Thông tư mới về cấp phép và sử dụng lao động nước ngoài

Hướng dẫn quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là nội dung của Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH vừa được ban hành.

Kết quả khảo sát lương 2016

Kết quả khảo sát lương 2016 cho thấy top 5 nghề có mức lương cao nhất theo từng cấp bậc là: với cấp bậc nhân viên/kỹ thuật viên thì nghề tư vấn – hỗ trợ kinh doanh năm 2016 vẫn xếp top đầu tương tự năm 2015 với mức 7 triệu đồng/tháng; với cấp bậc chuyên viên/kỹ sư nhóm nghề được ghi nhận có mức lương tháng trung bình cao nhất là kiến trúc-xây dựng với 12 triệu đồng; với cấp bậc quản lý/giám sát dẫn đầu là nhóm nghề bất động sản và hàng không với mức lương trung bình là 28,5 triệu đồng/tháng và 28 triệu đồng/tháng.

ILO: Lao động Việt Nam có nguy cơ mất việc cao do tự động hóa

Theo ILO, Việt Nam nên cải thiện các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động thông qua sự phối hợp giữa các nhà hoạch định chính sách, người sử dụng lao động và các cơ sở đào tạo để hiện đại hóa hệ thống phát triển kỹ năng nghề nhằm đón đầu những xu hướng đang thay đổi tại nơi làm việc và những đổi mới công nghệ.

Việt Nam đứng thứ 31 trên thế giới về lượng phát thải khí nhà kính

Theo thông tin của Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Việt Nam đứng thứ 31 trên thế giới về lượng phát thải khí nhà kính. Theo đó, cường độ phát thải khí nhà kính trên đầu người thấp hơn trung bình thế giới nhưng cường độ phát thải trên một đơn vị GDP cao hơn trung bình thế giới.

Hợp tác quốc tế về việc làm cho sinh viên

Dự án hợp tác Việt Nam - châu Âu về việc làm cho sinh viên trị giá khoảng 1,5 triệu euro vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phái đoàn châu Âu (EU) tại Việt Nam khởi động.

Đề xuất tổng số giờ làm thêm của người lao động lên tới 600 giờ/năm

Tại Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tăng giờ làm thêm của người lao động, trong đó có phương án tăng gấp ba số giờ làm thêm so với Luật hiện hành.

Đào tạo nghề phải gắn với thị trường, gắn với doanh nghiệp

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp tại Hội thảo Giáo dục nghề nghiệp hướng tới sự tham gia tốt hơn của khu vực tư nhân do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hiệp quốc (UNESCO), Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã đồng phối hợp tổ chức vừa qua.

Cả nước có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên

Theo thông tin của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tại Việt Nam có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên (từ 05- 17 tuổi) đang phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong những điều kiện có hại cho sức khỏe.

Hỗ trợ dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2015, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao hơn gấp ba lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước, chiếm khoảng 6,75%.Trong đó, những lao động ít được học hành, nhất là những lao động đến từ các vùng nông thôn, hoàn cảnh khó khăn có ít những cơ hội tìm việc làm và dễ bị bóc lột, lợi dụng do không có bằng cấp, kỹ năng.

An sinh xã hội và mối quan hệ với phát triển kinh tế

Theo TS.Phạm Đi, Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực 03, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hoàn thiện chế độ An sinh xã hội, bảo đảm xã hội là điều kiện trọng yếu để bảo đảm quá trình tái sản xuất sức lao động; là điều kiện để khống chế sự gia tăng dân số quá mức, giảm áp lực dân số; từ đó, xúc tiến sự công bằng xã hội và phát triển kinh tế.

1.750 tỷ đồng đào tạo nghề nông nghiệp giai đoạn 2017-2020

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu là đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 900.000 lao động nông thôn.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2016

Cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập kinh tế; tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi; hỗ trợ đào tạo sơ cấp cho nhiều đối tượng lao động;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2016.

Đầu tư nước ngoài của các nước ASEAN tại Việt Nam 11 tháng năm 2016

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm 2016 đã có 292 dự án cấp mới từ các nước khu vực ASEAN vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,45 tỷ USD và 142 lượt dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 764,44 triệu USD. Tính chung trong 11 tháng năm 2016, vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của các nước ASEAN vào Việt Nam là 3,22 tỷ USD, chiếm 17,8% tổng vốn đầu tư của tất cả các đối tác có đầu tư tại Việt Nam trong 11 tháng năm 2016.

Tiếp tục hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng

Đây là chỉ đạo của Chính phủ căn cứ Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ hai về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Nhiều đổi mới trong giảm nghèo bền vững cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Cộng đồng dân tộc thiểu số là các đối tác trong giảm nghèo, chứ không phải là người hưởng lợi một cách thụ động. Cơ chế hỗ trợ tài chính được giao trọn gói cho xã, cộng đồng và được thể chế hóa thành chính sách giảm nghèo ở cấp quốc gia.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam