Thư từ xứ Nghệ lên Tây Nguyên

12/12/2018 11:20:33
Với mong muốn “ôn cố để tri tân” và cũng để “tri ân”, hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí BHXH (23/12/1998 23/12/2018), chúng tôi bắt đầu hành trình tìm, gặp lại những gương mặt đã đồng hành, bền bỉ góp sức làm nên những bài viết có giá trị lý luận, tổng kết thực tiễn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trong suốt 20 năm qua. Lật lại từng trang bài viết trong các số Tạp chí cũ, tìm gặp lại những tên tác giả xuất hiện từ những số được đầu tiên được phát hành, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc những tấm lòng, tình cảm trân quý đã gắn bó, đồng hành với Tạp chí BHXH.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo BHXH Việt Nam tại Hội nghị cộng tác viên Thông tin BHXH ngày 13/5/1998 (tiền thân của Tạp chí BHXH)

Giữa những ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, khi không còn phải mải miết theo nhịp công việc hàng ngày, tôi mới có dịp lắng lại và suy nghĩ về ý tưởng viết bài hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí BHXH. Yêu cầu của Ban Biên tập đặt ra thật khó; không lặp lại nội dung bài viết đã có trong dịp kỷ niệm 15 năm, phải “tìm cái mới”. Viết gì đây? Câu hỏi này dù đã tự đặt ra từ lâu nhưng thực sự không dễ trả lời; quá bận mải với bài vở dịp Tết, đành tạm gác lại. “Ôn cố” sẽ “tri tân”, học từ cái cũ sẽ biết được cái mới, nghĩ vậy nên tôi ôm vài tập Tạp chí BHXH cũ (từ những số đầu tiên xuất bản ngày 05/2/1999) mang về, lựa những ngày Tết – khi tinh thần thoải mái hơn sẽ đọc lại với hy vọng: biết đâu đó sẽ có một vài ý tưởng để viết bài. Và thật bất ngờ, hành trình đi ngược lại thời gian, đọc lại những trang Tạp chí BHXH khi xưa đem đến thật nhiều cảm xúc đong đầy về chặng đường 20 năm qua. Những bài viết lý luận đến giờ vẫn đậm giá trị khoa học và nhất là tính thời sự, mang tính dự báo, tiền đề cho những bàn luận về BHXH, BHYT ngày hôm nay. Thú vị nhất là gặp lại nhiều tên tác giả quen thuộc – hóa ra những cây viết này đã cộng tác viết bài với Tạp chí BHXH bền bỉ suốt 20 năm qua, từ những số Tạp chí đầu tiên cho đến hôm nay. Đặc biệt hơn cả, toát lên từ những trang viết ấy, là những câu chuyện, những nỗi niềm trăn trở vì sự nghiệp An sinh xã hội, thể hiện tâm huyết qua những bài viết, bàn luận trong những ngày đầu cả nước tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Tạp chí BHXH – Diễn đàn vì sự nghiệp An sinh xã hội trở thành nơi hội tụ những tinh thần, tấm lòng trăn trở ấy. Xin được bắt đầu hành trình của chúng tôi bằng việc nhắc lại một câu chuyện xưa, một khúc tâm tình của người xứ Nghệ với một người đồng nghiệp, bạn hữu nơi Tây Nguyên đại ngàn mà Tạp chí BHXH là cầu nối tạo nên tình tri âm, tri kỷ bền bỉ suốt 20 năm qua.

Xứ Nghệ, ngày… tháng… năm…

Anh Sáu!

Những ngày đầu tiên của thiên niên kỷ mới, tôi thực sự xúc động anh Sáu ạ!. Có phải vì sự thay đổi của đất trời, của lòng người, của tình cảm đã giục tôi viết lá thư ngắn ngủi gửi cho anh, người bạn xứ Nghệ đến với bạn đồng nghiệp Tây Nguyên. Mùa xuân, tôi nhớ em trai tôi, nhớ Tây Nguyên, nỗi nhớ thật da diết khó tả bằng lời, bởi em tôi đang nằm ở nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông từ năm 1975 trên đất Gia Lai. Trước mắt tôi đang hiện lên hình ảnh anh và các bạn BHXH huyện Chư Prông thay tôi thắp nén hương trước mộ em tôi; chính anh và các bạn đã bỏ nhiều công tìm được nơi mai táng em tôi. Bức ảnh mà anh cùng với các bạn BHXH Chư Prông chụp tại mộ làm cả gia đình tôi xúc động tận đáy lòng.

Tôi cảm ơn anh, cảm ơn Tạp chí BHXH đã tạo cơ hội cho chúng ta gặp nhau trên đất biển Nha Trang đầy nắng và gió dịp hè năm 1998, rồi Huế mộng mơ huyền thoại năm 1999. Chính từ đó mà chúng ta đến với nhau bằng những cảm xúc nhiệt tình của những người làm cộng tác viên Tạp chí BHXH. Chính từ đó mà anh cùng các bạn anh kiên trì bỏ công sức tìm kiếm mộ em tôi. Tạp chí BHXH đã nối tình riêng – chung của chúng ta với nhau. Dân ca xứ nghệ chúng tôi có câu: “Muối ba năm muối đang còn mặn, gừng chín tháng gừng vẫn còn cay…”. Tình đồng nghiệp của chúng ta mãi mãi sáng trong, đậm đà phải không anh?. Tôi mong một ngày nào đó đến cao nguyên thăm mộ em tôi để được thay mặt mẹ tôi nói rằng: “Các bạn BHXH huyện Chư Prông, các bạn BHXH tỉnh Gia Lai, Tạp chí BHXH đã dành cho anh em ta gặp nhau sớm hơn ¼ thế kỷ, linh hồn em yên nghỉ ở cao nguyên thơm ngát hoa rừng, ở đó có anh Sáu, các bạn BHXH huyện Chư Prông, có bà con Gia Lai và đồng đội của em”. Tôi tin như vậy anh Sáu ạ. Quá khứ đã đi qua, vết thương đã thành sẹo, nghĩa tình sống mãi với thời gian.

Chúng ta, những người làm công tác BHXH, dù khó khăn biết mấy vẫn ủ nóng trong tim hai chữ “Nhân Văn” theo đúng nghĩa viết hoa của từ này phải không anh? Tạm biệt anh, xin giữ mãi tình cảm thơm thảo của anh, của những tháng năm đã đi qua cùng chào đón năm mới. Mùa xuân này, Tạp chí BHXH của tôi và anh tròn 02 tuổi. Sự nghiệp của Ngành ta, Tạp chí BHXH của chúng ta đang sức lớn. Hiển nhiên là rồi đây “tấm áo” này sẽ chật; thực tiễn hoạt động của Ngành và tốc độ phát triển muôn mặt của đời sống xã hội đòi hỏi Ngành ta phải có một phương tiện tuyên truyền nhanh nhạy, phổ cập, rộng lớn hơn đi nữa thì mãi mãi dấu ấn Tạp chí BHXH đọng lại sâu đậm trong lòng chúng ta, tôi và anh!... Mùa xuân, mùa của sinh sôi niềm vui và hạnh phúc. Cầu cho Tạp chí của Ngành không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là nơi hội tụ của những tấm lòng nhân ái, nhân văn…! Chúc anh và gia đình hạnh phúc. Hẹn gặp nhau ở Cao nguyên.

Bạn xứ Nghệ Võ Trọng Nhữ

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam