An sinh xã hội ở Việt Nam trong hợp tác APEC

Một trong những chủ đề chính của APEC tại Việt Nam vào tháng 11/2017 là thống nhất quan điểm, cùng nhau hợp tác để phát triển trước thách thức của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng Công nghiệp 4.0), để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Bất kỳ cuộc cách mạng công nghiệp nào đã xảy ra trong lịch sử đều tạo ra những biến đổi sâu sắc trong phát triển nhưng cũng để lại những hệ lụy rất lớn, nhất là về công ăn, việc làm, về xã hội. Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng tương tự. Trong khuôn khổ bài viết, đề cập đến vấn đề An sinh xã hội trước những thách thức của cuộc cách mạng này, phân tích từ quan điểm An sinh xã hội được coi là một khoản đầu tư vào con người, vào phát triển kinh tế - xã hội lâu dài, sự đầu tư này được tiếp cận từ quyền và sự được tiếp cận.

Đồng Tháp: Trên 1,1 triệu người đã tham gia BHYT, tăng 10 ngàn người so với 2016

Là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều hình thức đa dạng trong công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa BHXH tỉnh Đồng Tháp với các sở, ngành, đoàn thể góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT ngày càng tăng.

Bắc Kạn: Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Sáng 25/9, BHXH tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với đại diện cấp ủy, lãnh đạo và người lao động thuộc các doanh nghiệp có tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh.

Cao Bằng: Tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho người lao động đã đạt trên 90%

Là một trong những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động đang được Ngành BHXH nói chung, BHXH tỉnh Cao Bằng nói riêng, triển khai một cách tích cực. Tính đến ngày 15/09/2017, BHXH tỉnh Cao Bằng đã bàn giao hơn 33.300 sổ BHXH cho người lao động, đạt tỷ lệ 90,4% so với tổng sổ BHXH phải bàn giao, vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT

Để đẩy nhanh việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử, đảm bảo kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, tiến tới cải cách triệt để thủ tục hành chính, tiết kiệm về thời gian, chi phí cho người tham gia, cho các đơn vị, tổ chức khi giao dịch với cơ quan BHXH, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Công văn số 3252/UBND-KGVX ngày 21/09/2017 về việc Hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT.

Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT tại Quảng Ninh

15 màn chào hỏi đặc sắc; 15 tiểu phẩm ý nghĩa chuyển tải một cách sinh động và dễ hiểu những kiến thức về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, tính nhân văn sâu sắc của chính sách; 15 tiết mục văn nghệ thể hiện được tình yêu quê hương đất nước, lòng yêu ngành, yêu nghề của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng tác viên của BHXH tạo dấu ấn sâu đậm về Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT được BHXH tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 24/9/2017.

Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT tại Hải Dương

Ngày 23/9/2017, BHXH tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017. Dự Hội thi có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể của tỉnh Hải Dương. Tham dự hội thi hơn 200 thành viên gồm 13 đội đến từ BHXH các huyện, thành phố, thị xã và Văn phòng BHXH tỉnh.

Chủ động triển khai Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới

Chiều 22/9/2017, Chi bộ Tạp chí BHXH tổ chức quán triệt Nghị quyết số 96-NQ/BCS ngày 24/8/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị. Đồng chí Dương Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH trực tiếp quán triệt Nghị quyết.

Tây Ninh: 93,65% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Vừa qua, BHXH tỉnh Tây Ninh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác y tế trường học và BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016 – 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018.

Việc làm cho thanh niên: Cần tạo ra chuyển động mới trong giáo dục dạy nghề

Theo số liệu của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) - Tổng cục Thống kê, tính đến hết Quý II/2017, cả nước tạo việc làm cho gần 1.100.000 người; tuy nhiên, hiện có 1,08 triệu người thất nghiệp, trong đó 25% là thất nghiệp dài hạn (thất nghiệp liên tục hơn 12 tháng). Đa số trường hợp thất nghiệp rơi vào thanh niên và người có trình độ cao; cụ thể, 575.100 thanh niên thất nghiệp, trong đó có 183.100 cử nhân, tăng 44.200 người so với Quý I/2017.

Hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Để tháo gỡ vướng mắc theo phản ánh của BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc các cơ sở y tế ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH sử dụng hóa đơn điện tử khi thực hiện thanh quyết toán kinh phí khám, chữa bệnh và cung cấp cho người bệnh để thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 3991/BHXH-TCKT ngày 11/09/2017.

Chia sẻ dữ liệu trong giải quyết chế độ BH thất nghiệp

Ngày 20/9, BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Cục Tin học hoá thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm đánh giá về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH và chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa BHXH Việt Nam với Cục Việc làm qua Trục tích hợp quốc gia. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì buổi làm việc.

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên Hội Nông dân tham gia BHXH, BHYT

Vừa qua, BHXH tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 04 Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động hội viên Hội Nông dân tham gia BHXH, BHYT cho 200 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn của 04 huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong và Hải Lăng.

Hòa Bình: Quán triệt sâu rộng Nghị quyết 96/NQ-BCS tới từng đơn vị, cán bộ, đảng viên công chức, viên chức và người lao động

Ngày 18/9/2017, BHXH tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch số 1114/KH-BHXH về Thực hiện Nghị quyết số 96/NQ-BCS ngày 24/8/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tiếp công dân

Sáng 20/09, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh có buổi tiếp công dân để giải quyết các vấn đề liên quan về chế độ, chính sách BHXH; cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Thanh tra – Kiểm tra, Ban Thực hiện chính sách BHXH và BHXH thành phố Hà Nội.

Bộ Giáo dục – Đào tạo chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

Ngày 8/9/2017, Bộ Giáo dục – Đào tạo có Công văn số 4122/BGDĐT-GDTC gửi Sở Giáo dục – Đào tạo các tỉnh, thành phố; các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về thực hiện chỉ tiêu BHYT học sinh, sinh viên.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam