Danh sách, số lượng Tạp chí BHXH đặt in năm 2020

Thực hiện kế hoạch xuất bản, phát hành Tạp chí BHXH năm 2020, những đơn vị đăng ký số lượng tăng đề nghị lập theo biểu gửi kèm về Tòa soạn Tạp chí.

BHYT và thông điệp từ một cô gái trẻ

Một sinh viên phải đối mặt với căn bệnh ung thư ở tuổi 19. Điều mà có lẽ sẽ ít ai nghĩ đến, nhất là các bạn trẻ - vốn chủ quan với sức khỏe của chính mình, không tham gia BHYT vì cho rằng nếu có ốm đau cũng chỉ vài viên thuốc tự mua là xong. Nhưng câu chuyện của một nữ sinh viên năm thứ hai trường Đại học Ngoại thương dưới đây hẳn sẽ làm các bạn trẻ phải thay đổi nhận thức của mình về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và nhất là việc tham gia BHYT.

Xu hướng phát triển An sinh xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, tính chất việc làm của con người cũng có những thay đổi nhanh chóng. Thực tế này đem đến những tác động lớn và đòi hỏi những thay đổi với hệ thống An sinh xã hội của các quốc gia.

Những thay đổi về việc làm và dự báo tác động đến An sinh xã hội

Một trong những vấn đề có liên quan chặt chẽ đến An sinh xã hội là xu hướng thay đổi, biến động việc làm trên thị trường lao động. Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, những thay đổi này đã và đang diễn ra nhanh chóng hơn, đặt ra những thuận lợi và cả thách thức với các tổ chức An sinh xã hội. Đây cũng là một trong những nội dung được quan tâm nhiều nhất tại Hội nghị ASSA 36 mới được tổ chức tại Brunie.

BHXH Việt Nam và thành tựu cải cách thủ tục hành chính

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp bằng các giải pháp thiết thực, trong những năm gần đây, BHXH Việt Nam không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn liền với việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, thực hiện các hoạt động nghiệp vụ. Với nhiều kết quả đã đạt được, BHXH Việt Nam vinh dự là một trong những tổ chức được trao tặng Giải thưởng ASSA tại Hội nghị ASSA 36. ThS

Những vấn đề mới trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT

Mới đây, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4996/BHXH-CSYT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc Phòng, BHXH Công an nhân dân thực hiện một số nội dung theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP - quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018. Phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc trao đổi đồng chí Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam về vấn đề này.

Giải pháp phát hành thẻ BHYT điện tử

Để hướng tới một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp, trong những năm gần đây, BHXH Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Trong đó việc đổi mới, ứng dụng nhanh công nghệ, thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân là một trong những bước đột phá quan trọng.

Hôm nay xe bus 2 tầng chính thức lăn bánh tại Hà Nội

Tuyến xe bus này sẽ có lộ trình từ Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đến Quảng trường Nhà hát Lớn với 14 điểm dừng đỗ. Lộ trình này có điểm dừng đỗ và tần suất biểu đồ cố định giống xe bus.

Cải cách tiền lương, BHXH đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Trước những vấn đề bạn đọc quan tâm về nội dung cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách BHXH đang được cơ quan chức năng dự thảo, trình Trung ương; phóng viên Tạp chí BHXH đã phỏng vấn ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Năm 2018 có nhiều chính sách mới, quy định mới về BHXH, BHYT

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 02/2018, Phó Tổng Giám đốc BHXH Phạm Lương Sơn cho biết, trong năm 2018, nhiều chính sách mới về BHXH, BHYT bắt đầu có hiệu lực. Một mặt sẽ mở rộng quyền lợi cho người lao động tham gia vào hệ thống BHXH; đồng thời cũng tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật về trách nhiệm tuân thủ nghĩa vụ này.

Nhiều ý kiến đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu

“Khi lấy ý kiến việc nâng tuổi nghỉ hưu, nhiều thành viên Chính phủ "nghiêng" về đề xuất Quốc hội nới tuổi lao động với nam lên 62 và 60 tuổi đối với nữ”.

Điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH từ ngày 15/2/2018

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có Thông tư số 32/2017/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017 Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/2/2018; các quy định tại Thông tư áp dụng từ ngày 01/01/2018.

Phạt tù đến 5 năm đối với tội Gian lận BHYT

Điều 215 Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2018 đã quy định rõ ràng các hành vi gian lận BHYT.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Tận dụng nguồn nhân lực có kinh nghiệm

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đưa ra lấy ý kiến lần 2 dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Tại dự thảo lần này, Bộ đề xuất việc tăng độ tuổi nghỉ hưu áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Một số vấn đề cần lưu ý về thẻ BHYT 2018

Không ghi giá trị sử dụng đến ngày mà chỉ từ ngày; trường hợp đổi thẻ mới ghi giá trị sử dụng trong năm 2017 sang năm sau nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 01/01/2018… là một trong những lưu ý về thẻ BHYT năm 2018.

Nhận BHXH một lần: Người lao động bị thiệt nhiều lần

Trong số kỳ 01 tháng 11/2017, Tạp chí BHXH đăng tải bài viết “Tham gia BHXH và bài toán tiết kiệm cho tương lai” của tác giả Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam. Tiếp tục nội dung này, cũng liên quan đến vấn đề “của để dành” cho mai sau, Tạp chí BHXH giới thiệu bài viết phân tích, so sánh việc giữa nhận lương hưu và hưởng BHXH một lần, qua đó giúp người lao động có được góc nhìn đa chiều hơn trước khi đưa ra quyết định liên quan đến an sinh của bản thân khi về già, hết tuổi lao động.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam