Việt Nam đối mặt nguy cơ bị cạn kiệt quỹ hưu trí

Dân số Việt Nam đang già hoá một cách nhanh chóng, do tuổi thọ bình quân ngày càng tăng lên trong khi tỷ suất sinh và tỷ suất tử ngày càng giảm. Khuynh hướng nhân khẩu học này cho thấy Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc cải thiện điều kiện về y tế, dinh dưỡng và phát triển xã hội.

Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHYT

Đó là một trong những mục tiêu chủ yếu được đặt ra tại Hội nghị “Giao ban thực hiện chính sách BHYT và tập huấn nghiệp vụ giám định BHYT” do BHXH Việt Nam tổ chức từ ngày 11 – 13/05/2011 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, đại diện BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH 25 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Bắc.

Cán bộ xã là bệnh binh các hạng đuợc truy đóng BHXH

Căn cứ quy định của pháp luật về BHXH, ý kiến của Bộ Nội vụ tại công văn số 3372/BNV-TL ngày 28/09/2010 về việc thực hiện chế độ BHXH đối với cán bộ, công chức cấp xã là bệnh binh các hạng và công văn số 890/BNV-TL ngày 18/03/2011 về việc truy thu BHXH bắt buộc đối với cán bộ, công chức cấp xã là bệnh binh các hạng, ngày 29/04/2011 BHXH Việt Nam có công văn số 1726/BHXH-BT hướng dẫn BHXH tỉnh, thành phố thực hiện truy thu BHXH bắt buộc đối với cán bộ, công chức cấp xã là bệnh binh các hạng.

Thanh Hóa: trên 51 tỷ đồng nợ BHXH, BHYT, BHTN

Tính đến ngày 24/04/2011, BHXH tỉnh Thanh Hóa thu BHXH, BHYT, BHTN được 443.646 triệu đồng , đạt 23,9%.

Tỷ lệ thất nghiệp của Nam Phi tăng lên mức kỷ lục 25%

Trong một báo cáo mới đây của Văn phòng Thống kê Nam Phi, tỷ lệ thất nghiệp quý I/2011 của Nam Phi tăng lên 25% khi nền kinh tế lớn nhất Châu Phi này đã thất bại trong việc tạo ra việc làm cho những người tìm kiếm công việc mới. Số lao động bị mất việc làm trong quý là 14.000 người. Theo kết quả khảo sát 61 nước trên thế giới của Bloomberg thì đây là quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.

Hội cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức về nguồn

Nhân kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, từ ngày 29/04 đến 02/05/2011, Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam đã tổ chức chuyến về nguồn, thăm lại chiến trường Thành cổ Quảng Trị và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Đồng chí Lê Ngọc Báu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Bổ nhiệm nhân sự mới

Ngày 29/04/2011, BHXH Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định nghỉ hưu và bổ nhiệm nhân sự mới. Tham dự có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH một số tỉnh, thành phố có nhân sự mới được bổ nhiệm…

Trợ cấp thêm cho công nhân, bộ đội, học sinh sinh viên

Tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ đã nhất trí bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng được trợ cấp đột xuất do giá cả leo thang. Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm soát lạm phát năm 2011 ở mức 12-13%.

Nam Định giảm bội chi BHYT

BHXH tỉnh Nam Định bước đầu giải quyết được tình trạng bội chi bảo hiểm y tế (BHYT) nhờ thực hiện thí điểm việc thanh toán theo định suất. Số liệu cân đối quỹ khám chữa bệnh theo BHYT năm 2010, toàn tỉnh kết dư 19,2 tỷ đồng; trước đó, năm 2009 cân đối quỹ khám chữa bệnh theo BHYT âm 80 tỷ đồng.

Điều chỉnh lương hưu theo hệ số 1,137

Ngày 28.4, Bộ LĐTBXH ban hành Thông tư 13 hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 23/2011/NĐ-CP ngày 4.4.2011 và Nghị định số 22/2011/NĐ-CP ngày 4.2011 của Chính phủ.

15 năm tù với nữ bác sĩ trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế

Hành vi phạm tội của đường dây lập khống hồ sơ chiếm tiền bảo hiểm là nguy hiểm, nhưng các bị cáo đã ăn năn hối cải và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên Tòa tuyên phạt mức án thấp hơn đề nghị của VKS.

Chấn chỉnh công tác truy thu BHXH

Ngày 25/4/2011, BHXH Việt Nam ban hành văn bản số 1616/BHXH-BT chấn chỉnh công tác truy thu BHXH.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tuyên truyền về BHXH, BHYT năm 2011

Chiều ngày 26/4/2011, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tuyên truyền về BHXH, BHYT với 10 Bộ, ngành, tổ chức Hội, đoàn thể trung ương dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tham dự.

Tổng LĐLĐVN: Trang bị 74.000 cuốn sổ tay BHXH, BHYT cho người lao động

Trong tổng số 74.000 cuốn sổ tay pháp luật có 5 loại, gồm: “Sổ tay công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ”; “Sổ tay pháp luật CĐ”; “Sổ tay pháp luật BHXH”; “Sổ tay pháp luật LĐ”; “Sổ tay pháp luật BHYT”. Cuốn “Sổ tay công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ” dùng cho CB CĐCS và cấp trên cơ sở.

Thận trọng khi làm “lương hưu nông dân”

Ths Phùng Bá Đề - Trưởng khoa Bảo hiểm, Trường Đại học Lao động Xã hội thẳng thắn đưa ra nhiều phản biện về chính sách lương hưu nông dân nói chung từ mô hình “Quỹ Bảo hiểm và phúc lợi nhân dân” xã Thanh Văn (Thanh Oai, Hà Nội).

Cần sớm “gỡ vướng” cho bảo hiểm thất nghiệp

Một trong những nguyên nhân khiến việc triển khai BHTN còn chậm và số lượng người đủ điều kiện được hưởng còn thấp, là do thủ tục chốt sổ BHXH.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam