Thụy Sỹ tìm kiếm giải pháp hạn chế chi phí y tế

Người Thụy Sỹ nhìn chung thỏa mãn với chất lượng các dịch vụ CSYT tuy nhiên họ lại cho rằng chi phí bỏ ra quá đắt so với các nước láng giềng. Làm thế nào để giảm chi phí y tế? Một cuộc tranh luận đã diễn ra giữa các nhà hoạch định chính sách hàng đầu tại Berne, Thụy Sỹ và dưới đây là những giải pháp được đề xuất:

Lạm dụng xét nghiệm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quỹ BHYT

Thấy đau tay trái, không mang được đồ nặng, anh Toàn (28 tuổi, Hưng Yên) đến một phòng khám tư nhân ở phố Nối. Tuy nhiên, anh đã rất sốc khi nhìn phiếu xét nghiệm có đến 8 mục gồm công thức máu, viêm gan B, axít uric, ure...

Hướng dẫn điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2011

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có văn bản hướng dẫn quy trình tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo nhằm xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đến thời điểm cuối năm 2011 để làm cơ sở thực hiện các chính sách An sinh xã hội và giảm nghèo năm 2012.

Hà Giang: Người chết cũng được cấp... thẻ bảo hiểm y tế

Ðoàn Thanh tra liên ngành gồm Sở Tài chính, Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang ngày 17-10 có kết luận về việc thực hiện mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các đối tượng chính sách từ nguồn ngân sách địa phương.

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 2 NĂM THỰC HIỆN LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ

Ngày 17/10/2011, tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức tổng kết 02 năm thực hiện Luật BHYT khu vực phía Bắc với sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các Bộ, ngành chức năng, lãnh đạo UBND một số tỉnh, thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên – Huế trở ra và đại diện một số Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện tuyến tỉnh. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng ; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên; Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo chủ tọa Hội nghị.

Trẻ em thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ phẫu thuật tim

Theo Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh do Bộ LĐ- TB&XH xây dựng, có năm đối tượng được đề xuất hưởng chính sách hỗ trợ với các mức khác nhau.

Đau đầu tính chuyện đóng BHXH cho người giúp việc

Theo dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động, chủ sử dụng thuê người giúp việc gia đình (GVGĐ) ổn định lâu dài sẽ phải ký hợp đồng lao động. Hợp đồng này sẽ phải tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Bộ luật Lao động như mức lương tối thiểu, thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương làm thêm giờ, điều kiện lao động và các chế độ khác cho người lao động như BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, do GVGĐ là công việc đặc thù nên Dự thảo đang khiến cả cơ quan quản lý nhà nước liên quan và dư luận băn khoăn.

Doanh nghiệp nợ BHXH rút khỏi giải Sao Vàng đất Việt 2011

Bị BHXH TP Nha Trang đòi nợ 1,76 tỷ đồng, dù hôm 14/10 đã trả xong cho 6 tháng đầu năm, Công ty cổ phần Mai Linh Nam Trung bộ tự nguyện xin rút khỏi giải Sao Vàng đất Việt 2011.

Tập huấn công tác văn phòng Ngành BHXH

Trong 03 ngày 13 – 15/10, tại Hà NỘi, BHXH Việt Nam tổ chức “Hội nghị Tập huấn công tác văn phòng” cho Trưởng phòng Tổng hợp, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp các đơn vị trực thuộc cơ quan BHXH Việt Nam; Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Trưởng phòng Tổ chức hành chính và Trưởng phòng Tiếp nhận Quản lý hồ sơ của BHXH các tỉnh, thành phố. Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

TPHCM khởi kiện 265 đơn vị nợ Bảo hiểm xã hội

Sáng nay, 12-10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đã tổ chức hội nghị về các giải pháp giải quyết nợ đọng và công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH.

Nếu không quản lý tốt có nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Theo báo cáo của bộ Kế hoạch và đầu tư, trong chín tháng năm 2011, cả nước có 48.700 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động.

EVN vay 6.000 tỷ đồng từ BHXH Việt Nam

Ngày 07/10/2011, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn cho dự án Thuỷ điện Lai Châu trị giá 6.000 tỷ đồng.

Hướng dẫn thực hiện quản lý tài chính đối với BHXH Việt Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 134/2011/TT-BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 04/2011/QĐ-TTg ngày 20/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý tài chính đối với BHXH Việt Nam.

Ùn ùn đi lĩnh bảo hiểm thất nghiệp

Tại TPHCM, mới đầu giờ sáng ngày 05/10, nhưng phòng đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố đã có hàng trăm người ngồi chờ để làm thủ tục và nhận quyết định hưởng BHTN.

Người giàu cũng quỵt tiền BHXH

Đáng buồn nhất trong câu chuyện xù tiền BHXH của người lao động lại chính là các vị đại gia này sẵn sàng chi tiền tấn để PR, để mua máy bay riêng hoặc tài trợ các hoạt động thể thao.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam