164 triệu người trên thế giới là lao động di cư

Theo báo cáo nghiên cứu "Ước tính toàn cầu về lao động di cư quốc tế giai đoạn 2013-2017" của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố (ngày 06/12), ước tính có 164 triệu người hiện là lao động di cư, tăng 9% kể từ năm 2013, khi con số này là 150 triệu người.

Công bố chủ đề Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019

Nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể trong doanh nghiệp, cơ sở để cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động, người lao động trong thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động, Ban Chỉ đạo Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động Trung ương đã ra Kế hoạch số 5072/KH-BCĐTƯ ngày 30/11/2018 về Triển khai Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019.

Bộ Nội vụ đề nghị tạm dừng sắp xếp bộ máy cấp tỉnh, huyện

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII “Một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Những dấu ấn trong phát triển Chính phủ điện tử của BHXH Việt Nam

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT bao phủ hầu hết các hoạt động nghiệp vụ mục đích hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong giao dịch với cơ quan BHXH và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nắm bắt kịp thời cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Từ 01/01/2019: Chính thức mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua Bưu điện tại 07 địa phương

Bảo đảm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện “đúng kỳ - đủ số tiền – đến tận tay đối tượng hưởng chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng” là quyết tâm của các cơ quan có liên quan thể hiện trong Công văn 5115/LĐTBXH-KHTC ngày 03/12/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Kinh nghiệm phát triển BHXH tự nguyện Hải Dương

Là một trong những đơn vị thực hiện tốt phát triển BHXH tự Nguyện, kinh nghiệm của BHXH tỉnh Hải Dương bên cạnh việc mở rộng đại lý thu, công tác tuyên truyền rất quan trọng, nhất là cán bộ cơ quan bảo hiểm và nhân viên đại lý tích cực “bám làng, bám dân”.

Cam kết lao động trong Hiệp định CPTPP và FTA với EU

Ngày 4/12/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo Cam kết lao động trong Hiệp định CPTPP và FTA với EU.

Tập huấn công tác BHXH cho cán bộ chuyên trách trong lực lượng CAND

Ngày 04 và 05/12/2018, Hội nghị Tập huấn công tác tổ chức, chính sách và BHXH trong CAND được tổ chức tại Hạ Long (Quảng Ninh) với sự tham dự của hơn 600 cán bộ chính sách chuyên trách trong lực lượng CAND tại các đơn vị, địa phương.

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn số 2477/BHXH-CST gửi các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

BHXH TP.Hà Nội: Hướng dẫn thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và gia hạn cấp thẻ BHYT năm 2019

Tra cứu các thông tin về BHXH, BHYT, gia hạn thẻ BHYT năm 2019, niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động tại đơn vị sử dụng lao động – Đây là một số nội dung chính của Công văn 5147/BHXH-QLT ngày 27/11/2018 của BHXH TP.Hà Nội về việc Phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung về thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cấp thẻ BHYT.

An toàn và sức khỏe cho người lao động

Ngày 4/12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Y Tế và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo tham vấn “Cải thiện hệ thống báo cáo và thống kê Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án “An toàn và sức khỏe cho người lao động - An toàn và Sức khỏe cho lao động trẻ” (GLO/14/20/USA).

Lợi ích khi triển khai thẻ BHYT điện tử

Năm 2018, BHXH Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin mang lại lợi ích thiết thực cho người tham gia. Trong đó, điểm nhấn đáng chú ý phải kể đến chính là việc chuyển sang thẻ BHYT điện tử trong việc khám, chữa bệnh của người tham gia dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Vậy thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại lợi ích gì cho người dân cũng như cơ quan quản lý?

Quảng Ninh: Đề nghị truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Ngày 3/12, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan: Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh... nhằm hoàn thiện quy trình hồ sơ để sớm đưa 7 doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN khởi tố trước cơ quan pháp luật.

Cán bộ Quỹ An sinh xã hội Lào học tập kinh nghiệm ứng dụng CNTT từ BHXH Việt Nam

Ngày 4/12/2018, Đoàn cán bộ Quỹ An sinh xã hội Quốc gia Lào do Phó Tổng Giám đốc Boungnorth Chanthavone làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì buổi tiếp Đoàn.

Yên Bái: Chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thật sự đi vào cuộc sống, khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống an sinh xã hội.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam