh viên (HSSV) có thẻ BHYT đạt tỷ lệ 75%, khá cao so với tỷ lệ bao phủ chung của cả nước (60%). Tuy nhiên, "khoảng trống" chưa bao phủ cũng cho thấy, vẫn còn không ít vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách.Những kết quả khả quan.Theo đánh giá của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau hai năm thực hiện Luật BHYT, công tác BHYT HSSV đã đạt được những hiệu quả rõ rệt.

Lao động nữ có thể được nghỉ thai sản 6 tháng

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi, trong đó có chính sách thai sản. Có hai phương án, một là tăng thời gian nghỉ lên thành 6 tháng, hai là giữ nguyên 4 tháng như hiện nay.

Tăng án đối với bác sĩ “rút ruột” tiền BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Liên quan đến vụ “rút ruột” BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, tăng án đối với bác sĩ Lưu Tố Lan từ 15 lên 16 năm tù.

BHXH Từ Liêm kiện đòi gần 5 tỷ đồng nợ đọng BHXH

Ngày 16/09/2011, Tòa án nhân dân huyện Từ Liêm mở phiên sơ thẩm vụ kiện giữa BHXH huyện Từ Liêm đối với Công ty cổ phần Cavinco Điện lực& Tài nguyên và Công ty cổ phần Cavico Giao thông.

Viện phí tăng, lương công chức có giảm?

Bộ Y tế sắp trình Chính phủ dự thảo tăng viện phí. Nếu được thông qua vào quý IV năm nay thì năm 2012 sẽ bắt đầu áp dụng. Trong khi đó, đại diện BHXH Việt Nam cho hay nếu viện phí tăng thì nhiều khả năng cũng sẽ đề xuất tăng mức đóng BHYT bắt buộc.

Xem xét tăng viện phí nhưng tránh dồn gánh nặng cho cơ quan BHXH

Sau nhiều lần lấy ý kiến về dự thảo tăng viện phí, sáng 14/09, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Bộ Y tế đã chủ trì phiên thảo luận cuối cùng về vấn đề này trước khi trình Chính phủ. Phiên thảo luận trở nên căng thẳng khi có ý kiến cho rằng bệnh viện luôn kêu khó khăn, thu không đủ chi, nhưng nhân viên y tế vẫn “sống khỏe”.

Bình Dương: Tổ chức thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên

Năm học 2010-2011, tỉnh Bình Dương đã có hơn 118.800 học sinh sinh viên tham gia BHYT, tăng 9.390 em so với năm học trước. Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHYT, Bình Dương còn khoảng 65.353 em (tương ứng với tỷ lệ 35,47%) chưa tham gia BHYT bắt buộc.

Tăng cường các giải pháp tăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT

BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường các giải pháptăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2011 là những nội dung quan trọng được Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng chỉ đạo tại phiên giao ban cơ quan Trung ương tháng 09 tổ chức ngày 14/09/2011, tại Hà Nội. Tham dự giao ban có các đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tăng viện phí và BHYT

Điều chỉnh khung viện phí đối với 350 dịch vụ y tế đang được áp dụng từ năm 1995 l Việc điều chỉnh này cùng với việc tăng phí bảo hiểm y tế dự kiến áp dụng vào đầu năm 2012.

Đề xuất hỗ trợ đến 70% cho hộ cận nghèo tham gia BHYT

Sáng 13/09/2011, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện Bộ Y tế đang đề xuất Nhà nước hỗ trợ đến 70% (thay vì hỗ trợ 50% như hiện hành) cho người thuộc hộ cận nghèo khi tham gia BHYT nhằm đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân.

Thất nghiệp ảo, bảo hiểm thật

Tại nhiều địa phương đang có tình trạng người lao động nghỉ việc “ảo” để được hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng như doanh nghiệp “bắt tay” với người lao động để trục lợi.

Mỹ khởi tố 91 người trong đường dây gian lận BHYT

Nhà chức trách Mỹ đã buộc tội 91 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế của các bệnh viện tại 08 thành phố do tham gia một vụ lừa đảo trong chương trình BHYT (Medicare) để chiếm đoạt 295 triệu USD.

TP Đà Nẵng: 718 doanh nghiệp nợ BHXH trên 42 tỉ đồng

Ngày 08/09/2011, BHXH TP Đà Nẵng cho biết tính đến hết tháng 08/2011, TP Đà Nẵng có 718 đơn vị nợBHXH với số tiền 42,108 tỉ đồng. Từ đầu năm 2011 đến nay, số đơn vị nợ BHXH tăng thêm 270 doanh nghiệp so với cuối năm 2010 và hơn 13 tỉ đồng.

Sơn La: Thu BHXH, BHYT 08 tháng đầu năm đạt hơn 445 tỷ đồng

Tính đến hết tháng 08, trong toàn tỉnh Sơn La đã thu BHXH, BHYT đạt 53,818 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đến nay là 445,951 tỷ đồng, đạt 62,26% kế hoạch năm.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam