Quảng Nam: “Một cửa” đem lại tiện ích cho người dân và doanh nghiệp

Bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh và Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Nam đã được triển khai ứng dụng phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ trên hệ thống “Một cửa điện tử tập trung”.

Tiền lương tối thiểu mới đáp ứng khoảng 94% nhu cầu sống tối thiểu

Đó là thông tin được đưa ra ngày 9/5, tại hội thảo Tham vấn báo cáo quan hệ lao động năm 2017 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức.

Xây dựng quy định cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thẻ BHYT phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Xí nghiệp Gạch Tuynel Đô Lương (Nghệ An): Nhiều hành vi vi phạm hành chính về BHXH, BHYT bị xử phạt

BHXH tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính về đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với Xí nghiệp Gạch Tuynel Đô Lương, do một loạt các sai phạm như không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 10 người lao động thuộc diện bắt buộc; đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động không đúng mức quy định; chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền nợ lên tới 464.997.884 đồng (chưa bao gồm tiền lãi phát sinh).

Cà Mau: Các Sở, Ngành tăng cường phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Trong những năm qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của BHXH tỉnh với các cấp, ngành, công tác triển khai thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT tại Cà Mau có nhiều thuận lợi. Toàn tỉnh có 1.026.377 người tham gia BHXH, BHYT; 62.069 người tham gia BHXH bắt buộc; 1.430 người tham gia BHXH tự nguyện; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 83,09% dân số, vượt 4,69% so với chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 5: 27.000 vị trí đang chờ người lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.Hồ Chí Minh vừa đưa ra đánh giá về nhu cầu việc làm trong tháng 5/2018.

Chủ động phòng ngừa, tích cực phòng, chống, xử lý nghiêm minh vi phạm pháp luật BHXH

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng lừa đảo dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền từ BHXH, gây xôn xao dư luận xã hội. BHXH Việt Nam đang tích cực phối hợp với Tổng cục Cảnh sát và các cơ quan chức năng có phương án chủ động phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả; xử lý nghiêm minh những vi phạm trong việc thực hiện chính sách BHXH.

Thực trạng hoạt động BHXH: Khối lượng công việc lớn, áp lực cao

Đây là ý kiến của đồng chí Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh tại buổi Giám sát thực thi chính sách BHXH của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chiều ngày 7/5.

Cải cách chính sách BHXH góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội để phát triển bền vững đất nước

Với vị trí trụ cột chính quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, vấn đề cải cách chính sách BHXH đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Tại Hội nghị Trung ương 7 lần này, Cải cách chính sách BHXH là một trong 03 Đề án quan trọng, có mối quan hệ mật thiết với các Đề án Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ và Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, được Trung ương thảo luận, cho ý kiến. Tạp chí BHXH trân trọng giới thiệu bài viết “Cải cách chính sách BHXH góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội để phát triển bền vững đất nước” của GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.

Vĩnh Phúc: Thu BHXH, BHYT, BHTN trong 05 năm 2012-2017 là 13.629,6 tỷ đồng

Trên tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Vĩnh Phúc đã và đang nỗ lực phấn đấu để đạt được mục tiêu đến năm 2020 có trên 50% lực lượng lao động tham gia BHXH; trên 35% lực lượng lao động tham gia BHTN và hơn 90% dân số tham gia BHYT; hằng năm, đảm bảo hoàn thành vượt mức kế hoạch thu BHXH, BHYT, BHTN, tăng từ 5% - 7% so với kế hoạch được giao, đồng thời, giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất.

BHXH tỉnh Lạng Sơn: Đẩy mạnh các mặt công tác, tăng cường tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại cơ sở

Tính đến hết tháng 04/2018, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại Lạng Sơn là 740.601 người, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 97,9% kế hoạch được giao.

TPHCM: Tăng cường kiểm soát chi trong khám chữa bệnh BHYT

Nhằm đảm bảo việc sử dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT hiệu quả, UBND TPHCM đã giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện dự toán chi khám chữa bệnh được giao trong năm 2018, đồng thời ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT.

Khối doanh nghiệp tư nhân tăng lương sát với tăng năng suất lao động ​

Sáng 8/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2018 với chủ đề chính: “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất”.

Thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị tại Thanh Hóa: Nhiều bước tiến vượt bậc

“Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, công tác BHXH, BHYT của tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần thực hiện tiến bộ và đảm bảo công bằng trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh, giữ vững ổn định chính trị - xã hội” đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa vừa qua.

Cải cách chính sách tiền lương để nâng cao đời sống cho CBCCVC, LLVT và người lao động trong DN

Chính sách tiền lương là một bộ phận đặc biệt quan trọng, quan hệ chặt chẽ với các chính sách khác trong hệ thống chính sách kinh tế - xã hội, liên quan trực tiếp đến các cân đối kinh tế vĩ mô, thị trường lao động và đời sống người hưởng lương, góp phần xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, trong sạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phòng, chống tham nhũng.

Nâng cao hiệu quả giám sát thực thi chính sách, pháp luật về an sinh xã hội

Ngày 7/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học đề tài cấp quốc gia Nâng cao hiệu quả giám sát của cơ quan dân cử đối với thực thi chính sách, pháp luật về an sinh xã hội.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam