Tham gia BHXH & Bài toán tiết kiệm cho tương lai

Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về lợi ích, bài toán tiết kiệm cho tương lai của người lao động, đáng chú ý sự so sánh giữa việc tham gia BHXH với việc tham gia các loại hình bảo hiểm thương mại khác hoặc so sánh việc đóng BHXH hàng tháng với việc gửi tiền tiết tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại. Trên thực tế rất khó có câu trả lời chi tiết khi so sánh, đánh giá như trên, vì việc tham gia BHXH và bảo hiểm thương mại cũng như việc gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại vốn có sự khác biệt rất lớn về bản chất. Tuy nhiên, nếu đặt dưới một góc nhìn tương đối nhất, có thể phân tích đặc điểm, bản chất của BHXH, bảo hiểm thương mại và gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng như sau.

Cấp mã số BHXH: Thuận lợi cho nhiều phía

Chủ trương mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất (mã số định danh) mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của Ngành BHXH. Hiện Ngành BHXH đang nỗ lực để hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho đối tượng tham gia.

Vai trò, trách nhiệm của nhà trường trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

Vai trò gắn liền với trách nhiệm của nhà trường đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT học sinh, sinh viên đã được quy định trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cùng hệ thống các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, vừa qua có một vài ý kiến cho rằng nhà trường đã “thu hộ” cơ quan BHXH khoản đóng góp tham gia BHYT của học sinh, sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ góp phần cung cấp thông tin để làm rõ nội dung này.

Sự thật trước tin đồn người lao động xin nghỉ việc hưởng BHXH một lần

Gần đây, trên một số trang mạng xã hội lan truyền thông tin có hàng ngàn công nhân đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh xin nghỉ việc vì tính toán thiệt hơn trước những quy định về cách tính lương hưu theo Luật BHXH Sửa đổi, thậm chí còn có những luồng ý kiến cho rằng, vì lo lắng “vỡ Quỹ BHXH” nên nhiều người lao động đề nghị hưởng BHXH một lần… Để giúp người lao động có thông tin chính thức về những vấn đề nêu trên, phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc trao đổi với đồng chí Điều Bá Được, Trưởng ban, Ban Thực hiện chính sách BHXH.

Kon Tum: Tăng cường kiểm soát gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Thời gian qua, lợi dụng trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT đã và đang là vấn đề " nóng" trên nhiều diễn đàn, phương tiện thông tin đại chúng. Tình trạng này liên tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, trực tiếp tác động bất lợi đến công tác thực hiện chính sách BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhóm đối tượng tham gia và thụ hưởng.

Quy định mới về cách tính lương hưu theo Luật BHXH 2014

Luật BHXH (sửa đổi), hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 có một số quy định mới về chế độ hưu trí sẽ áp dụng thực hiện từ ngày 01/01/2018 trở đi, xin giới thiệu chi tiết nội dung các quy định mới đó như sau:

Thanh Hóa: Chỉ đạo làm rõ việc trục lợi Quỹ BHYT

Chỉ trong 06 tháng đầu năm 2016, toàn quốc đã có 37 tỉnh, thành phố vượt chi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT với con số trên 3.400 tỷ đồng. Là một địa phương nằm trong tốp đầu những địa phương có số bội chi lớn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt làm rõ các biểu hiện trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT, đồng thời tính đến những giải pháp mạnh như tạm dừng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, mời cơ quan chức năng điều tra, sẵn sàng khởi tố khi có dấu hiệu vi phạm…

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam