Tiền lương sẽ trở thành thu nhập chính, đảm bảo đời sống của người lao động

Năm 2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chính sách tiền lương của nước ta. Hệ thống bảng lương mới được thiết kế theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo. Tiền lương sẽ trở thành thu nhập chính, phản ánh đầy đủ thu nhập, đảm bảo đời sống cho người lao động và gia đình. Nhân dịp đầu Xuân mới, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã dành cho phóng viên Tạp chí BHXH cuộc trao đổi về vấn đề này.

Nỗ lực mới, quyết tâm mới vì mục tiêu an sinh xã hội bền vững

Nhằm thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ chính trị trong năm 2019; tiếp tục hướng tới mục tiêu vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; đổi mới mạnh mẽ hơn công tác truyền thông BHXH, BHYT... Đó là chia sẻ của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh với Tạp chí BHXH nhân dịp đầu Xuân mới 2019.

Xã luận: Khát vọng mùa xuân

Vinh dự, tự hào được Đảng, Chính phủ giao trọng trách tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, những trụ cột chính quan trọng của hệ thống an sinh xã hội quốc gia, BHXH Việt Nam qua 24 năm xây dựng và phát triển, đã trở thành Quỹ an sinh lớn nhất, thể hiện tập trung, sinh động tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta. Đến hết năm 2018, đã có 88,5% dân số tham gia BHYT, trên 14,6 triệu lao động tham gia BHXH, việc đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT đã góp phần tạo dựng và củng cố lòng tin của Nhân dân vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho con người, vì con người, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chế độ sinh hoạt phí, phụ cấp, trợ cấp, BHXH, khám, chữa bệnh đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Ban hành ngày 23/01/2019 và có hiệu lực thi hành từ ngày 11/03/2019, Nghị định số 08/2019/NĐ-CP của Chính phủ về một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài quy định chế độ sinh hoạt phí, phụ cấp, trợ cấp, bảo hiểm khám, chữa bệnh, thời gian làm việc và một số chế độ khác (trong đó, có chế độ BHXH) đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc nguồn thu từ ngân sách nhà nước, phu nhân/phu quân và con chưa thành niên đi theo thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

TP.Bến Tre: Trao tặng 982 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán 2019

Ngày 15/01 và 21/01/2019, phối hợp với một số cơ quan, doanh nghiệp, UBND TP.Bến Tre (Bến Tre) tổ chức trao tặng 982 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán 2019, với tổng số tiền 249 triệu đồng.

Năm 2018: 6.352.980.000 đồng ủng hộ người nghèo qua Công Thông tin điện tử Nhân đạo Quốc gia

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, tổng kinh phí ủng hộ người nghèo qua Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo Quốc gia 1400 năm 2018 là 6.352.980.000 đồng.

Lào Cai đổi mới phương pháp truyền thông phát triển BHXH tự nguyện

Là tỉnh miền núi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ lao động tự do chiếm đa số, thu nhập thấp, thiếu ổn định nhưng nhờ việc đổi mới phương pháp truyền thông, cùng sự nỗ lực của BHXH Lào Cai, năm 2018 toàn tỉnh có 1.941 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 610 người so với năm 2017.

Những vấn đề mới trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT

Mới đây, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4996/BHXH-CSYT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc Phòng, BHXH Công an nhân dân thực hiện một số nội dung theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP - quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018. Phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc trao đổi đồng chí Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam về vấn đề này.

Sử dụng 6,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em, hộ gia đình nghèo vùng dân tộc thiểu số

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đồng ý việc sử dụng 6,3 tỷ đồng người dân ủng hộ người nghèo qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 năm 2018.

Xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân

BHXH, BHYT là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội Quốc gia, thực hiện tốt chính sách chính BHXH, BHYT góp phần bảo đảm quyền được an sinh xã hội của mỗi công dân, vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước. Thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2018, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tạo được sự minh bạch, rõ ràng trong quản lý điều hành, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

BHXH TP.Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn chính sách pháp luật BHXH, BHYT cho người lao động

Vừa qua, BHXH TP.Hải Phòng phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) tổ chức Hội thảo Tuyên truyền và giải đáp thắc mắc liên quan đến Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Lao động, Luật Việc làm cho người lao động tại Khu Công nghiệp VSIP TP.phố Hải Phòng.

Bệnh nghề nghiệp gia tăng: Ảnh hưởng an toàn Quỹ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, cả nước có tới 13 triệu người lao động đang làm công việc có tiếp xúc yếu tố độc hại, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh nghề nghiệp. Theo một thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 28.000 người lao động mắc bệnh nghề nghiệp nhưng con số thực tế có thể cao gấp 10 lần. Danh mục hưởng BHXH đang có 34 bệnh nghề nghiệp; trong đó, bụi phổi là bệnh có số người mắc cao nhất, chiếm khoảng 74% và điếc do tiếng ồn, khoảng 17%.

TP.HCM: 72,3% tổng số sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm

Báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho thấy, trong những năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố, công tác giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó có sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp dạy nghề... có những bước phát triển tương đối khả quan. Bình quân mỗi năm, Thành phố giải quyết trên 300.000 việc làm; tạo 135.000 việc làm mới và giảm tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,8%.

Đoàn TN cơ quan BHXH: Tết yêu thương

Đây là chủ đề của chương trình tình nguyện do Đoàn TN cơ quan BHXH tổ chức với nhiều hoạt động thiện nguyện diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/1; bao gồm gói bánh chưng tặng cho các bệnh nhân ung thư, tặng quà tết cho những trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Giá dầu giảm và chuyện “vượt bão” của Lọc hóa dầu Bình Sơn

Bức tranh kinh tế năm 2018 của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) có nhiều mảng sáng. Hòa vào bức tranh chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn nhất ở các chỉ tiêu doanh thu, nộp ngân sách và lợi nhuận. Tuy nhiên, để đi đến thành công đó, Công ty cũng đã trải qua nhiều sóng gió. Vậy Lọc hóa dầu Bình Sơn đã “vượt bão” như thế nào?

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam