Tổ chức Lao động quốc tế dự báo về Quỹ BHXH của Việt Nam

Ngày 22/08, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức hội thảo “Công bố ấn phẩm Dự báo cân đối Quỹ BHXH và các khuyến nghị pháp lý.

Giảm thuế cho nhiều loại hình doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 92/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thuế TNDN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, trong đó đưa hàng loạt chính sách giảm thuế vào cuộc sống.

Khổ vì luật mới

Sau hơn 1 tháng Nghị định 55/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành khoản 3 điều 54 Bộ Luật Lao động về cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động (CTLLĐ) có hiệu lực thi hành (từ ngày 15-7-2013), nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động ở lĩnh vực này than trời khi gặp nhiều vướng mắc trong thực thi pháp luật.Hàng chục doanh nghiệp cho thuê lại lao động ở TP HCM không xoay nổi khoản tiền ký quỹ 2 tỉ đồng để hợp thức hóa hoạt động theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Bổ nhiệm nhân sự mới

Sáng ngày 21/08/2013, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng trao Quyết định bổ nhiệm một số cán bộ lãnh đạo các đơn vị trong hệ thống BHXH Việt Nam.

Xã hội hóa y tế phải gắn liền với đào tạo, thanh tra

Bên cạnh những mặt tích cực của công tác xã hội hóa trang thiết bị y tế, trong thời gian qua, cũng đã và đang xuất hiện mặt trái tiêu cực. Xung quanh vấn đề này, những người trong cuộc nói gì?

Vẫn thiếu cán bộ y tế trường học

Công tác y tế trường học hiện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu cán bộ. Một trong nhiều nguyên nhân là không có biên chế cho đội ngũ này và chính sách đãi ngộ thấp.

Xuất khẩu lao động năm 2013: Vẫn còn nhiều khó khăn

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB và XH), trong 7 tháng đầu năm 2013, cả nước đã đưa được hơn 47.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài (đạt 55,3% kế hoạch năm). Con số này cho thấy, hoạt động xuất khẩu lao động của nước ta vẫn còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nếu không có biện pháp cụ thể và sự nỗ lực của các doanh nghiệp thì chỉ tiêu đưa 85.000 lao động đi xuất khẩu trong năm 2013 khó mà trở thành hiện thực.

Người lao động vận tải biển được bảo vệ theo công ước quốc tế

Ngày 20-8, Công ước Lao động Hàng hải của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chính thức có hiệu lực với mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho khoảng 1,5 triệu thuyền viên trên toàn thế giới và đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa các chủ tàu (Việt Nam là nước thứ 37 phê duyệt Công ước này).

Sửa đổi quy định về quản lý tài chính của BHXH Việt Nam

Ngày 16/08, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 51/2013/QĐ-TTg sửa đổi một số điểm của Quyết định 04/2011/QĐ-TTg về quản lý tài chính của BHXH Việt Nam.

Khẩn trương khắc phục tính trạng quá tải bệnh viện

Sáng nay 20/8, tại hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2013 khu vực phía Bắc được Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện (BV) đã được cải thiện bước đầu nhờ việc đưa vào hoạt động thêm nhiều cơ sở y tế mới với hơn 1.350 giường bệnh mới.

Thỏa ước lao động tập thể: Chưa thành công như mong đợi

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) được ví như “bộ luật nhỏ của DN” điều chỉnh các phát sinh trong quan hệ LĐ, góp phần hạn chế tranh chấp LĐ, ngừng việc tập thể xảy ra. TƯLĐTT còn là yếu tố quan trọng xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN. Tuy nhiên, việc thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT đã và đang bộc lộ nhiều hạn chế cần phải nhanh chóng khắc phục.

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT tự nguyện với nông dân tại Quảng Bình

Thực hiện công văn số 1683/BHXH-TT ngày 09/5/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tổ chức tuyên truyền cho các nhóm đối tượng tại cơ sở, mới đây, BHXH các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã phối hợp với UBND xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch) và xã Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh) tổ chức đối thoại với 300 bà con là đồng bào công giáo, nông dân, người lao động tự do, người cận nghèo trên địa bàn của 2 xã về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện.

Thanh Hóa: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT

Mới đây, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với hơn 200 đại biểu là hội viên, đoàn viên các đoàn thể quần chúng và nhân dân trên địa bàn xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân.

Nghèo ngay trên vựa lúa

Năm 2012, với sản lượng xuất khẩu gạo của cả nước đạt 7,7 triệu tấn, Việt Nam trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Có được thành tích đó là nhờ phần lớn vào mồ hôi, công sức của hàng chục triệu nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). Vậy nhưng, cho đến nay, khi vụ lúa hè thu 2013 đã khép lại, những người trực tiếp làm ra hạt gạo vẫn loay hoay với việc giải bài toán thoát nghèo.

2050: các thành phố biển thiệt hại 1.000 tỉ USD/năm vì lũ lụt

Một nghiên cứu của chuyên gia kinh tế Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy 136 thành phố biển lớn nhất thế giới sẽ thiệt hại tới 1.000 tỉ USD mỗi năm vì lũ lụt vào năm 2050.

Lao động tại nước ngoài bỏ trốn, người thân “gánh“ hậu quả

Người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp đã và đang là một vấn nạn làm đau đầu của các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Thiệt hại về kinh tế, xã hội và chính sách hợp tác giữa các nước đã được nhìn thấy và cảnh báo, nhưng nhiều trường hợp vẫn vô tư vi phạm, một phần do không biết các quy định pháp luật về trách nhiệm của lao động tại nước ngoài.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam