Nợ đọng BHXH: Công nhân chịu thiệt

Theo thống kê của BHXH, tính đến hết tháng 6, tổng số nợ BHXH 13 nghìn 488 tỷ đồng. Điều đáng quan ngại là số nợ này tăng dần qua từng năm. Việc nợ đọng, chây ì BHXH của các doanh nghiệp đã và đang ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng triệu lao động, đến chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng

Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH về việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử sẽ được áp dụng từ ngày 02/10/2017.

Hà Nội tăng cường phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH

Ngày 21/08, tiếp tục triển khai Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, giai đoạn 2017-2022, BHXH TP. Hà Nội cho biết, đã chủ động trao đổi với Công an TP. Hà Nội xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung phối hợp giữa hai đơn vị.

Lấy ý kiến về tăng lương tối thiểu vùng 2018

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, Bộ đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng từ 180.000 đồng – 230.000 đồng, tương ứng với mức tăng theo tỉ lệ phần trăm từ 6,1-7%, bình quân tăng 6,5% so với hiện nay.

Đa dạng hóa hệ thống nhà đầu tư trái phiếu

Đây là một trong những giải pháp trọng tâm trong Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Số hóa sẽ tác động tới nguồn nhân lực toàn cầu ra sao?

Theo báo cáo Cuộc cách mạng kỹ năng (A Skills Revolution) của Tập đoàn cung cấp giải pháp nhân lực ManpowerGroup khảo sát 18.000 doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực tại 43 quốc gia cho thấy, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên nhân tài với sự phát triển thần kỳ trong đó khả năng học hỏi (Learnability) sẽ là thế cân bằng quan trọng của thế giới việc làm.

Đề án cải cách tiền lương, BHXH sẽ trình trong năm 2018

Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công cho biết sẽ trình Trung ương 07, khóa XII (tháng 5/2018) ba đề án cải cách tiền lương.

Hà Nội tạo đột phá trong cải cách hành chính

Năm 2016, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước tới nay; cái cách hành chính (PAR INDEX) xếp thứ 3 cả nước (tăng 6 bậc); mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) xếp thứ 02 cả nước.

Sáng mãi tấm gương những người lính cụ Hồ

Đây là chủ đề buổi tọa đàm giao lưu được Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam và Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức đúng ngày kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, 27/7/1947-27/7/2017. Rất nhiều câu chuyện, những dòng tâm sự, cảm xúc giữa hai thế hệ đã được chia sẻ tại buổi Tọa đàm, khắc sâu truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân thế hệ cha anh đã cống hiến hy sinh vì dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm tiếp nối của thế hệ trẻ xây dựng đất nước trên lĩnh vực An sinh xã hội.

Các hình thức khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Vừa qua, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2603/BHXH-TĐKT ngày 23/6/2017 về hướng dẫn biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Trong 3 năm từ 2014-2016, đã có 4,4 triệu lượt người được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trong Chương trình Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng do Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, TW Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017

Lương công chức, viên chức tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng; lương hưu dự kiến tăng 7,44%; tăng mức trợ cấp thai sản thêm 7,4%... là những chính sách mới có hiệu lực từ 01/01/2017.

Cần thực hiện BHXH bắt buộc cho người lao động nước ngoài

Hiện nay, có gần 84.000 người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, hầu hết họ có trình độ, tay nghề cao, được cấp phép lao động. Bởi vậy, việc thực hiện BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài tại Việt Nam là cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), bảo đảm quyền lợi của người lao động, góp phần thực hiện công tác quản lý người lao động. Tuy nhiên, còn cần những yêu cầu đồng bộ trong xây dựng luật pháp để thực hiện được việc này.

Hà Nội tiến tới với nền hành chính điện tử

Xác định Chính phủ điện tử là phương thức hữu hiệu để các cơ quan Nhà nước phục vụ Nhân dân tốt hơn, Hà Nội hiện có 391 dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4, đạt tỷ lệ gần 20,4%; trong đó riêng tỷ lệ giao dịch qua mạng về BHXH đạt trên 80%... dự kiến đến hết năm nay sẽ đạt tối thiểu 55%.

Quốc hội thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Với 83,5% đại biểu có mặt tán thành, sáng 12/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tỉ lệ thất nghiệp thanh niên ở mức cao

Đây là thông tin tại cuộc họp công bố "Bản tin thị trường lao động Việt Nam số 13, Quý 1 năm 2017” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức chiều 09/06.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam