An sinh xã hội và những dự báo tác động từ cách mạng công nghiệp 4.0

“Cách mạng công nghiệp 4.0” là một thuật ngữ ngày càng trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng với những ý kiến phân tích, dự báo tác động đến phát triển kinh tế hay xu hướng biến động việc làm. Dù vậy, nhìn từ góc độ An sinh xã hội, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng sẽ đem đến không ít những tác động.

UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo tăng cường thực hiện BHYT toàn dân

Để đảm bảo đạt chỉ tiêu 82,5% độ bao phủ BHYT do Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo các sở, ngành tăng cường thực hiện vận động, tăng tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn.

Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW

Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Chương trình hành động số 68-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 về cải cách chính sách BHXH; quán triệt các mục tiêu phát triển BHXH trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021 2025 và 2030.

Dự báo có thể xuất hiện từ 1-2 cơn bão trên Biển Đông trong tháng 10

Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng này tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đặc biệt ở khu vực vùng núi phía Tây thuộc Trung Bộ và những khu vực có nền đất yếu, ngập úng ở các vùng trũng thấp ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên. Có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão trên khu vực Biển Đông.

Đề xuất công đoàn cấp trên có quyền khởi kiện đơn vị nợ BHXH

“Căn cứ tình hình khởi kiện trong thời gian vừa qua, để tổ chức công đoàn có thể thực hiện tốt quyền khởi kiện, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, điều chỉnh quy định pháp luật theo hướng cho phép công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được quyền khởi kiện đơn vị nợ BHXH (hiện nay đang quy định cho công đoàn cơ sở thực hiện)” – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

07 tỉnh, thành phố bàn giao sổ BHXH đạt 100%

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 25/09/2018, BHXH các tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt 99,58%; trong đó có một số tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt 100%.

BHXH Việt Nam ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Với 03 Chương, 14 Điều, Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của BHXH Việt Nam quy định rõ về người phát ngôn, chế độ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là BHXH tỉnh) theo quy định của pháp luật về báo chí hiện hành.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, hưởng thọ 101 tuổi

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương thông báo, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần lúc 23h12 ngày 01/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau một thời gian lâm bệnh. Dự kiến nguyên Tổng Bí thư sẽ được an táng tại quê nhà theo nguyện vọng của gia đình.

Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng

Chiều 01/10, tại trụ sở BHXH tỉnh Cao Bằng, Thừa ủy quyền của Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Trần Đình Liệu, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc đã trao các quyết định về công tác tổ chức cán bộ tại BHXH tỉnh Cao Bằng.

BHXH tỉnh Cao Bằng đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Ngày 01/10, tại Cao Bằng, BHXH tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì. Tham dự Hội nghị có Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; Thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Cụm Thi đua số 2, BHXH Việt Nam. Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BHXH tỉnh Cao Bằng.

Thừa Thiên Huế: Gần 100% người nhiễm HIV được hỗ trợ BHYT

Từ năm 2019, việc điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus ARV sẽ chuyển từ miễn phí sang hình thức thanh toán qua BHYT. Do vậy, từ tháng 07/2018, Thừa Thiên Huế áp dụng việc hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT để góp phần hỗ trợ cho đối tượng này.

Từ tháng 10/2018: Tăng trợ cấp hàng tháng với quân nhân đã xuất ngũ

Có hiệu lực từ ngày 14/10/2018, Thông tư 138/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng hướng dẫn điều chỉnh trợ cấp hàng tháng với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Quy định mua thuốc cho con không phải mang chứng minh thư, chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn, giáo sư có ít nhất 3 bài báo trên tạp chí quốc tế... là một trong những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2018.

Thí điểm trạm y tế quản lý điều trị một số bệnh không lây nhiễm được Quỹ BHYT thanh toán

Trước thực trạng bệnh không lây nhiễm (tiểu đường, huyết áp) tại cộng đồng ngày càng gia tăng, đòi hỏi công tác quản lý ngay tại tuyến y tế cơ sở rất cần thiết. Do vậy Bộ Y tế vừa phê duyệt phê duyệt danh sách các xã, phường, thị trấn tham gia thực hiện Mô hình điểm trạm y tế với 26 trạm y tế trên toàn quốc.

TP. Hà Nội: Tăng cường các giải pháp giảm nợ đọng BHXH các tháng cuối năm

Theo Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa, tính đến tháng 9/2018, số tiền nợ BHXH trên toàn thành phố là 1.788 tỉ đồng (bằng 4,56% số phải thu). So với tỉ lệ nợ BHXH chung trong cả nước, thì tỉ lệ nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội vẫn cao hơn. Trong 3 tháng cuối năm, chúng tôi quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm kéo giảm tỉ lệ nợ xuống còn dưới 3% số phải thu.

BHXH TP HCM tăng cường phối hợp truyền thông chính sách BHXH, BHYT

Vừa qua, ngày 28/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và BHXH TPHCM ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Việc phối hợp hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, nhất là người lao động và người dân.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam