Tăng cường công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận cao về các chính sách mới của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 9064/VPCP-QHĐP về việc thực hiện Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại Phiên họp thứ 37.

Mỗi năm cả nước có hơn 100.000 người đi làm việc tại nước ngoài

Mỗi năm cả nước có hơn 100.000 người đi làm việc tại nước ngoài; bình quân, xuất khẩu lao động giúp giải quyết việc làm khoảng 10% tổng số lao động. Tuy nhiên, hiện nay lao động của Việt Nam còn thiếu thông tin về pháp luật lao động, cơ hội việc làm, dẫn đến nhiều hệ lụy đối diện nhiều rủi ro chủ quan và khách quan. Đây là thông tin Hội nghị truyền thông về xuất khẩu lao động do Bộ LĐ-TB&XH vừa tổ chức ngày 3-4/10.

Trung ương thảo luận dự thảo Báo cáo kinh tế-xã hội trình Đại hội XIII của Đảng

Sáng 7/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên khai mạc.

Truyền thông để người dân hiểu rõ nghề nào tăng tuổi nghỉ hưu

Ngày 2/10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 15, trong đó có cho ý kiến tiếp thu giải trình, chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Tại phiên họp đa số các thành viên Ủy ban thống nhất điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, nhưng lưu ý cần làm tốt công tác truyền thông để người lao động hiểu rõ lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm lao động, ngành nghề nào tăng tuổi nghỉ hưu.

Tiếp tục thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 350/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp lần thứ 72 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động tiếp tục thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về lao động

Từ ngày 02 -04/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy Ban về các Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 15. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp. Tại phiên họp lần này, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 tới đang nhận được sự chú ý của dư luận, đặc biệt là về nội dung điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, bởi nó tác động đến toàn xã hội.

Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 tại Phiên họp thứ 38

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn phân công Bộ trưởng các bộ liên quan chuẩn bị những nội dung thuộc trách nhiệm để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 38 dự kiến họp từ ngày 14-16/10/2019.

Tăng cường công tác xã hội ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Thời tiết ở Việt Nam những năm gần đây ngày càng bất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, là rào cản với những nỗ lực giảm nghèo của quốc gia và từng người dân. Đẩy mạnh công tác xã hội là một trong những giải pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu.

BHXH Việt Nam rút gọn còn 27 thủ tục hành chính

Báo cáo mới nhất của BHXH Việt Nam cho thấy, với quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đến nay Ngành đã rút gọn còn 27 thủ tục hành chính.

Định hướng việc làm cho sinh viên trong thời đại 4.0

“Hiện tại, với nhu cầu tuyển dụng của hơn 700 nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên,học sinh, sinh viên chưa được định hướng việc làm trước khi ra trường, dẫn đến khả năng thích nghi với thị trường lao động thấp. Do vậy, chúng ta cần đẩy mạnh định hướng việc làm cho sinh viên trong thời đại 4.0 với nhiều cơ hội mở ra” – ThS. Nguyễn Hồng Anh, Giám đốc TT Phát triển Công nghệ giáo dục – Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị truyền thông về việc làm.

Chương trình hỗ trợ vốn vay từ quỹ quốc gia giúp 3,7 triệu lao động có việc làm

Chương trình cho vay hỗ trợ tạo, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm đã giúp cho hơn 3,7 triệu lao động được giải quyết việc làm. Thông tin này được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) công bố tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà thông tin tại Hội thảo công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu do Cục Bảo trợ xã hội và Tạp chí LĐ và XH thuộc Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Hải Dương trong hai ngày 12- 13/9. Hội thảo nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm, nâng cao năng lực cộng đồng, đẩy mạnh truyền thông để thích ứng với biến đổi khí hậu... Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này, đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Cải thiện năng suất lao động ở Việt Nam

“Hiện nay mức năng suất lao động của Việt Nam vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực. Để tránh nguy cơ tụt hậu và vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần tập trung chuyển sang mô hình tăng trưởng chất lượng và hiệu quả, trong đó trọng tâm là cải thiện năng suất lao động để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế” – GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Hỗ trợ tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù

Hỗ trợ tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ tái hòa nhập công đồng, được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho người lao động. Đây là một trong những nội dung được các chuyên gia quan tâm tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Đây là một trong những nội dung sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 37 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự kiến kéo dài từ ngày 09/9 đến ngày 20/9 với nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV.

Đẩy mạnh truyền thông trong lĩnh vực việc làm, quản lý lao động, BHTN

“Được nhận định là một mảng đề tài khô và khó, việc làm sao để truyền thông hiệu quả chính sách lao động việc làm, BHTN tạo sức lan tỏa thì nhà báo cần trang bị kiến thức, quan điểm tiếp cận vấn đề an sinh xã hội, để có cách nhìn toàn diện, sâu sắc” – TS. Nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị truyền thông về việc làm vừa tổ chức.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam