Anh tê liệt vì cuộc đình công lớn nhất trong cả một thế hệ

Các hoạt động ở trường học, bệnh viện, giao thông trên toàn nước Anh đã tê liệt khi hơn 2 triệu công nhân ở nước này tham gia cuộc đình công để phản đối các kế hoạch của chính phủ muốn giảm bớt tiền trợ cấp trong lĩnh vực công.

Nghệ An: Gia tăng tình trạng mượn thẻ BHYT để khám, chữa bệnh

Tại Nghệ An, tình trạng bệnh nhân mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám, chữa bệnh đang có chiều hướng tăng mạnh. Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Nghệ An, 11 tháng qua, cơ quan chức năng đã phát hiện trên 100 trường hợp, riêng tháng 11 đã phát hiện 20 trường hợp mượn thẻ BHYT khám, chữa bệnh.

Nợ BHXH, thắng kiện vẫn không dễ lấy tiền

Hàng trăm doanh nghiệp ở Đồng Nai đang nợ BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của gần 15.000 lao động. Biện pháp cuối cùng để đòi nợ là kiện ra tòa, tuy nhiên, dù thắng kiện chủ nơ không dễ lấy được tiền từ con nợ.

Tỷ lệ thất nghiệp Nhật Bản bất ngờ tăng lên 4,5%

Đây là lần đầu tiên trong 3 tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản bất ngờ tăng. Điều này cho thấy dấu hiệu đà phục hồi sau thảm họa động đất của Nhật Bản đang dần suy yếu.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật BHXH

Ngày 29/11/2011, Bộ Lao động Thương binh&Xã hội phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá 05 năm thực hiện Luật BHXH và đề xuất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng; Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đồng chủ tọa Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các ban thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Vụ Tài chính Hành chính Sự nghiệp (Bộ Tài chính), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH và BHXH 31 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trốn đóng BHXH: Nợ hay chiếm đoạt?

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2011, số tiền các doanh nghiệp trốn đóng BHXH khoảng 6.000 tỉ đồng, gấp 3 lần bình quân các năm trước và gấp 2 lần so với cả năm 2010. Trong khi đó, các biện pháp chế tài với sự “chây ỳ” này đều không hiệu quả, khiến hàng trăm ngàn lao động bị thiệt hại quyền lợi. Gần như tỉnh, thành nào cũng có tình trạng trốn đóng BHXH trong tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Chỉ 20% lao động trong độ tuổi trên 55 được hưởng lương hưu

Ngày 28/11, Bộ LĐTB&XH cho biết, hiện chỉ có khoảng 20% dân số trong độ tuổi nghỉ hưu (55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam) được hưởng lương hưu.

Hội nghị toàn quốc tập huấn công tác BHXH - chính sách trong CAND

Ngày 28/11, tại TP Huế, Bộ Công an phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn công tác BHXH - chính sách trong Công an nhân dân. Tham dự hội nghị có Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ, và trên 500 đại biểu đến từ Công an các địa phương, đơn vị trên toàn quốc.

TPHCM: Khốn khổ vì nợ BHXH

“Hằng tháng, công ty đều trừ tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhưng không trích nộp cho cơ quan BHXH nên khi người lao động (NLĐ) ốm đau phải tự bỏ tiền chữa trị. Có trường hợp bị tai nạn lao động không có tiền điều trị phải đi vay nóng, cầm cố nhà; khi nghỉ việc không được làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp…”. Đây là bức xúc của nhân viên làm việc tại Công ty Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (quận 1-TPHCM) trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng TPHCM mới đây.

Từ 01/01/2012: Thay đổi mức đóng BHXH

Để đảm bảo công bằng giữa mức đóng và mức hưởng, thực hiện Điều 91, 92 và Điều 100 Luật BHXH về quy định mức đóng góp vào quỹ BHXH bắt buộc và Quỹ BHXH tự nguyện, từ 01/01/2012, mức đóng BHXH sẽ có sự thay đổi.

TP.HCM: 20% trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế

Đó là con số được ông Đỗ Quang Khánh, phó giám đốc bảo hiểm xã hội TP.HCM đưa ra tại buổi làm việc với ban Văn hoá – xã hội HĐND TP.HCM ngày 21-11, về tình hình cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thanh niên thất nghiệp: Nỗi lo lắng toàn cầu

Suy giảm kinh tế toàn cầu khiến số lượng việc làm mới được tạo ra ít hơn, thanh niên phải đối mặt nhiều hơn với thất nghiệp.

Quy định công tác kiểm tra của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Ngày 22/11/2011, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 1313/QĐ – BHXH về quy định công tác kiểm tra của BHXH Việt Nam.

Chế độ giờ làm việc đối với người lao động thời vụ

Hàng năm, doanh nghiệp lập kế hoạch xác định số giờ tiêu chuẩn làm việc hàng ngày của người lao động. Trong đó, ngày làm việc bình thường là 8 giờ, ngày làm việc nhiều hơn 8 giờ nhưng không quá 12 giờ…

Điều chỉnh chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tiến hành soạn thảo dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, do một số quy định trong pháp lệnh cũ không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay.

Lâm Đồng: Khởi kiện hàng loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng vừa khởi kiện 4 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại TP Bảo Lộc ra tòa.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam