Mỹ Hào, Hưng Yên: Quán triệt thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

Là một huyện nằm ở phía bắc Hưng Yên, gồm 12 xã và 1 thị trấn với trên 100.000 người nhân khẩu, Mỹ Hào được xem là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hưng Yên, tập trung nhiều khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp dệt may, khu công nghiệp Thăng Long 2, khu công nghiệp Minh Quang Minh Đức,.. thu hút hàng chục nghìn lao động từ các địa phương khác đến làm việc. Công tác bảo đảm An sinh xã hội nói chung và phát triển BHXH, BHYT nói riêng đóng vai trò quan trọng và luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Quảng Bình: Tăng cường biện pháp thu nợ BHXH, BHYT, BHTN

Theo BHXH tỉnh Quảng Bình, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 12 tháng tại tỉnh Quảng Bình lên đến gần 78,5 tỉ đồng. Trước đó, BHXH tỉnh đã báo cáo UBND tỉnh và triển khai nhiều biện pháp xử lý nợ đọng bảo hiểm.

Cải cách hành chính BHXH: Sửa đổi, đơn giản nhiều thủ tục, thuận tiện người tham gia

Theo BHXH Việt Nam, với việc cấp mã số BHXH, việc đóng và hưởng BHXH sẽ đơn giản, thuận tiện cho đơn vị sử dụng lao động cũng như cho người lao động.

Hà Nội và dấu ấn phát triển An sinh xã hội

Trong các năm gần đây, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, thủ đô Hà Nội cũng có nhiều bước tiến vững chắc trong công tác bảo đảm An sinh xã hội cho người dân trên địa bàn, trong đó trụ cột là chính sách BHXH, BHYT. Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017), cùng nhìn lại những dấu ấn quan trọng trong phát triển An sinh xã hội, nhất là trong giai đoạn 05 năm gần đây, từ thời điểm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020.

Tình hình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT vùng đồng bằng sông Cửu Long: Những con số cần quan tâm

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến 31/8/201, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là 14.321.712 người, chiếm tỷ trọng 18,1 % so tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên toàn quốc, so với năm 2016 tăng 555.838 người, tương ứng tăng 04%.

Sơn La: Tăng cường phối hợp, thanh tra các đơn vị sử dụng lao động về BHXH, BHYT

Để nâng cao hiệu quả trong việc chấp hành chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT đối với các đơn vị, tổ chức và cá nhân có tham gia BHXH, BHTN, BHYT, mới đây, Thanh tra tỉnh Sơn La và BHXH tỉnh Sơn La ký kết Chương trình phối hợp, đẩy mạnh công tác thanh tra đối với các đơn vị sử dụng lao động về thực hiện chế độ BHXH, BHTN, BHYT.

Vai trò, trách nhiệm của nhà trường trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

Vai trò gắn liền với trách nhiệm của nhà trường đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT học sinh, sinh viên đã được quy định trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cùng hệ thống các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, vừa qua có một vài ý kiến cho rằng nhà trường đã “thu hộ” cơ quan BHXH khoản đóng góp tham gia BHYT của học sinh, sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ góp phần cung cấp thông tin để làm rõ nội dung này.

Nhanh chóng triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 96 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT

Sáng 08/10/2017, BHXH tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai Nghị quyết số 96/NQ-BCS của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong thời kỳ mới. TS. Dương Văn Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng uỷ cơ quan BHXH Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH về dự và trực tiếp truyền đạt Nghị quyết. BHXH tỉnh Hải Dương là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết sớm nhất trong toàn Ngành.

35,2% người lao động khu vực phi chính thức mong muốn tham gia BHXH tự nguyện

Một khảo sát của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa công bố cho thấy: Sau gần 10 năm phát triển BHXH tự nguyện, mới có 237.000 người tham gia, chủ yếu là người lao động đã đóng BHXH bắt buộc một số năm nhất định, tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu khi về già. Trong khi đó, gần 40 triệu người lao động khu vực phi chính thức thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa tham gia.

Hương sắc vùng cao...

Với 27 tiết mục dự thi đặc sắc hội tụ trong Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT do BHXH tỉnh Lào Cai tổ chức cùng nhau toả hương khoe sắc truyền tải cho người xem nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa, nhân văn về chính sách pháp luật BHXH, BHYT...

Xứng danh những tuyên truyền viên BHXH, BHYT trên quê hương Kinh Bắc

Đó là lời nhận xét của đồng chí Phạm Hồng Ánh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi Tuyên truyền viên BHXH, BHYT tỉnh Bắc Ninh năm 2017, dành cho hơn 140 tuyên truyền viên đã về dự Hội thi Tuyên truyền viên BHXH, BHYT tỉnh Bắc Ninh năm 2017 được BHXH tỉnh Bắc Ninh tổ chức ngày 07/10/2017, tại Trung tâm văn hoá Kinh Bắc, Thành phố Bắc Ninh.

Những tuyên truyền viên giỏi, dân vận khéo xứ Tuyên

Đó là thông điệp chính được các đội thi chuyển tải đến người xem qua nhiều tiết mục đặc sắc tại Hội thi Tuyên truyền viên BHXH tỉnh Tuyên Quang, tổ chức ngày 07/10/2017.

ICT Index 2017: BHXH Việt Nam vươn lên vị trí thứ 02 về ứng dụng công nghệ thông tin

Trong Lễ công bố Báo cáo Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index 2017) do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam tổ chức, tại bảng xếp hạng chung của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, BHXH Việt Nam vươn lên vị trí thứ 02, chỉ sau Bộ Tài chính (đã đứng đầu năm thứ 05 liên tiếp).

Thực hiện BHYT học sinh, sinh viên tại các tỉnh miền núi: Bài học kinh nghiệm từ Cao Bằng

Tại các tỉnh khu vực miền núi, thực hiện BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng có được sự thuận lợi trong công tác phát triển mở rộng diện bao phủ; đa số người dân và các em học sinh, sinh viên sinh sống trên địa bàn vùng núi thuộc diện được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng BHYT. Tuy nhiên, phát triển BHYT với nhóm đối tượng còn lại, nhất là với học sinh, sinh viên là bài toán không dễ dàng, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng rất lớn của cơ quan BHXH.

Hà Nội: Phấn đấu đến năm 2020 đạt 55% lực lượng lao động tham gia BHXH

Sáng ngày 6/10/2017, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 05 thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Y tế.

Thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và những đổi thay trên quê lúa Thái Bình

05 năm qua, kinh tế xã hội của tỉnh Thái Bình đã có những bước tiến đáng kể; bên cạnh đó An sinh xã hội cho người dân quê lúa Thái Bình tiếp tục được bảo đảm – tạo nền tảng vững chắc để Thái Bình tiếp tục hướng tới những mục tiêu phát triển mới trong tương lai. Có được kết quả đó là nhờ một phần rất lớn từ quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam