Chia sẻ yêu thương, tiếp sức cho người có hoàn cảnh khó khăn

Đại dịch Covid-19 đã gây tác động lớn trên nhiều lĩnh vực đời sống–kinh tế, khiến người vô gia cư, bán vé số, khuyết tật, khiếm thị... lâm vào hoàn cảnh khó khăn, lao động thời vụ bị ngưng việc, không có BHYT, BHTN, đứng trước khó khăn khi mất nguồn thu nhập, gánh nặng mưu sinh thường nhật “cơm áo gạo tiền” càng đè nặng trên vai. Cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trong thời gian qua, các doanh nghiệp, cá nhân đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tích cực cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Quảng Bình: Tiếp tục đổi mới, đa dạng hình thức truyền thông phát triển BHXH, BHYT

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được BHXH tỉnh Quảng Bình xác định tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ Quý II/2020 vừa được tổ chức mới đây.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT

Bà Rịa – Vũng Tàu có 210.822 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 33,79% lực lượng lao động; 967.412 người/1.118.442 người (tổng dân số toàn tỉnh) tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ 86,50% dân số, vượt 0,4% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg… Để tiếp tục tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa có Công văn số 3688/UBND-VP gửi cơ quan BHXH và các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Điều kiện, trình tự thủ tục nhận hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ gói chính sách 62.000 tỷ đồng của Chính phủ

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/04/2020 quy định về Thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tạp chí BHXH Việt Nam cùng BHXH tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình hỗ trợ người dân vượt qua hạn mặn

Ngày 25/4/2020, BHXH tỉnh Bến Tre phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, với sự chứng kiến của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, xã trao tặng bồn chứa nước cho bà con 04 xã Tân Thạch (huyện Châu Thành), xã Long Hòa (huyện Bình Đại), xã Bình Hòa (huyện Giồng Trôm) và xã An Đức (huyện Ba Tri).

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cả nước chuyển sang giai đoạn phòng, chống dịch dài hơi hơn cùng phát triển KT-XH

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 20 và 22/4/2020. Thông báo nêu rõ, trong giai đoạn mới, cả nước cần vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

BHXH TP Hải Phòng: Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, phát hiện hành vi trục lợi BHXH một lần

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP.Hải Phòng chưa phát hiện có hành vi thu gom, mua bán sổ BHXH, nhưng để phát hiện kịp thời và ngăn chặn các hành vi trục lợi hưởng chế độ BHXH trong việc giải quyết chế độ BHXH một lần, BHXH thành phố Hải Phòng vừa ban hành Công văn số 779/BHXH-CĐBHXH ngày 21/4/2020 về việc ngăn chặn tình trạng trục lợi hưởng BHXH.

Bắc Kạn: Chỉ cần 10 phút để cấp lại thẻ BHYT

Đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính trong giai đoạn hiện nay, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chế độ BHYT, BHXH tỉnh Bắc Kạn vừa cải tiến quy trình cấp lại thẻ BHYT đối với những trường hợp mất, hỏng.

BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế: Về đích sớm trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà

Chỉ sau 04 ngày triển khai (từ ngày 16-20/4), BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế cơ bản hoàn thành việc triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 tại nhà.

BHXH Việt Nam: Xây dựng kịch bản quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm 2020

Văn phòng BHXH Việt Nam vừa có Thông báo Kết luận của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh tại Cuộc họp về công tác chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Ngành trước tác động của dịch bệnh Covid-19.

Để ngày mai không hối tiếc

Hôm trước, tôi có đọc bài viết “Tôi sai rồi!” trên Tạp chí BHXH, kể về chuyển biến nhận thức của một người tham gia BHYT, từ sự coi thường chính sách đến thấm thía nỗi khổ của những người bệnh không có BHYT… Câu chuyện không mới mà khi đọc thấy thật buồn, chính sách BHYT được thực hiện ở nước ta trên 30 năm, đến nay đã bao phủ tới 90% dân số, vậy mà đâu đó, vẫn có những người tin vào những điều “nghe nói…” rồi từ đó kỳ thị chính sách. Cá biệt hơn, còn có những người không tham gia BHYT vì nghĩ mình khỏe, chỉ đến lúc ốm đau, nghe bác sĩ thông báo số tiền viện phí phải trả mới giật mình, vội vã tìm "cửa" để “mua” một tấm thẻ BHYT…

BHXH TP Đà Nẵng: Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Cùng với việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam, UBND Thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BHXH TP Đà Nẵng cũng có nhiều giải pháp kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

ĐẢM BẢO XUYÊN SUỐT MỤC TIÊU AN SINH XÃ HỘI

Kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động và hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh kéo dài, phức tạp, ngày 09/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP thông qua gói an sinh xã hội lên tới 62 ngàn tỷ đồng, hỗ trợ đến khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 07 nhóm khác nhau, trong thời gian tối đa 03 tháng. Số tiền không nhỏ được chi trong bối cảnh ngân sách còn nhiều khó khăn và đang phải dành một nguồn kinh phí đáng kể cho công tác phòng, chống dịch, điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước ta đối với Nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động và toàn xã hội. Phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội về ý nghĩa, những tác động tích cực khi tổ chức thực hiện hiệu quả gói an sinh xã hội này.

Công chức, viên chức xác minh hồ sơ hưởng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 01 tháng lương cơ sở/tháng

Đây là 01 trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 24/2020/TT-BTC ngày 13/4/2020 của Bộ Tài chính, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/5/2020, về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 20/2016/TT-BTC ngày 03/02/2016 Hướng dẫn thực hiện cơ chế quản lý tài chính về BHXH, BHYT, BHTN và chi phí quản lý BHXH, BHYT, BHTN.

BHXH tỉnh Quảng Bình: Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà

Ngày 16/04/2020, BHXH tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bưu điện TP.Đồng Hới triển khai tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 04, 05/2020 tại nhà cho cán bộ hưu trí và người hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn TP.Đồng Hới.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam