Mở rộng mạng lưới Đại lý thu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

Vừa qua, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lớp đào tạo cho hơn 100 nhân viên Đại lý thu mới của các Đại lý thu UBND xã, phường, thị trấn, Đại lý thu Bưu điện tỉnh và Đại lý thu Công ty Bảo hiểm PVI Huế.

Việt Nam đang có 48,5 triệu người trong độ tuổi lao động

Lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 48,5 triệu người, tăng 535,7 nghìn người (quý III 48,8 triệu người, tăng 539,9 nghìn người).

Già hóa dân số nhanh ở Việt Nam: Cần điều chỉnh chính sách giải quyết tốt hơn các vấn đề người cao tuổi

Cần tiếp tục thực hiện, rà soát và điều chỉnh các pháp luật, chính sách liên quan đến người cao tuổi như: Luật Người cao tuổi, Luật BHXH... để đảm bảo giải quyết tốt hơn các vấn đề về người cao tuổi cũng như có quy mô dân số hợp lý, hạn chế sự gia tăng tốc độ già hóa dân số. Đây là ý kiến các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Thích ứng với Già hóa dân số nhanh ở Việt Nam: Con đường phía trước” ngày 01/10, do Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam... (UBQG về NCT) tổ chức.

Lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT

Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT.

An sinh xã hội và những dự báo tác động từ cách mạng công nghiệp 4.0

“Cách mạng công nghiệp 4.0” là một thuật ngữ ngày càng trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng với những ý kiến phân tích, dự báo tác động đến phát triển kinh tế hay xu hướng biến động việc làm. Dù vậy, nhìn từ góc độ An sinh xã hội, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng sẽ đem đến không ít những tác động.

UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo tăng cường thực hiện BHYT toàn dân

Để đảm bảo đạt chỉ tiêu 82,5% độ bao phủ BHYT do Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo các sở, ngành tăng cường thực hiện vận động, tăng tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn.

Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW

Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Chương trình hành động số 68-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 về cải cách chính sách BHXH; quán triệt các mục tiêu phát triển BHXH trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021 2025 và 2030.

Đề xuất công đoàn cấp trên có quyền khởi kiện đơn vị nợ BHXH

“Căn cứ tình hình khởi kiện trong thời gian vừa qua, để tổ chức công đoàn có thể thực hiện tốt quyền khởi kiện, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, điều chỉnh quy định pháp luật theo hướng cho phép công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được quyền khởi kiện đơn vị nợ BHXH (hiện nay đang quy định cho công đoàn cơ sở thực hiện)” – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

07 tỉnh, thành phố bàn giao sổ BHXH đạt 100%

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 25/09/2018, BHXH các tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt 99,58%; trong đó có một số tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt 100%.

BHXH Việt Nam ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Với 03 Chương, 14 Điều, Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của BHXH Việt Nam quy định rõ về người phát ngôn, chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là BHXH tỉnh) theo quy định của pháp luật về báo chí hiện hành.

Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng

Chiều 01/10, tại trụ sở BHXH tỉnh Cao Bằng, Thừa ủy quyền của Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Trần Đình Liệu, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc đã trao các quyết định về công tác tổ chức cán bộ tại BHXH tỉnh Cao Bằng.

BHXH tỉnh Cao Bằng đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Ngày 01/10, tại Cao Bằng, BHXH tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì. Tham dự Hội nghị có Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; Thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Cụm Thi đua số 2, BHXH Việt Nam. Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BHXH tỉnh Cao Bằng.

Thừa Thiên Huế: Gần 100% người nhiễm HIV được hỗ trợ BHYT

Từ năm 2019, việc điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus ARV sẽ chuyển từ miễn phí sang hình thức thanh toán qua BHYT. Do vậy, từ tháng 07/2018, Thừa Thiên Huế áp dụng việc hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT để góp phần hỗ trợ cho đối tượng này.

Từ tháng 10/2018: Tăng trợ cấp hàng tháng với quân nhân đã xuất ngũ

Có hiệu lực từ ngày 14/10/2018, Thông tư 138/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng hướng dẫn điều chỉnh trợ cấp hàng tháng với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

TP. Hà Nội: Tăng cường các giải pháp giảm nợ đọng BHXH các tháng cuối năm

Theo Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa, tính đến tháng 9/2018, số tiền nợ BHXH trên toàn thành phố là 1.788 tỉ đồng (bằng 4,56% số phải thu). So với tỉ lệ nợ BHXH chung trong cả nước, thì tỉ lệ nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội vẫn cao hơn. Trong 3 tháng cuối năm, chúng tôi quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm kéo giảm tỉ lệ nợ xuống còn dưới 3% số phải thu.

BHXH TP HCM tăng cường phối hợp truyền thông chính sách BHXH, BHYT

Vừa qua, ngày 28/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và BHXH TPHCM ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Việc phối hợp hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, nhất là người lao động và người dân.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam