Quy định công tác kiểm tra của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Ngày 22/11/2011, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 1313/QĐ – BHXH về quy định công tác kiểm tra của BHXH Việt Nam.

Chế độ giờ làm việc đối với người lao động thời vụ

Hàng năm, doanh nghiệp lập kế hoạch xác định số giờ tiêu chuẩn làm việc hàng ngày của người lao động. Trong đó, ngày làm việc bình thường là 8 giờ, ngày làm việc nhiều hơn 8 giờ nhưng không quá 12 giờ…

Điều chỉnh chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tiến hành soạn thảo dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, do một số quy định trong pháp lệnh cũ không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay.

Lâm Đồng: Khởi kiện hàng loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng vừa khởi kiện 4 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại TP Bảo Lộc ra tòa.

Thanh Hóa: Xét xử doanh nghiệp nợ tiền BHXH

Ngày 22/11, Tòa án Nhân dân thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đối với Công ty Cổ phần Licogi 15 và Công ty Cổ phần Bỉm Sơn Vigracera, vì đã cố tình nợ đọng tiền BHXH, BHYT kéo dài với số tiền lớn, cả 2 công ty này đều có trụ sở tại thị xã Bỉm Sơn.

Chăm lo tết cho công nhân lao động - Trách nhiệm và đạo lý

Năm 2011, nền kinh tế của nước ta vẫn đang gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, trong đó tình hình lạm phát và giá cả thị trường tăng cao đã tác động trực tiếp đến đời sống của công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) nghèo đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố. Hơn bao giờ hết, việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và thường xuyên lâu dài của cả hệ thống chính trị, nhất là khi tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần kề, thì đối với CN lao động nghèo, là nặng thêm một nỗi lo toan.

Tiền Giang: 80% học sinh, sinh viên có thẻ BHYT

Sơ kết đợt 1 công tác thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2011-2012, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 236.161 HSSV tham gia BHYT, trong đó HSSV tham gia BHYT tại trường học là 205.086 em, tham gia BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác 31.075em, đạt tỷ lệ 80% HSSV có thẻ BHYT.

Thống nhất chế độ nghỉ thai sản 6 tháng đối với lao động nữ

Sáng 22.11, dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, QH thảo luận dự án bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tăng cường thẻ BHYT khám, chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở

Đó là một trong những nội dung quan trọng tại công văn số 1586/BHXH-GĐTTĐT của BHXH thành phố Hà Nội thông báo các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) nhận đăng ký KCB ban đầu cho đối tượng do BHXH thành phố Hà Nội phát hành thẻ năm 2012.

Đắk Nông: 44,7 tỷ đồng nợ BHXH, BHYT

Tính đến hết tháng 10/2011, số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã lên đến 44,7 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH là 22,6 tỷ đồng, nợ BHYT 17,5 tỷ đồng, nợ BHTN 4,7 tỷ đồng.

Năm 2012: Tăng cường công tác thanh tra về BHXH

Ngày 17/11/2011, Bộ Lao động Thương binh&Xã hội đã ban hành Quyết định số 1506/QĐ-BHXH về việc phê duyệt kế hoạch công tác năm 2012 của Thanh tra Bộ.

Chính sách BHXH trong quân đội Đức

Là một quốc gia lớn tại châu Âu, Đức có chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) rất tốt dành cho người dân, đặc biệt là trong quân đội. Tính ưu việt của chính sách này vừa được Đại tá Kleinsmann Siegfried, Cục trưởng Cục nhân sự Bộ Quốc phòng Đức, giới thiệu trong hai ngày làm việc tại Hà Nội với đại diện các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHXH theo Nghị quyết mới của Đảng

Ngày 24/10/2011, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Hướng dẫn số 19-HD/BTGTW đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHXH theo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: 750 đơn vị nợ quỹ Bảo hiểm xã hội gần 31 tỷ đồng

Tính đến tháng 11-2011, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 750 đơn vị nợ quỹ BHXH từ ba tháng trở lên, với số tiền gần 31 tỷ đồng. Trong đó, 250 đơn vị có số nợ từ 50 triệu đồng trở lên. Ðể thu hồi số nợ này, BHXH tỉnh đã khởi kiện nhiều doanh nghiệp ra tòa. Tuy nhiên, thực tế, nhiều trường hợp tòa đã tuyên nhưng các cơ quan thi hành án chỉ biết "lắc đầu", bởi phía doanh nghiệp không còn tài sản, hoặc không có địa chỉ rõ ràng...

Bài học kinh nghiệm về an sinh xã hội từ Trung Quốc và Ấn Độ

Trong khuôn khổ hợp tác với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, vừa qua, cán bộ của một số bộ, ngành đã có có chuyến làm việc, khảo sát tại Trung Quốc và Ấn Độ nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu, xây dựng, thực hiện chính sách bảo hiểm hưu trí và bảo đảm mức sống tối thiểu cho nông dân (tại Trung Quốc); hệ thống lương hưu mới, chế độ trợ cấp BHYT cho người nghèo, chính sách đảm bảo việc làm nông dân và mã số nhận dạng duy nhất.

BHXH tỉnh Đồng Nai kiện 32 doanh nghiệp nợ BHXH

Ông Phạm Minh Thành - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết hiện BHXH tỉnh Đồng Nai đang hoàn thiện hồ sơ để kiện 32 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền 18 tỷ đồng.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam