Chuẩn bị nguồn nhân lực có kỹ năng, góp phần nâng cao năng suất lao động

Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” với chủ đề: "Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp" diễn ra ngày 15-16/11 tới đây. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn đàn và sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu.

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng tăng bằng mức tăng lương cơ sở

Với 93,37% đại biểu tán thành, chiều ngày 12/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Nghiên cứu quản lý lao động di cư trong ASEAN

Dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy, đã có gần 7 triệu lao động di cư ASEAN trong khu vực giai đoạn 1990-2015 và con số này đã tăng lên đáng kể cho đến nay. Đây là thông tin tại Hội thảo: “Khởi động về nghiên cứu so sánh luật pháp và các chính sách liên quan tới quản lý lao động di cư trong ASEAN” vừa diễn ra ngày 7-8/11/2019.

Năm 2020: 90,7% dân số tham gia BHYT

Ngày 11/11, Quốc hội thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với 88,20% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Tháng hành động vì bình đẳng giới 2019

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc.

Chính phủ thống nhất một số nội dung lớn về Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đã ký Tờ trình gửi Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về một số nội dung lớn của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), như: Bổ sung ngày nghỉ lễ, tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, phạm vi và đối tượng điều chỉnh…

Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo người có công, các đối tượng chính sách được bảo đảm

Chiều 5/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10 năm 2019.

Thúc đẩy tính hiệu quả thị trường lao động

Nhằm thúc đẩy tính hiệu quả của thị trường lao động, trong năm 2019, Việt Nam đã phê chuẩn 03 công ước của ILO gồm: Công ước 88 về tổ chức dịch vụ việc làm; Công ước 159 về tái thích ứng việc làm cho người khuyết tật; và đặc biệt là Công ước số 98 về Áp dụng các nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Việc phê chuẩn những công ước này là một thành tựu lớn mà Việt Nam đã đạt được, giúp đặt nền móng để Việt Nam tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc hội dành 03 ngày thảo luận kinh tế - xã hội

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành 03 ngày (từ 30/10-1/11) để thảo luận tại hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, có việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2015.

Trọng dụng, đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ

Ngày làm việc thứ tư, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội nghe Báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ- Công chức và Luật Viên chức.

Quốc hội thảo luận về Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làmTheo chương trình, ngày 23/10/2019, Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đảm bảo quyền lợi người lao động khi doanh nghiệp nợ BHXH

Tình trạng các đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH đẩy nhiều người lao động bị mất quyền lợi khi không được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tại nạn bệnh nghề nghiệp, không chốt được sổ BHXH... Thực trạng này đang diễn ra hầu hết các tỉnh, thành phố, những tháng cuối năm 2019, các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc giải quyết tình trạng này.

Sử dụng hiệu quả kinh phí kết dư Quỹ khám, chữa bệnh BHYT

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, chiều 21/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2015; Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước; Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Nỗ lực xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả

Qua gần 25 năm hình thành và phát triển, toàn Ngành BHXH Việt Nam đã không ngừng nỗ lực tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT BHXH, BHYT đạt được kết quả to lớn; phấn đấu xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiêp đáp ứng sự tin tưởng của nhân dân. Đây là thông tin Báo cáo của BHXH Việt Nam tại Hội thảo nghiên cứu vấn đề ủy thác thu BHXH mới diễn ra.

Khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Sáng 21/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 8 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2020 với quyết tâm cao và khí thế mới

Đây là nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong Lễ Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ngày 12/10 tại Thủ đô Hà Nội.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam