Hướng dẫn thực hiện quản lý tài chính đối với BHXH Việt Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 134/2011/TT-BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 04/2011/QĐ-TTg ngày 20/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý tài chính đối với BHXH Việt Nam.

Ùn ùn đi lĩnh bảo hiểm thất nghiệp

Tại TPHCM, mới đầu giờ sáng ngày 05/10, nhưng phòng đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố đã có hàng trăm người ngồi chờ để làm thủ tục và nhận quyết định hưởng BHTN.

Người giàu cũng quỵt tiền BHXH

Đáng buồn nhất trong câu chuyện xù tiền BHXH của người lao động lại chính là các vị đại gia này sẵn sàng chi tiền tấn để PR, để mua máy bay riêng hoặc tài trợ các hoạt động thể thao.

Hộ nghèo được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm nông nghiệp

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, từ đầu tháng 10-2011 đến năm 2013 sẽ triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) trên 3 đối tượng chịu sự tác động nhiều nhất về thiên tai, dịch bệnh là cây lúa, vật nuôi và thủy sản tại 20 tỉnh, thành.

Ùn ùn đi lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Tại TP.HCM, mới đầu giờ sáng ngày 5.10, nhưng phòng đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố đã có hàng trăm người ngồi chờ để làm thủ tục và nhận quyết định hưởng BHTN.

Vai trò to lớn, trách nhiệm nặng nề

Trong quá trình chuẩn bị Bộ luật Lao động (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi), các cơ quan có trách nhiệm đã tổ chức nhiều cuộc lấy ý kiến từ cơ sở, nhiều hội thảo cấp ngành, địa phương, trung ương và cả đi nghiên cứu ở một vài nước.

Có thể tăng lương sớm

Trong khi lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp đã được điều chỉnh trước thời hạn, rất có thể lương cán bộ công chức - viên chức trong năm tới sẽ tăng sớm hơn so với dự định. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế trước mắt trong phương án cải cách tiền lương giai đoạn 2012 - 2015.

Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu chính Việt Nam thực hiện thí điểm hợp đồng quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện tại một số địa phương.

Chính phủ đề xuất lao động nữ nghỉ thai sản 5 tháng

Với lý do phải có lộ trình, phải tính đến khả năng chi trả của Quỹ BHXH, Chính phủ đề xuất thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ bình thường là 5 tháng, giảm một tháng so với đề xuất trước đó.

Cách nào để trẻ dưới 6 tuổi khám BHYT đảm bảo quyền lợi?

Dù theo quy định, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh. Nhưng do nhiều trẻ chưa có thẻ BHYT, không chủ động được trong việc đi khám bệnh tại nơi đăng kí ban đầu nên vẫn phải nộp thêm tiền.

Nợ BHXH tiền tỉ, 7 công ty bị kiện

Ngày 3-10, BHXH quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết cơ quan này vừa nộp đơn khởi kiện bảy doanh nghiệp đóng trên địa bàn vì nợ BHXH trong thời gian dài với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng.

Gia đình hạ sỹ quan, binh sỹ tại ngũ được trợ cấp khó khăn đột xuất

Đó là một nội dung tại Nghị định số 88/2011/NĐ-CP ngày 29/09/2011 của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với gia đình hạ sỹ quan, binh sỹ tại ngũ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2011, thay thế Nghị định số 106/2007/NĐ-CP ngày 22/06/2007 của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với gia đình hạ sỹ quan, binh sỹ tại ngũ.

Bao giờ thuốc nội lên ngôi?

Được kê đơn thuốc nội theo BHYT nhưng rất nhiều người bệnh vẫn nằng nặc xin bác sĩ đổi toa thuốc ngoại. Trong khi thuốc Made in Vietnam rẻ hơn cả chục lần và được WHO công nhận đạt chuẩn quốc tế.

1.263 thí sinh trúng tuyển vào Ngành BHXH các cấp

Ngày 03/10/2011, BHXH Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận thí sinh trúng tuyển viên chức năm 2011 vào các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thi tuyển viên chức BHXH Việt Nam năm 2011.

Ngân sách chi tiền lương cho viên chức sẽ giảm?

Bộ Nội vụ dự kiến sẽ đổi mới tài chính các đơn vị sự nghiệp công lập, để tự thu – tự chi, giảm gánh nặng ngân sách…

Chính sách trợ cấp BHTN: Bộc lộ kẽ hở?

Tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội, trong những tháng gần đây, đã xảy ra tình trạng quá tải do lượng người đăng ký, làm các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng đột biến. Theo thống kê của Trung tâm, tính đến ngày 1/9/2011, đã có gần 10.500 lao động của Hà Nội đến đăng ký hưởng hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, trong khi cả năm 2010 chỉ có gần 4.200 người đăng ký.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam