Đào tạo nghề phải gắn với thị trường, gắn với doanh nghiệp

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp tại Hội thảo Giáo dục nghề nghiệp hướng tới sự tham gia tốt hơn của khu vực tư nhân do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hiệp quốc (UNESCO), Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã đồng phối hợp tổ chức vừa qua.

Cả nước có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên

Theo thông tin của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tại Việt Nam có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên (từ 05- 17 tuổi) đang phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong những điều kiện có hại cho sức khỏe.

Hỗ trợ dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao hơn gấp ba lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước, chiếm khoảng 6,75%.Trong đó, những lao động ít được học hành, nhất là những lao động đến từ các vùng nông thôn, hoàn cảnh khó khăn có ít những cơ hội tìm việc làm và dễ bị bóc lột, lợi dụng do không có bằng cấp, kỹ năng.

An sinh xã hội và mối quan hệ với phát triển kinh tế

Theo TS.Phạm Đi, Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực 03, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hoàn thiện chế độ An sinh xã hội, bảo đảm xã hội là điều kiện trọng yếu để bảo đảm quá trình tái sản xuất sức lao động; là điều kiện để khống chế sự gia tăng dân số quá mức, giảm áp lực dân số; từ đó, xúc tiến sự công bằng xã hội và phát triển kinh tế.

1.750 tỷ đồng đào tạo nghề nông nghiệp giai đoạn 2017-2020

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu là đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 900.000 lao động nông thôn.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2016

Cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập kinh tế; tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi; hỗ trợ đào tạo sơ cấp cho nhiều đối tượng lao động;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2016.

Đầu tư nước ngoài của các nước ASEAN tại Việt Nam 11 tháng năm 2016

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm 2016 đã có 292 dự án cấp mới từ các nước khu vực ASEAN vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,45 tỷ USD và 142 lượt dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 764,44 triệu USD. Tính chung trong 11 tháng năm 2016, vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của các nước ASEAN vào Việt Nam là 3,22 tỷ USD, chiếm 17,8% tổng vốn đầu tư của tất cả các đối tác có đầu tư tại Việt Nam trong 11 tháng năm 2016.

Tiếp tục hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng

Đây là chỉ đạo của Chính phủ căn cứ Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ hai về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Nhiều đổi mới trong giảm nghèo bền vững cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Cộng đồng dân tộc thiểu số là các đối tác trong giảm nghèo, chứ không phải là người hưởng lợi một cách thụ động. Cơ chế hỗ trợ tài chính được giao trọn gói cho xã, cộng đồng và được thể chế hóa thành chính sách giảm nghèo ở cấp quốc gia.

Áp dụng chính sách giảm nghèo theo tiêu chí thu nhập

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về thực hiện các chính sách giảm nghèo và An sinh xã hội theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.

Bộ Lao động yêu cầu báo cáo thưởng Tết 2017

Bộ yêu cầu các địa phương khảo sát về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn và gửi báo cáo về Bộ trước ngày 31/12/2016.

Việt Nam có thể thiệt hại 5% GDP mỗi năm vì ô nhiễm môi trường

Việt Nam chưa thành nước công nghiệp nhưng vấn đề về môi trường đã rất nghiêm trọng. Mỗi năm chúng ta thiệt hại do ô nhiễm môi trường tương đương với 5% GDP, bằng nửa con số này ở Trung Quốc là 10%.

Không cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 153/2016/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Triển khai Cơ chế “một cửa” quốc gia, ASEAN giai đoạn 2016 - 2020

Tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện thông qua Cơ chế “một cửa” quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 04.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam