Tăng cường công tác xã hội ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Thời tiết ở Việt Nam những năm gần đây ngày càng bất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, là rào cản với những nỗ lực giảm nghèo của quốc gia và từng người dân. Đẩy mạnh công tác xã hội là một trong những giải pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu.

BHXH Việt Nam rút gọn còn 27 thủ tục hành chính

Báo cáo mới nhất của BHXH Việt Nam cho thấy, với quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đến nay Ngành đã rút gọn còn 27 thủ tục hành chính.

Định hướng việc làm cho sinh viên trong thời đại 4.0

“Hiện tại, với nhu cầu tuyển dụng của hơn 700 nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên,học sinh, sinh viên chưa được định hướng việc làm trước khi ra trường, dẫn đến khả năng thích nghi với thị trường lao động thấp. Do vậy, chúng ta cần đẩy mạnh định hướng việc làm cho sinh viên trong thời đại 4.0 với nhiều cơ hội mở ra” – ThS. Nguyễn Hồng Anh, Giám đốc TT Phát triển Công nghệ giáo dục – Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị truyền thông về việc làm.

Chương trình hỗ trợ vốn vay từ quỹ quốc gia giúp 3,7 triệu lao động có việc làm

Chương trình cho vay hỗ trợ tạo, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm đã giúp cho hơn 3,7 triệu lao động được giải quyết việc làm. Thông tin này được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) công bố tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà thông tin tại Hội thảo công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu do Cục Bảo trợ xã hội và Tạp chí LĐ và XH thuộc Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Hải Dương trong hai ngày 12- 13/9. Hội thảo nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm, nâng cao năng lực cộng đồng, đẩy mạnh truyền thông để thích ứng với biến đổi khí hậu... Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này, đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Cải thiện năng suất lao động ở Việt Nam

“Hiện nay mức năng suất lao động của Việt Nam vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực. Để tránh nguy cơ tụt hậu và vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần tập trung chuyển sang mô hình tăng trưởng chất lượng và hiệu quả, trong đó trọng tâm là cải thiện năng suất lao động để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế” – GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Hỗ trợ tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù

Hỗ trợ tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ tái hòa nhập công đồng, được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho người lao động. Đây là một trong những nội dung được các chuyên gia quan tâm tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Đây là một trong những nội dung sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 37 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự kiến kéo dài từ ngày 09/9 đến ngày 20/9 với nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV.

Đẩy mạnh truyền thông trong lĩnh vực việc làm, quản lý lao động, BHTN

“Được nhận định là một mảng đề tài khô và khó, việc làm sao để truyền thông hiệu quả chính sách lao động việc làm, BHTN tạo sức lan tỏa thì nhà báo cần trang bị kiến thức, quan điểm tiếp cận vấn đề an sinh xã hội, để có cách nhìn toàn diện, sâu sắc” – TS. Nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Bước tiến thúc đẩy thị trường lao động hiệu quả

“Việt Nam đã bước một bước tiến quan trọng trong phát triển thị trường lao động với việc gia nhập Công ước số 88 của ILO, Công ước về Tổ chức Dịch vụ Việc làm. Việc này thúc đẩy phát triển khu vực lao động chính thức, đây sẽ là nguồn lực tăng trưởng đối tượng tham gia BHXH, góp phần bảo đảm an sinh xã hội” –Trưởng Phòng Thị trường lao động, Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Hải Yến nhấn mạnh tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng xu hướng dịch chuyển sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 23/CT-TTg về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kết nối duy trì việc làm bền vững

Sau 10 năm thực hiện chính sách BHTN (2002-2018), đến nay cả nước có gần13 triệu người tham gia, đặc biệt chính sách BHTN đã hỗ trợ gần 5 triệu lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp; hoạt động tăng cường giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề ngày càng được tăng cường. Đây là thông tin tại Hội nghị truyền thông về việc làm do Tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức.

Hình ảnh học sinh rạng rỡ trong ngày khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 được tổ chức thống nhất trên cả nước. Chương trình khai giảng năm nay diễn ra ngắn gọn, bảo đảm trang nghiêm, tạo tâm thế tốt nhất bước vào năm học mới với những thành công mới.

Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo

Sáng ngày 4/9, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8/2019 tập trung vào thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, nhất là các biện pháp “về đích” khi còn 1/3 chặng đường của năm “bứt phá” 2019”.

Xây dựng nền tảng bền vững phát triển BHXH, BHYT toàn dân

Định hướng thực hiện BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước ta đã và đang được cụ thể hóa mạnh mẽ, từ việc hoàn thiện chính sách cho đến những cố gắng hiện đại hóa công tác tổ chức thực hiện. Xuyên suốt quá trình đó, kết quả thực hiện BHYT học sinh, sinh viên những năm qua đóng vai trò quan trọng – tạo nền tảng vững chắc hướng tới xây dựng nền An sinh bền vững trong tương lai.

Nêu cao trách nhiệm, thực hiện hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên

Chăm lo sức khỏe cho học sinh, sinh viên - những chủ nhân tương lai của đất nước là mối quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Thực hiện chính sách BHYT, bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho mỗi học sinh, sinh viên là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Nhân dịp năm học mới 2019-2020, TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dành cho phóng viên Tạp chí BHXH cuộc trao đổi.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam