Những vấn đề mới trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT

Mới đây, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4996/BHXH-CSYT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc Phòng, BHXH Công an nhân dân thực hiện một số nội dung theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP - quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018. Phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc trao đổi đồng chí Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam về vấn đề này.

Giải pháp phát hành thẻ BHYT điện tử

Để hướng tới một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp, trong những năm gần đây, BHXH Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Trong đó việc đổi mới, ứng dụng nhanh công nghệ, thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân là một trong những bước đột phá quan trọng.

Hôm nay xe bus 2 tầng chính thức lăn bánh tại Hà Nội

Tuyến xe bus này sẽ có lộ trình từ Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đến Quảng trường Nhà hát Lớn với 14 điểm dừng đỗ. Lộ trình này có điểm dừng đỗ và tần suất biểu đồ cố định giống xe bus.

Cải cách tiền lương, BHXH đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Trước những vấn đề bạn đọc quan tâm về nội dung cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách BHXH đang được cơ quan chức năng dự thảo, trình Trung ương; phóng viên Tạp chí BHXH đã phỏng vấn ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Năm 2018 có nhiều chính sách mới, quy định mới về BHXH, BHYT

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 02/2018, Phó Tổng Giám đốc BHXH Phạm Lương Sơn cho biết, trong năm 2018, nhiều chính sách mới về BHXH, BHYT bắt đầu có hiệu lực. Một mặt sẽ mở rộng quyền lợi cho người lao động tham gia vào hệ thống BHXH; đồng thời cũng tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật về trách nhiệm tuân thủ nghĩa vụ này.

Nhiều ý kiến đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu

“Khi lấy ý kiến việc nâng tuổi nghỉ hưu, nhiều thành viên Chính phủ "nghiêng" về đề xuất Quốc hội nới tuổi lao động với nam lên 62 và 60 tuổi đối với nữ”.

Điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH từ ngày 15/2/2018

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có Thông tư số 32/2017/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017 Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/2/2018; các quy định tại Thông tư áp dụng từ ngày 01/01/2018.

Phạt tù đến 5 năm đối với tội Gian lận BHYT

Điều 215 Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2018 đã quy định rõ ràng các hành vi gian lận BHYT.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Tận dụng nguồn nhân lực có kinh nghiệm

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đưa ra lấy ý kiến lần 2 dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Tại dự thảo lần này, Bộ đề xuất việc tăng độ tuổi nghỉ hưu áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Một số vấn đề cần lưu ý về thẻ BHYT 2018

Không ghi giá trị sử dụng đến ngày mà chỉ từ ngày; trường hợp đổi thẻ mới ghi giá trị sử dụng trong năm 2017 sang năm sau nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 01/01/2018… là một trong những lưu ý về thẻ BHYT năm 2018.

Nhận BHXH một lần: Người lao động bị thiệt nhiều lần

Trong số kỳ 01 tháng 11/2017, Tạp chí BHXH đăng tải bài viết “Tham gia BHXH và bài toán tiết kiệm cho tương lai” của tác giả Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam. Tiếp tục nội dung này, cũng liên quan đến vấn đề “của để dành” cho mai sau, Tạp chí BHXH giới thiệu bài viết phân tích, so sánh việc giữa nhận lương hưu và hưởng BHXH một lần, qua đó giúp người lao động có được góc nhìn đa chiều hơn trước khi đưa ra quyết định liên quan đến an sinh của bản thân khi về già, hết tuổi lao động.

Tham gia BHXH & Bài toán tiết kiệm cho tương lai

Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về lợi ích, bài toán tiết kiệm cho tương lai của người lao động, đáng chú ý sự so sánh giữa việc tham gia BHXH với việc tham gia các loại hình bảo hiểm thương mại khác hoặc so sánh việc đóng BHXH hàng tháng với việc gửi tiền tiết tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại. Trên thực tế rất khó có câu trả lời chi tiết khi so sánh, đánh giá như trên, vì việc tham gia BHXH và bảo hiểm thương mại cũng như việc gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại vốn có sự khác biệt rất lớn về bản chất. Tuy nhiên, nếu đặt dưới một góc nhìn tương đối nhất, có thể phân tích đặc điểm, bản chất của BHXH, bảo hiểm thương mại và gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng như sau.

Cấp mã số BHXH: Thuận lợi cho nhiều phía

Chủ trương mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất (mã số định danh) mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của Ngành BHXH. Hiện Ngành BHXH đang nỗ lực để hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho đối tượng tham gia.

Vai trò, trách nhiệm của nhà trường trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

Vai trò gắn liền với trách nhiệm của nhà trường đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT học sinh, sinh viên đã được quy định trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cùng hệ thống các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, vừa qua có một vài ý kiến cho rằng nhà trường đã “thu hộ” cơ quan BHXH khoản đóng góp tham gia BHYT của học sinh, sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ góp phần cung cấp thông tin để làm rõ nội dung này.

Sự thật trước tin đồn người lao động xin nghỉ việc hưởng BHXH một lần

Gần đây, trên một số trang mạng xã hội lan truyền thông tin có hàng ngàn công nhân đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh xin nghỉ việc vì tính toán thiệt hơn trước những quy định về cách tính lương hưu theo Luật BHXH Sửa đổi, thậm chí còn có những luồng ý kiến cho rằng, vì lo lắng “vỡ Quỹ BHXH” nên nhiều người lao động đề nghị hưởng BHXH một lần… Để giúp người lao động có thông tin chính thức về những vấn đề nêu trên, phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc trao đổi với đồng chí Điều Bá Được, Trưởng ban, Ban Thực hiện chính sách BHXH.

Kon Tum: Tăng cường kiểm soát gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Thời gian qua, lợi dụng trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT đã và đang là vấn đề " nóng" trên nhiều diễn đàn, phương tiện thông tin đại chúng. Tình trạng này liên tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, trực tiếp tác động bất lợi đến công tác thực hiện chính sách BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhóm đối tượng tham gia và thụ hưởng.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam